Nghệ An: Siết chặt quản lý thị trường sách giáo khoa

Nghệ An: Siết chặt quản lý thị trường sách giáo khoa

Hà Thị Hằng
Thứ 5, 07/09/2023 | 11:52
0
Cục quản lý thị trường tỉnh Nghệ An vừa xử phạt nhiều vụ sách giáo khoa giả. Đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý các cơ sở vi phạm.

Ngày 7/9, theo thông tin từ Đội Quản lý thị trường số 3 và số 11 thuộc Cục Quản lý thị trường Nghệ An, từ ngày 10/8 đến 6/9, đơn vị phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra 10 cơ sở phát hành tại Tp.Vinh và một số huyện, thị xã.

Qua kiểm tra 10 cơ sở đoàn đã phát hiện 4 cơ sở tại Tp.. Vinh, Diễn Châu, Tân Kỳ, Đô Lương, thu giữ hàng chục đầu sách, hơn 150 xuất bản phẩm không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu bị làm giả. Tại thời điểm kiểm tra, làm việc với cơ quan chức năng, chủ các cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số xuất bản phẩm...  Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền hơn 42 triệu đồng.

An ninh - Hình sự - Nghệ An: Siết chặt quản lý thị trường sách giáo khoa

Lực lượng Quản lý thị trường Nghệ An phối hợp kiểm tra tại nhà sách trên địa bàn.  ảnh H.T

Theo đó, các xuất bản phẩm bị thu hồi chủ yếu là các giáo trình, sách tham khảo… Đây là các đầu sách nghi giả mạo có hình thức tương tự như sách của các nhà xuất bản từ hình ảnh cho đến mã thẻ cào, tem chống hàng giả. Tuy nhiên, khi kích hoạt mã thẻ cào in trên sách thì được báo là không tồn tại hoặc đã sử dụng nên người sử dụng không thể khai thác được các tài liệu điện tử theo tài khoản cá nhân.  “Trong thời gian tiếp theo, Đội Quản lý thị trường số 3 sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh có hành vi vi phạm đối với hoạt động kinh doanh sách giáo khoa trên địa bàn”, ông Bùi Văn Chung - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Nghệ An thông tin.

Trước đó, Đội Liên ngành phòng, chống in lậu tỉnh Nghệ An đã được thành lập tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động phát hành trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo Thiếu tá Ngô Ánh Sáng, Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Nghệ An, lợi dụng thời điểm đầu năm học mới, tình trạng sách giáo khoa bị làm giả, kém chất lượng gia tăng ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Đội liên ngành Phòng, chống in lậu do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường đã tăng cường công tác kiểm tra kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, bày bán các xuất bản phẩm không có hóa đơn chứng từ, sách có dấu hiệu bị làm giả… qua đó tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

An ninh - Hình sự - Nghệ An: Siết chặt quản lý thị trường sách giáo khoa (Hình 2).

Nghệ An siết chặt quản lý thị trường sách giáo khoa. 

Theo đó, việc sử dụng phải sách giáo khoa, sách tham khảo giả trong trường học là mối lo rất lớn, nhất là những sai sót về nội dung, lỗi chính trị sẽ ảnh hưởng đến công tác giáo dục. Do vậy, rất cần các cơ sở giáo dục, bản thân gia đình nghiên cứu lựa chọn địa chỉ uy tín để mua được sách đảm bảo chất lượng. 

Cùng với đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành kế hoạch kiểm tra chuyên đề đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xuất bản phẩm năm 2024. Cục Quản lý thị trường Nghệ An Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu lực lượng trong ngành tăng cường công tác quản lý Nhà nước, kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với mặt hàng sách giáo khoa, xuất bản phẩm, đồ dùng học tập không đảm bảo chất lượng, sách giáo khoa in lậu, trôi nổi trên thị trường.

Minh Tâm - Hà Hằng

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm sách giáo khoa và giáo viên cho năm học mới

Thứ 4, 16/08/2023 | 22:07
Thủ tướng đặc biệt lưu ý cần có phương án hỗ trợ sách giáo khoa cho các đối tượng học sinh hộ nghèo, cận nghèo, học sinh thuộc đối tượng chính sách…

Thầy cô cần thay đổi quan niệm sử dụng sách giáo khoa

Thứ 3, 15/08/2023 | 14:39
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng việc thay đổi phương pháp giảng dạy là điểm mấu chốt tạo nên thành công của Chương trình GDPT 2018.

Nhà trường công khai danh mục sách giáo khoa trước thềm năm học mới

Chủ nhật, 16/07/2023 | 11:30
Hầu hết trường học ở Tp.HCM đã công bố danh mục sách giáo khoa sử dụng trong năm học mới ở các khối lớp thực hiện Chương trình GDPT 2018.
Cùng tác giả

Linh thiêng lễ rước nước - mở màn cho lễ Hội đền Vua Mai

Thứ 5, 22/02/2024 | 17:50
Nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa của người dân địa phương, tạo không khí sôi động, mở màn cho Lễ hội Đền vua Mai năm 2024.

Khán giả cổ vũ hết mình cho những nữ vật thủ so tài trên sới vật

Chủ nhật, 18/02/2024 | 10:57
Đây là lần đầu tiên có các vận động viên nữ đăng ký tham gia đấu vật truyền thống đầu năm nhưng đã khiến khán giả vô cùng phần khích.

Người dân vạ vật bên đường đón xe rời quê hương sau kỳ nghỉ Tết

Thứ 5, 15/02/2024 | 17:33
Sau hơn 1 tuần nghỉ Tết, nhiều lao động Nghệ An mất hàng giờ đứng ở dọc Quốc lộ 1A để đón được chuyến xe rời quê hương trở lại nơi làm việc.

Tết trong tim của những người con xa quê

Thứ 7, 10/02/2024 | 10:46
Tết là thời điểm mọi người trở về với gia đình để sum vầy, nhưng vì cuộc sống mưu sinh nhiều người lại phải ngậm ngùi chọn ăn Tết xa quê hương.

Những câu chuyện xúc động về Bác Hồ qua lời kể của người cảnh vệ

Thứ 6, 09/02/2024 | 11:00
Đại úy Trần Nguyên Mười vinh dự có 10 năm thực thi nhiệm vụ làm cảnh vệ của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.
Cùng chuyên mục

Bắt khẩn cấp hai đối tượng cướp tài sản

Thứ 5, 22/02/2024 | 21:58
Ngay khi không đòi được tiền, Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Văn Trường dùng kiếm đe dọa và cướp 6 triệu đồng của người bị hại.

Tây Ninh: Bắt nhóm đối tượng dùng súng cướp thuốc lá lậu

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:47
Các đối tượng chuẩn bị súng tự chế, bình xịt hơi cay, roi điện, dao, mã tấu…và thuê xe ô tô gây 6 vụ cướp thuốc lá lậu ở tỉnh Long An và Tây Ninh.

Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc văn phòng đăng ký đất đai ở Hậu Giang

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:46
Làm trái quy định về quản lý và sử dụng đất đai gây hậu quả nghiêm trọng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang Lê Phước Nhàn bị khởi tố, bắt tạm giam.

Khởi tố, bắt giam đối tượng xúc phạm Quốc kỳ Việt Nam

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:14
Công an Vĩnh Long vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Hoàng Hưng có hành vi xúc phạm Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cán bộ thuế nhận 362 triệu đồng hối lộ của đối tượng buôn bán hóa đơn

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:09
Đó là 2 cán bộ Chi cục thuế huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng. Khi bị bắt giữ, một người là Chi cục trưởng, người còn lại là Đội phó Đội Kiểm tra thuế.
     
Nổi bật trong ngày

Bị khởi tố vì cho bạn nhậu mượn xe máy dẫn đến tai nạn

Thứ 5, 22/02/2024 | 09:40
Cho bạn nhậu cùng mượn xe máy đi đón bạn gái, người này bị tai nạn tử vong, nam thanh niên bị khởi tố.

Kiên Giang: Tạm giữ hình sự đối tượng tàng trữ trái phép ma tuý

Thứ 5, 22/02/2024 | 16:08
Ngày 22/2, thông tin từ Công an tỉnh Kiên Giang, Công an thành phố Rạch Giá đang tạm giữ một đối tượng để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông dịp Tết

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:50
Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Tp.HCM xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm 3 người chết, 15 người bị thương. Trong đó có 2 vụ vi phạm nồng độ cồn.

Tây Ninh: Phá sòng bạc di động có cảnh giới

Thứ 5, 22/02/2024 | 10:13
Các đối tượng chọn khu vực vắng người để tổ chức đánh bạc và phân công người cảnh giới trên các tuyến đường dẫn vào sòng bạc.

Bắt giam 5 đối tượng trong đường dây sản xuất kính "nhái"

Thứ 5, 22/02/2024 | 13:06
Với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, một nhóm đối tượng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bị cơ quan chức năng bắt tạm giam.