Người đứng đầu Instagram sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ

Người đứng đầu Instagram sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ

Thứ 5, 25/11/2021 | 16:12
Adam Mosseri, một "phó tướng" của Mark Zuckerberg sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ trong bối cảnh công luận đang chú ý đến tác động tiêu cực của Instagram lên trẻ em.

Người đứng đầu Instagram Adam Mosseri dự kiến sẽ có mặt trước một ủy ban của Thượng viện Mỹ vào đầu tháng 12 trong một chuỗi các cuộc điều trần về vấn đề bảo vệ trẻ em trên mạng Internet, theo Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal.

Cuộc điều trần của ông Mosseri diễn ra sau nhiều sự kiện tương tự trong năm nay với Antigone Davis - Giám đốc toàn cầu về An toàn của Meta và Frances Haugen - một cựu nhân viên của Facebook. Những thông tin và nghiên cứu nội bộ về tác động của Facebook và Instagram lên trẻ vị thành niên mà cô Haugen tiết lộ cho báo chí đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ công luận và yêu cầu điều tra từ nhiều chính trị gia. 

Vào tháng 9, bà Antigone Davis đã nói với Quốc hội Mỹ rằng Meta bất đồng với quan điểm Instagram có hại cho thiếu niên và kết quả nghiên cứu bị lộ không cho thấy dữ liệu khẳng định quan hệ nguyên nhân - kết quả.

Tuy nhiên, sau phiên điều trần của Frances Haugen, Thượng nghị sĩ Blumenthal đã viết thư cho CEO Meta Mark Zuckerberg nói rằng đại diện Meta đã “cung cấp thông tin sai lệch hoặc thiếu chính xác về cách công ty cố giấu kín nghiên cứu nội bộ”.

Đồng thời, ông Blumenthal còn yêu cầu Zuckerberg hoặc Mosseri ra điều trần trước tiểu ban bảo vệ người tiêu dùng của Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ để làm rõ vấn đề. 

Dani Lever, người phát ngôn của Meta, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Ủy ban để sắp xếp thời gian cho cuộc điều trần của Adam và trình bày những bước đi quan trọng mà Instagram đang thực hiện”.   

Thượng nghị sĩ Blumenthal đã nói rằng ông sẽ hỏi rõ Adam Mosseri về cách thuật toán của Instagram dẫn thiếu niên và trẻ em từ những nội dung bình thường đi đến những chủ đề nguy hiểm như bệnh rối loạn ăn uống và tự gây hại bản thân, đồng thời mong muốn có được cam kết về minh bạch thông tin thuật toán từ phía ứng dụng này. Theo ông Blumenthal, lãnh đạo từ các ứng dụng khác như Snap, TikTok và YouTube đều đã có cam kết như vậy.   

Tuy Mark Zuckerberg đã quen với việc bị giới lập pháp Mỹ triệu tập, đây lại là lần đầu tiên Adam Mosseri ra điều trần trước Quốc hội. Vốn là một “phó tướng” được Zuckerberg tin cậy chọn đứng đầu Instagram vào năm 2018, ông Mosseri đã trở thành gương mặt đại diện cho Instagram thông qua việc thường xuyên xuất hiện trên video giới thiệu tính năng mới và có mặt trong các chương trình truyền hình. 

Trước khi bà Antigone Davis ra điều trần vào tháng 9, ông Mosseri đã xuất hiện trên chương trình Today Show của NBC để thông báo rằng Instagram sẽ tạm ngừng phát triển phiên bản riêng cho trẻ em, sau làn sóng phản đối từ công luận và sự dò xét của các nhà lập pháp.

Vào tuần trước, một nhóm 11 tổng chưởng lý bang từ cả 2 đảng phái chính tại Mỹ tuyên bố đã mở cuộc điều tra về việc liệu Meta có khả năng bảo vệ sức khỏe tâm lý của thanh thiếu niên trên các nền tảng của mình hay không, trong đó có Instagram.

Tùng Phong (Theo New York Times)

Facebook tăng quyền kiểm soát cho phụ huynh đối với Instagram của trẻ

Thứ 3, 12/10/2021 | 11:10
Một lãnh đạo cấp cao của Facebook cho biết mạng xã hội này sẽ nỗ lực giảm nội dung xấu và tăng khả năng kiểm soát của phụ huynh đối với tài khoản Instagram của trẻ.

Cựu nhân viên Facebook ra điều trần trước Thượng viện

Thứ 4, 06/10/2021 | 16:29
Cựu nhân viên Facebook, Frances Haugen, đã ra điều trần trước Thượng viện Mỹ về các tiết lộ liên quan đến ảnh hưởng của Facebook đối với xã hội.

Facebook tạm dừng xây dựng "Instagram cho trẻ em"

Thứ 3, 28/09/2021 | 11:42
Động thái này diễn ra trong lúc Facebook đang phải hứng chịu làn sóng chỉ trích do những hé lộ mới về ảnh hưởng tiêu cực của Instagram đối với thanh thiếu niên.

Facebook chối bỏ thông tin về ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ

Thứ 2, 20/09/2021 | 13:03
Facebook cho rằng chuỗi bài viết về ảnh hưởng của MXH này đối với nữ giới vị thành niên và vấn đề quản lý tài khoản người nổi tiếng không phản ánh đầy đủ thực tiễn.
Cùng tác giả

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.
Cùng chuyên mục

Twitter nhận án phạt do vi phạm quyền riêng tư

Thứ 5, 26/05/2022 | 17:41
Thỏa thuận giữa Mỹ và Twitter nêu rõ ngoài nộp phạt 150 triệu USD, Twitter sẽ triển khai biện pháp gồm việc đánh giá thường xuyên chương trình bảo mật của họ.

Vì sao iPhone 14 có thể bị hoãn ra mắt?

Thứ 5, 26/05/2022 | 14:35
Tác động từ chính sách phong tỏa tại Trung Quốc khiến tiến độ phát triển dòng iPhone 14 chậm nhiều tuần so với dự kiến.

TikTok cho phép chủ tài khoản tính phí theo dõi livestream

Thứ 5, 26/05/2022 | 09:56
Mạng xã hội TikTok thông báo sẽ bắt đầu cho phép một số tài khoản phổ biến trên trang chia sẻ video này tính phí hằng tháng.

Cần một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng trong chuyển đổi số

Thứ 4, 25/05/2022 | 22:38
Theo ý kiến của nhiều lãnh đạo địa phương, dù vai trò của người đứng đầu là vô cùng quan trọng nhưng không phải yếu tố then chốt cho sự thành công của chuyển đổi số.

Học sinh tại Trung Quốc thử nghiệm dùng đồng NDT điện tử

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:56
Thiết bị nhỏ bằng lòng bàn tay cho phép học sinh một trường học ở Tam Á, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thanh toán bằng đồng NDT điện tử, bên cạnh nhiều tính năng khác.
     
Nổi bật trong ngày

TikTok cho phép chủ tài khoản tính phí theo dõi livestream

Thứ 5, 26/05/2022 | 09:56
Mạng xã hội TikTok thông báo sẽ bắt đầu cho phép một số tài khoản phổ biến trên trang chia sẻ video này tính phí hằng tháng.

Vì sao iPhone 14 có thể bị hoãn ra mắt?

Thứ 5, 26/05/2022 | 14:35
Tác động từ chính sách phong tỏa tại Trung Quốc khiến tiến độ phát triển dòng iPhone 14 chậm nhiều tuần so với dự kiến.

Twitter nhận án phạt do vi phạm quyền riêng tư

Thứ 5, 26/05/2022 | 17:41
Thỏa thuận giữa Mỹ và Twitter nêu rõ ngoài nộp phạt 150 triệu USD, Twitter sẽ triển khai biện pháp gồm việc đánh giá thường xuyên chương trình bảo mật của họ.