Nhà đất cho người khác đứng tên cũng phải kê khai

Nhà đất cho người khác đứng tên cũng phải kê khai

Thứ 3, 03/09/2013 | 15:33
Từ ngày 5/9, Nghị định 78/2013/NĐ-CP của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập sẽ có hiệu lực. Theo đó tài sản, thu nhập phải kê khai là tài sản, thu nhập thuộc sở hữu hoặc quyền sử dụng của bản thân, vợ hoặc chồng và con chưa thành niên.

Minh bạch tài sản thu nhập để ngăn chặn nạn tham nhũng

Theo Nghị định về minh bạch tài sản, thu nhập có hiệu lực từ ngày 5/9/2013, có 9 nhóm đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập bao gồm:

Đại biểu Quốc hội chuyên trách, đại biểu Hội đồng nhân dân chuyên trách, người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, người được dự kiến bầu, phê chuẩn tại Quốc hội, Hội đồng nhân dân; Cán bộ, công chức từ Phó trưởng phòng của UBND cấp huyện trở lên và người được hưởng phụ cấp chức vụ tương đương trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; Sĩ quan chỉ huy từ cấp Phó tiểu đoàn trưởng, người hưởng phụ cấp chức vụ tương đương phó tiểu đoàn trưởng trở lên trong Quân đội nhân dân; sĩ quan chỉ huy từ cấp Phó tiểu đoàn trưởng, Phó trưởng công an phường, thị trấn, Phó đội trưởng trở lên trong Công an nhân dân; Người giữ chức vụ tương đương Phó trưởng phòng trở lên tại bệnh viện, viện nghiên cứu, cơ quan báo, tạp chí, ban quản lý dự án đầu tư xây dựng có sử dụng ngân sách, tài sản của Nhà nước, ban quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA);

Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, người giữ chức vụ tương đương Phó trưởng phòng trở lên trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề của Nhà nước.

Luật sư - Nhà đất cho người khác đứng tên cũng phải kê khai

Kê khai tài sản thu nhập để phòng chống tham nhũng. Ảnh minh họa.

Thành viên hội đồng quản trị, thành viên hội đồng thành viên, thành viên ban kiểm soát, kiểm soát viên, người giữ chức danh quản lý tương đương từ Phó trưởng phòng trở lên trong doanh nghiệp Nhà nước, người là đại diện phần vốn của Nhà nước, phần vốn của doanh nghiệp Nhà nước và giữ chức danh quản lý từ Phó trưởng phòng trở lên trong doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhà nước, của doanh nghiệp Nhà nước; Bí thư, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, ủy viên UBND xã, phường, thị trấn; Trưởng công an, chỉ huy trưởng quân sự, cán bộ địa chính, xây dựng, tài chính, tư pháp-hộ tịch xã, phường, thị trấn; Điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm tra viên, thẩm phán, thư ký toà án, kiểm toán viên Nhà nước, thanh tra viên, chấp hành viên, công chứng viên Nhà nước.

Người không giữ chức vụ quản lý trong các cơ quan Nhà nước, cơ quan của Đảng, tổ chức chính trị-xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, Công an nhân dân làm công tác quản lý ngân sách, tài sản của Nhà nước hoặc trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong các lĩnh vực theo quy định như tổ chức cán bộ, tài chính, ngân hàng, công thương, xây dựng, giao thông, y tế...

 

Luật sư - Nhà đất cho người khác đứng tên cũng phải kê khai (Hình 2).

Nhà đất chưa có giấy tờ, sổ đỏ cũng phải kê khai. Ảnh minh họa.

Nhà đất cho người khác đứng tên cũng phải kê khai

Tài sản, thu nhập phải kê khai bao gồm tất cả các loại nhà, công trình xây dựng trong đó gồm cả nhà, công trình xây dựng khác đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và Nhà, công trình xây dựng khác chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đứng tên người khác;Nhà, công trình xây dựng khác đang thuê hoặc đang sử dụng thuộc sở hữu của Nhà nước.

Các quyền sử dụng đất: Quyền sử dụng đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng và Quyền sử dụng đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đứng tên người khác.

Đồng thời, tài sản là tiền mặt, tiền cho vay, tiền gửi các cá nhân, tổ chức trong nước, nước ngoài mà giá trị mỗi loại từ 50 triệu đồng trở lên; tài sản ở nước ngoài; ô tô, mô tô, xe máy, tầu, thuyền và những động sản khác mà Nhà nước quản lý (theo quy định của pháp luật phải đăng ký sử dụng và được cấp giấy đăng ký) có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên; kim loại quý, đá quý, cổ phiếu, các loại giấy tờ có giá trị chuyển nhượng khác có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên; các khoản nợ phải trả có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên; tổng thu nhập trong năm cũng là các tài sản bắt buộc phải kê khai.

Người có nghĩa vụ kê khai phải có trách nhiệm  kê khai trung thực, đầy đủ, rõ ràng, đúng thời hạn các thông tin về số lượng, giá trị tài sản, thu nhập và những biến động về tài sản, thu nhập phải kê khai theo quy định của Luật phòng, chống tham nhũng và Nghị định này. Đồng thời người kê khai phải giải trình trung thực, đầy đủ, kịp thời về các nội dung liên quan đến việc kê khai tài sản, thu nhập; nguồn gốc tài sản tăng thêm khi có yêu cầu của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền.

Mặt khác, người có nghĩa vụ kê khai còn phải thực hiện đầy đủ, kịp thời các yêu cầu của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền phục vụ cho việc xác minh tài sản, thu nhập; thực hiện quyết định xử lý vi phạm quy định về minh bạch tài sản, thu nhập của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền.

Nghị định cũng quy định những hành vi bị nghiêm cấm bao gồm hành vi kê khai tài sản, thu nhập, giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm không trung thực, không đầy đủ, không kịp thời; tẩu tán tài sản; che dấu thu nhập dưới mọi hình thức; khai thác, sử dụng trái pháp luật Bản kê khai; lợi dụng việc minh bạch tài sản, thu nhập để gây mất đoàn kết nội bộ; gây khó khăn, cản trở việc xác minh tài sản, thu nhập; xuyên tạc, xúc phạm danh dự, uy tín của người được xác minh hoặc để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; cố ý làm sai lệch nội dung, hủy hoại Bản kê khai; làm sai lệch hồ sơ, kết quả xác minh; tiết lộ thông tin của hồ sơ xác minh tài sản, thu nhập khi chưa được phép của người có thẩm quyền.

Nguyễn Sen

Án tham nhũng xử treo quá nhiều: Tòa cố tình hiểu sai luật?

Thứ 6, 30/08/2013 | 08:23
Có tỉnh hai năm chỉ xử được chín bị cáo tham nhũng thì có tới tám bị cáo được hưởng án treo!

'Đừng làm hại cuộc chiến chống tham nhũng'

Thứ 4, 28/08/2013 | 10:23
Ông Vũ Quốc Hùng nói về vụ "nhân bản" xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức: "Các cơ quan bảo vệ pháp luật cần công tâm đánh giá giữa lỗi và tội của chị Oanh, nếu không tỉnh táo sẽ làm hại cuộc chiến chống tham nhũng mà Đảng ta đang kêu gọi tất cả các tổ chức nghiêm túc thực hiện, điển hình là Nghị quyết Trung ương 4 vừa qua".

Miễn truy cứu hình sự người hối lộ, tham nhũng có giảm?

Thứ 4, 14/08/2013 | 16:55
Theo ý kiến của các chuyên gia, mục đích chính của công cuộc phòng chống tham nhũng là để thanh lọc những cán bộ công chức Nhà nước thoái hoá, biến chất, làm mất hình ảnh của chính quyền trong mắt người dân.

Lập 7 đoàn kiểm tra các vụ tham nhũng nghiêm trọng

Thứ 6, 09/08/2013 | 10:12
Ngày 6/8/2013, Tổng Bí thư đã ký quyết định thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, giám sát các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp.

Quảng Nam: Nữ hộ sinh tố cáo tham nhũng

Thứ 2, 26/08/2013 | 14:25
Nữ hộ sinh Dương Thị Thu Thủy công tác tại Trạm y tế thị trấn Hà Lam (Thăng Bình, Quảng Nam) dũng cảm tố cáo sai phạm của lãnh đạo là Trưởng trạm Nguyễn Đức Đạo. Ông Đạo vừa bị cách chức, tuy nhiên chị Thủy cho rằng, mình đang bị trù dập sau khi tố cáo.

Luật sư 'phản' thân chủ, được không?

Thứ 5, 29/08/2013 | 10:55
Ra tòa, luật sư bất ngờ đề nghị tòa bác yêu cầu xin ly hôn của thân chủ vì cho rằng chưa phù hợp với đạo đức. Hành động “xưa nay hiếm” này đã gây nhiều tranh cãi…