Mỹ, Pháp thừa nhận hủy hộ chiếu của người xin visa Sudan

Mỹ, Pháp thừa nhận hủy hộ chiếu của người xin visa Sudan

Thứ 3, 23/05/2023 | 11:50
0
Mỹ từng phải đối mặt với những lời chỉ trích sau khi thừa nhận đã phá hủy hộ chiếu của người Afghanistan còn lại tại Đại sứ quán Mỹ ở Kabul khi Taliban tiếp quản.

Washington và Paris thừa nhận rằng các nhà ngoại giao của họ đã phá hủy hộ chiếu của những công dân Sudan đã nộp đơn xin thị thực, khiến họ bị mắc kẹt ở đất nước đang chìm trong xung đột, tờ The Telegraph (Anh) đưa tin hôm 21/5.

Pháp và Mỹ nói rằng các nhà ngoại giao của họ chỉ đơn giản là tuân theo “quy trình tiêu chuẩn” để tránh các tài liệu nhạy cảm rơi vào tay kẻ xấu. Nhưng lời giải thích này đã không thể xoa dịu sự phẫn nộ của các công dân Sudan hiện đang bị mắc kẹt trong vùng chiến sự.

“Tôi có thể nghe thấy tiếng máy bay chiến đấu và tiếng bom từ cửa sổ của mình, tôi bị mắc kẹt ở đây không lối thoát”, cô Selma Ali, một kỹ sư đã nộp hộ chiếu cho Đại sứ quán Mỹ 3 ngày trước khi giao tranh nổ ra ở Sudan, nói với New York Times (Mỹ) – tờ báo đầu tiên đưa tin về việc các loại giấy tờ như vậy đã bị cắt nhỏ để tiêu hủy.

Khi giao tranh bùng phát vào ngày 15/4 giữa quân đội Sudan (SAF) trung thành với Tướng Abdel Fattah al-Burhan và nhóm bán quân sự hùng hậu được gọi là Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) của Tướng Mohamed Hamdan Dagalo, các nhà ngoại giao nước ngoài bị kẹt trong làn đạn đã vội vã chạy trốn khỏi Khartoum.

Việc vội vã sơ tán khỏi các Đại sứ quán khiến nhân viên ngoại giao của nhiều nước – bao gồm Anh – bỏ lại những hộ chiếu đã được nộp để xin thị thực.

Nhưng ngoài Mỹ và Pháp, hầu hết các quốc gia khác đã không tiêu hủy hộ chiếu. Thay vào đó họ cất chúng trong những chỗ có khóa bên trong các Đại sứ quán bị đóng cửa – khiến người ngoài không thể tiếp cận chúng, nhưng không làm các loại giấy tờ này biến mất mãi mãi.

Thế giới - Mỹ, Pháp thừa nhận hủy hộ chiếu của người xin visa Sudan

Đại sứ quán Mỹ tại Khartoum, Sudan. Ảnh: BL Harbert International

Không chính phủ nào cho biết công khai có bao nhiêu tài liệu đã bị bỏ lại hoặc bị phá hủy. Chính phủ Anh cam kết bất kỳ tài liệu nào còn sót lại tại các cơ sở của họ ở Sudan sẽ được “lưu trữ an toàn”.

“Chúng tôi nhận ra rằng đây là một tình huống vô cùng khó khăn. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và Chính phủ Vương quốc Anh đang làm việc để xác định các giải pháp cho những người bị ảnh hưởng”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh (FCDO) cho biết vào tháng trước.

Nhưng một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ lập luận rằng đó là “quy trình hoạt động tiêu chuẩn” để tiêu hủy những tài liệu “có thể rơi vào tay kẻ xấu và bị sử dụng sai mục đích”.

“Bởi vì môi trường an ninh không cho phép chúng tôi trả lại những hộ chiếu đó một cách an toàn, chúng tôi đã làm theo thủ tục của mình để tiêu hủy chúng thay vì bỏ lại chúng mà không được bảo đảm”, vị phát ngôn viên người Mỹ cho biết.

Mỹ trước đây đã phải đối mặt với những lời chỉ trích sau khi thừa nhận đã phá hủy hộ chiếu của người Afghanistan còn lại tại Đại sứ quán Mỹ ở Kabul khi Taliban tiếp quản quốc gia Nam Á vào năm 2021.

Khi đó, những người Afghanistan bị mất hộ chiếu ít nhất có thể nộp đơn xin cấp hộ chiếu mới từ chính phủ mới do Taliban lãnh đạo. Nhưng lựa chọn đó là không thể ở Sudan, vì văn phòng cấp hộ chiếu mới ở quốc gia Đông Phi bị đóng cửa do giao tranh vẫn không ngừng nghỉ ở thủ đô Khartoum bất chấp các lệnh ngừng bắn.

Minh Đức (Theo The Telegraph, NY Times)

[E] Khủng hoảng Sudan: Nỗi niềm người dân và lịch sử xung đột đẫm máu

Thứ 3, 23/05/2023 | 08:00
“Tôi chưa bao giờ tưởng tượng mình sẽ sống để chứng kiến hoàn cảnh của mình trở nên như thế này. Sudan xứng đáng được hưởng hòa bình”, một người dân Sudan chia sẻ.

Xung đột ở Sudan: Người được sơ tán kể lại cuộc trốn chạy mạo hiểm

Thứ 3, 25/04/2023 | 16:28
“Có rất nhiều khoảnh khắc khó khăn, tất cả đều là sợ hãi, căng thẳng và lo lắng”, một công dân nước ngoài chia sẻ về hành trình thoát khỏi “điểm nóng” xung đột Sudan

Xung đột ở Sudan: Mỹ và 2 nước châu Á đưa quân nhân, máy bay quân sự đến gần

Thứ 6, 21/04/2023 | 23:55
Mỹ và 2 đồng minh châu Á đã triển khai các nguồn lực quân sự, sẵn sàng sơ tán quan chức ngoại giao, công dân khỏi Sudan.
Cùng tác giả

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.
Cùng chuyên mục

EU bắt đầu điều tra xe điện Trung Quốc, Bắc Kinh “rất không hài lòng”

Thứ 4, 04/10/2023 | 15:48
Cuộc điều tra của EU tập trung vào một ngành công nghiệp lớn trên toàn cầu vốn đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về xuất khẩu từ Trung Quốc trong những năm gần đây.

Tay súng 14 tuổi bị bắt sau vụ xả súng tại Thái Lan

Thứ 4, 04/10/2023 | 14:41
Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ nam thiếu niên 14 tuổi sau vụ xả súng tại một trung tâm mua sắm cao cấp ở thủ đô Bangkok vào ngày thứ Ba vừa rồi.

Nga liên tiếp không kích, phá hủy những cây cầu trọng yếu của Ukraine ở Kupyansk

Thứ 4, 04/10/2023 | 14:31
Không quân Nga đã liên tiếp thực hiện các cuộc không kích ở khu vực Kupyansk. Ít nhất, 5 cây cầu của Ukraine đã bị phá hủy.

Ukraine tìm phương hướng tự vũ trang, giải quyết “vấn đề sống còn”

Thứ 4, 04/10/2023 | 14:25
Trong tuần vừa rồi, các lãnh đạo Ukraine đã gặp mặt hàng trăm quan chức của ngành công nghiệp quốc phòng và nhà hoạch định chính sách của các nước đồng minh. 

Đồng minh lâu năm có động thái làm trái cảnh báo, Moscow lên tiếng

Thứ 4, 04/10/2023 | 13:42
Quốc hội Armenia đã thông qua một bước quan trọng để gia nhập Tòa Hình sự Quốc tế (ICC). Động thái này vấp phải sự phản đối của Nga vì ICC từng ra lệnh bắt giữ ông Putin. 
     
Nổi bật trong ngày

Lầu Năm Góc cảnh báo bắt đầu cạn ngân sách viện trợ cho Ukraine

Thứ 3, 03/10/2023 | 15:42
Trong thư gửi tới các lãnh đạo quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc cảnh báo về việc ngân sách thay thế vũ khí mà chính phủ Mỹ gửi cho Ukraine đang gần cạn dần.

EU bắt đầu điều tra xe điện Trung Quốc, Bắc Kinh “rất không hài lòng”

Thứ 4, 04/10/2023 | 15:48
Cuộc điều tra của EU tập trung vào một ngành công nghiệp lớn trên toàn cầu vốn đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về xuất khẩu từ Trung Quốc trong những năm gần đây.

Tên lửa dẫn đường chống tăng Nga phá huỷ xe Bradley của Mỹ ở Zaporozhy

Thứ 4, 04/10/2023 | 07:24
Sau 2 cú tấn công chính xác, xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ sản xuất đã bị vô hiệu hoá. Vụ việc xảy ra ở hướng Zaporozhye, Ukraine.

Nga liên tiếp không kích, phá hủy những cây cầu trọng yếu của Ukraine ở Kupyansk

Thứ 4, 04/10/2023 | 14:31
Không quân Nga đã liên tiếp thực hiện các cuộc không kích ở khu vực Kupyansk. Ít nhất, 5 cây cầu của Ukraine đã bị phá hủy.

Tay súng 14 tuổi bị bắt sau vụ xả súng tại Thái Lan

Thứ 4, 04/10/2023 | 14:41
Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ nam thiếu niên 14 tuổi sau vụ xả súng tại một trung tâm mua sắm cao cấp ở thủ đô Bangkok vào ngày thứ Ba vừa rồi.