Những cách trị nạn deepfake, giúp bạn miễn nhiễm trước bọn lừa đảo

Thứ 7, 21/10/2023 | 07:55
0
Deepfake đang trở thành mối quan ngại lớn khi số lượng những vụ lừa đảo bằng deepfake ngày càng gia tăng.

Deepfake đang trở thành mối quan ngại lớn khi số lượng những vụ lừa đảo bằng deepfake ngày càng gia tăng. Sau khi nghiên cứu trên diễn đàn darknet (darknet forum), nơi các tội phạm công nghệ thường xuyên hoạt động, Kaspersky nhận định rằng, có nhiều tội phạm sử dụng deepfake để lừa đảo, đến mức nhu cầu sử dụng vượt xa nguồn cung các phần mềm deepfake hiện có trên thị trường.

Deepfake nguy hiểm, nhưng không phải không có cách trị. (Ảnh minh họa)

“Deepfake đã trở thành cơn ác mộng đối với phụ nữ và xã hội. Tội phạm mạng hiện đang khai thác trí tuệ nhân tạo (AI) để ghép khuôn mặt nạn nhân vào ảnh và video khiêu dâm cũng như trong chiến dịch tuyên truyền. Những hình thức này nhằm mục đích thao túng dư luận bằng cách phát tán thông tin sai lệch hoặc thậm chí gây tổn hại đến danh tiếng của tổ chức hoặc cá nhân. Chúng tôi kêu gọi công chúng nâng cao cảnh giác trước mối đe dọa này”, bà Võ Dương Tú Diễm - Giám đốc khu vực Việt Nam của Kaspersky chia sẻ.

Mặc dù AI đang bị các tội phạm lạm dụng cho những mục đích xấu, các cá nhân và doanh nghiệp vẫn có thể tận dụng AI để nhận diện deepfake nhằm giảm thiểu xác suất thành công của các vụ lừa đảo. Kaspersky chia sẻ các giải pháp để người dùng tự bảo vệ mình khỏi các trò lừa đảo deepfake như sau:

Công cụ phát hiện nội dung AI

Những phần mềm phát hiện nội dung do AI tạo ra sử dụng thuật toán AI tiên tiến để phân tích và xác định mức độ bị chỉnh sửa của tệp hình ảnh, video, âm thanh. Đối với video deepfake, một số công cụ giúp nhận diện sự chuyển động không khớp giữa khuôn miệng và lời thoại. Một số công cụ phát hiện lưu lượng máu bất thường dưới da bằng cách phân tích độ phân giải của video vì khi tim bơm máu, tĩnh mạch của con người sẽ đổi màu.

Nội dung AI được đánh dấu watermark

Hình mờ (watermark) đóng vai trò là dấu hiệu nhận biết trong hình ảnh, video… giúp tác giả bảo vệ bản quyền cho các tác phẩm AI. Tuy nhiên, công cụ này có thể trở thành vũ khí chống lại deepfake vì hình thức này có thể giúp truy tìm nguồn gốc của nền tảng tạo ra AI.

Truy xuất nguồn gốc nội dung

Vì AI thu thập lượng lớn dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để tạo nội dung mới, phương pháp này nhằm mục đích truy tìm nguồn gốc của nội dung đó.

Xác thực video

Là quá trình xác thực nội dung video không bị thay đổi so với giai đoạn đầu được tạo. Đây là quá trình được người sáng tạo video quan tâm nhất. Một số sử dụng thuật toán mã hóa để chèn các giá trị băm theo các khoảng thời gian đặt trong video. Nếu video đã qua chỉnh sửa, giá trị băm sẽ bị thay đổi.

Bên cạnh việc sử dụng các công cụ AI để nhận diện deepfake, người dùng cũng cần có những biện pháp phù hợp để bảo vệ bản thân trước deepfake.

An An

Cùng chuyên mục

Ảnh diện váy khoe trọn lưng trần của nữ thần tượng 9X hút 2,6 triệu người ngắm

Thứ 5, 30/11/2023 | 20:57
2,6 triệu người ngắm khoảnh khắc khoe trọn lưng ong trên thảm đỏ của Kim Hyung Seo.

Mướt mồ hôi trong phòng tập, “Gái nhảy” Minh Thư U50 quyến rũ vạn người mê

Thứ 5, 30/11/2023 | 20:56
Loạt ảnh rèn dáng mới của Minh Thư gây chú ý.

Đằng sau lời cảnh báo với nhân viên của CIA về xung đột ở Gaza?

Thứ 5, 30/11/2023 | 20:53
Một quan chức thuộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được cho là có hành động gây tranh cãi trên mạng xã hội, liên quan tới xung đột ở Dải Gaza.

Tin tức 24h qua: Bé trai 2 tuổi mất tích bí ẩn sau vài phút ra trước cổng nhà

Thứ 5, 30/11/2023 | 20:24
Bé trai 2 tuổi mất tích bí ẩn sau vài phút ra trước cổng nhà; Bắt Chủ tịch Công ty LDG;… là những tin tức đáng chú ý trong ngày.

Vụ chuyển 270 nghìn đồng nhầm thành 270 triệu đồng: Khách hàng đã liên hệ quán ăn

Thứ 5, 30/11/2023 | 20:20
Theo anh Hiệp, nữ khách hàng chuyển nhầm tiền đã liên hệ đến anh và anh hẹn ngày mai trao trả tiền.