Người Đan Lai sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân

Người Đan Lai sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 2, 17/05/2021 | 14:04
Đây là lần đầu tiên người dân Đan Lai được tham gia bầu cử tại khu tái định cư. Vì vậy, tất cả mọi người đang vô cùng háo hức tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Cuộc sống mới của người dân Đan Lai

Mặc dù cánh đồng lúa đã bắt đầu chín vàng nhưng anh Lê Văn Luông – Phó Trưởng bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An vẫn cố gắng sắp xếp công việc đến địa điểm bầu cử để dọn dẹp, treo băng rôn, khẩu hiệu chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

“Lúa của gia đình chín muộn hơn nên mấy ngày nay tôi đến tham gia trang trí nơi bầu cử. Mấy anh em bảo nhau cố gắng hôm nay và ngày mai nữa cho xong để còn về đi gặt lúa nữa. Dù sao cũng chỉ còn mấy ngày nữa là bầu cử rồi, nơi đây chúng tôi sẽ được bầu cử sớm vào ngày 21/5, tức là sớm hơn 2 ngày so với cả nước”, anh Luông nói.

Sự kiện - Người Đan Lai sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân

Phó Trưởng bản Bá Hạ treo băng rôn, khẩu hiệu tại điểm bầu cử.

Dốc ngược chai nước mát uống một hơi, anh Luông tâm sự, anh vốn sinh ra và lớn lên ở bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, nơi đây nằm hoàn toàn trong vùng lõi vườn Quốc gia Pù Mát. Do sống trong rừng nên người Đan Lai có tập tục ngủ ngồi để tránh thú dữ.

Cũng vì sống biệt lập, co cụm nơi thâm sơn cùng cốc nên đồng bào Đan Lai đã sinh ra nạn tảo hôn và lấy nhau trong anh em nội tộc. Vấn nạn này đã kéo theo nhiều hệ lụy và ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi. Vì vậy, năm 2006, Chính phủ đã phê duyệt Đề án bảo tồn, phát triển bền vững dân tộc Đan Lai tại vùng lõi vườn Quốc gia Pù Mát. Đề án như một cuộc giải cứu thực sự, khi đặt mục tiêu 146 gia đình dân tộc Đan Lai ở hai bản Búng và Cò Phạt sẽ được di dời ra khỏi rừng sâu.

Sự kiện - Người Đan Lai sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân (Hình 2).

Những ngôi nhà to đẹp của người dân Đan Lai tại bản Bá Hạ.

Năm 2007, 42 hộ dân đầu tiên đã được ra khỏi rừng, đến nơi ở mới ở bản Thạch Sơn, xã Thạch Ngàn. Đến giữa năm 2019, có thêm 35 hộ, 117 khẩu Đan Lai tiếp tục được di chuyển đến ở khu tái định cư Bá Hạ, xã Thạch Ngàn. Tại đây, đồng bào Đan Lai được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố, khang trang, cấp đất sản xuất. Sau khi các hộ dân ổn định cuộc sống nơi ở mới, Đảng ủy, chính quyền xã đã giao cho các đoàn thể phân công trách nhiệm hướng dẫn cụ thể từng gia đình biết về phương thức làm lúa nước, biết cách trồng trọt và chăn nuôi.

Hiện nay rất nhiều hộ gia đình ở khu tái định cư đều có ti vi, điện thoại, nhiều hộ đã sắm được xe máy và các vật dụng đắt tiền trong gia đình. Con em Đan Lai đều được đến trường, nhiều em đã học lên THCS, THPT và đại học. Bà con Đan Lai đang đổi thay tích cực và tự tin hòa nhập với các dân tộc anh em.

Chỉ tay về phía những thửa ruộng ngay phía trước khu tái định cư, anh Luông vui vẻ nói: “Chỉ mới về nơi ở mới gần 3 năm nhưng người dân ở khu tái định cư Bá Hạ đã hòa nhập rất nhanh với nơi ở mới. Ngôi nhà dự án xây dựng đã được bà con sửa sang, khoanh bờ rào trồng rau đủ loại. Nhiều nhà còn có khu vực chăn nuôi gia cầm. Nhà nước cũng đã chia đất, chia ruộng cho chúng tôi làm ăn. Cuộc sống đang dần thay đổi tốt hơn”.

Sự kiện - Người Đan Lai sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân (Hình 3).

Cuộc sống người dân đã thay đổi tốt hơn.

Sẵn sàng cho ngày hội lớn 

Ông Lô Thanh Huấn - Chủ tịch UBND xã Thạch Ngàn cho biết, để giúp bà con tộc người Đan Lai hòa nhập với cuộc sống tại nơi ở mới, chính quyền xã đã phân công các tổ chức, đoàn thể trực tiếp giúp đỡ các hộ gia đình. Từ đó, bà con Đan Lai đã vươn lên tự tổ chức cuộc sống tại nơi định cư mới.

“Tại bản Bá Hạ đều là bà con người Đan Lai mới chuyển đến sinh sống. Đây là lần đầu tiên họ tham gia bầu cử ở đây nên nhiều người còn khá bỡ ngỡ. Vì vậy, Ban chỉ đạo bầu cử đã xây dựng kế hoạch, thành lập và phân công nhiệm vụ, tổ chức tập huấn cho các tổ bầu cử phân theo từng cụm… để người dân biết về quyền và nghĩa vụ bầu cử”, ông Huấn nói.

Sự kiện - Người Đan Lai sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân (Hình 4).

Tuyên truyền bằng hình thức phát thanh lưu động.

Xã Thạch Ngàn cũng đã tích cực kiểm tra nắm tình hình, đẩy mạnh việc tuyền truyền các quy định về bầu cử, quyền và nghĩa vụ của các cử tri qua loa truyền thanh và tuyên truyền miệng. Ban chỉ đạo và Ủy ban bầu cử xã đã phân công các thành viên cùng các Bí thư cấp ủy, trưởng bản xuống tận các hộ gia đình có cử tri là người Đan Lai để thông tin về bầu cử.

“Chúng tôi đang nỗ lực, cố gắng trong công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Nhưng quan trọng nhất là người dân đều đang rất phấn khởi, mong chờ được tham gia bỏ phiếu. Vì vậy, chúng tôi tin rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn xã sẽ diễn ra trong không khí dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội lớn của toàn dân”, Chủ tịch UBND xã Thạch Ngàn cho biết.

Sự kiện - Người Đan Lai sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân (Hình 5).

Người dân Đan Lai mong chờ thời điểm được cầm lá phiếu đi bầu cử.

Ông Lô Văn Thao – Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện cho biết, huyện miền núi Con Cuông có 13 xã, thị trấn, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (Thái, Nùng, Đan Lai, Hoa) chiếm 75%. Huyện có 103 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã, 13 đơn vị bầu cử cấp huyện; 118 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 11 khu vực bỏ phiếu sớm. Tổng số cử tri được lập và niêm yết đến thời điểm này là 47.272 cử tri.

Để làm tốt công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử, ngay từ rất sớm, huyện Con Cuông đã xây dựng kế hoạch, thành lập và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo bầu cử huyện, các tổ phụ trách bầu cử, tổ thư ký, tổ giúp việc, các tiểu ban giúp việc; rà soát cơ cấu và số lượng, phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp theo quy định; tổ chức tập huấn cho các tổ bầu cử phân theo từng cụm, trong đó chú trọng ở 11 khu vực bỏ phiếu sớm.

Ngày 14/5, đoàn công tác do bà Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử tại huyện Con Cuông. Tại đây, bà Võ Thị Minh Sinh yêu cầu huyện dự báo các tình huống phát sinh để có phương án xử lý. Đặc biệt, tập trung công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an ninh trật tự cho ngày bầu cử.

Trèo đèo, lội suối giữa trời nắng tuyên truyền, vận động bầu cử

Thứ 5, 13/05/2021 | 14:13
Tà Cạ là xã giáp biên giới có địa hình núi cao, trình độ dân trí thấp nên cán bộ, đảng viên phải đến tận nhà người dân để tuyên truyền về ngày hội bầu cử sắp tới.

Thực hiện “nhiệm vụ kép”, tổ chức thành công cuộc bầu cử

Thứ 4, 12/05/2021 | 10:48
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa “nhiệm vụ kép”, nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19, coi đây là ưu tiên số một bởi kiểm soát được dịch là tiền đề quan trọng để tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Chốt chống dịch vùng phên dậu, đảm bảo tốt nhất cho bầu cử

Thứ 3, 11/05/2021 | 10:17
Chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, tỉnh Nghệ An đã kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất.
Cùng tác giả

Nghệ An: Nhà máy gạch xây dựng không phép bị xử phạt 130 triệu đồng

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:18
Tổ chức thi công xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng, Công ty Cổ phần Phúc Vinh đã bị xử phạt với số tiền 130 triệu đồng.

Nghệ An: Kết đắng cho cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Thứ 6, 02/12/2022 | 09:23
Sau khi uống rượu, nghĩ đến mâu thuẫn từ trước nên Hòa đã cầm theo dao đến nhà chú ruột chém. Hậu quả nạn nhân tổn thương 12%.

Thủ đoạn của kẻ lợi dụng nhu cầu đổi ngoại tệ để lừa hàng trăm triệu

Thứ 5, 01/12/2022 | 09:24
Sau khi nạn nhân chuyển tiền thành công thì Lê Thanh Liêm đã chặn liên lạc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền này.

“Tối hậu thư” cho dự án hơn 1.500 tỷ đồng dang dở ở Tx. Cửa Lò

Thứ 3, 29/11/2022 | 07:00
Sau nhiều năm thực hiện, dự án tổ hợp sân golf, khách sạn, biệt thự của Công ty Cổ phần Golf Biển Cửa Lò với tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng vẫn dang dở.

Đình chỉ thi công dự án FDI 30 triệu USD ở Nghệ An

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:00
Dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất. Do đó, dự án chưa đảm bảo đầy đủ điều kiện để thực hiện thi công xây dựng công trình trên thực địa.
Cùng chuyên mục

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn được giao phụ trách Hội đồng Y khoa Quốc gia

Thứ 7, 03/12/2022 | 08:31
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn giữ chức vụ kiêm nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng, phụ trách, điều hành Hội đồng Y khoa Quốc gia.

Hà Nội sẽ đánh giá lại chủ trương lát đá vỉa hè

Thứ 6, 02/12/2022 | 21:03
Trước tình trạng nhiều vỉa hè xuống cấp do gạch lát bị nứt vỡ, Trưởng ban Đô thị HĐND Hà Nội cho biết thành phố sẽ đánh giá lại hiệu quả chủ trương lát đá vỉa hè.

Ngày 2/12: Có 635 ca mắc Covid-19

Thứ 6, 02/12/2022 | 19:33
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 2/12 của Bộ Y tế cho biết, ca mắc Covid-19 tăng lên 635, đây là số mắc cao nhất trong 3 tuần qua.

Tp.Buôn Ma Thuột sẽ tổ chức cưỡng chế 26 công trình trái phép

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:00
UBND Tp.Buôn Ma Thuột sẽ tổ chức cưỡng chế 26 công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trong những ngày tới.

Cần tăng cường kiểm soát phương tiện chở container phi tiêu chuẩn

Thứ 6, 02/12/2022 | 14:30
Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị Sở GTVT địa phương tăng cường kiểm soát tình trạng phương tiện chở loại container có thông số kỹ thuật không phù hợp với tiêu chuẩn.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.Buôn Ma Thuột sẽ tổ chức cưỡng chế 26 công trình trái phép

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:00
UBND Tp.Buôn Ma Thuột sẽ tổ chức cưỡng chế 26 công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trong những ngày tới.

Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Cá tra thu hút 50.000 người tham dự

Thứ 6, 02/12/2022 | 14:14
Trong 2 ngày 16 và 17/12, tại tỉnh Đồng Tháp sẽ diễn ra Lễ hội Cá tra lần thứ I năm 2022, với chủ đề “Vươn ra biển lớn”.

Hà Nội sẽ đánh giá lại chủ trương lát đá vỉa hè

Thứ 6, 02/12/2022 | 21:03
Trước tình trạng nhiều vỉa hè xuống cấp do gạch lát bị nứt vỡ, Trưởng ban Đô thị HĐND Hà Nội cho biết thành phố sẽ đánh giá lại hiệu quả chủ trương lát đá vỉa hè.

Cần tăng cường kiểm soát phương tiện chở container phi tiêu chuẩn

Thứ 6, 02/12/2022 | 14:30
Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị Sở GTVT địa phương tăng cường kiểm soát tình trạng phương tiện chở loại container có thông số kỹ thuật không phù hợp với tiêu chuẩn.

Ngày 2/12: Có 635 ca mắc Covid-19

Thứ 6, 02/12/2022 | 19:33
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 2/12 của Bộ Y tế cho biết, ca mắc Covid-19 tăng lên 635, đây là số mắc cao nhất trong 3 tuần qua.