Nghị định Thư Montreal 2021: “Chủ đề đúng cho mọi thời đại”

Nghị định Thư Montreal 2021: “Chủ đề đúng cho mọi thời đại”

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 4, 15/09/2021 | 09:44
Đây là nhận định của PGS.TS Vũ Thanh Ca về thông điệp Nghị định thư Montreal nhân Ngày quốc tế bảo vệ tầng ozone (16/9) năm nay.

Hướng đến phát triển bền vững và hưởng ứng kỷ niệm Ngày quốc tế bảo vệ tầng ozone (16/9), Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam tăng cường tuyên truyền về Nghị định Thư Montreal, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu; công tác ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của toàn xã hội và thực thi hiệu quả các cam kết của Việt Nam và cộng đồng thế giới về biến đổi khí hậu.

Chủ đề “Nghị định thư Montreal: Làm mát thế giới, bảo quản thực phẩm và vắc-xin” nhằm nêu bật tầm quan trọng của việc bảo vệ tầng ozone giúp làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực làm mát, đảm bảo an ninh lương thực và bảo quản vắc-xin.

Trao đổi với Người Đưa Tin, PGS.TS - Vũ Thanh Ca, chuyên gia lĩnh vực Môi trường, giảng viên cao cấp tại ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhận định : “Đây là một chủ đề đúng cho mọi thời đại, nhưng đặc biệt đúng, mang tính thực tiễn cao và cấp bách trong năm nay, khi mà dịch bệnh đang hoành hành trên toàn thế giới, nhu cầu làm lạnh tăng lên và gánh nặng tài chính đang đè lên người dân".

Môi trường - Nghị định Thư Montreal 2021: “Chủ đề đúng cho mọi thời đại”

PGS.TS Vũ Thanh Ca (Ảnh: NVCC)

Trước tiên, cần xét đến tình hình dịch Covid-19 đã đưa tất cả các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển vào tình thế rất khó khăn do giãn cách xã hội dài ngày. Người dân ở nhà nhiều hơn, nhu cầu dự trữ thực phẩm đông lạnh, sử dụng điều hoà nhiệt độ tăng cao - một trong những nguyên nhân gây sự suy giảm tầng ô-dôn và gia tăng chi tiêu cuộc sống.

Trên thực tế, Nghị định Thư Montreal từ năm 2018 đã đưa ra Sửa đổi Kigali quy định các quốc gia tham gia trong đó có Việt Nam, phải cam kết giảm sản xuất và sử dụng các chất HFC theo mức độ cho phép. Bởi ngành công nghiệp làm lạnh đã và đang tạo ra những “lỗ thủng Ozone” trong tầng khí quyển, gia tăng lượng tia UV tới mặt đất, làm Trái đất nóng lên từng ngày.

Theo ông Thanh Ca, Sửa đổi Kigali cũng cung cấp cơ hội để thiết kế lại và cải tiến các hệ thống làm lạnh, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, việc này có giá trị với Việt Nam tới tận bây giờ. Việc giảm tiêu thụ các chất HFC và tăng hiệu quả làm lạnh cũng sẽ giúp làm giảm tiêu hao thực phẩm, đặc biệt là với các nước đang phát triển, đây là một cách tiết kiệm tài chính cho người dân nếu sử dụng những sản phẩm từ quy trình này.

Ngoài ra, vắc-xin ngừa Covid-19 cũng cần được bảo quản trong tủ lạnh. Thậm chí, vắc xin Pfizer – BioNTech cần được bảo quản trong tủ lạnh sâu với nhiệt độ nằm trong khoảng từ -90oC tới -60oC. Đối với các tủ lạnh loại này, thiết kế và cải tiến trong công nghệ, đảm bảo được các chức năng của tủ lạnh mà vẫn tiết kiệm điện lại càng quan trọng.

Môi trường - Nghị định Thư Montreal 2021: “Chủ đề đúng cho mọi thời đại” (Hình 2).

Vắc-xin Pfizer có yêu cầu phức tạp về hệ thống bảo quản lạnh (Ảnh: Minh hoạ)

Công nghệ làm lạnh mới, tiết kiệm điện sẽ giúp chúng ta tiết kiệm tiền và tránh vòng luẩn quẩn phải làm mát, dùng điện, tăng phát thải và hậu quả cuối cùng của việc làm mát là tăng nhiệt độ trái đất, tức là lại phải dùng nhiều điện hơn.

Có lẽ đây là chủ đề gắn liền với mọi thời đại bởi nó xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của mỗi cá nhân trong đời sống hằng ngày. Ông Thanh Ca cho rằng việc tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc Nghị định Thư năm nay mang lại nhiều giá trị tích cực cho quốc gia trên con đường phát triển lâu dài. Bởi thực tế đã chứng minh, trong 27 năm qua, Việt Nam đã chủ động và tích cực tham gia thực hiện Nghị định thư Montreal về bảo vệ tầng ozone và đạt được nhiều kết quả được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Việc phổ biến Nghị định trong cộng đồng, sẽ giúp người dân hiểu đúng hơn về yêu cầu bảo vệ môi trường, tiết kiệm tiêu dùng, đặc biệt là tiết kiệm điện, giảm phát thải và giảm chính gánh nặng tài chính cho con người.

Đối với các nhà sản xuất, tuyên truyền về thông điệp của Nghị định sẽ giúp họ nỗ lực hơn trong việc thiết kế, cải tiến công nghệ để có thể sử dụng năng lượng một cách hiệu quả hơn.

Đối với các lãnh đạo quốc gia, việc hiểu đúng về Nghị định và thông điệp của Nghị định sẽ giúp họ nỗ lực hơn trong việc xây dựng các chính sách để giảm phát thải các loại khí có hại cho tầng ozone và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Bên trong nhà máy sản xuất dung môi tiêm vắc-xin Pfizer

Thứ 6, 13/08/2021 | 07:00
Để hỗ trợ cho chiến dịch tiêm phòng Covid-19 toàn quốc, công ty CPC1 đang hoạt động hết tốc lực để sản xuất 6,2 triệu ống dung môi phục vụ cho tiêm vắc-xin Pfizer.

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Thay đổi cách tính phí rác thải sinh hoạt

Thứ 6, 12/06/2020 | 20:00
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay: "Về nguyên tắc không tính tiền xử lý rác đổ đồng như trước mà tới đây người nào xả rác nhiều thì phải trả tiền nhiều hơn”.

Thu phí khí thải: Phí chồng phí có thể dẫn tới lạm phát?

Thứ 4, 19/12/2018 | 07:17
Chuyên gia kinh tế cho rằng, thu phí khí thải sẽ làm cho giá hàng hoá tăng cao, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ bị giảm đi vì đội quá nhiều loại phí, đời sống người dân bị ảnh hưởng từ giá của hàng hoá.
Cùng tác giả

Blockchain là một trong những "then chốt" của chuyển đổi số

Thứ 5, 28/07/2022 | 19:56
Blockchain được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, công nghệ tài chính, kinh tế chia sẻ, chuỗi cung ứng, dịch vụ công....

[Info]10 startup Việt được rót vốn nghìn tỷ nửa đầu năm 2022

Thứ 4, 27/07/2022 | 14:03
Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam năm 2021 đạt mức cao kỷ lục với tổng số tiền đầu tư 1,4 tỷ USD. Nửa đầu năm 2022 cũng đang cho thấy tín hiệu khả quan.

Hà Nội có lợi thế trong tăng tốc số hoá dịch vụ thanh toán

Thứ 2, 25/07/2022 | 14:02
Theo EVNHANOI, tỉ lệ khách hàng giao dịch, thanh toán theo phương thức điện tử của Thủ đô đã đạt trên 98%.

Clip: Chiêm ngưỡng mô phỏng không gian văn hoá Nhật tại sông Tô Lịch

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Đề xuất Dự án cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh của Tập đoàn JVE thời gian qua đã nhận được nhiều phản hồi.

Việt Nam có thể học hỏi gì từ "điểm sáng" của Abenomics?

Chủ nhật, 17/07/2022 | 19:42
Trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với tình trạng tốc độ già hoá dân số nhanh, một trong những mũi tên chính của Abenomics có thể đem lại bài học quý báu.
Cùng chuyên mục

Kon Tum: Cho học sinh nghỉ học để ứng phó bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:46
Để đảm bảo an toàn cho học sinh trước cơn bão Noru tỉnh Kon Tum cho học sinh nghỉ học để phòng chống, ứng phó với cơn bão.

Thanh Hóa: Xử phạt trại lợn gây ô nhiễm môi trường 150 triệu đồng

Thứ 6, 23/09/2022 | 12:12
Một trang trại chăn nuôi lợn bị Công an tỉnh Thanh Hóa xử phạt 150 triệu đồng vì xả thải không đạt chuẩn ra môi trường khiến cá bị chết.

Hai vợ chồng hơn 5 năm “cưu mang” chim trời ở Hạc Hải

Thứ 2, 19/09/2022 | 15:00
Từ mảnh đất hoang hóa, đôi vợ chồng ở Quảng Bình đã mất hơn 5 năm gầy dựng nên vùng đất lành cho chim trời trú ngụ.

Phát hiện cơ sở sản xuất muối chôn lấp rác thải chưa qua xử lý

Thứ 4, 14/09/2022 | 11:35
Khi thu mua, nếu chất thải khô, bà Vân sử dụng đốt lò; nếu chất thải ướt, thì thu phí mỗi xe 500.000 đồng và đổ xuống hố để chôn lấp.

Vụ cá bớp nuôi lòng bè đảo Hòn Chuối bị chết: Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo “nóng”

Thứ 3, 13/09/2022 | 19:35
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, xác định chính xác nguyên nhân cá bớp nuôi lồng bè chết tại đảo Hòn Chuối.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 26/9/2022: Bão rất mạnh đang áp sát Biển Đông

Thứ 2, 26/09/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (26/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Kon Tum: Cho học sinh nghỉ học để ứng phó bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:46
Để đảm bảo an toàn cho học sinh trước cơn bão Noru tỉnh Kon Tum cho học sinh nghỉ học để phòng chống, ứng phó với cơn bão.

Đường sắt dừng chạy tàu do ảnh hưởng của bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:42
Cục Đường sắt Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam,… yêu cầu các đơn vị chủ động phòng chống, ứng phó với cơn bão số 4 (bão Noru).

Bản tin 26/9: Cháy 4 nhà dân tại cổng khu công nghiệp; Người đàn ông bị tường sập vùi lấp ở Tp.HCM

Thứ 2, 26/09/2022 | 07:00
Cháy 4 nhà dân tại cổng khu công nghiệp; Người đàn ông bị tường sập vùi lấp ở Tp.HCM; Số ca nhiễm Covid-19 thấp nhất trong 2 tháng qua là những tin tức nổi bật.

Dự báo thời tiết ngày 27/9/2022: Siêu bão Noru gây mưa to

Thứ 3, 27/09/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (27/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.