Người dân gửi đến UBND Tp.Hồ Chí Minh thắc mắc về học phí năm học mới

Người dân gửi đến UBND Tp.Hồ Chí Minh thắc mắc về học phí năm học mới

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 3, 31/08/2021 | 08:44
Chương trình trực tuyến “Dân hỏi-Thành phố trả lời” được sự quan tâm lớn của người dân bởi việc giải đáp nhanh chóng, đi vào những vấn đề thực tế.

Buổi trực tiếp tối 30/8 có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Tp.Hồ Chí Minh; ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng tham mưu Công an Tp.Hồ Chí Minh; ông Lê Quang Tự do – Cục phó cục Phát Thanh truyền hình và Thông tin điện tử bộ Thông tin truyền thông, dưới sự dẫn dắt của MC Quyền Linh.

Giáo dục - Người dân gửi đến UBND Tp.Hồ Chí Minh thắc mắc về học phí năm học mới

Các vị khách mời tham gia chương trình ngày 30/8

Chủ đề chương trình nhằm giải đáp những thắc mắc về học online, sách giáo khoa, giấy đi đường cho các ngành nghề và an ninh trật tự. Nội dung này phù hợp trước bối cảnh năm học mới sắp bắt đầu nhưng vẫn còn nhiều vấn đề bất cập trong việc tổ chức việc học trực tuyến. Ngoài ra, về giấy đi đường cũng còn nhiều băn khoăn khi vẫn chưa có sự thống nhất.

Trong hơn một tiếng lên sóng đã có hơn 16 nghìn lượt xem với 3000 câu hỏi của người dân xung quanh việc học phí năm học mới, miễn giảm học phí đối với các trường ngoài công lập, trang thiết bị học trực tuyến, khó khăn khi mua sách giáo khoa, thủ tục cấp giấy đi đường… bên cạnh đó chương trình cũng đưa ra những thông tin, những hình ảnh chân thực nhất quá trình hỗ trợ người dân trong những ngày thực hiện “ai ở đâu ở yên đó”.

Mở đầu chương trình đã thông báo những tín hiệu đáng mừng về việc giải ngân gói an sinh khi hiện nay thành phố đã phát được hơn 1 triệu gói khi chưa đầy một tuần.

Đối với vấn đề giáo dục, người dân có rất nhiều ý kiến trong tình hình dịch bệnh, tuy có chính sách miễn giảm học phí của Chính phủ, nhưng trên thực tế các trường cao đẳng, đại học vẫn chưa có những chính sách hỗ trợ người học.

Giải đáp thắc mắc trên, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết thành phố đã kiến nghị với bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị các trường đại học giảm học phí cho sinh viên, ngoài ra Thành phố cũng có văn bản đề nghị các trường nằm trên địa không tăng học phí. Tuy nhiên, các trường đại học theo cơ chế tự chủ, đặc biệt là các trường ngoài công lập, họ đã xây dựng khung học phí và có thỏa thuận với người học nên cần có sự hỗ trợ của các trường đã giải quyết vấn đề này.  

Giám đốc sở GD&ĐT cũng thông tin, riêng với các trường THPT công lập học sinh sẽ không phải đóng học phí, nguồn kinh phí này sẽ sở Giáo dục sẽ trích ngân sách để hỗ trợ người dân.

Đối với vấn đề về cung ứng sách giáo khoa trong năm học mới, ông Hiếu cho biết, thành phố đã có điều chỉnh cho phép sách là mặt hàng thiết yếu, nhà xuất bản sẽ phân phối sách đến các trường học và từ đó chuyển đến các địa phương và tận tay người dân.

Ngoài ra, đối với các gia đình khó khăn trong việc chuẩn bị các thiết bị học trực tuyến cho con, UBND thành phố đã có giải pháp là kêu gọi sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, người dân quyên góp các thiết bị điện tử để giúp đỡ những em học sinh không có điều kiện học tập. Sở cũng sẽ tổ chức học trên truyền hình để mọi đối tượng đều có thể theo kịp chương trình giảng dạy.

Nhiều người dân cũng bày tỏ sự lo ngại khi học trực tuyến kéo dài và hỏi về việc cho học sinh trở lại trường. Liên quan đến vấn đề này, khách mời khẳng định học sinh Tp.Hồ Chí Minh sẽ học trực tuyến đến hết học kỳ I và cha mẹ nên cố gắng đồng hành cùng con trong việc học tập.

Tiêm vắc-xin cho đối tượng học sinh cũng là chủ để nóng được quan tâm của nhiều bậc phu huynh. Nhiều phụ huynh băn khoăn việc khi nào con em được tiêm và nếu không tiêm thì có được đến trường hay không. Về vấn đề này ông Hiếu đã chia sẻ việc triển khai tiêm vắc-xin cho học sinh 12 đến 18 tuổi sẽ nhanh chóng diễn ra khi có đủ số lượng cần thiết, vì đây là một trong những cơ sở quan trọng để học sinh sớm quay lại trường học.

Những phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 đang gặp vấn đề về thủ tục nhập học. Sở GD&ĐT hiện nay đã linh hoạt bằng cách người dân chỉ cần gọi điện thoại xác nhận nhập học và bổ sung những giấy tờ sau khi hết giãn cách. Các trường học sẽ tiếp nhận thông tin và sắp xếp lớp học cho học sinh.

Đối với vấn đề giấy đi đường, người dân cũng có nhiều phản ánh về hình thức giấy đi đường chưa thống nhất, chưa rõ thủ tục cấp giấy đi đường và quá trình kiểm tra còn mất nhiều thời gian.

Ông Lê Mạnh Hà cho biết vấn đề cấp giấy đi đường đã được thảo luận ở các cấp và thống một đơn vị cấp giấy là Công an thành phố để có thể quản lý được số lượng giấy được phát ra. Sau đó thông qua đó các đơn vị cấp dưới sẽ rà soát để cấp giấy trên cơ sở hạn chế tối đa người ra đường. Đặc biệt về hình thức giấy đi đường sẽ vẫn giữ nguyên theo quy định của từng ngành.

Ngoài những vấn đề trên bất cập thủ tục nhận hỗ trợ cho những người lao động tự do, không có hộ khẩu tại thành phố vẫn là những quan tâm của nhiều người dân trong tình hình giãn cách kéo dài như hiện nay.

 

Shipper tại Tp.Hồ Chí Minh được miễn phí xét nghiệm nhanh Covid-19

Thứ 2, 30/08/2021 | 10:36
Hôm nay (30/8), shipper tại Tp.Hồ Chí Minh được hoạt động trở lại nhưng phải đáp ứng rất nhiều quy định phòng, chống dịch Covid -19.

Công an Tp. Hồ Chí Minh thay đổi kiểm soát giao thông bằng mã QR

Thứ 7, 28/08/2021 | 19:15
Ngày đầu tiên thực hiện kiểm soát giao thông bằng hệ thống mới, đại diện Công an Tp. Hồ Chí Minh đã giải thích về tình trạng ùn tắc tại một số nơi.

Không tổ chức khai giảng, học sinh Tp.Hồ Chí Minh học trực tuyến từ tháng 9

Thứ 4, 18/08/2021 | 16:24
Do dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, sở GD&ĐT Tp.Hồ Chí Minh đưa ra phương án hủy bỏ khai giảng, dạy và học trực tuyến cho năm học mới.
Cùng tác giả

Sinh viên tìm kiếm cơ hội qua Ngày hội việc làm

Thứ 7, 26/11/2022 | 12:38
Ngoài đào tạo, nhiệm vụ quan trọng của các cơ sở giáo dục đại học là hỗ trợ, tư vấn việc làm cho sinh viên.

Không mở ồ ạt các chương trình đào tạo liên kết quốc tế

Thứ 6, 25/11/2022 | 18:08
Các chương trình đào tạo liên kết ở bậc đại học cần được quan tâm về chất lượng, đảm bảo yếu tố đào tạo, tránh việc sính ngoại trong giáo dục.

Bộ GD&ĐT cấp trùng phôi khiến 9 học sinh bị thu hồi bằng tốt nghiệp

Thứ 4, 23/11/2022 | 19:41
Các em học sinh bị thu hồi bằng tốt nghiệp đều thuộc khu vực Hà Nội tại 2 trường THPT Quang Trung - Hà Đông và THPT Quốc Oai.

Khai thác thị trường Ấn Độ, Trung Đông: Hướng đi mới của du lịch Việt Nam

Thứ 4, 23/11/2022 | 11:54
Trong năm 2023, Ấn Độ và Trung Đông là sẽ là những thị trường mới được Việt Nam khai thác nhằm mở rộng lượng khách du lịch ghé thăm Việt Nam.

Apax Leaders của Shark Thuỷ thông báo tái cấu trúc

Thứ 2, 21/11/2022 | 20:09
Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 21/11, phía Apax Leaders cho biết việc tái cấu trúc với mục tiêu nâng cao sự ổn định và chất lượng trong hoạt động giảng dạy.
Cùng chuyên mục

Hà Nội tiếp tục tăng cường kiểm tra giám sát bếp ăn bán trú trường học

Thứ 7, 26/11/2022 | 19:31
Để đảm bảo công tác bán trú, nhiều trường ở Hà Nội đã phối hợp với đại diện phụ huynh học sinh các lớp tham gia kiểm tra, giám sát bếp ăn bán trú.

Sinh viên tìm kiếm cơ hội qua Ngày hội việc làm

Thứ 7, 26/11/2022 | 12:38
Ngoài đào tạo, nhiệm vụ quan trọng của các cơ sở giáo dục đại học là hỗ trợ, tư vấn việc làm cho sinh viên.

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

Thứ 7, 26/11/2022 | 11:03
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân.

Khoảng một triệu học sinh được học an toàn trên internet

Thứ 7, 26/11/2022 | 09:44
Sau hơn một năm thực hiện dự án, khoảng một triệu học sinh ở Việt Nam được hưởng lợi từ chương trình “Em an toàn hơn cùng Google”.

Khoảng 15% bếp ăn tập thể ở trường học tại Hà Nội được kiểm tra chưa đạt yêu cầu

Thứ 6, 25/11/2022 | 19:21
Qua kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại 215 bếp ăn tập thể của các trường học trên địa bàn Tp.Hà Nội vừa qua, có 182 cơ sở đạt, chiếm tỉ lệ 84,7%.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

Thứ 7, 26/11/2022 | 11:03
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/11/2022: Mưa to ở nhiều nơi

Thứ 7, 26/11/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (26/11). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Bản tin 26/11: 16 học sinh Tiền Giang nhập viện sau khi ăn bánh, uống sữa ở trường; Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi ven đường giữa đêm

Thứ 7, 26/11/2022 | 09:09
16 học sinh nhập viện sau khi ăn bánh, uống sữa ở trường; Bé sơ sinh bị bỏ rơi ven đường giữa đêm; Tp.HCM làm rõ thông tin “trục lợi từ quà tặng hiến máu nhân đạo"

Sinh viên tìm kiếm cơ hội qua Ngày hội việc làm

Thứ 7, 26/11/2022 | 12:38
Ngoài đào tạo, nhiệm vụ quan trọng của các cơ sở giáo dục đại học là hỗ trợ, tư vấn việc làm cho sinh viên.

Khoảng một triệu học sinh được học an toàn trên internet

Thứ 7, 26/11/2022 | 09:44
Sau hơn một năm thực hiện dự án, khoảng một triệu học sinh ở Việt Nam được hưởng lợi từ chương trình “Em an toàn hơn cùng Google”.