Người đàn ông 47 tuổi bị ung thư gan vì một thói quen ăn tai hại

Người đàn ông 47 tuổi bị ung thư gan vì một thói quen ăn tai hại

Thứ 2, 16/05/2022 | 11:34
0
Ở giai đoạn đầu, ung thư gan thường có ít triệu chứng. Khi bệnh tiến triển, các dấu hiệu xuất hiện rõ ràng hơn khiến người bệnh phải tìm đến sự chăm sóc y tế.

Anh Vương, 45 tuổi, người Trung Quốc đã ly hôn vợ từ lâu. Con cái sống cùng vợ nên nhiều năm nay anh sống một mình, không có công việc ổn định, chỉ thỉnh thoảng đi công trường.

Cách đây 2 tuần, anh Vương thường xuyên bị đau bụng. Vì nghĩ mình bị viêm dạ dày nên anh tự mua thuốc về uống, nhưng vài ngày sau tình trạng không được cải thiện mà còn trở nên nghiêm trọng hơn. Thậm chí, anh còn bị tiêu chảy và sốt. Lo lắng, anh vội vàng đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Kết quả kiểm tra cho thấy alpha-fetoprotein của anh cao tới 470ug/L. Thăm khám sâu hơn, anh được chẩn đoán mắc ung thư gan.

Sau khi tìm hiểu, bác sĩ nhận thấy nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư gan trong trường hợp của anh Vương có liên quan đến thói quen ăn uống.

Theo đó, anh Vương thường dùng nấm làm món để nhắm rượu nên mua rất nhiều nấm khô về nhà. Vì thấy việc phải ngâm nấm trước mỗi khi chế biến mất nhiều thời gian nên anh chọn cách ngâm thật nhiều nấm trong nước rồi cho vào tủ lạnh bảo quản, sau đó lấy ra dùng dần.

Theo bác sĩ, nấm có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu ngâm quá lâu sẽ sinh ra một lượng lớn độc tố aflatoxin. Chất này từ lâu đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại chất gây ung thư loại một.

Độc tố aflatoxin được biết đến là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư gan mạnh mẽ nhất, khi người bệnh hấp thụ Aflatoxin qua đường miệng sẽ khiến cơ thể chứa một tổng lượng 2,5mg Aflatoxin trong thời gian 90 ngày và có thể dẫn đến bệnh ung thư gan sau hơn 1 năm.

Ung thư gan để lại rất ít cơ hội điều trị cho những người mắc bệnh. Thông thường, khi bệnh được phát hiện ra ở giai đoạn muộn, người bệnh chỉ có thể sống thêm được từ 3 - 6 tháng.

Để tránh xa ung thư gan, cách duy nhất là tiến hành ngay những biện pháp phòng ngừa. Ung thư gan tuy nguy hiểm nhưng lại rất dễ phòng ngừa.

Bên cạnh đó, việc nhận ra những dấu hiệu sớm của bệnh cũng giúp ích rất nhiều cho các bệnh nhân trong quá trình điều trị. Tuy các triệu chứng giai đoạn đầu của ung thư gan khá mơ hồ, không rõ ràng nhưng nếu chú ý thì bạn cũng có thể nhận ra. Một số triệu chứng phổ biến nhất là:

- Vàng da: Vàng da là biểu hiện của chức năng gan suy giảm. Khi các chức năng gan suy giảm dẫn tới hiện tượng bilirubin (sắc tố mật) tăng đột ngột trong máu khiến cho sắc tố da thay đổi.

Vàng da có thể là triệu chứng đầu tiên và thường thấy của nhiều căn bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, rối loạn chức năng gan và cả ung thư gan. Vì thế nếu thấy có hiện tượng này thì bạn nhất định không được chủ quan.

-Ăn mất ngon: Chán ăn xảy ra do nhiều nguyên nhân trong đó có thể do các vấn đề về gan. Điều này có thể đi kèm với cảm giác no rất nhanh, ngay cả khi chỉ ăn nhiều bữa nhỏ. Vì những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cảnh báo của không chỉ ung thư gan mà còn các bệnh ung thư khác, do đó bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

- Giảm cân đột ngột: Gan bị tế bào ung thư tấn công thường bị suy yếu, không hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình nên tạo thành cảm giác ăn uống không ngon miệng, bụng đầy trướng, ngấy đồ dầu mỡ, không hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì thế người bị ung thư gan thường giảm cân rất nhanh. Đây chính là biểu hiện rất quan trọng cảnh báo bệnh ung thư gan giai đoạn đầu.

- Bất thường ở vùng gan: Khi bắt đầu bị ung thư gan, người bệnh thường thấy có cảm giác khó chịu nhẹ ở vùng gan, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau, có thể sờ thấy gan trở nên to hơn bình thường.

- Nước tiểu sẫm màu hơn: Khi gan có vấn đề, một lượng lớn bilirubin bị phá vỡ sẽ gây ra hiện tượng nước tiểu trở nên vàng sẫm, thậm chí là màu nâu.

- Buồn nôn và nôn: Ung thư gan sẽ dễ gây ảnh hưởng đến các chức năng của dạ dày, khiến người bệnh có các biểu hiện bất thường như buồn nôn, nôn hoặc chán ăn.

- Ngứa da: Ngứa do ung thư gan xảy ra khi chức năng gan suy giảm khiến cho bilirubin trong cơ thể tăng cao gây ngứa da. Vì vậy, thấy cơ thể bị ngứa ngáy khó chịu ở mức độ nhiều thì chớ nên coi thường.

-Mệt mỏi: Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi trong thời gian dài kèm với bất kỳ triệu chứng khác liên quan đến suy giảm chức năng gan, bạn có thể có nguy cơ bị ung thư gan.

Minh Hoa (t/h)

Chuyên gia nói gì về thông tin "đũa, thớt gỗ mốc gây ung thư gan"?

Thứ 3, 12/04/2022 | 10:49
Nhiều người lo ngại trước thông tin lan truyền "dùng đũa, thớt mốc gây ung thư gan". Vậy đâu là sự thực?

Vợ chồng trẻ cùng mắc ung thư gan vì cách ăn hoa quả quen thuộc

Thứ 6, 01/04/2022 | 06:00
Không ngờ, thói quen tiết kiệm này lại khiến sức khỏe của đôi vợ chồng trẻ tổn thương nghiêm trọng.

Người phụ nữ 30 tuổi qua đời vì ung thư gan, nguyên nhân xuất phát từ thói quen xấu nhiều người mắc

Thứ 2, 12/07/2021 | 17:16
Cô gái 30 tuổi đang khỏe mạnh bỗng nhiên ngứa ngáy đi khám phát hiện mắc ung thư gan. Nguyên nhân xuất phát từ món ăn "đặc sản" được rất nhiều người trẻ yêu thích.

Lấy 3 đời vợ đều mất vì ung thư gan, biết lý do người chồng ngã quỵ

Chủ nhật, 04/07/2021 | 20:00
Sau khi 3 người vợ đều lần lượt qua đời vì ung thư gan, người đàn ông bỗng chết lặng khi nghe bác sĩ giải thích.
Cùng chuyên mục

Loại quả “chua chát” xưa không ai ngó nay thành đặc sản 100.000 đồng/kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 11:25
Có vị chát, lại có cả vị chua vậy mà cả ngàn người vẫn đổ xô tìm mua thứ quả rừng Tây Bắc này về thưởng thức cho thỏa cơn thèm.

Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng, chống dịch dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5

Thứ 7, 27/04/2024 | 08:43
Tại Việt Nam đã ghi nhận rải rác các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng ở một số địa phương.

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Rau dại mọc bờ mương xưa không ai hái, nay được chị em săn lùng bởi công dụng "vàng 10"

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:15
Loài rau dại này ngoài chế biến thành những món ăn ngon còn được coi là "thần dược trường thọ", có công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.