Nghệ An: “Cần có nghị quyết cấm phá rừng”?

Nghệ An: “Cần có nghị quyết cấm phá rừng”?

Đặng Trọng Đức
Thứ 5, 14/12/2017 | 13:02
Đó là ý kiến của một số đại biểu tại cuộc họp báo về kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII do Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Nghệ An tổ chức vào sáng 14/12.

Theo đó, tại buổi họp báo đại diện HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua nội dung công bố thời gian và chương trình kỳ họp. Dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII sẽ diễn ra các ngày 18, 19 và 20/12. Tại đây sẽ thông qua nhiều báo cáo và 27 Nghị quyết quan trọng của tỉnh Nghệ An trong năm 2017 và 2018.

Điểm nóng - Nghệ An: “Cần có nghị quyết cấm phá rừng”?

Toàn cảnh buổi họp báo.

Đặc biệt, kỳ họp sẽ giành một buổi để chất vấn 3 vấn đề “nóng” mà cử tri Nghệ An quan tâm. Đó là công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn trong thời gian qua; công tác quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn và công tác quản lý thị trường những tháng cuối năm ở tỉnh Nghệ An.

Tại buổi họp báo, nhiều ý kiến của các nhà báo đồng tình khi Nghệ An đưa vấn đề phá rừng ra để chất vấn. Thậm chí có ý kiến đề xuất: Nên chăng Nghệ An cần có nghị quyết cấm phá rừng.

“Tại các phiên chất vấn Quốc hội ở Trung ương, chúng tôi thấy Thủ tướng nhắc đến các vụ phá rừng ở phía Bắc và Nam nhưng không thấy nhắc đến Nghệ An. Trong khi đó, Nghệ An xảy ra những vụ phá rừng có thể nói là lớn nhất cả nước lại không thấy đề cập. Ví như vụ phá rừng ở huyện Tương Dương, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã chỉ đạo rất quyết liệt để xử lý, nhưng hiện chưa thấy kết quả”, một ý kiến nhấn mạnh về vụ việc này.

Điểm nóng - Nghệ An: “Cần có nghị quyết cấm phá rừng”? (Hình 2).

Nên chăng Nghệ An cần có nghị quyết cấm phá rừng?.

Về vấn đề này, bà Cao Thị Hiền, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thừa nhận, vấn đề phá rừng đối với Nghệ An là rất nóng bỏng và nhiều người quan tâm; thậm chí có thể nói rất nhức nhối và để lại hệ lụy lâu dài về môi trường. Chính vì thế tại kỳ họp lần này vấn đề quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn trong thời gian qua mới được đưa ra chất vấn”.

Trước đó, báo điện tử Người Đưa Tin đã có nhiều bài viết phản ánh “Vì sao cửa rừng Nghệ An vẫn mở”. Theo đó, ngày 11/12/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2242/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án tăng cường công tác quản lý khai thác gỗ rừng tự nhiên giai đoạn 2014 - 2020, trong đó tại Khoản a, Mục 2, Điều 1 quy định dừng khai thác chính gỗ rừng tự nhiên trên phạm vi cả nước.

Chỉ đạo là thế nhưng năm 2017 tại rất nhiều địa phương của tỉnh Nghệ An cửa rừng vẫn chưa… đóng?!

Phá rừng, lũ quét cuồng nộ và.... “lỗi thằng đánh máy”

Thứ 4, 08/11/2017 | 06:46
Đã đến lúc, không thể cho phép những lời ngụy biện kiểu như “lỗi tại thằng đánh máy" tiếp tục giỡn đùa dư luận. Cũng như, không thể để thực trạng hàng chục ha rừng bị hủy hoại mà chính quyền không biết, không chịu trách nhiệm.

Vì sao cửa rừng Nghệ An vẫn… “mở”?

Thứ 6, 29/09/2017 | 20:30
Dù UBND tỉnh Nghệ An đã kịp thời có văn bản chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên cách đây một năm, nhưng mới đây tại các huyện như: Kỳ Sơn, Tương Dương, Tân Kỳ, Quỳ Hợp… rừng vẫn bị… “chảy máu”.

Tiếp tục xem xét kỷ luật nhiều cán bộ vụ phá rừng ở Nghệ An.

Thứ 6, 29/09/2017 | 09:34
Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An Hồ Lê Ngọc cho biết, liên quan đến các vụ phá rừng, ban Thường vụ Huyện ủy sẽ không dừng lại ở việc xử lý kỷ luật cách chức đối với 10 Đảng viên đang giữ chức vụ vi phạm.
Cùng tác giả

Nghệ An: Sự thật một Phó Giám đốc đổ máu ngay tại bệnh viện

Thứ 2, 23/04/2018 | 14:02
Sáng 23/4, lãnh đạo sở Y tế Nghệ An cho biết đã nhận được báo cáo về thông tin Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu bị người nhà bệnh nhân hành hung ngay tại nơi làm việc.

Nghệ An: Quốc lộ biến thành điểm rửa xe, thanh tra bất lực?

Thứ 7, 21/04/2018 | 21:50
Lực lượng thanh tra sở Giao thông Vận tải (GTVT) Nghệ An cũng đã xử lý thực trạng các hộ dân dọc tuyến Quốc lộ 48, đoạn qua địa bàn xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Đàn chiếm lòng, lề đường để làm điểm rửa xe nhưng đến nay vẫn như “bắt cóc bỏ đĩa”?

Nghệ An: Dự án đua nhau “xâu xé” đất lâm nghiệp?

Thứ 6, 20/04/2018 | 16:58
Không chỉ Nghi Lộc mà ở các huyện khác như Yên Thành, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An cũng đang xảy ra tình trạng nhiều dự án chăn nuôi với quy mô lớn xây dựng “chui” trên hàng chục héc-ta (ha) đất lâm nghiệp.

Nghệ An: Chủ đầu tư xem thường mạng sống của người dân sống trong chung cư?

Thứ 3, 17/04/2018 | 16:45
Gần 20 ngày sau khi có chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, chủ đầu tư vẫn chưa di dời hàng chục hộ dân ra khỏi tòa chung cư thiếu hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) PVNC2-CT02 thuộc phường Hưng Bình, TP.Vinh…

Trưởng công an dùng súng đạn cao su bắn chủ tịch xã khóc trước tòa

Thứ 6, 09/02/2018 | 15:02
“Đáng lẽ, tôi đang cùng đồng nghiệp bảo vệ an ninh trật tự để cho người dân ăn Tết vui vẻ thì giờ lại phải đứng ở đây để nói lời sau cùng. Tôi xin lỗi…”, nguyên Trưởng Công an xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An nghẹn ngào nói.