Ngoại trưởng Mỹ: Viện trợ phòng thủ đang trên đường đến Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ: Viện trợ phòng thủ đang trên đường đến Ukraine

Thứ 5, 03/03/2022 | 16:35
Chính quyền Tổng thống Biden cho biết họ sẽ không gửi quân trực tiếp vào Ukraine, nhưng trong năm qua, họ đã cung cấp khoảng 1 tỷ USD viện trợ phòng thủ cho Kiev.

Ukraine đang nhận được hỗ trợ quân sự "quan trọng, mang tính phòng thủ" để nước này tiếp tục tự bảo vệ mình trước cuộc tấn công của Nga, The Hill dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết.

“Khi nói đến thiết bị quân sự phòng thủ quan trọng mà Ukraine cần, chúng tôi đang rất tích cực điều phối việc cung cấp, và sự hỗ trợ đang trên đường đến đó”, ông Blinken nói với các phóng viên hôm 2/3.

Theo ước tính của Mỹ, Nga đã gửi 82% sức mạnh chiến đấu mà họ tổ chức bên ngoài Ukraine trước cuộc tấn công hiện tại, một quan chức quốc phòng Mỹ cấp cao nói với các phóng viên hồi đầu ngày 2/3, The Hill cho biết.

Trong số sức mạnh đó có một đoàn xe quân sự dài 40 dặm (64km) đang hướng về phía thủ đo Kiev, vị quan chức này cho biết. Washington tin rằng, hoạt động di chuyển đang bị "đình trệ" do thiếu nguồn cung cấp và sự kháng cự của Ukraine.

Chính quyền Tổng thống Biden cho biết họ sẽ không gửi quân trực tiếp vào Ukraine, nhưng trong năm qua, họ đã cung cấp khoảng 1 tỷ USD viện trợ phòng thủ cho Kiev.

Tuần trước, Tổng thống Biden đã thông qua khoản hỗ trợ quân sự bổ sung 350 triệu USD cho Ukraine để giúp chống lại các lực lượng thiết giáp, không quân và các mối đe dọa đáng kể khác.

Thế giới - Ngoại trưởng Mỹ: Viện trợ phòng thủ đang trên đường đến Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Yahoo!News

Và ông Blinken cho biết, trong vài ngày qua ông đã ủy quyền cho các đồng minh chuyển các thiết bị phòng thủ có xuất xứ từ Mỹ cho Ukraine, bao gồm cả vũ khí chống tăng và phòng không, đồng thời đang làm việc để đưa thiết bị tới đích đến.

“Chúng tôi đang rất tích cực làm việc hàng ngày, hàng giờ để cung cấp sự hỗ trợ đó và để đảm bảo rằng trong khả năng của mình, nó sẽ đến được nơi cần đến”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

“Và đây không chỉ là chúng tôi, đây là nhiều quốc gia ở châu Âu. Chúng tôi đang phối hợp rất nhiều nỗ lực để làm điều đó. Và đánh giá của riêng tôi ngay bây giờ là sự hỗ trợ cần thiết, quan trọng đang đi đến nơi cần đến”, ông Blinken kết luận.

Lịch trình bận rộn của Ngoại trưởng Mỹ

Ngoại trưởng Blinken đang trong chuyến công du châu Âu để tham vấn các đồng minh NATO và các đối tác châu Âu khác khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vẫn đang tiếp tục, the Hill đưa tin.

Chuyến công du từ ngày 3/3 đến ngày  8/3, ông Blinken sẽ đến Bỉ, Ba Lan và Moldova, cũng như các quốc gia Baltic như Latvia, Lithuania và Estonia, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết trong một tuyên bố.

Theo ông Price, lịch trình của Ngoại trưởng Mỹ như sau:

Ông Blinken sẽ đến Bỉ trước tiên. Tại đây ông sẽ tham gia vào một cuộc họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao NATO vào ngày 4/3 và tổ chức các cuộc họp bổ sung. Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Ba Lan vào ngày 5/3, nơi ông sẽ gặp người đồng cấp Ba Lan, Zbigniew Rau, để thảo luận về hỗ trợ an ninh hơn nữa.

Ông Blinken sau đó sẽ đến Moldova để gặp Tổng thống Maia Sandu, Thủ tướng Natalia Gavrilița và Bộ trưởng Ngoại giao Nicu Popescu và bàn về những nỗ lực của Moldova trong việc hỗ trợ người tị nạn Ukraine.

Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Lithuania, Latvia và Estonia, từ ngày 6/3 đến 8/3. Trong thời gian ở các nước Baltic này, ông Blinken sẽ “thảo luận về những nỗ lực chung để hỗ trợ Ukraine, tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của NATO, thúc đẩy dân chủ và nhân quyền, đồng thời theo đuổi hợp tác kinh tế và năng lượng sâu hơn với các Đồng minh Baltic.

Minh Đức (Theo The Hill)

Đức và nhiều nước khác sẽ gửi vũ khí trực tiếp cho Ukraine

Chủ nhật, 27/02/2022 | 08:38
Viện trợ lần này bao gồm các loại vũ khí sát thương, như đạn dược, vũ khí chống tăng và vũ khí phòng không, và viện trợ phi sát thương như vật tư y tế.

Mỹ sẽ cấp 600 triệu USD hỗ trợ quân sự ngay lập tức cho Ukraine

Thứ 7, 26/02/2022 | 14:11
Hỗ trợ trên của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các nhà chức trách ở Kiev kêu gọi người dân tìm kiếm hoặc ở yên trong các nơi trú ẩn.

Mỹ phối hợp cùng EU công bố trừng phạt nhắm vào Tổng thống Putin

Thứ 7, 26/02/2022 | 08:04
Động thái này phần lớn mang tính biểu tượng, vì Tổng thống Nga dường như không có tài sản cá nhân có thể xác định được ở nước ngoài.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

CHDC Congo đối mặt đợt bùng phát mới dịch Ebola

Thứ 4, 25/05/2022 | 06:00
CHDC Congo ghi nhận 5 ca mắc virus Ebola trong đợt bùng phát mới nhất tại khu vực Tây Bắc đất nước.

Điện Kremlin nói chưa trông thấy kế hoạch hòa bình của Ý cho Ukraine

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:27
Thủ tướng Ý Mario Draghi đã nhiều lần kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine. Liên minh cầm quyền ở Ý đang chia rẽ về vấn đề có cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine hay không.

Nền kinh tế thế giới đang “không khỏe”

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:46
Tác động của xung đột Nga-Ukraine và Covid khiến tăng trưởng kinh tế trong quý I/2022 sụt giảm ở nhiều nước trên thế giới.

Truyền thông Mỹ đưa ra cảnh báo đáng lo ngại về dịch Covid-19

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:15
Tạp chí New York ngày 22/5 cảnh báo, một làn sóng lớn của dịch Covid-19 đang diễn ra tại Mỹ do sự lây lan của các dòng phụ thuộc Omicron với khả năng lây nhiễm cao.

WHO: Chưa cần tiêm vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:08
Tổ chức WHO cho biết, không cần thiết phải tiêm chủng hàng loạt đối với bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại khu vực châu Âu và Bắc Mỹ.
     
Nổi bật trong ngày

Nga đánh tổng lực, Ukraine không có lựa chọn nào khác

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:49
Những tuần sắp tới sẽ rất khó khăn đối với Ukraine khi Nga đang cố chứng tỏ rằng họ sẽ không từ bỏ việc đánh chiếm các khu vực Ukraine đang kiểm soát.

Tại sao ít quốc gia sẵn lòng gửi tên lửa chống hạm Harpoon cho Ukraine

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:47
Harpoon mạnh đến mức nó được cho là có khả năng đánh tới được quân cảng Sevastopol ở Crimea.

Lý do Latvia, Litva, Estonia ngừng nhập khẩu điện từ Nga

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:19
Sau các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Nga vì xung đột với Ukraine, kể từ 22/5, nhà xuất khẩu điện của Nga InterRAO đã ngừng bán điện cho các quốc gia Baltic.

Điện Kremlin nói chưa trông thấy kế hoạch hòa bình của Ý cho Ukraine

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:27
Thủ tướng Ý Mario Draghi đã nhiều lần kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine. Liên minh cầm quyền ở Ý đang chia rẽ về vấn đề có cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine hay không.

Nền kinh tế thế giới đang “không khỏe”

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:46
Tác động của xung đột Nga-Ukraine và Covid khiến tăng trưởng kinh tế trong quý I/2022 sụt giảm ở nhiều nước trên thế giới.