NHNN đề nghị các Bộ, đơn vị liên quan phối hợp quản lý thị trường vàng

Nguyễn Thị Thu Hương

Nguyễn Thị Thu Hương

Thứ 6, 07/06/2024 14:57

NHNN cũng yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng thực hiện nghiêm áp dụng hoá đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch.

Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương; Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ về quản lý thị trường ngoại hối và vàng.

Theo đó, NHNN đề nghị các Bộ phối hợp với NHNN và các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý thị trường. Khẩn trương thực hiện các biện pháp theo quy định để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ về ngoại hối và vàng.  

Đặc biệt là các hoạt động về thu đổi ngoại tệ, nhận và chi trả ngoại tệ, chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai không đúng quy định; các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng, nhất là vàng miếng thực hiện nghiêm áp dụng hoá đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giảm sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả. 

Phối hợp cung cấp thông tin về các vụ việc, trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép ngoại tệ và vàng qua biên giới để NHNN kịp thời triển khai phương án quản lý thị trường ngoại hối và vàng hiệu quả.

Về phía NHNN chi nhánh các Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương, NHNN  chỉ đạo cần tăng cường quán triệt, yêu cầu các TCTD, các doanh nghiệp được pháp kinh doanh ngoại hối, mua bán vàng miếng trên địa bàn chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật có liên quan về quản lý ngoại hối, quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Tài chính - Ngân hàng - NHNN đề nghị các Bộ, đơn vị liên quan phối hợp quản lý thị trường vàng

NHNN đề nghị các Bộ phối hợp với NHNN và các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý thị trường.

Khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn (Công an, Quản lý thị trường, Thuế…) tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối và vàng. 

Thường xuyên theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ diễn biến của thị trường ngoại hối và vàng trên địa bàn để kịp thời có biện pháp xử lý thích hợp, hiệu quả.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc, đề nghị phản ánh kịp thời về NHNN (Vụ quản lý ngoại hối) để phối hợp xử lý.

NHNN cũng đề nghị UBND các Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường phổ biến, quán triệt đến các cơ quan, ban ngành, các tổ chức cá nhân có liên quan trên địa bàn quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối và vàng; các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các vấn đề cấp thiết về quản lý hoạt động của thị trường ngoại hối và vàng để nghiêm túc triển khai thực hiện.

Khẩn trương thực hiện các biện pháp, công cụ theo quy định của pháp luật để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả thị trường ngoại hối và vàng. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đối số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng. 

Chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối và vàng.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.