Người gìn giữ nghệ thuật hát bội có từ 100 năm

Người gìn giữ nghệ thuật hát bội có từ 100 năm

Bùi Ngọc Điệp

Bùi Ngọc Điệp

Thứ 6, 04/06/2021 05:46 GMT+7

Dù ở tuổi xế chiều, nghệ nhân Nguyễn Thị My vẫn đam mê với nghệ thuật hát bội và tiếp tục truyền nghề nhằm gìn giữ loại hình văn nghệ truyền thống có từ 100 năm.

Nghề cha truyền con nối

69 tuổi với hơn 60 năm tuổi nghề, nghệ nhân Nguyễn Thị My (nghệ danh Kiều My, ngụ ấp An Hương 2, xã Mỹ An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) vẫn đam mê nghệ thuật hát bội truyền thống tiếp nối từ cha ông.

Nghệ nhân Nguyễn Thị My cho biết, ông nội bà là nhạc công, chuyên đờn cò, đờn gáo, đánh trống cho gánh hát bội Phùng Xuân. Còn cha bà là Nguyễn Văn Giáp (bầu Giáp), bầu gánh hát bội Phùng Xuân rồi Phụng Thành vang tiếng một thời.

Văn hoá - Người gìn giữ nghệ thuật hát bội có từ 100 năm

Nghệ nhân Nguyễn Thị My đang hóa trang chuẩn bị biểu diễn. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Thời đó, cha nghệ nhân Nguyễn Thị My có ghe gánh hát lưu diễn khắp các tỉnh ở miền Tây, phục vụ nhu cầu văn nghệ cho bà con. Ghe vừa là phương tiện kiếm cơm và vừa được xem là nhà lưu động, nên cũng từ đây anh chị em nghệ nhân Nguyễn Thị My lần lượt ra đời.

Vốn có tài năng từ lúc còn thơ, năm lên 4 tuổi, bà được cha dạy cách chơi một số loại nhạc cụ phục vụ trong gánh hát bội. Lớn dần, bà bắt đầu học hát, luyện âm vực kết hợp nhịp phách và những động tác ra bộ có sử dụng đạo cụ như: Cung, kiếm, thương, đao. Khi thuần thục, hát đúng giai điệu và múa khớp với tiếng trống, bà được cha của mình phân diễn thử các vai như: Na Tra trong trong vở “Na Tra lóc thịt”, vai Đồ Lư trong vở “La Thông Tảo Bắc”, vai vợ Trang Tử trong trích đoạn “Trang Tử thử vợ” và cùng nhiều vai diễn khác.

Văn hoá - Người gìn giữ nghệ thuật hát bội có từ 100 năm (Hình 2).

Nghệ nhân Nguyễn Thị My trong một lần biểu diễn. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Theo nghệ nhân Nguyễn Thị My, hầu hết các vai diễn hóa thân nhân vật, bà đều thủ diễn tròn vai. Bởi bà luôn tự ôn, tự rèn luyện chuẩn bị suốt hàng tháng trời. Tuy nhiên, với vai đào võ được xem là sở trường nhất của bà.

Những vai diễn của nghệ nhân Nguyễn Thị My luôn lột tả được tính cách nhân vật, gây cảm xúc và ấn tượng cho người xem. Nhờ vậy, bà dần khẳng định được thương hiệu riêng của mình như: Vai Hồ Nguyệt Cô trong vở “Tiết Giao đoạt ngọc”, vai Lưu Kim Đính trong vở “Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu”, vai Thần Nữ trong vở diễn “Thần Nữ dâng Ngũ linh kỳ”.

Muốn truyền nghề cho thế hệ sau

Năm tháng lênh đênh trên sông nước đi lưu diễn phục vụ bà con ở khắp nơi, nghệ nhân Nguyễn Thị My tình cờ được diễn chung với ông bầu Răng, tên thật là Huỳnh Văn Răng (đã được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú). Hai người diễn cặp nhiều vai và mến nhau, đến năm 1976 thì ông bà kết hôn và tiếp tục lưu diễn cho Đoàn hát bội Đồng Thinh.

Văn hoá - Người gìn giữ nghệ thuật hát bội có từ 100 năm (Hình 3).

Nghệ nhân Nguyễn Thị My và nghệ nhân ưu tú Huỳnh Văn Răng. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Như được trải lòng mình, nghệ nhân Nguyễn Thị My mong muốn tiếp tục cống hiến trọn đời cho nghệ thuật hát bội nhằm gìn giữ giá trị văn hóa phi vật thể đang bị mai một ở Vĩnh Long nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

“Ngày trước, nghèo khó, lưu diễn chỉ toàn ăn khoai lang độn với cơm, vất vả lắm nhưng cả gia đình tôi cũng không ai bỏ nghề, bởi đó là nghiệp, hát bội đã ăn sâu vào máu, thịt tôi. Giờ thì khỏe hơn, mỗi chuyến lưu diễn đều có thù lao, dù không nhiều nhưng đó cũng là niềm vui thành quả của mình”, nghệ nhân Nguyễn Thị My bộc bạch.

Tính đến nay, nghệ nhân Nguyễn Thị My đã truyền nghề cho hơn 20 học trò. Đáng chú ý, các học trò của bà đều thành danh. Trong đó, nghệ nhân Huỳnh Thị Yến Linh (vừa là học trò, vừa là con gái của bà) đã được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vào năm 2015.

Văn hoá - Người gìn giữ nghệ thuật hát bội có từ 100 năm (Hình 4).

Ở tuổi xế chiều, nghệ nhân Nguyễn Thị My mong muốn truyền nghề cho tầng lớp kế thừa. (Ảnh: Thanh Lâm).

Trong sự nghiệp của nghệ nhân Nguyễn Thị My, điều đáng nhớ nhất là được cùng Đoàn hát bội Đồng Thinh đi biểu diễn ở Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội. Đáng chú ý, các nghệ danh của Đoàn hát bội Đồng Thinh, tỉnh Vĩnh Long vinh dự tham dự Lễ hội Smithsonian 2007. Đây là lễ hội giới thiệu loại hình nghệ thuật truyền thống của các nước trong khu vực sông Mê Kông, tổ chức tại Mỹ.

Lễ hội Smithsonian được tổ chức hàng năm và Việt Nam lần đầu tiên tham dự lễ hội này. Tham dự lễ hội với chủ đề Mê Kông - dòng sông kết nối các nền văn hoá, năm nghệ nhân Việt Nam, gồm 3 diễn viên và 2 nhạc công, biểu diễn trích đoạn vở tuồng Tiết Giao đoạt ngọc, một vở tuồng dựa vào tích xưa, với nội dung đề cao tinh thần tiết nghĩa, yêu nước.

Đoàn hát bội duy nhất tại Vĩnh Long còn hoạt động

Đoàn Đồng Thinh là đoàn hát bội duy nhất còn hoạt động tại tỉnh Vĩnh Long và đã có bề dày truyền thống khoảng 100 năm nay. Đoàn hiện đang hoạt động theo phương châm xã hội hóa, các diễn viên sống rải rác ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đều không có lương và phải xoay xở một nghề khác kiếm sống.

Thanh Lâm

Danh dự teen
SGC dự chi gần 465 tỷ đồng để mua lại công ty mới thành lập
SGC dự chi gần 465 tỷ đồng để mua lại công ty mới thành lập
Thứ Hai 18:46, 10/11/2025
Lãnh đạo Sa Giang cho biết, ước tính những năm đầu, Hoàn Ngọc - dự án mới mà Sa Giang mua lại sẽ không thể có lợi nhuận vì phải đầu tư thêm nhiều thứ về công nghệ, máy móc, nhân lực. Kế hoạch thu hồi vốn được dự tính trong khoảng 8,5 năm.
VN-Index mất hơn 18 điểm, bất động sản chìm sâu trong sắc đỏ
VN-Index mất hơn 18 điểm, bất động sản chìm sâu trong sắc đỏ
Thứ Hai 15:48, 10/11/2025
Thị trường chứng khoán ngày 10/11 chìm trong sắc đỏ khi áp lực bán gia tăng cuối phiên, VN-Index mất hơn 18 điểm, nhóm bất động sản dẫn đầu đà giảm.
Khách hàng trải nghiệm thực tế VinFast VF 8: “Nội thất đẹp, trải nghiệm lái thú vị, nhiều điều chẳng bao giờ có ở xe xăng”
Khách hàng trải nghiệm thực tế VinFast VF 8: “Nội thất đẹp, trải nghiệm lái thú vị, nhiều điều chẳng bao giờ có ở xe xăng”
Thứ Hai 15:38, 10/11/2025
Nhiều khách hàng đã bị thuyết phục bởi sức mạnh vượt trội và chất lượng hoàn thiện của các dòng xe điện VinFast - những yếu tố quan trọng giúp hãng xe Việt lập kỷ lục doanh số chưa từng có trên thị trường năm nay.
Hà Nội triển khai Kiosk thông minh chứng thực điện tử
Hà Nội triển khai Kiosk thông minh chứng thực điện tử
Thứ Hai 22:19, 10/11/2025
Từ ngày 10/11, Hà Nội triển khai các Kios có hệ thống ứng dụng AI, OCR, xác thực khuôn mặt, cho phép người dân thực hiện chứng thực trực tiếp tại Kiosk thông minh chỉ mất từ 3 đến 5 phút.
Ông Trần Sỹ Thanh: "Luôn đồng hành và sẵn sàng là cầu nối để phát triển Thủ đô"
Ông Trần Sỹ Thanh: "Luôn đồng hành và sẵn sàng là cầu nối để phát triển Thủ đô"
Thứ Hai 18:31, 10/11/2025
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Sỹ Thanh khẳng định sẽ luôn hướng về Hà Nội, dõi theo, đồng hành và sẵn sàng là cầu nối, đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm, huy động các nguồn lực, cùng chung tay vào quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô.
Phát biểu tâm huyết của tân Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Đức Trung
Phát biểu tâm huyết của tân Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Đức Trung
Thứ Hai 18:27, 10/11/2025
Tân Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Đức Trung khẳng định toàn tâm toàn ý nỗ lực cống hiến hết mình, luôn đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân, và của Thủ đô lên trên hết, trước hết.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Đầu xuân lan man chuyện mê hát chèo của NSƯT Thanh Ngoan

Đầu xuân lan man chuyện mê hát chèo của NSƯT Thanh Ngoan

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:54

Tôi tình cờ gặp NSƯT Thanh Ngoan (phó giám đốc Nhà hát chèo Việt Nam) trên chuyến xe khách khởi hành 6h sáng từ Hà Nội về Ninh Bình. Chị bảo vì quá bận công việc nên chỉ cuối tuần mới sắp xếp được thời gian về Ninh Bình để làm đề án “Khôi phục, bảo tồn và phát triển nghệ thuật hát xẩm”.

NSƯT Thúy Mùi: Người chèo lái của nhà hát luôn sáng đèn

NSƯT Thúy Mùi: Người chèo lái của nhà hát luôn sáng đèn

Thứ 5, 20/06/2013 | 15:25

Để nhà hát Chèo luôn sáng đèn, người phụ nữ này đã phải cố gắng rất nhiều để chèo lái con thuyền nghệ thuật, mang bộ môn nghệ thuật chân chính đi vào lòng khán giả.

NSND Lê Mai, Minh Hoà "tay bắt mặt mừng", NSND Tự Long hát Chèo trong lễ giỗ Tổ sân khấu

NSND Lê Mai, Minh Hoà "tay bắt mặt mừng", NSND Tự Long hát Chèo trong lễ giỗ Tổ sân khấu

Thứ 6, 25/09/2020 | 18:44

Ngày 25/9, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch). Các nghệ sĩ ở miền Bắc đã hội tụ đông đủ.

CÙNG TÁC GIẢ

Chủ tịch Quốc hội: Đoàn kết là nền tảng để phát triển bền vững

Chủ tịch Quốc hội: Đoàn kết là nền tảng để phát triển bền vững

Chủ nhật, 09/11/2025 | 17:57

Trong không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Tp.Cần Thơ, nêu nhiều định hướng phát triển cho địa phương.

Dự án cầu Đại Ngãi tăng tốc, chuẩn bị cán mốc tiến độ quan trọng

Dự án cầu Đại Ngãi tăng tốc, chuẩn bị cán mốc tiến độ quan trọng

Thứ 5, 06/11/2025 | 14:26

Gần 300 công nhân cùng 43 mũi thi công đang làm việc khẩn trương tại dự án cầu Đại Ngãi. Nhiều phần việc đạt kết quả cao, tạo điều kiện bước vào giai đoạn thảm bê tông nhựa trong tháng 12/2025.

Người đàn ông 48 tuổi mắc u lách hiếm, được phẫu thuật thành công

Người đàn ông 48 tuổi mắc u lách hiếm, được phẫu thuật thành công

Thứ 3, 28/10/2025 | 14:32

Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Vĩnh Long vừa phẫu thuật nội soi cắt lách thành công cho bệnh nhân mắc u lách dạng nang, một bệnh lý hiếm gặp.

Nhanh chóng vạch mặt “bạn của con” gây ra hai vụ trộm ở Cần Thơ

Nhanh chóng vạch mặt “bạn của con” gây ra hai vụ trộm ở Cần Thơ

Thứ 7, 11/10/2025 | 16:20

Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm và nghiệp vụ vững vàng, chỉ sau thời gian ngắn tiếp nhận tin báo của bị hại, cơ quan công an đã nhanh chóng điều tra.

Tiến độ giải quyết vụ tai nạn khiến nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long

Tiến độ giải quyết vụ tai nạn khiến nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long

Thứ 7, 11/10/2025 | 15:06

Hiện, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tài xế Nguyễn Văn Bảo Trung, đồng thời trưng cầu giám định tâm thần và tiếp tục chờ kết quả giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm từ Viện KSND Tối cao để xem xét trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cầu thủ phải cắt bỏ lá lách sau pha va chạm kinh hoàng trên sân

Cầu thủ phải cắt bỏ lá lách sau pha va chạm kinh hoàng trên sân

Thứ 2, 10/11/2025 | 22:00

Cầu thủ futsal Iker Fernandez Valderrama của đội Gasifred Atletico Ibiza đã phải cắt bỏ lá lách trong một ca phẫu thuật khẩn cấp sau một vụ va chạm kinh hoàng.

Nhan sắc đời thực "hack tuổi" của mỹ nhân phim Lằn ranh

Nhan sắc đời thực "hack tuổi" của mỹ nhân phim Lằn ranh

Thứ 2, 10/11/2025 | 21:00

Nữ diễn viên lột xác với vai viện phó viện kiểm sát Bùi Hằng Thu trong Lằn ranh. Đây là vai diễn đầu tiên có "chức tước" của cô bởi trước đó Hồng Diễm toàn đóng phim gia đình.

Rashford vượt qua Mbappe và Yamal tại La Liga

Rashford vượt qua Mbappe và Yamal tại La Liga

Thứ 2, 10/11/2025 | 20:00

Màn hồi sinh của Marcus Rashford tại Barcelona được xem là một trong những câu chuyện thu hút nhiều sự quan tâm nhất của người hâm mộ.

Yêu quái khiến Quan Âm phải cảm thán, Tôn Ngộ Không cũng bó tay

Yêu quái khiến Quan Âm phải cảm thán, Tôn Ngộ Không cũng bó tay

Thứ 2, 10/11/2025 | 19:44

Hắc Hùng Tinh là một yêu quái đặc biệt trong Tây du ký, không những không bị Tôn Ngộ Không đánh chết mà thậm chí còn được Quan Âm Bồ Tát thu nhận.

Nữ ca sĩ trở thành "gián điệp khổ nhất thế giới" xách Hermès nửa tỷ đồng chơi game show

Nữ ca sĩ trở thành "gián điệp khổ nhất thế giới" xách Hermès nửa tỷ đồng chơi game show

Thứ 2, 10/11/2025 | 19:00

Sau một mùa vắng bóng, Minh Hằng tái xuất với biệt danh "Lão Trư Minh Hằng", nữ ca sĩ bất ngờ lộ diện từ chiếc xe sang với vẻ ngoài quý phái, xinh đẹp bất chấp thời gian.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Người đàn ông 32 tuổi tiên lượng tử vong cao vì ăn món "vạn người mê"

Người đàn ông 32 tuổi tiên lượng tử vong cao vì ăn món "vạn người mê"

Chủ nhật, 09/11/2025 | 19:00

Một tuần sau khi ăn món quen thuộc nhiều người thích, người đàn ông 32 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc, suy hô hấp, suy đa tạng.

Bé trai 3 tuổi tử vong sau khi uống trà sữa vì một hành động cực nguy hiểm

Bé trai 3 tuổi tử vong sau khi uống trà sữa vì một hành động cực nguy hiểm

Chủ nhật, 09/11/2025 | 04:00

Cậu bé uống trà sữa mẹ mua cho trước khi chơi trò chơi. Sau đó khoảng 1 phút, người cha phát hiện con trai ngất xỉu.

Bulgaria thừa nhận tình thế cực kỳ khó khăn nếu mất nhà máy lọc dầu Nga

Bulgaria thừa nhận tình thế cực kỳ khó khăn nếu mất nhà máy lọc dầu Nga

Thứ 2, 10/11/2025 | 06:30

Nhà máy lọc dầu Neftohim của gã khổng lồ dầu mỏ Lukoil (Nga) bên Biển Đen đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Bulgaria.

Người đàn ông 69 tuổi tuổi tử vong sau khi uống một ngụm nước dừa theo cách "vạn người mê"

Người đàn ông 69 tuổi tuổi tử vong sau khi uống một ngụm nước dừa theo cách "vạn người mê"

Thứ 2, 10/11/2025 | 04:00

Thấy quả dừa để ở bếp, người đàn ông 69 tuổi liền lấy uống, khoảng 3 tiếng sau ông bắt đầu có biểu hiện bất thường như lú lẫn, mất thăng bằng, da tái và lạnh. Đến viện bác sĩ cũng "lắc đầu".

Nữ diễn viên hài từng làm nhiều nghề để kiếm sống, giờ làm chủ khách sạn, lập sẵn di chúc ở tuổi 44

Nữ diễn viên hài từng làm nhiều nghề để kiếm sống, giờ làm chủ khách sạn, lập sẵn di chúc ở tuổi 44

Chủ nhật, 09/11/2025 | 06:20

Nữ diễn viên hài Kiều Linh được yêu mến bởi nét duyên dáng cùng chất giọng khàn. Sau nhiều thăng trầm trong cuộc đời, cô chọn cuộc sống thoải mái, an yên một mình và cũng không còn gánh nặng kinh tế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.