Người giáo viên cần gì ở ngành giáo dục?

Nguyễn Hoa Trà
Chủ nhật, 19/11/2023 | 17:47
0
Bên cạnh sự quan tâm, các thầy cô giáo vẫn mong muốn sự đồng hành, hướng dẫn của lãnh đạo ngành giáo dục trong quá trình đổi mới.

Trong buổi Lễ tuyên dương 200 nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biển năm 2023, nhiều thầy cô không khỏi xúc động trước sự ghi nhận của ngành giáo dục trong suốt thời gian dài công tác.

Trao đổi với Người Đưa Tin, cô giáo Phạm Thị Trang Nhung – Trường THPT chuyên Biên Hoà, Hà Nam bày tỏ sự vinh dự, tự hào khi mặc dù tuổi còn nghề khá trẻ nhưng cũng đã đóng góp được chút công sức cho sự nghiệp giáo dục.

Chia sẻ về nghề giáo, cô Nhung cho rằng sẽ rất áp lực nếu lúc nào thầy cô cũng đặt mình cao hơn học trò và đòi hỏi thầy phải giỏi hơn trò. “Đối với học sinh, nhất là các em học hệ chuyên giáo viên nên là người dẫn dắt định hướng cho các em. Nhiệm vụ cao nhất là phát hiện và bồi dưỡng nhân tài vì vậy với những học sinh có tố chất sẽ đưa cho các em phương pháp, tài liệu hướng dẫn cách học, truyền niềm đam mê sự tự học nhiều hơn là truyền thụ kiến thức”, cô Nhung bày tỏ.

Ngoài những kiến thức, cô giáo Phạm Thị Trang Nhung cho rằng sự gần gũi, chia sẻ giữa thầy cô và học trò cũng vô cùng quan trọng, phải rút ngắn khoảng cách giữa cô và trò, tạo cho các em sự tin tưởng vào môi trường giáo dục.

Giáo dục - Người giáo viên cần gì ở ngành giáo dục?

200 cán bộ, nhà giáo được vinh danh trong chiều nay 19/11.

“Đối với học sinh chuyên áp lực học tập rất lớn vì vậy việc định hướng, động viên học tập để học sinh không cảm thấy bị bỏ rơi ở trong lớp là những điều mà chúng tôi vẫn phải làm”, cô Nhung chia sẻ.

Trước những vất vả của nhà giáo, nữ giáo viên cũng kỳ vọng đổi với những đổi mới đang và sắp diễn ra chúng ta cần làm sáng tỏ, mạch lạc, gỡ rối những vướng mắc để ngành giáo dục có những bước tiến triển thành công trong thời gian tới.

Với 18 năm trong nghề, đối với cô Trịnh Thị Bích Lựu – Giáo viên Trường Mầm non Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng trị sự vinh danh hôm nay như là món quà đền đáp đối với những khó khăn của đội ngũ giáo viên mầm non.

Xúc động chia sẻ với Người Đưa Tin, cô Lưu cho biết: “Dù còn nhiều hạn chế nhưng chúng tôi vẫn luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của ngành từ đó tạo động lực để các thầy cô phấn đấu”.

Cô Lưu cũng mong muốn chính sách tiền lương giáo viên sẽ sớm được điều chỉnh, giúp cán bộ, giáo viên đảm bảo cuộc sống. Cùng với đó là sự đồng hành trong đổi mới giáo dục.

Giáo dục - Người giáo viên cần gì ở ngành giáo dục? (Hình 2).

Cô Trịnh Thị Bích Lựu – Giáo viên Trường Mầm non Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng trị.

Là giáo viên phụ trách đội cô Hồng Vân – Cô giáo Trường Tiểu học Tiên Phong, Ba Vì, Hà Nội chia sẻ: “Sự ghi nhận của Bộ GD&ĐT sẽ là động lực phấn đấu cho mỗi giáo viên, thể hiện sự quan tâm của ngành đối với lực lượng nhà giáo. Đây cũng là cơ hội để các giáo viên nhìn lại, đánh giá quá trình công tác của bản thân, có những điều chỉnh trong thời gian tới”.

Tuy nhiên, với công việc đặc thù, cô Vân mong muốn các cán bộ chuyên trách trong trường học sẽ sớm có chế độ phù hợp, thể hiện sự công bằng, tương xứng với các thầy cô dạy văn hoá.

Công tác tại khu vực có nhiều học sinh dân tộc thiểu số, thầy Phạm Bá Sơn – Trường THCS Nậm Tăm, Lai Châu vẫn còn nhiều trăn trở đối với việc dạy tích hợp.

“Là giáo viên vùng núi, giảng dạy những học sinh đặc biệt việc dạy đúng chuyên môn đã khó để dạy được tích hợp càng gặp nhiều thách thức. Phần lớn giáo viên vẫn phải tự học, tự tìm kiếm kiến thức và phương pháp giảng dạy”.

Thầy Sơn mong rằng thời gian tới cần có những chính sách quan tâm, đảm bảo sự công bằng gữa vùng núi và đồng bằng giúp cho các thầy cô có động lực gắn bó với nghề.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ ngành giáo dục và Bộ GD&ĐT luôn trân trọng ghi nhận, biểu dương và cảm ơn những gì mà các thầy, cô giáo đã, đang và sẽ đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục của nước nhà.

Bộ trưởng cho biết ngành giáo dục đang triển khai công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo một cách căn bản, toàn diện xưa nay chưa từng có đối với tất cả các cấp học từ mầm non tới đại học.

 “Trong đó, hiện đang tập trung triển khai đổi mới sâu rộng đối với giáo dục phổ thông, mà cụ thể là triển khai Chương trình GDPT 2018. Để thực hiện thành công nhiệm vụ này, cần phải đảm bảo thực hiện nhiều yếu tố khác nhau, trong đó, lực lượng nhà giáo có vai trò quyết định đến sự thành công của toàn bộ quá trình này”, ông Nguyễn Kim Sơn phát biểu.

[E] Chuyện người mở đường “phi quốc lập”

Chủ nhật, 19/11/2023 | 12:05
Ông giáo xứ Nghệ - Nguyễn Xuân Khang quyết định mở trường tư, chiêu mộ những học sinh rồi trở thành người đặtviên gạch đầu tiên cho cách làm giáo dục kiểu mới.

Xã hội hoá giáo dục - nhiều vấn đề dang dở chưa thực hiện

Chủ nhật, 19/11/2023 | 08:45
Các đại biểu Quốc hội đều cho rằng, để xã hội chung tay phát triển giáo dục là điều cần thiết, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện.

[E] Kỳ vọng đưa Việt Nam trở thành điểm đến giáo dục

Thứ 7, 18/11/2023 | 14:17
Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen cho rằng, thực học thực làm sẽ là những yếu tố then chốt để thu hút học sinh quốc tế đến với Việt Nam.
Cùng tác giả

Đại học Quốc gia Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Chủ nhật, 10/12/2023 | 15:27
Trong thời gian tới, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục phấn đấu là trường đại học nòng cốt của Việt Nam và tiên tiến trong khu vực châu Á.

Giáo viên bị bạo lực: Thiếu sự bảo vệ nhà giáo trong trường học

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:26
Theo các chuyên gia, dù đã có nhiều quy định nhưng việc thực thi các thiết chế không được thực hiện đầy đủ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Chương trình GDPT 2018: Cần phương pháp giảng dạy đặc thù với từng môn

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:12
Trong quá trình thực hiện mục tiêu Chương trình GDPT 2018, giáo viên cần thay đổi, sáng tạo các phương pháp tránh đặt nặng kiến thức với học sinh.

Nhà văn quê lúa có 3 tác phẩm được dạy trong SGK

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:01
Những tác phẩm giản dị, ý nghĩa của Nhà văn Minh Chuyên đã được ghi dấu trong các cuốn sách giáo khoa để truyền tải đến học sinh.

Nhận diện hành vi bạo lực trên không gian mạng

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:42
Nhiều cá nhân hiện nay phải đối mặt với bạo lực trên các trang mạng xã hội nhưng không biết cách giải quyết dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Cùng chuyên mục

Việt Nam xếp thứ 58 thế giới về độ thông thạo tiếng Anh

Thứ 2, 11/12/2023 | 15:47
Năm nay, Việt Nam xếp thứ 58/113 trong bảng xếp hạng độ thông thạo tiếng Anh của người trưởng thành toàn cầu, tăng 2 bậc so với năm 2022.

Xét thăng hạng đặc cách chức danh nghề nghiệp

Thứ 2, 11/12/2023 | 10:40
Việc bỏ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức (giữ xét thăng hạng) được sự đồng tình, ủng hộ cao của các bộ, ngành, địa phương và đội ngũ viên chức, đặc biệt là viên chức trong ngành giáo dục, y tế.

Đại học Quốc gia Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Chủ nhật, 10/12/2023 | 15:27
Trong thời gian tới, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục phấn đấu là trường đại học nòng cốt của Việt Nam và tiên tiến trong khu vực châu Á.

6 học sinh Việt Nam đều giành huy chương Olympic khoa học trẻ quốc tế

Thứ 7, 09/12/2023 | 22:22
Tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) năm 2023, 6 học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam tham gia dự thi. Kết quả, cả 6 em đều giành huy chương.

Tp.HCM: Nam sinh gãy xương bả vai nghi do bị thầy giáo đánh

Thứ 7, 09/12/2023 | 21:22
Giáo viên của trường THCS Hồng Bàng (quận 5, TP.HCM) đã dùng ăng ten (cây chỉ bảng) đánh học sinh lớp 8 trong giờ học.
     
Nổi bật trong ngày

Đại học Quốc gia Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Chủ nhật, 10/12/2023 | 15:27
Trong thời gian tới, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục phấn đấu là trường đại học nòng cốt của Việt Nam và tiên tiến trong khu vực châu Á.

Việt Nam xếp thứ 58 thế giới về độ thông thạo tiếng Anh

Thứ 2, 11/12/2023 | 15:47
Năm nay, Việt Nam xếp thứ 58/113 trong bảng xếp hạng độ thông thạo tiếng Anh của người trưởng thành toàn cầu, tăng 2 bậc so với năm 2022.

Dự báo thời tiết ngày 10/12/2023: Miền Bắc diễn biến sương mù

Chủ nhật, 10/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (10/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 10/12: Tp.HCM chi hơn 1,8 tỷ miễn học phí cho học sinh THCS

Chủ nhật, 10/12/2023 | 06:00
Tp.HCM chi hơn 1,8 tỷ miễn học phí cho học sinh THCS; Cứu sống cụ bà 95 tuổi bị "đạn lạc" bắn khi đang lượm cà phê...

Bản tin 11/12: Gỡ khó cho giáo viên về việc dạy học môn tích hợp

Thứ 2, 11/12/2023 | 06:00
Gỡ khó cho giáo viên về việc dạy học môn tích hợp; Ô tô húc văng 2 xe máy, 5 người bị thương...