Nghệ An: Xây dựng khu kinh tế đêm, phát triển ưu thế đô thị biển

Nghệ An: Xây dựng khu kinh tế đêm, phát triển ưu thế đô thị biển

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 2, 27/05/2024 | 10:36
0
Hình thành nên khu phố đêm tại đô thị biển sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương gắn với phát triển du lịch thị xã.

Phát triển thêm các sản phẩm du lịch đêm

Bước vào mùa du lịch năm 2024, UBND Tx. Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đã chính thức khai trương phố đêm Nguyễn Huệ tại phường Nghi Thu.

Kinh tế vĩ mô - Nghệ An: Xây dựng khu kinh tế đêm, phát triển ưu thế đô thị biển

Việc khai trương phố đêm Nguyễn Huệ mở ra triển vọng thu hút ngày càng đông du khách về với phố biển Cửa Lò.

Theo đề án xây dựng, quy mô của khu phố đêm là toàn bộ tuyến đường Nguyễn Huệ từ đoạn giao với đường Sào Nam đến đoạn giao với đường Nguyễn Năng Tĩnh; toàn bộ tuyến đường Nguyễn Năng Tĩnh đoạn từ ngã tư giao nhau với đường Lê Thái Tông (ngã tư gần chợ hải sản Thu Thủy) đến khu dân khối 2, phường Nghi Thu; lâm viên sân vận động thị xã (đã trừ sân vận động)…

Trong đó, khu phố đêm sẽ lấy khu vực lâm viên sân vận động thị xã, đường Nguyễn Huệ làm không gian trung tâm. Các loại hình dịch vụ nằm ở khu vực lâm viên sân vận động thị xã và tuyến khu vực đường Nguyễn Huệ sẽ hoạt động tất cả các ngày trong tuần, hoạt động cả ngày và đêm (hoạt động 24/24h).

Ngoài ra, phường Nghi Thu thực hiện xây dựng khu vực lòng đường thành tuyến phố đi bộ đêm vào buổi tối thứ 7, từ cuối tháng 5 đến tháng 8/2024, để phục vụ nhu cầu giao lưu, giải trí của du khách vào dịp cuối tuần.

Với tổng diện tích là 36.448m2 được bố trí 109 vị trí với các điểm kinh doanh nhiều loại hình đa dạng như: Dịch vụ ăn uống (ẩm thực đường phố, ẩm thực gắn với sản phẩm OCOP địa phương); dịch vụ vui chơi giải trí, thể dục thể thao (pub, quán cafe âm nhạc, âm nhạc đường phố; xe điện, xe đạp, trò chơi dân gian, trò chơi điện tử); dịch vụ mua sắm (bán đồ lưu niệm, đặc sản địa phương và các mặt hàng phục vụ du lịch khác);…

Kinh tế vĩ mô - Nghệ An: Xây dựng khu kinh tế đêm, phát triển ưu thế đô thị biển (Hình 2).

Khu phố đêm sẽ được bố trí hơn 100 điểm kinh doanh với nhiều loại hình dịch vụ đa dạng.

Hiện nay, xu hướng tham gia và tiêu dùng các sản phẩm du lịch đêm đã trở thành một trào lưu được khách du lịch ưa thích, đặc biệt là lứa tuổi thanh niên và khách quốc tế. Việc phường Nghi Thu hình thành nên khu phố đêm sẽ tận dụng, khai thác triệt để các yếu tố lợi thế của địa phương; vừa là động lực kinh tế, vừa là động lực văn hóa; giúp tăng việc làm và thu nhập cho người lao động; tạo sự sôi động thu hút du khách; thúc đẩy phát triển du lịch của thị xã.

Đặc biệt, Nghệ An có bờ biển dài và vô cùng đẹp để phát triển du lịch. Tuy nền tảng sẵn có như vậy, nhưng bức tranh về kinh tế đêm vẫn còn khá mờ nhạt. Du khách về với Nghệ An đều tỏ ra khá nuối tiếc khi chưa có một không gian vui chơi, giải trí, ăn uống vào ban đêm tại phố biển thật sự thú vị, cuốn hút. Các dịch vụ kinh tế đêm có sự đầu tư nhưng chưa mang lại hiệu quả.

Du lịch Cửa Lò ngoài tắm biển, kinh doanh ăn uống hải sản, sản phẩm du lịch còn đơn điệu, phát triển du lịch mùa thấp điểm gặp nhiều khó khăn, sức thu hút giữ chân, kéo dài thời gian nghỉ dưỡng của du khách khi về du lịch Cửa Lò còn hạn chế.

Ông Cao Anh Hùng, Chủ tịch UBND phường Nghi Thu khẳng định: “Sau khi khai trương, phố đêm Nguyễn Huệ sẽ làm đa dạng hóa các loại hình du lịch, dịch vụ, thu hút du khách vào cơ sở vui chơi, giải trí, mua sắm, từ đó kéo dài thời gian lưu trú, tăng chi tiêu của khách du lịch khi đến với Cửa Lò”.

Thúc đẩy phát triển du lịch của thị xã

Ông Nguyễn Quang Tiêu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, phố đêm Nguyễn Huệ cũng sẽ là động lực kinh tế, văn hóa tại địa phương, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, đồng thời đáp ứng được tâm tư nguyện vọng cho người dân.

Lễ khai trương phố đêm Nguyễn Huệ là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập thị xã. Cửa Lò sau 30 năm hình thành và phát triển đã có nhiều chuyển biến tích cực, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, một số hạng mục công trình nổi bật như: Khu liên hợp vui chơi giải trí Cửa Hội chuẩn bị đưa vào sử dụng; các khách sạn, nhà hàng đều được đầu tư khang trang.

Kinh tế vĩ mô - Nghệ An: Xây dựng khu kinh tế đêm, phát triển ưu thế đô thị biển (Hình 3).

Phố đi bộ sẽ được tổ chức vào các buổi tối thứ 7 hàng tuần, để phục vụ nhu cầu giao lưu, giải trí của du khách.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và UBND Tp. Vinh và Tx. Cửa Lò triển khai thực hiện Đề án Phát triển kinh tế đêm.

Cụ thể, tập trung hoàn thiện các mô hình hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế đêm trên địa bàn như: phố đi bộ, phố đêm, phố ẩm thực, hạ tầng thương mại, các khu vui chơi giải trí. Đồng thời, tiếp tục quan tâm đầu tư các công trình hạ tầng đồng bộ, hiện đại như đường, vỉa hè, điện chiếu sáng kết hợp trang trí, cây xanh, cây cảnh và các tuyến phố có điểm nhấn tạo sự khác biệt vào ban đêm.

Kinh tế vĩ mô - Nghệ An: Xây dựng khu kinh tế đêm, phát triển ưu thế đô thị biển (Hình 4).

Xu hướng tham gia và tiêu dùng các sản phẩm du lịch đêm đã trở thành một trào lưu được khách du lịch ưa thích.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An cho biết, với những gì đã và đang xây dựng, tỉnh Nghệ An đang đi đúng hướng về câu chuyện kinh tế đêm. Tuy nhiên, để kích cầu, tạo hiệu quả thì sau khi vận hành cần quan tâm, định hướng thay đổi để phù hợp với du khách.

“Sở Du lịch cũng luôn sát cánh với các địa phương, đơn vị khi phát triển lĩnh vực này. Việc xây dựng khu kinh tế đêm đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích nền kinh tế địa phương và thúc đẩy các hoạt động văn hóa của tỉnh”, Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An khẳng định.

Dự ước trong tháng 5/2024, lượng khách du lịch đến Nghệ An đạt 1,05 triệu lượt, trong đó khách lưu trú đạt 700.000 lượt, khách quốc tế đạt 8.500 lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt 3.678 tỷ đồng, trong đó doanh thu du lịch ước đạt 1.425 tỷ đồng.

Bình Thuận: Phát triển kinh tế đêm huyện đảo để thu hút du khách

Thứ 2, 11/03/2024 | 19:00
Trong năm 2023, huyện đảo của tỉnh đã thu hút gần 170 ngàn lượt du khách đến địa phương tham quan, du lịch, tăng trên 71,2 ngàn lượt khách so với cùng kỳ.

Mở rộng kinh tế ban đêm tại 12 địa phương nhằm thu hút du khách

Thứ 4, 19/07/2023 | 16:01
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có Quyết định 1894/QĐ-BVHTTDL về việc Ban hành Đề án Một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm.

Vì sao kinh tế đêm là phần không thể thiếu của những điểm đến du lịch phát triển?

Thứ 2, 26/09/2022 | 10:02
Mô hình kinh tế đêm là một trong những điểm nhấn để thu hút khách du lịch trong/ngoài nước, tạo “chất” riêng cho từng vùng miền, thay đổi diện mạo đô thị và góp phần phát triển thương mại - dịch vụ bằng cách thúc đẩy gia tăng chi tiêu của du khách trong thời gian lưu trú.
Cùng tác giả

Đẩy nhanh tiến độ dự án đường ven biển hơn 4.600 tỷ đồng ở Nghệ An

Thứ 4, 19/06/2024 | 19:09
Khi hoàn thiện, đưa vào sử dụng, công trình sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông khu vực Bắc Trung Bộ, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Kiên quyết bàn giao mặt bằng thực hiện dự án hơn 1.300 tỷ đồng

Thứ 4, 19/06/2024 | 16:50
Để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, các cơ quan chức năng đã tổ chức bảo vệ thi công dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 7.

Khắc phục khó khăn, nỗ lực thi công dự án đường dây 500kV mạch 3

Thứ 3, 18/06/2024 | 09:47
Trong điều kiện khí hậu miền Trung khắc nghiệt nắng nóng gần 40 độ C, cán bộ trên công trường vẫn nỗ lực phấn đấu hoàn thành dự án đúng tiến độ đề ra.

Bắt giữ các đối tượng đánh bạc bằng hình thức chọi trâu

Thứ 2, 17/06/2024 | 10:48
Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng không trực tiếp để cá cược tỉ lệ thắng, thua mà thông qua tin nhắn trên ứng dụng xã hội.

Khởi tố Phó Chủ tịch huyện lợi dụng chức vụ gây thiệt hại cho Nhà nước

Thứ 5, 13/06/2024 | 10:27
Các đối tượng đã lập khống báo cáo đánh giá hiện trạng môi trường để thanh toán tiền ngân sách, gây thiệt hại cho Nhà nước.
Cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Đủ cơ sở khẳng định năm nay không thiếu điện

Thứ 4, 19/06/2024 | 18:33
Theo tính toán của Bộ Công Thương, năm nay nhu cầu điện rất cao nhưng cung ứng điện đảm bảo tốt, không thiếu điện như năm ngoái.

Cận cảnh nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất sau thời gian khởi công

Thứ 4, 19/06/2024 | 18:00
Sau một thời gian khởi công, nhà ga T3 Tân Sơn Nhất đang triển khai hàng loạt công tác để hoàn thiện các phần hạng mục.

Quản lý nhập khẩu hàng hóa tân trang thay đổi như thế nào?

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:39
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 66/2024/NĐ-CP về quản lý nhập khẩu hàng hóa tân trang theo Hiệp định EVFTA Hiệp định UKVFTA.

Bình Định tăng tốc thu hút đầu tư, mở hướng đi mới từ tín chỉ carbon

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:37
Bình Định thu hút được 27 dự án với tổng vốn đăng ký gần 3.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Việc thu hút đầu tư ở cấp cơ sở bắt đầu có những chuyển biến tích cực.

Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Thứ 3, 18/06/2024 | 10:23
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 65/2024/NĐ-CP ngày 17/6/2024 gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 19/6: Vàng nhẫn tiếp tục tăng, SJC giữ ổn định

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:00
Giá vàng nhẫn tại các doanh nghiệp trong nước tăng 100.000 đồng phiên mở cửa sáng 19/6.

Bình Định tăng tốc thu hút đầu tư, mở hướng đi mới từ tín chỉ carbon

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:37
Bình Định thu hút được 27 dự án với tổng vốn đăng ký gần 3.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Việc thu hút đầu tư ở cấp cơ sở bắt đầu có những chuyển biến tích cực.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Đủ cơ sở khẳng định năm nay không thiếu điện

Thứ 4, 19/06/2024 | 18:33
Theo tính toán của Bộ Công Thương, năm nay nhu cầu điện rất cao nhưng cung ứng điện đảm bảo tốt, không thiếu điện như năm ngoái.

Xuất khẩu hàng hóa khởi sắc nhưng còn nhiều thách thức

Thứ 4, 19/06/2024 | 06:30
Việc tận dụng cơ hội từ nhiều thị trường cũng như lợi thế của các FTA đã góp phần quan trọng giúp hoạt động xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng khá trong 5 tháng đầu năm.

Cận cảnh nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất sau thời gian khởi công

Thứ 4, 19/06/2024 | 18:00
Sau một thời gian khởi công, nhà ga T3 Tân Sơn Nhất đang triển khai hàng loạt công tác để hoàn thiện các phần hạng mục.