Người dân sống khổ sở, đi không được ở không xong vì quy hoạch “treo”

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 4, 21/06/2023 | 14:22
0
ĐBQH cho rằng, sửa Luật Đất đai cần có quy định rõ ràng, xoá bỏ về tình trạng quy hoạch treo làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Tham gia thảo luận về Luật Đất đai (sửa đổi), đại biểu Tô Văn Tám phản ánh tình trạng quy hoạch được lập, phê duyệt nhưng thực hiện chậm hoặc không thực hiện được một số nội dung quy hoạch.

Việc thực hiện chậm này không chỉ là 5 - 10 năm, có khi là 20 năm, có khi là lâu hơn nữa. Người dân vẫn thường gọi trường hợp này là quy hoạch "treo". Ông Tám cho rằng, các quy hoạch "treo" không chỉ gây lãng phí tài nguyên đất đai, ảnh hưởng phát triển kinh tế - xã hội mà còn gây khó khăn, làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

"Những cư dân trong khu vực quy hoạch "treo" sống trong cảnh thấp thỏm, khổ sở, đi không được, ở không xong. Quyền lợi của họ không được coi trọng đúng mức. Sửa luật Đất đai cần có quy định rõ ràng, khả thi để xóa bỏ tình trạng này", ông Tám kiến nghị.

Từ đó, đại biểu đoàn Kon Tum kiến nghị cần bỏ "tầm nhìn" trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo dự thảo là 10 năm đối với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện.

"Tầm nhìn chỉ mang tính ước lượng, dự báo, mà dự báo có thể chính xác hoặc không. Như thế cũng có thể là một tác nhân của quy hoạch "treo". Người dân chỉ mong muốn Nhà nước xác định cụ thể quy hoạch đất đai cụ thể là bao lâu, hoặc quyền lợi của họ như thế nào trong khu vực quy hoạch", ông Tám phân tích.

Đối thoại - Người dân sống khổ sở, đi không được ở không xong vì quy hoạch “treo”

Đại biểu Tô Văn Tám (Ảnh: Quochoi.vn).

Ông Tám cũng đề nghị bổ sung quy định tại điều về tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nội dung: Nếu hết kỳ quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt mà không thực hiện quy hoạch, dự án thì hủy bỏ quy hoạch.

Bên cạnh đó, đại biểu Tô Văn Tám nói: "Vấn đề thu hồi đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vì mục đích quốc gia, công cộng cần hết sức minh bạch và sòng phẳng với dân".

Theo ông, Nghị quyết 18 Trung ương Đảng khóa XIII khẳng định phải tiếp tục thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đô thị, nhà ở thương mại.

Tuy nhiên, các quy định về thu hồi, bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất tại dự thảo luật vẫn chưa thể hiện rõ tinh thần này, đồng thời có nhiều nội dung chưa thuận lợi cho người dân.

Đại biểu đoàn Kon Tum đề nghị cần tách bạch thu hồi đất hoàn toàn vì mục đích quốc gia công cộng và thu hồi đất cho mục đích thương mại đơn thuần lợi nhuận.

Trường hợp vì lợi ích quốc gia, công cộng, Nhà nước thu hồi và bồi thường hỗ trợ theo các quy tắc đã được dự thảo xác định, đồng thời có thêm chính sách khuyến khích người dân tham gia.

"Trên thực tế, có rất nhiều người dân tự nguyện ủng hộ đất đai làm đường, cầu, trường học không đòi hỏi bồi thường gì cả, Nhà nước cần có chính sách thêm để khuyến khích", ông Tám nêu.

Với trường hợp thu hồi đất vì mục đích thương mại, đơn thuần lợi nhuận, ông Tám đề xuất cần quy định theo hướng thỏa thuận như tinh thần Nghị quyết 18. Ông đề nghị cần quy định theo hướng người dân góp vốn bằng đất hoặc khi định giá đất, người có đất thu hồi là một bên trong quy trình định giá.

Trường hợp không thỏa thuận được, người bị thu hồi đất các bên có thể yêu cầu cơ quan định giá độc lập. "Nếu không thỏa thuận được nữa thì có thể yêu cầu tòa giải quyết, tránh trường hợp giá nào cũng không chịu", ông Tám nêu.

Đối thoại - Người dân sống khổ sở, đi không được ở không xong vì quy hoạch “treo” (Hình 2).

Đại biểu Lê Hữu Trí (Ảnh: Quochoi.vn).

Đại biểu Lê Hữu Trí (đoàn Khánh Hòa) cũng cho rằng, mặc dù dự thảo luật đã cố gắng xác định cụ thể danh mục các dự án mà Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng, song không thể liệt kê hết các dự án sẽ phát sinh trong tương lai.

Do đó, ông đề nghị cần thiết kế một chế định khác để xử lý trong trường hợp thực tế phát sinh loại dự án cần thiết để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng nhưng không có trong danh mục dự án đã được ghi trong luật.

Ông Trí phân tích, Luật Đất đai năm 2013 chưa được quy định rõ, dẫn đến nhiều trường hợp lạm dụng việc Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội để thu hồi đất của người sử dụng đất nhưng thực chất dự án không hoàn toàn để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng mà vì mục tiêu lợi nhuận của nhà đầu tư, doanh nghiệp.

"Điều này gây bức xúc cho người sử dụng đất và làm phát sinh nhiều vụ khiếu kiện kéo dài, phức tạp. Vì vậy, dự thảo luật cần quy định rõ đối với các dự án Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội phải vì lợi ích quốc gia, công cộng hoặc vì mục đích quốc phòng, an ninh nhưng phải bảo đảm tính thật cần thiết và không vì mục tiêu lợi nhuận", ông Trí kiến nghị.

Phải đảm bảo kế sinh nhai cho người dân sau khi thu hồi đất

Thứ 4, 21/06/2023 | 12:15
Các ĐBQH lưu ý, khi sửa Luật Đất đai phải bảo đảm người có đất bị thu hồi có chỗ ở, điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

ĐBQH “hiến kế” để khắc phục tiêu cực trong quản lý đất đai

Thứ 4, 21/06/2023 | 10:05
Theo đại biểu, Luật Đất đai (sửa đổi) lần này phải xóa bỏ bất công từ lợi ích do chênh lệch địa tô, tránh nguồn lực đất đai bị thất thoát.

Lo ngại người nước ngoài núp bóng, thu mua nhiều đất đai ở Việt Nam

Thứ 2, 19/06/2023 | 11:14
Luật Nhà ở (sửa đổi) có quy định cá nhân, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được phép mua nhà đất, song ĐBQH cho rằng, quy định vẫn còn chưa rõ ràng.
Cùng tác giả

Doanh nghiệp ngành phân bón qua thời hoàng kim

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:36
Năm 2023, khi giá phân bón điều chỉnh giảm trở lại, trong khi chi phí đầu vào neo cao khiến lợi nhuận của doanh nghiệp ngành phân bón sụt giảm đáng kể.

Doanh nghiệp ngành dầu khí lãi lớn

Thứ 5, 22/02/2024 | 07:15
Các doanh nghiệp lớn ngành dầu khí như Lọc hoá dầu Bình Sơn, PV Drilling, Petrolimex hay PV Gas đều báo lãi đậm và vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2023.

Bức tranh trái chiều của doanh nghiệp ngành thép

Thứ 3, 20/02/2024 | 15:09
Trong khi hai “ông lớn” Hoà Phát và Hoa Sen cải thiện lợi nhuận đáng kể trong năm 2023 thì hầu hết doanh nghiệp còn lại đều ghi nhận kết quả ảm đạm.

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đất đai với loạt điểm mới

Thứ 2, 19/02/2024 | 11:38
Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 260 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai 2013, bổ sung mới 78 điều.

422.000 tỷ đồng đầu tư vào giao thông, Thủ tướng nghiêm cấm tham nhũng

Thứ 6, 16/02/2024 | 14:45
Thủ tướng nhấn mạnh, 2024 là năm tăng tốc xây dựng các công trình giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia với tổng mức đầu tư rất lớn 422.000 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh BHYT trái tuyến

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:48
Người dân khám chữa bệnh trái tuyến cấp cơ bản (bệnh viện tỉnh hạng 2 và hạng 1 - không được phân loại tuyến cuối), Bộ Y tế đề xuất hai phương án.

Nội dung được quyết định tại kỳ họp bất thường có ý nghĩa chiến lược

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:04
Các nội dung trình tại kỳ họp được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao và quyết tâm chính trị của Quốc hội.

Đề xuất bổ sung Chánh án, Viện trưởng VKSNDTC vào "đối tượng cảnh vệ"

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:35
Thường trực UBQPAN nhất trí với việc bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TANDTC, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Xem xét giao bổ sung số lượng kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân

Thứ 5, 22/02/2024 | 14:26
Theo ông Nguyễn Huy Tiến, 10 năm trở lại đây, khối lượng công việc của Viện Kiểm sát nhân dân các cấp tăng 90%, nhất là án hành chính, kinh doanh thương mại...

Khuyến khích sự tham gia của tổ chức, cá nhân vào lưu trữ tài liệu

Thứ 5, 22/02/2024 | 13:52
Sáng 22/2, tại phiên họp thứ 30, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi).
     
Nổi bật trong ngày

Bộ Y tế đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh BHYT trái tuyến

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:48
Người dân khám chữa bệnh trái tuyến cấp cơ bản (bệnh viện tỉnh hạng 2 và hạng 1 - không được phân loại tuyến cuối), Bộ Y tế đề xuất hai phương án.

Trao giải 2 cuộc thi về Bộ đội Biên Phòng Kiên Giang

Thứ 7, 24/02/2024 | 09:00
Đây là những tác phẩm có giá trị nội dung và nghệ thuật về Bộ đội Biên phòng Kiên Giang trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.