Người phụ nữ khiến ông vua đa tình Càn Long thương nhớ suốt một đời

Người phụ nữ khiến ông vua đa tình Càn Long thương nhớ suốt một đời

Thứ 3, 03/11/2020 | 20:01
Được hậu thế gọi là “phong lưu thiên tử” nhưng Càn Long lại luôn yêu thương, dành tấm chân tình hiếm có cho Hiếu Hiền hoàng hậu, còn để bà cùng tùy táng với mình.

Càn Long là vị hoàng đế anh minh nổi tiếng trong số các vị vua triều Thanh. Trong suốt thời gian 60 năm trị vì, ông đã thực thi nhiều chính sách hợp lý giúp kinh tế phát triển thịnh vượng. Vào thời này, lãnh thổ nhà Thanh kéo dài đến châu thổ sông Y Lê và Tân Cương, lãnh thổ Trung Quốc mở rộng đến tối đa khoảng 14.000.000 km², so với 9.600.000 km² hiện tại.

Dân sinh - Người phụ nữ khiến ông vua đa tình Càn Long thương nhớ suốt một đời

Tranh vẽ hoàng đế Càn Long.

Ngoài tài năng lãnh đạo, Hoàng đế Càn Long còn nổi tiếng là ông vua đa tình bậc nhất. Theo nhiều ghi chép, ông lập tới 3 hoàng hậu, có hơn 40 bà phi chưa kể hàng trăm quý nhân khác. Trong số các hoàng hậu có 2 người là được sắc phong khi còn sống, người còn lại là mẹ hoàng đế Gia Khánh được truy phong. Nhưng trong địa cung của Dụ Lăng chỉ có 2 vị hoàng hậu được tùy táng theo Càn Long và người đầu tiên chính là Phú Sát Thị, người được Càn Long dành cho một tình yêu đặc biệt, một vị trí tôn trọng trong trái tim của bậc đế vương.

Dân sinh - Người phụ nữ khiến ông vua đa tình Càn Long thương nhớ suốt một đời (Hình 2).

Nhân vật vua Càn Long và Phú Sát hoàng hậu trong phim Diên Hi Công Lược.

Theo lịch sử, Phú Sát hoàng hậu hay còn gọi là Hiếu Hiền hoàng hậu xuất thân từ danh tộc Phú Sát Thị ở Sa Tế, thuộc Mãn Châu Tương Hoàng Kỳ. Ông nội, cha, bác của bà đều được nhiều đời hoàng đế tín nhiệm trọng dụng.

Năm 16 tuổi, khi tham gia bát kỳ tuyển tú, Phú Sát Thị được chọn làm phúc tấn của tứ hoàng tử Hoằng Lịch, chính là vua Càn Long sau này. Sau khi lên ngôi hoàng đế, Càn Long đã lập Phú Sát Thị làm chính cung hoàng hậu. Bà được ca ngợi là sở hữu dung mạo xinh đẹp, tính nết dịu dàng, đoan trang trầm tĩnh. Không chỉ là vợ, bà còn là người bạn tri kỷ của hoàng đế Càn Long. Bà cùng ông ngâm thơ, vẽ tranh, du ngoạn, chơi đàn… Bà luôn kiên nhẫn lắng nghe tâm tư của vua, hiểu được ông nghĩ gì, tận tâm giúp ông hoàn thành mong muốn, cùng ông chia sẻ những vui buồn, phiền muộn.

Là bậc mẫu nghi thiên hạ nhưng Phú Sát hoàng hậu rất hiền hòa, khiêm nhường, tuân thủ nghiêm ngặt các nghi lễ truyền thống trong cung. Trời phú cho bà tính tình giản dị, không cầu kỳ xa hoa. Thường ngày bà không thích đeo vàng bạc lấp lánh, chỉ dùng thông cỏ làm ra trang sức cho mình.

Đối với mẫu thân của Càn Long – Hoàng thái hậu Nữu Hỗ Lộc Thị, bà hết mực cung kính, chăm sóc như mẹ đẻ. Vì thế thái hậu yêu mến đến mức không ngớt khen bà hiếu thuận, lúc nào cũng muốn con dâu ở bên cạnh mình.

Khi chủ trì nội cung, bà lấy đức thu phục nhân tâm, đối với người hậu kẻ hạ luôn yêu thương, công bằng. Chính vì có người vợ đoan trang, đức hạnh nên Càn Long có thể chuyên tâm lo việc triều chính. Để ghi nhận công lao, Càn Long còn xưng hiệu cho bà là: “Cổ kim hiền hậu”.

Tuy nhiên, Phú Sát Thị lại gặp quá nhiều bất hạnh về đường con cái. Con gái đầu lòng của bà mất khi mới 2 tuổi. Ít lâu sau bà sinh được Vĩnh Liễn, vị hoàng tử được Càn Long hết mực yêu thương, kỳ vọng. Ông từng khen con trai “Thông minh xuất chúng, khí chất bất phàm” và có ý định sau này cho kế thừa hoàng vị. Bất hạnh thay, năm 9 tuổi Vĩnh Liễn mắc phải bệnh phong hàn mà qua đời khiến cho hoàng hậu và vua cha vô cùng đau xót.

Ba năm sau Phú Sát hoàng hậu hạ sinh hoàng tử Vĩnh Tông, Càn Long cũng dự định lập Vĩnh Tông là hoàng thái tử. Không ngờ vừa đầy 2 tuổi tiểu hoàng tử lại chết yểu vì bệnh đậu mùa. Việc liên tiếp mất con là cú sốc quá lớn khiến sức khỏe Hiếu Hiền hoàng hậu ngày càng suy giảm. Sau này trong một lần theo Càn Long đi tuần thú phía đông bà đã mắc cảm phong hàn, cuối cùng bệnh nặng qua đời.

Hoàng hậu qua đời, không chỉ bách tính khóc thương mà hoàng đế cũng vô cùng đau đớn. Ông không cho phép các phi tần khác đến và ở lại cung của hoàng hậu. Những vật dụng gắn bó với bà lúc sinh thời được giữ gìn nguyên vẹn. Hằng năm, Càn Long đều đến ngắm nhìn những kỷ vật này để tưởng nhớ tới người vợ mà mình hết mực thương yêu.

Ông cũng dùng hai chữ “Hiếu Hiền” vốn là mong ước lúc sinh thời của Phú Sát Thị để đặt tên thụy cho bà. Thụy hiệu này cũng đã khắc họa được tính cách con người của hoàng hậu. Trong suốt 4 năm linh cữu của bà được đặt trong địa cung của Dụ Lăng, vua Càn Long từng đến tế lễ cho bà hơn 100 lần, trong đó nhiều lần vừa uống rượu làm thơ bên mộ bà. Cả đời Càn Long viết hơn 4 vạn bài thơ, nhưng chính thức lưu truyền cho hậu thế chỉ hơn 100 bài, đều là vì nhớ thương Phú Sát hoàng hậu mà làm. Hai người kết nghĩa phu thê 22 năm nhưng lại khiến Càn Long thương nhớ suốt 51 năm.

Minh Hoa (t/h)

Người duy nhất dám mặc long bào của vua Càn Long trong Tử cấm thành

Thứ 3, 20/10/2020 | 13:00
Mặc long bào của vua bị coi là trọng tội, ấy vậy mà có một nhân vật thoải mái được làm điều cấm kỵ ấy mà còn được trọng dụng.

Tham quan Hoà Thân đã “lấy lòng” vua Càn Long thế nào để thăng quan, tiến chức?

Thứ 7, 19/09/2020 | 12:00
Trong lịch sử Trung Quốc, Hoà Thân được biết đến là người có quyền lực và cực kỳ giàu có. Để có được cơ nghiệp đồ sộ này, Hoà Thân đã xu nịnh vua Càn Long thế nào?

Lý do bất ngờ khiến Lệnh phi dù được vua Càn Long sủng ái hết mực vẫn không được phong làm Hoàng hậu

Thứ 3, 15/09/2020 | 21:08
Dù được Hoàng đế Càn Long hết lòng sủng ái nhưng đến cuối đời Nguỵ Giai thị-Lệnh phi vẫn không được sắc phong làm Hoàng hậu. Từ đây, hậu thế đưa ra không ít lý giải, tuy nhiên, việc này vẫn là một ẩn số cho tới ngày nay.

Bí mật bất ngờ về món ăn khiến vua Càn Long cả đời đắm chìm, không ăn không được

Thứ 3, 11/08/2020 | 13:09
Ngoài sơn hào hải vị, có một món ăn đến từ dân gian khiến vua Càn Long say mê và yêu thích đến nỗi đưa vào danh sách ngự thiện hàng ngày.
Cùng chuyên mục

Đôi vợ chồng hiếm muộn nhặt được bé sơ sinh trước nhà

Thứ 3, 31/01/2023 | 09:17
Một bé gái sơ sinh vừa được đôi vợ chồng ở Hà Tĩnh phát hiện được để trước cổng nhà, cạnh đó có một mảnh giấy.

Xử lý triệt để vụ dùng cân gian lận ở làng chài Mũi Né

Thứ 2, 30/01/2023 | 21:40
Cơ quan chức năng yêu cầu các hộ buôn bán hải sản tự phát tại khu vực làng chài Mũi Né tự tháo dỡ lều bạt, hàng quán buôn bán tại đây kể từ 30/1 đến hết ngày 3/2.

Điều thú vị về chú mèo thần tài maneki-neko đến từ Nhật Bản

Thứ 2, 30/01/2023 | 19:30
Với bàn chân giơ cao vẫy gọi và đôi tai nhọn, hình ảnh “chú mèo thần tài” đã trở thành biểu tượng cho sự may mắn trong nhiều thế kỷ.

Đắk Nông: Xe tải bất ngờ lao xuống vực khiến một tài xế thiệt mạng

Thứ 2, 30/01/2023 | 18:49
Trong khi đang vào kho hàng, xe tải chở nước ngọt đóng chai bất ngờ lao xuống vực khiến một người thiệt mạng.

Đà Nẵng: Trượt ngã vào giải phân cách, 2 thanh niên bất tỉnh

Thứ 2, 30/01/2023 | 18:10
Hai nam thanh niên đi xe với tốc độ cao bị ngã, lao vào giải phân cách dẫn đến bất tỉnh.
     
Nổi bật trong ngày

Đà Nẵng: Trượt ngã vào giải phân cách, 2 thanh niên bất tỉnh

Thứ 2, 30/01/2023 | 18:10
Hai nam thanh niên đi xe với tốc độ cao bị ngã, lao vào giải phân cách dẫn đến bất tỉnh.

Nhiều xe ôtô đi "lụi" vào cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết chỉ mới thông xe kỹ thuật

Thứ 2, 30/01/2023 | 05:54
Tuyến cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết mới thông xe kỹ thuật, chưa lắp đặt biển báo cũng như đảm bảo an toàn kỹ thuật nhưng nhiều ô tô đã bất chấp chạy vào.

Đắk Lắk: Bé trai 3 tuổi rơi xuống giếng thiệt mạng

Thứ 2, 30/01/2023 | 15:38
Lên rẫy cùng với bà ngoại, bé trai 3 tuổi không may rơi xuống giếng có độ sâu khoảng 12m dẫn đến thiệt mạng.

Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4

Thứ 2, 30/01/2023 | 09:42
Năm nay dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 trùng với giỗ Tổ Hùng Vương nên người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục.

Đôi vợ chồng hiếm muộn nhặt được bé sơ sinh trước nhà

Thứ 3, 31/01/2023 | 09:17
Một bé gái sơ sinh vừa được đôi vợ chồng ở Hà Tĩnh phát hiện được để trước cổng nhà, cạnh đó có một mảnh giấy.