Nhà xuất bản nên sớm khắc phục những thiếu sót khi không dạy chữ “P”

Nhà xuất bản nên sớm khắc phục những thiếu sót khi không dạy chữ “P”

Thứ 6, 04/03/2022 | 08:02
0
Việc không sớm sửa đổi những hạt sạn sẽ gây ảnh hưởng đối với các em học sinh khi phải học những bộ sách này.

Mới đây, thầy Đào Quốc Vịnh đã có thư gửi đến Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn để phản hồi về sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống" của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không dạy chữ "P" độc lập, chỉ dạy chữ “PH” khiến nhiều phụ huynh không khỏi bất ngờ. Họ đặt ra câu hỏi: Tại sao Nhà xuất bản giáo dục có thể mắc lỗi nghiêm trọng như vậy?

Phụ huynh lo lắng việc sách giáo khoa nhiều lỗ hổng

Theo nhiều phụ huynh, chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều bộ sách giúp học sinh có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên vẫn phải "nhặt sạn", thậm chí nhiều lỗi trước đó vẫn không sửa.

Có con đang học lớp 1 bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, chị Nguyễn Thị Phương (Nghệ An) cho biết: “Từ đầu năm đến giờ, con học bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam mà nghe các chuyên gia, thầy cô phân tích lỗ hổng của bộ sách, tôi thực sự thấy lo lắng.

Ai cũng nói là lớp 1 là lớp nền móng nhưng bộ sách được chỉ ra hết lỗi này sang lỗi khác khiến chúng tôi thực sự khó lòng yên tâm. Rồi mấy hôm nay, các chuyên gia cũng phản biện lại ý kiến của thầy Hùng – chủ biên giải trình lý do không dạy “chữ P” thực sự càng hoang mang hơn”, chị Phương cho hay.

Cũng theo chị Phương, các chữ cái dù dùng ít hay dùng nhiều cũng cần được dạy đầy đủ, không thể cứ ít gặp hoặc không gặp là bỏ qua.

Giáo dục - Nhà xuất bản nên sớm khắc phục những thiếu sót khi không dạy chữ “P”

Nhiều bộ sách đã sử dụng sang năm thứ 2 vẫn phải nhặt sạn

Chị Phương ví dụ: Cứ theo lập luận của thầy Hùng thì câu hỏi kiến thức chiếm bao nhiều phần trăm lượng kiến thức trong sách giáo khoa, nếu các thầy cô bỏ qua không dạy thì học sinh sẽ phải làm sao? Chẳng lẽ lại đi học thêm mới có?

“Nếu các tác giả biên soạn sách mà có suy nghĩ như vậy, chúng ta cần xem xét việc có nên chọn bộ sách đó để giảng dạy không. Đồng thời, tôi cũng mong muốn Hội đồng lựa chọn sách ở tất cả các cấp học cần cân nhắc và lựa chọn thật kỹ càng. Các con chúng tôi cần có một bộ sách tử tế để học”, chị Phương nhấn mạnh.

Không dạy chữ P thì học sinh gặp chữ “pin hay pao” sẽ đọc như thế nào?

Đó là một câu hỏi được một cô giáo ở Lạng Sơn chia sẻ: “Học sinh của tôi đa phần là học sinh dân tộc thiểu số. Từ nhỏ, các cháu nói tiếng của dân tộc mình, đi học, các cháu mới biết thêm tiếng phổ thông. Cho nên khi dạy, chúng tôi khá để ý. Những từ, chữ nào khó, tôi sẽ dạy lâu hơn, kỹ hơn.

Chữ “P” cũng vậy, nếu không dạy chữ “P” vậy học sinh gặp chữ “pin hay pao” sẽ đọc như thế nào? Trước đây, chữ P có thể xuất hiện ít hoặc tuy có phổ biến trong tên người, tên đất, tên đơn vị hành chính mà người ta vì một lẽ nào đó không quan tâm. Nhưng bây giờ chữ P xuất hiện khá nhiều, quan điểm về bình đẳng dân tộc của chúng ta cũng khác mấy chục năm trước, bởi vậy chúng ta không thể cứ đi theo lối mòn của sách giáo khoa cũ”.

Theo cô giáo này, dẫu chữ P ít gặp nhưng không thể nói ít gặp hoặc không gặp mà không cần thiết. Lớp 1 là nền móng cho các lớp về sau cho nên chúng ta cần phải dạy để khi gặp các từ như “Pắc Bó” hay “Sa Pa”, các con có thể biết đọc.

Giáo dục - Nhà xuất bản nên sớm khắc phục những thiếu sót khi không dạy chữ “P” (Hình 2).

Việc không sớm sửa đổi sẽ ảnh hưởng đến các em học sinh khi học bộ sách này

“Thừa kế những giá trị hay, giá trị tốt của bộ sách cũ là đúng nhưng chúng ta cũng cần phải cập nhật những cái mới, những xu thế phát triển của xã hội. Khi xã hội ngày càng phát triển thì ngôn ngữ cũng phát triển. Bởi ngôn ngữ chính là văn hóa, do đó không nên tư duy cứng nhắc mà biên soạn sách như vậy”, vị giáo viên này cho biết thêm.

Còn cô Nguyễn Thị Hồng Minh, giáo viên dạy lớp 1 Trường Tiểu học May Academy, người đang trực tiếp dạy môn Tiếng Việt cho học sinh theo bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” chia sẻ với báo chí: “Không biết ý tưởng của các tác giả như thế nào nhưng cá nhân tôi thì thấy chưa hợp lý bởi sách còn thiếu nhiều âm, vần, thiếu các bài dạy chữ hoa”.

Giáo dục - Nhà xuất bản nên sớm khắc phục những thiếu sót khi không dạy chữ “P” (Hình 3).

NXB không nên đưa ra một giải thích không thuyết phục để che giấu những thiếu sót 

Theo phân tích của cô Minh, chữ “P” xuất hiện ở rất nhiều chữ trong tiếng Việt như chữ “pin”, “pằng” hoặc trong tiếng dân tộc như “páo”, “pó”,… Nếu không dạy học sinh chữ P thì các em sẽ không biết cách đọc chữ này

Cô Minh cũng cho biết thêm bản thân cô đã sớm phát hiện ra vấn đề này và khi soạn bài giảng về chữ “PH”, cô luôn dạy cho học sinh chữ “P” trước rồi mới dạy đến chữ “PH”.

Đồng thời, theo cô Minh các vần khó đọc cũng cần được giới thiệu riêng trong các bài học vần. Càng khó càng phải dạy kỹ hơn để học sinh nắm được chứ không phải khó và ít dùng thì không dạy.

Cũng theo nhiều giáo viên, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cần phải sớm đưa ra hướng dẫn bổ sung hay khắc phục những điểm hạn chế mà các chuyên gia, giáo viên đưa ra. Không nên đưa ra một giải thích không thuyết phục để che giấu những thiếu sót của mình.

Linh Linh

SGK không dạy chữ P: "Tổng chủ biên sách cần cầu thị, khách quan"

Thứ 4, 02/03/2022 | 11:16
Sách Tiếng Việt 1 Bộ Kết nối tri thức với cuộc sống NXB GDVN đã bỏ chữ cái P ra khỏi danh mục, Tiến sĩ Ngôn ngữ học Đỗ Anh Vũ đã lên tiếng về vấn đề này.

SGK không dạy chữ P: "Không tiếp thu sửa chữa là bảo thủ”

Thứ 2, 28/02/2022 | 18:23
Theo chuyên gia việc bỏ chữ P trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống" là cải tiến hóa thành cải lùi.

Không dạy riêng chữ “P”: “PGS.TS Bùi Mạnh Hùng đã nhầm lẫn”

Thứ 2, 28/02/2022 | 07:02
Tổng chủ biên kiêm Chủ biên SGK Tiếng Việt 1, Bộ Kết nối tri thức đã không có cách giải thích hợp lý thể hiện cũng như lắng nghe ý kiến của các chuyên gia.

Hãy thương lấy con trẻ

Thứ 5, 24/02/2022 | 08:28
Việc đa dạng các bộ sách giáo khoa giúp thầy cô và học sinh có thêm nhiều lựa chọn, tuy nhiên trong quá trình biên soạn các bộ sách vẫn còn nhiều bất cập.

Sách Tiếng Việt 1 NXB GDVN: Chữ cái P - học sinh không được học?

Thứ 3, 22/02/2022 | 10:43
Sách Tiếng Việt 1 Bộ Kết nối tri thức với cuộc sống NXB GDVN đã bỏ chữ cái P ra khỏi danh mục, khiến thầy trò dạy và học bộ sách này bất ngờ và lúng túng.
Cùng tác giả

“4 Đúng - 3 Không” trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:21
Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các cán bộ, viên chức tham gia kỳ thi này đều phải được tập huấn và học quy chế, thuộc rõ chức trách, không lơ là khi thực hiện.

Quan tâm đổi mới giáo dục tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:53
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT lưu ý cần chăm lo, quan tâm tới các thầy cô, không để giáo viên đơn độc trong hành trình phát triển giáo dục.

Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ 15/4-1/5

Thứ 5, 11/04/2024 | 14:58
Thông qua hoạt động nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên, cộng đồng thường xuyên đến đọc sách, tiếp thu tri thức mới.

Chuyên gia chỉ ra 3 yếu tố phụ huynh cần lưu ý khi chọn trường THPT cho con

Thứ 5, 11/04/2024 | 14:18
Phụ huynh cần tìm kiếm một ngôi trường giúp trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức cho học sinh bước vào hệ thống đào tạo sau trung học.

"Hăng hái “đại học hoá” nhưng quên mất hệ quả không đủ người để dạy”

Thứ 4, 10/04/2024 | 09:58
Theo các chuyên gia, việc nâng trình độ giáo viên để đáp ứng hiệu quả công việc là phù hợp xu hướng, tuy nhiên phải mang tính thực tế và có khả năng thực hiện.
Cùng chuyên mục

Điểm mới về tuyển thẳng vào các trường Công an nhân dân năm 2024

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:14
Năm 2024, các trường Công an nhân dân (CAND) tuyển thẳng thí sinh dự thi khoa học, kỹ thuật và Olympic quốc tế.

Tuyển sinh 2024: Không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:42
Theo kế hoạch dự kiến, học sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2024 từ ngày 10/7 đến 17h ngày 25/7.

Trường của Bộ Công Thương “hợp tác” với công ty XKLĐ “chui”

Thứ 2, 15/04/2024 | 07:40
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội (Bộ Công Thương) ký hợp tác với Công ty Isora để hỗ trợ sinh viên muốn XKLĐ, trong khi công ty này không được cấp phép.

Trường quốc tế Mỹ Việt Nam kết thúc năm học sớm 1 tháng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 18:36
Ngày 14/4, Trường quốc tế Mỹ Việt Nam đã gửi thông báo cho phụ huynh, sẽ kết thúc năm học sớm hơn 1 tháng so với dự kiến.
     
Nổi bật trong ngày

Trường của Bộ Công Thương “hợp tác” với công ty XKLĐ “chui”

Thứ 2, 15/04/2024 | 07:40
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội (Bộ Công Thương) ký hợp tác với Công ty Isora để hỗ trợ sinh viên muốn XKLĐ, trong khi công ty này không được cấp phép.

Bản tin 14/4: Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa

Chủ nhật, 14/04/2024 | 06:00
Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa, huy động ô tô vận chuyển hơn 3.000 người; Vì sao gia tăng ca mắc và tử vong do bệnh dại ở Đắk Lắk?...

Trường quốc tế Mỹ Việt Nam kết thúc năm học sớm 1 tháng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 18:36
Ngày 14/4, Trường quốc tế Mỹ Việt Nam đã gửi thông báo cho phụ huynh, sẽ kết thúc năm học sớm hơn 1 tháng so với dự kiến.

Tuyển sinh 2024: Không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:42
Theo kế hoạch dự kiến, học sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2024 từ ngày 10/7 đến 17h ngày 25/7.

Dự báo thời tiết ngày 15/4/2024: Nắng nóng bao trùm khu vực nào?

Thứ 2, 15/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (15/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.