"Những anh hùng thế kỷ XX" gây xúc động, làm khán giả yêu lịch sử hơn

Đinh Lạc Thành
Thứ 2, 25/07/2022 | 19:44
Với chương trình Những anh hùng thế kỷ XX người xem sẽ được gặp những nhân vật lịch sử của Việt Nam trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ Việt Nam 27/7, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số của Đài Truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình Những anh hùng thế kỷ XX, chương trình được phát sóng trên chương trình Chuyển động 24h. 

Chương trình Những anh hùng thế kỷ XX sẽ khai thác những câu chuyện về lịch sử qua lời kể của chính những nhân vật bằng ngôn ngữ của người trong cuộc, góc nhìn chiêm nghiệm về quá khứ, về một thời tuổi trẻ nơi trận mạc. Chương trình hứa hẹn sẽ mang đến rất nhiều xúc cảm cho người xem khi được gặp gỡ những nhân vật mà có thể bạn đã được biết qua sách, nghe qua lời kể nhưng giờ đây, được nhìn thấy và nghe thấy chính họ trò chuyện. 

Văn hoá - 'Những anh hùng thế kỷ XX' gây xúc động, làm khán giả yêu lịch sử hơn
Văn hoá - 'Những anh hùng thế kỷ XX' gây xúc động, làm khán giả yêu lịch sử hơn (Hình 2).

Anh hùng Phạm Tuân tham gia chương trình Những anh hùng thế kỷ XX.

Chiến tranh đã đi qua nhưng những con số của sự mất mát thì vẫn ở lại mãi và những con số khiến những người ngày hôm nay phải suy nghĩ rất nhiều. Đó là 127.000 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng có chồng, con hi sinh, là gần 13.000 Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân và Anh hùng Lao động, là gần 800.000 Thương binh và người được hưởng chính sách như Thương binh, là hơn 300.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc da cam, là gần 111.000 người hoạt động cách mạng, người tham gia kháng chiến bị địch bắt giam, tù đày, tra tấn trong các nhà tù nổi tiếng như Nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Lao Bảo, Côn Đảo, Phú Quốc…

Những con số trên phần nào cho thấy cái giá của hòa bình của tự do đáng quý như thế nào.

Chia sẻ về quyết định thực hiện chương trình này, nhà báo Thành Vũ - đại diện ê-kíp thực hiện chia sẻ: "Những anh hùng quả cảm thường chúng ta chỉ gặp trong những trang sách mà thôi. Vì thế, chúng tôi đã nghĩ nếu mình kịp quay hình những người anh hùng vẫn còn sống để làm phóng sự tài liệu sẽ lưu lại những câu chuyện lịch sử sống động cho nhiều thế hệ về sau. 

Cơ hội để chúng ta thực hiện những thước phim về họ không còn nhiều nữa. Thế hệ những người lính chống Pháp nay tuổi trung bình đã 80-90, nhiều người đã mất... Thế hệ những người hùng chống Mỹ cũng đã bước vào tuổi 70… Giờ là lúc tìm tới họ, để họ kể lại những câu chuyện đời mình, để hậu thế trân trọng và tự hào về lịch sử Việt Nam thế kỷ XX".

"Nếu bây giờ chúng ta không làm thì có thể là không bao giờ làm điều đó được nữa".

Nhà báo Thành Vũ cũng cho biết, trong quá trình ghi hình, các thành viên trong ê-kíp cảm thấy không thể cầm lòng khi nghe những câu nói thành thật từ nhân vật của mình: "Có bác già quá đã nói với chúng tôi: Các cháu hỏi gì thì hỏi nhiều luôn, sợ mấy năm nữa không còn ai mà trả lời. Chương trình sẽ có những cảnh rất xúc động, làm khán giả yêu lịch sử hơn".

Văn hoá - 'Những anh hùng thế kỷ XX' gây xúc động, làm khán giả yêu lịch sử hơn (Hình 3).

Những nhân vật trong lịch sử Việt Nam như anh hùng La Văn Cầu sẽ được tôn vinh.

Nhà báo Thành Vũ chia sẻ, tất cả các nhân vật xuất hiện trong Những anh hùng thế kỷ XX đều được lựa chọn dưới sự tư vấn của Bộ Quốc phòng và Hội Cựu chiến binh. Đến với chương trình, người xem sẽ được gặp những nhân vật mà trước đây chỉ được biết qua sách giáo khoa, tài liệu học tập của học sinh, như anh hùng La Văn Cầu - người đã chặt cánh tay, phá đồn địch; là anh hùng Phạm Thị Thao - nữ tiểu đoàn trưởng tải đạn ra chiến trường; là anh hùng Phạm Tuân - người đã lái máy bay MiG-21 vượt qua đội hình dày đặc máy bay F-4 của Mỹ, là phi công vũ trụ đầu tiên của Việt Nam...

Văn hoá - 'Những anh hùng thế kỷ XX' gây xúc động, làm khán giả yêu lịch sử hơn (Hình 4).

Anh hùng lao động, cựu chiến binh Lê Văn Kiểm và phu nhân.

Cựu chiến binh Lê Văn Kiểm chia sẻ: "Là 1 Cựu Chiến binh và cũng là doanh nhân trong thời kỳ đổi mới, tôi nhận thấy việc ghi nhận lại những hình ảnh các anh hùng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ là một điều hết sức ý nghĩa. Không chỉ lưu lại những giá trị lịch sử cho thế hệ tiếp theo mà còn mang tính giáo dục để thế hệ trẻ nâng cao tinh thần yêu nước, gìn giữ hòa bình. Dù ở giai đoạn nào, vai trò nào, khi phục vụ Tổ quốc, chúng ta luôn phục vụ bằng cả cuộc đời mình.

Và để có ngày hôm nay, chúng ta phải ghi nhớ, biết ơn sự hy sinh của các thế hệ anh hùng, những người đã hy sinh bản thân hay một phần cơ thể mình để bảo vệ nền độc lập, tự do của đất nước. Với tôi trách nhiệm của mình là phải luôn phấn đấu cống hiến cho xã hội, làm nhiều việc tốt đóng góp một phần nhỏ công sức của mình cho sự phát triển của đất nước, giúp đỡ những đồng đội, những người dân còn khó khăn để không phụ sự hy sinh của những anh hùng, những người lính bộ đội Cụ Hồ đã hy sinh bản thân mình để đánh đổi cuộc sống hòa bình ngày hôm nay".

 

Lan Phương có những chia sẻ đầu tiên khi thay Hồng Đăng lên sóng VTV

Thứ 2, 04/07/2022 | 19:00
Sao Việt: Lan Phương có những chia sẻ đầu tiên khi thay Hồng Đăng lên sóng VTV; Chi Pu khoe visual quyến rũ trong bộ ảnh mới…

Sẽ có thêm 1 ngày nghỉ lễ dịp 27/7?

Thứ 7, 30/03/2019 | 17:38
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa đưa ra lấy ý kiến về việc bổ sung 1 ngày nghỉ lễ Tri ân người có công vào ngày 27/7 dương lịch. Nếu đề xuất này được thông qua, người lao động sẽ có 7 ngày nghỉ lễ trong năm.

Chương trình xiếc "Đi cùng năm tháng" kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sĩ

Thứ 3, 24/07/2018 | 22:40
Ngày 24/7, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã giới thiệu chương trình nghệ thuật "Đi cùng năm tháng" nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - liệt sĩ 27/7. Đây là lần đầu tiên đơn vị này dàn dựng một tác phẩm nghệ thuật có chất lượng cao, có chủ đề hướng về cội nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ.
Cùng tác giả

DV Thu Quỳnh: "Phụ nữ không nhất thiết phải dựa vào đàn ông"

Thứ 5, 06/10/2022 | 14:38
Sau biến cố về tình cảm, diễn viên Thu Quỳnh đang có cuộc sống bình yên bên con trai và thoả đam mê đi làm phim, diễn kịch trên sân khấu...

"Du lịch biển đảo là 1 trong 4 sản phẩm chính của du lịch Việt Nam"

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:10
Trong buổi giới thiệu Bộ lịch block Đất nước nhìn từ biển, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã có chia sẻ về du lịch biển đảo ở Việt Nam...

Yêu cầu Netflix gỡ phim Ba chị em vì xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Thứ 4, 05/10/2022 | 16:08
Mới đây, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu Netflix gỡ bỏ phim Hàn Quốc Ba chị em (Litte Women) khỏi kho ứng dụng tại Việt Nam.

NSND Như Quỳnh: "Tôi dạy con gái không khắt khe như nhiều người tưởng"

Thứ 3, 04/10/2022 | 10:39
Ở tuổi 68, NSND Như Quỳnh vẫn đẹp và hiền hậu. Bà tích cực tham gia làm phim để mình luôn bận rộn và sống với đam mê của mình...

Tùng Dương: "20 năm đi hát, tôi có nhiều kỷ niệm vui, buồn"

Thứ 2, 03/10/2022 | 19:00
Với 20 năm làm nghề, Tùng Dương đã có nhiều dấu ấn trong làng âm nhạc đương đại Việt Nam. Do đó, khán giả đã gọi anh là "Divo" để tôn vinh những sáng tạo của anh.
Cùng chuyên mục

Bi Rain lên tiếng trước tin đồn ngoại tình với nữ golf thủ xinh đẹp

Thứ 6, 07/10/2022 | 10:33
Mạng xã hội gần đây xôn xao tin đồn nữ golf thủ xinh đẹp Park Gyeo là người tình bí mật của nam ca sĩ Bi Rain.

Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022: Top 50 thí sinh nhận sash từ ban tổ chức

Thứ 6, 07/10/2022 | 10:29
Ban tổ chức Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022 đã tiến hành trao sash - dải băng tỉnh, thành cho Top 50 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào vòng bán kết.

Triệu Lộ Tư lộ hình ảnh gầy gò, thiếu sức sống trong phim mới

Thứ 6, 07/10/2022 | 06:00
Những hình ảnh mới của Triệu Lộ Tư trên phim trường Vụng trộm không thể giấu khiến dân tình xót xa, lo lắng.

Diễn viên Quỳnh Kool: Thành công của hiện tại là nhờ những tổn thương trong quá khứ

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:30
Trong cuộc trò chuyện với Người Đưa Tin, nữ diễn viên xinh đẹp đang nổi như cồn với Gara hạnh phúc đã tiết lộ những điều bất ngờ.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 7/10/2022: Mưa dông gián đoạn nhiều nơi

Thứ 6, 07/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (7/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Cặp đôi "trai tài gái sắc" Bình An - Phương Nga tổ chức lễ ăn hỏi

Thứ 5, 06/10/2022 | 11:26
Hôm nay (6/10), diễn viên Bình An và Á hậu Phương Nga tổ chức lễ ăn hỏi với dàn phù dâu, phù rể vừa đẹp vừa nổi tiếng.

"Du lịch biển đảo là 1 trong 4 sản phẩm chính của du lịch Việt Nam"

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:10
Trong buổi giới thiệu Bộ lịch block Đất nước nhìn từ biển, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã có chia sẻ về du lịch biển đảo ở Việt Nam...

Bản tin 6/10: Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng

Thứ 5, 06/10/2022 | 07:00
Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng; Số mắc Covid-19 tăng ngày thứ 3 liên tiếp là những tin nổi bật.