Nhiều ý kiến trái chiều của ĐBQH xoay quanh dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi)

Nhiều ý kiến trái chiều của ĐBQH xoay quanh dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi)

Hoàng Thị Bích
Thứ 5, 15/11/2018 | 10:52
Tiếp tục phiên làm việc sáng nay (15/11), Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án luật Giáo dục (sửa đổi). Nhiều ĐBQH cũng đã bày tỏ ý kiến của mình quanh một số vấn đề còn vướng mắc tại dự thảo luật này.

Tại phiên thảo luận tại hội trường sáng nay về dự án luật Giáo dục (sửa đổi) có 63 đại biểu đăng ký phát biểu.

Chính trị - Nhiều ý kiến trái chiều của ĐBQH xoay quanh dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án luật Giáo dục (sửa đổi).

Mở đầu phiên làm việc, ĐBQH Nguyễn Tuấn Anh (đoàn Long An) cho rằng: “Qua nghiên cứu luật Giáo dục (sửa đổi) tôi nhận thấy có nhiều vấn đề lớn mang tính bao trùm hệ thống giáo dục, khi luật Giáo dục (gốc) được ra đời sau luật chuyên ngành và luật Giáo dục (sửa đổi). Ở đây, tôi góp ý 2 vấn đề về dự án luật Giáo dục (sửa đổi) lần này:

Thứ nhất, luật Giáo dục quy định các vấn đề chung của giáo dục, các luật chuyên ngành phải được xây dựng trên cơ sở luật Giáo dục. Hiện, dự án luật Giáo dục (sửa đổi) còn nhiều vướng mắc về luật Giáo dục đại học như mục tiêu giáo dục đại học, hội đồng trường tư thục, hoạt động không vì lợi nhuận… Cũng qua rà soát, tôi nhận thấy luật Giáo dục có ít nhất 16 nội dung được sửa đổi, bổ sung có liên quan mật thiết đến luật Giáo dục đại học như các điều: 4, 6, 37, 38, 39, 40, 41, 42…

Ngoài ra, nếu luật Giáo dục (sửa đổi) được thông qua luật Giáo dục đại học phải chờ cho đến khi luật Giáo dục (sửa đổi) có hiệu lực mới thực hiện được. Nếu không, sẽ trái luật. Tôi kiến nghị xem xét lại vấn đề này.

Thứ hai, về hệ thống giáo dục tại điều 5, tôi bắt đầu bằng nội dung nêu trong nghị quyết 29, cụ thể nghị quyết có nêu đổi mới giáo dục quốc dân theo hướng mở, linh hoạt, liên thông giữa các bậc học, trình độ giữa các phương thức đào tạo, hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, quy định như dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) thì tôi thấy chưa thể chế hóa được nội dung cơ bản này…”.

Chính trị - Nhiều ý kiến trái chiều của ĐBQH xoay quanh dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) (Hình 2).

ĐBQH Nguyễn Tuấn Anh nêu ý kiến.

Từ những phân tích nêu trên, ĐBQH Nguyễn Tuấn Anh kiến nghị dự thảo luật cần được chỉnh sửa, theo hướng quy định tại khoản 2, điều 5 cụ thể: Về các hệ thống giáo dục đào tạo quốc dân bao gồm: a, Giáo dục mẫu giáo; b, Giáo dục tiểu học; c, THCS, trung học toàn phần (THPT và trung học hướng nghiệp); d, Nghề có nghề sơ cấp, trung cấp, cao cấp; e, Đào tạo trình độ cao đẳng, cử nhân và tương đương, trình độ thạc sĩ và tương đương, trình độ tiến sĩ và tương đương.

“Nếu dự thảo luật được quy định theo hướng như vậy thì sẽ thể chế hóa được nghị quyết 29, nghị quyết 19. Tạo ra hình hài của một hệ thống giáo dục mở…”, ĐBQH Nguyễn Tuấn Anh cho biết thêm.

Tiếp đó, ĐBQH Dương Minh Tuấn (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) đóng góp 1 từ trong dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi).

“Có thể nói, từ kỳ họp trước đến nay, Quốc hội đã cho thay một từ chỗ luật sửa đổi một số điều sang thành luật Giáo dục (sửa đổi). Thời gian không dài, nhưng ban soạn thảo cũng đã rất cố gắng, kịp thời sửa đổi một số điều luật sang luật Giáo dục (sửa đổi). Đồng thời, phân tích rất sâu của cơ quan thẩm tra cho thấy sự hoàn chỉnh trong dự thảo luật. Để hoàn thiện dự thảo luật này, tôi xin đóng góp một từ đó là “thực nghiệm”. Từ “thực nghiệm” trước đây tồn tại ở điều 29 trong việc xây dựng sách giáo khoa, lần này tôi tìm và thấy nằm ở điều 103 về phần quản lý Nhà nước về giáo dục.

Chính trị - Nhiều ý kiến trái chiều của ĐBQH xoay quanh dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) (Hình 3).

ĐBQH Dương Minh Tuấn phân tích từ "thực nghiệm".

Tại sao tôi chỉ phân tích một từ này?Ở kỳ trước tôi phân tích khá sâu về “thí nghiệm”, “thực nghiệm”. Thời gian qua, vấn đề thí nghiệm, thực nghiệm có một số chỗ còn lấy học sinh ra làm chuột bạch, được thì tốt còn không được thì không biết học sinh sẽ đi về đâu? Sai một ly đi một dặm. Tôi có đặt vấn đề thực nghiệm phải thông qua Thường vụ Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và báo cáo thẩm tra của cơ quan thẩm tra cũng có nhận định là cần có cơ quan kiểm chứng, cho ý kiến phê duyệt… Ý kiến này ban soạn thảo cũng tiếp thu, tuy nhiên khi đọc kỹ điều 103  tôi thấy còn loằng ngoằng chưa thể hiện sự cầu thị.

Do vậy, chúng tôi đề nghị ban soạn thảo phải có ý kiến về vấn đề này, nếu tiếp thu thì phải sửa, nếu không tiếp thu ban soạn thảo cũng phải nói rõ lý do. Tôi xin nhấn mạnh sự bức xúc ở điểm này…”.

"Cuộc chiến" xóa lỗi phát âm sai: Ai tiên phong trong sự nghiệp giáo dục?

Thứ 2, 12/11/2018 | 20:00
"Cuộc chiến" xóa lỗi phát âm sai trong giáo dục đã được phát động từ gần 10 năm nay, vẫn chưa thực sự hiệu quả. Thực tế còn nhiều hệ quả tới thế hệ tương lai, dễ gây hiểu sai các khái niệm, làm "méo mó" nội dung giao tiếp, khó truyền đạt ý tưởng.

Nâng chuẩn giáo viên mầm non: Cần nhìn thẳng vào thực tế!

Thứ 7, 03/11/2018 | 19:05
Theo nhiều ĐBQH, việc nâng chuẩn giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm cần nhìn thẳng vào thực tế nền giáo dục nước nhà.

Luật Giáo dục phải lấy ý kiến nhân dân, chứ không chỉ Đại biểu Quốc hội

Thứ 2, 29/10/2018 | 21:00
Bên hành lang Quốc hội, các Đại biểu Quốc hội cho rằng, các phiên chất vấn tới sẽ nóng vấn đề xã hội đang quan tâm như đất đai, dự án công thiếu hiệu quả, y tế, giáo dục… 
Cùng tác giả

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ Y tế

Thứ 3, 07/02/2023 | 18:29
Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn tân Thứ trưởng Lê Đức Luận khẩn trương tiếp nhận lĩnh vực phụ trách để sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế trong quản lý của ngành.

Lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn

Thứ 3, 07/02/2023 | 17:38
Chủ tịch Quốc hội cho biết, đa số ý kiến tại cuộc họp đồng tình với nhiệm vụ trong tháng 2, trọng tâm là Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tuần tới.

Suýt mất mạng vì chi 10 triệu đồng mua thuốc chữa đái tháo đường

Thứ 3, 07/02/2023 | 15:11
Nam bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, đã mua thuốc chữa với giá 10 triệu đồng, sau khi sử dụng được gần 20 ngày thì phải nhập viện gấp.

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ kem Diệp Bảo bị Mỹ thu hồi

Thứ 3, 07/02/2023 | 11:24
Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị chỉ đạo trung tâm kiểm nghiệm thuộc thẩm quyền khẩn trương lấy mẫu sản phẩm kem Diệp Bảo trên thị trường để kiểm tra.

“Làm sao để người dân từ quán nước, hiệu cắt tóc cũng nhắc về sửa đổi luật Đất đai"

Thứ 2, 06/02/2023 | 08:00
Xoay quanh dự án Luật Đất đai sửa đổi, Người Đưa tin đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Văn Hạ - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, ĐBQH đoàn Quảng Nam.
Cùng chuyên mục

Phòng thí nghiệm như thế nào mới đạt tiêu chuẩn nuôi cấy SARS-CoV-2?

Thứ 6, 03/02/2023 | 15:30
Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), các đơn vị có phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp III mới đủ điều kiện thực hiện việc nuôi cấy, phân lập SARS-CoV-2.

Quy định mới về các trường hợp hưởng BHXH một lần

Thứ 6, 03/02/2023 | 14:10
Có hiệu lực từ ngày 15/2/2023, Thông tư 18/2022/TT-BYT của Bộ Y tế đã sửa hướng dẫn về các trường hợp mắc bệnh được hưởng BHXH một lần.

Hơn 95% người lao động đã quay lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Thứ 5, 02/02/2023 | 15:00
Tính đến ngày 30/1, cả nước đã có hơn 95% người lao động quay trở lại làm việc, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp diễn ra bình thường.

Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân

Thứ 5, 02/02/2023 | 12:52
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và phát triển thị trường BĐS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Bộ Xây dựng đang tập trung thực hiện.

Vắng mặt khám nghĩa vụ quân sự: Thêm lý do chính đáng để không bị phạt

Thứ 4, 01/02/2023 | 19:30
Trong trường hợp không có lý do chính đáng, người vắng mặt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có thể bị xử phạt hành chính.
     
Nổi bật trong ngày

Động đất khiến hàng nghìn người thương vong ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Thứ 3, 07/02/2023 | 10:42
Trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã xảy ra tại khu vực giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào rạng sáng 6/2, làm sập nhiều tòa nhà khiến hàng nghìn người thương vong.

WHO ước tính 20.000 người thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Thứ 3, 07/02/2023 | 11:43
Số người thiệt mạng ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau trận động đất ngày 6/2 vẫn đang tăng trong bối cảnh công tác cứu hộ gặp không ít khó khăn.

Cựu sao Newcastle được cho sống sót thần kỳ trong đống đổ nát sau trận động đất

Thứ 3, 07/02/2023 | 14:12
Cầu thủ người Ghana, Christian Atsu đã bị chôn vùi khi tòa chung cư nơi anh ở bị sập sau trận động đất kinh hoàng làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày 6/2.

Bà Rịa - Vũng Tàu: 1.730 thanh niên ưu tú sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thứ 3, 07/02/2023 | 22:22
Ngày mai (8/2), hàng nghìn thanh niên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Lễ giao nhận quân được tổ chức tại các huyện, thị, thành phố.