Nguyên ĐBQH Bùi Thị An: Vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Nguyên ĐBQH Bùi Thị An: Vụ gian lận thi cử ở Sơn La "phá tan niềm tin của nhân dân đối với ngành giáo dục"

Hoàng Thị Bích
Chủ nhật, 26/05/2019 | 17:05
Vụ gian lận thi cử ở Sơn La tiếp tục gây rúng động dư luận khi Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La Trần Xuân Yến khai, “giá” sửa điểm là 1 tỷ đồng/thí sinh. Nguyên ĐBQH Bùi Thị An bày tỏ sự ngỡ ngàng của mình trước giá tiền nâng điểm này.

Vụ gian lận thi cử ở các tỉnh Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La đã từng nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Khi người dân cả nước đều đang mong chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra thì ngày 24/5, đại diện VKSND tỉnh Sơn La cho biết theo kết luận điều tra vụ gian lận điểm thi THPT năm 2018, 8 người bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo VKSND tỉnh Sơn La, đây mới là giai đoạn 1 của vụ án, cơ quan điều tra chủ yếu làm rõ hành vi sửa điểm bài thi trắc nghiệm và môn Ngữ văn tự luận của 6 bị can cùng hành vi tiếp tay cho sai phạm của 2 cựu cán bộ công an tỉnh...

Kết quả điều tra giai đoạn 1 cho thấy bị can Trần Xuân Yến, cựu Phó Giám đốc sở GD&ĐT đã nâng điểm cho 13 thí sinh, đây đều là những trường hợp do cấp trên, đồng nghiệp và người quen nhờ vả. Đáng chú ý, trong số đó, có 8 trường hợp do chính Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La “gửi gắm”. 

Vị này nói: “Khi 8 bị can bị đề nghị truy tố, giai đoạn 2 của vụ án cũng bắt đầu mở ra”.

Giáo dục - Nguyên ĐBQH Bùi Thị An: Vụ gian lận thi cử ở Sơn La 'phá tan niềm tin của nhân dân đối với ngành giáo dục'

Ông Hoàng Tiến Đức (bên phải), Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La chứng kiến cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam ông Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng sở GD&ĐT tỉnh Sơn La (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Trước thông tin gây rúng động này, sáng ngày 26/5 phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin đã lắng nghe phân tích của nguyên ĐBQH Bùi Thị An.

Thưa bà, VKSND tỉnh Sơn La mới đây cho biết theo kết luận điều tra vụ gian lận điểm thi THPT năm 2018, có 8 người bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bà đánh giá như thế nào về diễn biến của quá trình điều tra gian lận thi cử?

Trước hết, phải nói rằng tôi hoan nghênh việc dần dần cơ quan điều tra đã tìm được gần đến nguyên nhân cuối cùng, nguyên nhân thực của vụ việc gian lận thi cử.

Nếu như trước đây, thông tin cứ mờ mờ ảo ảo, chưa có bằng chứng cụ thể thì bây giờ đã lộ dần những bằng chứng, để thấy rằng việc nâng điểm này là một vụ việc kinh khủng, chưa kể đến chuyện tiền nong nhưng làm đồi bại đến cùng phẩm cách trong ngành giáo dục.

Theo lời của bị can Trần Xuân Yến khai với cơ quan điều tra rằng ông được chính Giám đốc “nhờ” sửa bài nâng điểm cho 8 thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018. Trả lời báo Người Đưa Tin, ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La trả lời: “Bố láo, bố lếu, làm gì có chuyện đấy”. Vậy, theo bà nếu xác định có liên quan thì giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La sẽ xử lý thế nào?

Trả lời báo chí, Giám đốc sở vẫn chối là không nhờ, tôi hy vọng trong giai đoạn 2 cơ quan điều tra làm sao có đầy đủ bằng chứng để buộc tội những người đã dính líu đến chuyện này.

Giáo dục - Nguyên ĐBQH Bùi Thị An: Vụ gian lận thi cử ở Sơn La 'phá tan niềm tin của nhân dân đối với ngành giáo dục' (Hình 2).

Nguyên ĐBQH Bùi Thị An cho rằng bỏ 1 tỷ ra mua điểm rõ ràng là có ý đồ. 

Trách nhiệm của ngành giáo dục cũng như của các bậc phụ huynh ở đâu, thưa bà?

Trong chuyện này, trách nhiệm trước hết là của ngành giáo dục, đầu tiên phải nói đến quản lý giáo dục từ trung ương đến địa phương. Rõ ràng, địa phương có hai phần phải chịu trách nhiệm: Một là sở GD&ĐT ngành dọc, hai là lãnh đạo tỉnh. Nên tôi đề nghị chuyện này phải làm đến cùng, làm rõ, làm càng nhanh càng tốt và đề nghị Chính phủ chỉ đạo.

Vậy theo bà, vụ việc này có thể sẽ gây ra những hệ luỵ như thế nào cho thế hệ tương lai của đất nước nếu như không được phát hiện, đưa ra ánh sáng?

Đây không đơn thuần chỉ là vấn đề nâng điểm, mà đây là vụ án rất lớn, vừa tham nhũng, hối lộ đưa hối lộ, vừa liên quan đến chuyện phá tan niềm tin của nhân dân đối với ngành giáo dục.

Khi bỏ số tiền 1 tỷ ra thì đây cũng không phải số tiền nhỏ, như vậy có thể thấy họ có ý đồ hẳn hoi đó là ý đồ sắp đặt từng bước một cho con họ đi, để trèo vào những vị trí cao chẳng hạn. Và khi điểm số đã được mua bằng tiền rồi thì những người như vậy khi học xong, ra đời có thể làm được gì cho xã hội, cho đất nước? Đây là một điều rất nguy hiểm.

Theo đại diện VKSND tỉnh Sơn La, khi 8 bị can bị đề nghị truy tố, giai đoạn 2 của vụ án cũng bắt đầu mở ra, vậy bà có kỳ vọng gì ở giai đoạn 2 này?  

Tôi nghĩ rằng, vụ việc chưa dừng lại ở đó, cho nên tôi đề nghị cần phải rà soát tiếp và cần phải có đầy đủ kết luận, bằng chứng của những người có liên quan đến chuyện gian lận này.

Đồng thời, điều tra một cách nghiêm minh không bỏ lọt tội phạm, thể hiện đúng mức độ nghiêm trọng của nó. Thể hiện ở giá tiền mua điểm và thể hiện ở cả việc những người này làm phá tan nền giáo dục, làm mất hết lòng tin của nhân dân, phụ huynh, học sinh.  

Xin cảm ơn bà! 

Nhanh chóng đưa ra xét xử

Cũng trao đổi thêm với phóng viên báo Người Đưa Tin, ĐBQH Dương Minh Tuấn (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) nhấn mạnh: “Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Sơn La, tôi kỳ vọng giai đoạn 2 sớm kết thúc và nhanh chóng đưa ra xét xử những đối tượng có hành vi sai phạm”.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm: Cơ sở nào giảm biên chế Phó Chủ tịch, Phó Trưởng ban chuyên trách HĐND cấp tỉnh?

Thứ 6, 24/05/2019 | 19:26
ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm và một số đại biểu cũng đã bày tỏ ý kiến xoay quanh việc giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện và giảm số lượng Phó Trưởng ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh. 

ĐBQH Dương Trung Quốc lên tiếng về quan điểm trái chiều xoay quanh luật Phòng chống tác hại rượu bia

Thứ 6, 24/05/2019 | 20:00
Chia sẻ về phát biểu gây tranh cãi tại nghị trường Quốc hội ngày 23/5 về luật Phòng, chống tác hại rượu, bia, ĐBQH Dương Trung Quốc nói: “Nhiều người bảo là tôi lobby, bảo vệ cho các doanh nghiệp rượu bia, tôi nghĩ rằng tại sao lại không lobby nếu việc lobby đó là chính đáng”.

ĐBQH: Không phải trại giam nào cũng đủ điều kiện tổ chức cho phạm nhân lao động

Thứ 5, 23/05/2019 | 14:00
Bên hành lang Quốc hội, một số đại biểu cho rằng, việc tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam cần phải nghiên cứu kỹ, đồng thời đại biểu cũng lo ngại về tính phổ biến.
Cùng tác giả

Lựa chọn sách giáo khoa nên được Quốc hội giám sát tối cao

Thứ 2, 23/05/2022 | 18:19
ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng việc thực hiện nghị quyết về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông rất cần có sự giám sát tối cao của Quốc hội.

4 chuyên đề trình Quốc hội xem xét quyết định giám sát năm 2023

Thứ 2, 23/05/2022 | 17:37
Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông là một trong số 4 chuyên đề trình Quốc hội xem xét quyết định đưa vào chương trình giám sát năm 2023.

Tuyến đường sắt đô thị TP. Hà Nội tuyến 2 đội vốn hơn 16.000 tỷ đồng

Thứ 2, 23/05/2022 | 16:57
Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị TP. Hà Nội tuyến 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo được phê duyệt năm 2008, hiện vẫn đang làm thủ tục phê duyệt.

Đau tức thượng vị, người đàn ông không ngờ bị u lớn ở vị trí nguy hiểm

Thứ 2, 23/05/2022 | 13:54
Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thành công cho người bệnh có khối u lớn ở vị trí nguy hiểm.

Xử lý sai phạm Việt Á, Tân Hoàng Minh: Cử tri bày tỏ sự tin tưởng

Thứ 2, 23/05/2022 | 12:46
Đánh giá cao những kết quả đạt được trong xử lý những sai phạm kinh tế, cử tri cả nước bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước.
Cùng chuyên mục

Nhà trường cần là nơi học sinh chia sẻ tâm tư

Thứ 2, 23/05/2022 | 20:35
Để giải tỏa những tâm lý học đường, các trường cần đẩy mạnh hỗ trợ tâm lý, lắng nghe ý kiến của học sinh.

Đề xuất tăng học phí các bậc học: Còn lắm băn khoăn

Thứ 2, 23/05/2022 | 20:25
Trước việc học phí dự kiến tăng trong năm học tới, bên cạnh áp lực tài chính nhiều phụ huynh không khỏi băn khoăn "tăng học phí có giúp tăng chất lượng đào tạo?"

Vì sao một số địa phương kéo dài thời gian học đến tháng 7?

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:08
Đến thời điểm này, phần lớn các địa phương đều hoàn thành kế hoạch năm học. Một số ít tỉnh thành kéo dài thời gian năm học ở một số cấp, muộn nhất đến tháng 7.

Tp.HCM cho phép F0 được dự thi vào lớp 10

Thứ 7, 21/05/2022 | 19:50
Năm nay, F0 hay thí sinh nghi ngờ mắc Covid-19 vẫn được dự thi vào lớp 10 theo hướng dẫn mới nhất của Sở GD&ĐT Tp.HCM.

"Bão giá" học đường: Sau SGK là học phí

Thứ 7, 21/05/2022 | 08:00
Trước thông tin học phí sẽ tăng gấp đôi trong năm học tới, nhiều cha mẹ học sinh băn khoăn việc chất lượng giáo dục có tỉ lệ thuận với số tiền họ đã đóng.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 23/5/2022: Miền Bắc mưa to đến bao giờ?

Thứ 2, 23/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (23/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Vì sao một số địa phương kéo dài thời gian học đến tháng 7?

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:08
Đến thời điểm này, phần lớn các địa phương đều hoàn thành kế hoạch năm học. Một số ít tỉnh thành kéo dài thời gian năm học ở một số cấp, muộn nhất đến tháng 7.

Đề xuất tăng học phí các bậc học: Còn lắm băn khoăn

Thứ 2, 23/05/2022 | 20:25
Trước việc học phí dự kiến tăng trong năm học tới, bên cạnh áp lực tài chính nhiều phụ huynh không khỏi băn khoăn "tăng học phí có giúp tăng chất lượng đào tạo?"

Nhà trường cần là nơi học sinh chia sẻ tâm tư

Thứ 2, 23/05/2022 | 20:35
Để giải tỏa những tâm lý học đường, các trường cần đẩy mạnh hỗ trợ tâm lý, lắng nghe ý kiến của học sinh.