Nghị định Thư Montreal 2021: “Chủ đề đúng cho mọi thời đại”

Nghị định Thư Montreal 2021: “Chủ đề đúng cho mọi thời đại”

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 4, 15/09/2021 | 09:44
Đây là nhận định của PGS.TS Vũ Thanh Ca về thông điệp Nghị định thư Montreal nhân Ngày quốc tế bảo vệ tầng ozone (16/9) năm nay.

Hướng đến phát triển bền vững và hưởng ứng kỷ niệm Ngày quốc tế bảo vệ tầng ozone (16/9), Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam tăng cường tuyên truyền về Nghị định Thư Montreal, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu; công tác ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của toàn xã hội và thực thi hiệu quả các cam kết của Việt Nam và cộng đồng thế giới về biến đổi khí hậu.

Chủ đề “Nghị định thư Montreal: Làm mát thế giới, bảo quản thực phẩm và vắc-xin” nhằm nêu bật tầm quan trọng của việc bảo vệ tầng ozone giúp làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực làm mát, đảm bảo an ninh lương thực và bảo quản vắc-xin.

Trao đổi với Người Đưa Tin, PGS.TS - Vũ Thanh Ca, chuyên gia lĩnh vực Môi trường, giảng viên cao cấp tại ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhận định : “Đây là một chủ đề đúng cho mọi thời đại, nhưng đặc biệt đúng, mang tính thực tiễn cao và cấp bách trong năm nay, khi mà dịch bệnh đang hoành hành trên toàn thế giới, nhu cầu làm lạnh tăng lên và gánh nặng tài chính đang đè lên người dân".

Môi trường - Nghị định Thư Montreal 2021: “Chủ đề đúng cho mọi thời đại”

PGS.TS Vũ Thanh Ca (Ảnh: NVCC)

Trước tiên, cần xét đến tình hình dịch Covid-19 đã đưa tất cả các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển vào tình thế rất khó khăn do giãn cách xã hội dài ngày. Người dân ở nhà nhiều hơn, nhu cầu dự trữ thực phẩm đông lạnh, sử dụng điều hoà nhiệt độ tăng cao - một trong những nguyên nhân gây sự suy giảm tầng ô-dôn và gia tăng chi tiêu cuộc sống.

Trên thực tế, Nghị định Thư Montreal từ năm 2018 đã đưa ra Sửa đổi Kigali quy định các quốc gia tham gia trong đó có Việt Nam, phải cam kết giảm sản xuất và sử dụng các chất HFC theo mức độ cho phép. Bởi ngành công nghiệp làm lạnh đã và đang tạo ra những “lỗ thủng Ozone” trong tầng khí quyển, gia tăng lượng tia UV tới mặt đất, làm Trái đất nóng lên từng ngày.

Theo ông Thanh Ca, Sửa đổi Kigali cũng cung cấp cơ hội để thiết kế lại và cải tiến các hệ thống làm lạnh, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, việc này có giá trị với Việt Nam tới tận bây giờ. Việc giảm tiêu thụ các chất HFC và tăng hiệu quả làm lạnh cũng sẽ giúp làm giảm tiêu hao thực phẩm, đặc biệt là với các nước đang phát triển, đây là một cách tiết kiệm tài chính cho người dân nếu sử dụng những sản phẩm từ quy trình này.

Ngoài ra, vắc-xin ngừa Covid-19 cũng cần được bảo quản trong tủ lạnh. Thậm chí, vắc xin Pfizer – BioNTech cần được bảo quản trong tủ lạnh sâu với nhiệt độ nằm trong khoảng từ -90oC tới -60oC. Đối với các tủ lạnh loại này, thiết kế và cải tiến trong công nghệ, đảm bảo được các chức năng của tủ lạnh mà vẫn tiết kiệm điện lại càng quan trọng.

Môi trường - Nghị định Thư Montreal 2021: “Chủ đề đúng cho mọi thời đại” (Hình 2).

Vắc-xin Pfizer có yêu cầu phức tạp về hệ thống bảo quản lạnh (Ảnh: Minh hoạ)

Công nghệ làm lạnh mới, tiết kiệm điện sẽ giúp chúng ta tiết kiệm tiền và tránh vòng luẩn quẩn phải làm mát, dùng điện, tăng phát thải và hậu quả cuối cùng của việc làm mát là tăng nhiệt độ trái đất, tức là lại phải dùng nhiều điện hơn.

Có lẽ đây là chủ đề gắn liền với mọi thời đại bởi nó xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của mỗi cá nhân trong đời sống hằng ngày. Ông Thanh Ca cho rằng việc tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc Nghị định Thư năm nay mang lại nhiều giá trị tích cực cho quốc gia trên con đường phát triển lâu dài. Bởi thực tế đã chứng minh, trong 27 năm qua, Việt Nam đã chủ động và tích cực tham gia thực hiện Nghị định thư Montreal về bảo vệ tầng ozone và đạt được nhiều kết quả được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Việc phổ biến Nghị định trong cộng đồng, sẽ giúp người dân hiểu đúng hơn về yêu cầu bảo vệ môi trường, tiết kiệm tiêu dùng, đặc biệt là tiết kiệm điện, giảm phát thải và giảm chính gánh nặng tài chính cho con người.

Đối với các nhà sản xuất, tuyên truyền về thông điệp của Nghị định sẽ giúp họ nỗ lực hơn trong việc thiết kế, cải tiến công nghệ để có thể sử dụng năng lượng một cách hiệu quả hơn.

Đối với các lãnh đạo quốc gia, việc hiểu đúng về Nghị định và thông điệp của Nghị định sẽ giúp họ nỗ lực hơn trong việc xây dựng các chính sách để giảm phát thải các loại khí có hại cho tầng ozone và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Bên trong nhà máy sản xuất dung môi tiêm vắc-xin Pfizer

Thứ 6, 13/08/2021 | 07:00
Để hỗ trợ cho chiến dịch tiêm phòng Covid-19 toàn quốc, công ty CPC1 đang hoạt động hết tốc lực để sản xuất 6,2 triệu ống dung môi phục vụ cho tiêm vắc-xin Pfizer.

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Thay đổi cách tính phí rác thải sinh hoạt

Thứ 6, 12/06/2020 | 20:00
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay: "Về nguyên tắc không tính tiền xử lý rác đổ đồng như trước mà tới đây người nào xả rác nhiều thì phải trả tiền nhiều hơn”.

Thu phí khí thải: Phí chồng phí có thể dẫn tới lạm phát?

Thứ 4, 19/12/2018 | 07:17
Chuyên gia kinh tế cho rằng, thu phí khí thải sẽ làm cho giá hàng hoá tăng cao, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ bị giảm đi vì đội quá nhiều loại phí, đời sống người dân bị ảnh hưởng từ giá của hàng hoá.
Cùng tác giả

Ranh giới làm nghề và câu chuyện quyền riêng tư cá nhân trên báo chí

Thứ 5, 23/09/2021 | 20:43
“Ranh giới giữa thông tin có đạo đức nghề nghiệp và thông tin vi phạm đạo đức hoặc lương tâm nghề nghiệp rất mỏng manh".

Doanh nghiệp lo tăng gánh nặng vì đóng quỹ Bảo vệ môi trường, Bộ TN&MT lên tiếng

Thứ 5, 23/09/2021 | 09:12
Việc quy định trách nhiệm của nhà sản xuất, nhập khẩu trong trường hợp không trực tiếp thực hiện tái chế không phải là khoản đóng góp bắt buộc như phí, lệ phí.

Mỗi ngày Hà Nội có 33 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động

Thứ 3, 21/09/2021 | 18:40
Dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều hoạt động kinh tế - xã hội, đặc biệt là vấn đề việc làm tại Hà Nội.

Đẩy mạnh xử phạt những hành vi vi phạm trong quản lý chất thải

Thứ 3, 21/09/2021 | 16:17
Sáng 21/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động Hưởng ứng chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn.

Bộ TN&MT: Cần phải sửa đổi Luật để đảm bảo giá trị tài nguyên nước

Thứ 3, 21/09/2021 | 07:15
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đề nghị xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) nhằm giải quyết những vướng mắc, hạn chế phát sinh trong thực tế hiện nay.
Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Sau vụ cá chết hàng loạt trên sông, 2 công ty bị xử phạt

Thứ 2, 20/09/2021 | 21:45
Hai công ty "quen tên" tiếp tục bị xử phạt về hành vi xả thải trái phép ra sông Bạng sau khi xảy ra tình trạng 44 tấn cá nuôi lồng của người dân chết hàng loạt.

Gia Lai: “Máu rừng” vẫn chảy tại huyện Đắk Đoa

Thứ 6, 17/09/2021 | 18:06
Xưởng gỗ mọc lên như “nấm sau mưa” ngay cạnh rừng khiến những cánh rừng tại huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai) luôn bị đặt trong tình trạng báo động.

Nghị định Thư Montreal 2021: “Chủ đề đúng cho mọi thời đại”

Thứ 4, 15/09/2021 | 09:44
Đây là nhận định của PGS.TS Vũ Thanh Ca về thông điệp Nghị định thư Montreal nhân Ngày quốc tế bảo vệ tầng ozone (16/9) năm nay.

Xuất hiện 2 cá thể voọc quý hiếm trong khu nghỉ dưỡng ở Thừa Thiên-Huế

Thứ 4, 01/09/2021 | 17:21
Hai cá thể vọoc chà vá chân nâu quý hiếm bất ngờ xuất hiện và kiếm ăn trong khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Thừa Thiên-Huế.

Hạn hán trên đà trở thành đại dịch và không có vắc-xin cứu chữa

Chủ nhật, 29/08/2021 | 10:14
Tuần lễ nước Thế giới năm 2021 được tổ chức hoàn toàn trực tuyến, từ 23-27/8, với chủ đề Xây dựng khả năng chống chịu nhanh hơn.
     
Nổi bật trong ngày

Áp thấp mạnh thành bão số 6, di chuyển tốc độ nhanh

Thứ 5, 23/09/2021 | 15:50
Dự báo bão số 6 đổ bộ đất liền đêm nay, rạng sáng mai (24/9), gây gió giật mạnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, mưa lớn từ Thanh Hóa đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên.

Bão số 6 đã suy yếu nhưng gây mưa lớn tại nhiều tỉnh

Thứ 6, 24/09/2021 | 08:44
Cơn bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng hoàn lưu của cơn bão tiếp tục gây ra mưa lớn trải dài từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng.

Dự báo thời tiết 24/9/2021: Hà Nội có lúc mưa to, thời tiết dịu mát

Thứ 6, 24/09/2021 | 06:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay 24/9/2021. Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Tạp chí điện tử Người Đưa Tin Pháp luật.

Chủ động ứng phó với bão số 6 và mưa lũ lớn

Thứ 5, 23/09/2021 | 20:40
Các địa phương chuẩn bị nhiều phương án để chủ động ứng phó với bão số 6, dự kiến bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung trong 24 giờ tới.