Những nguy hiểm chết người khi ăn khoai tây bạn nên biết

Những nguy hiểm chết người khi ăn khoai tây bạn nên biết

Thứ 6, 17/07/2020 | 10:46
Khoai tây là thực phẩm quen thuộc trong bếp ăn của nhiều gia đình, khoai tây có giá trị dinh dưỡng cao được rất nhiều người yêu thích. Nhưng nếu bạn không biết sử dụng khoai tây để nấu ăn một cách chính xác, sẽ dẫn đến ngộ độc và ảnh hưởng đến tính mạng.
Đời sống - Những nguy hiểm chết người khi ăn khoai tây bạn nên biết

Không ăn khoai tây để đông lạnh- Ảnh minh họa

Khoai tây còn chứa nhiều dinh dưỡng thực vật, bao gồm carotenoid (một dạng sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong thực vật, tảo, một vài loài nấm và một vài loài vi khuẩn), flavonoid (flavonoid trong tự nhiên có màu vàng, là 1 loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật) và axit caffeic.

Là loại thực phẩm dễ chế biến, dễ ăn nhưng để đảm bảo an toàn, bạn cần biết những lưu ý sau đây để không gây hại cho sức khỏe.

Tác hại của khoai tây với sức khỏe

Kể cả khi được chuẩn bị một cách kĩ lưỡng, khoai tây có thể gây hại với những người bị béo phì hay tiểu đường. Chúng chứa nhiều cacbonhydrat, có thể dẫn đến việc tăng cân nhanh. Chúng sẽ gây bất lợi cho những người muốn giảm cân. Tuy vậy, khoai tây lại là lựa chọn tuyệt vời cho một số vận động viên.

Thêm vào đó, khoai tây còn có chỉ số đường huyết cao, có thể gây ra sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu và đẩy mạnh sản xuất insulin, do đó những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai tây.

Trong mầm khoai tây có chứa một loại chất glyco-alkaloid (solanine), sau khi ăn mầm khoảng 10 phút đến 1 tiếng sẽ xuất hiện các biểu hiện như ngứa và nóng rát ở cổ họng, vùng bụng trên cũng có cảm giác nóng rát hoặc đau, sau đó xuất hiện các triệu chứng nóng dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy.

Ngoài ra, nặng hơn có thể xuất hiện các triệu chứng đau đầu chóng mặt, rồi loạn ý thức nhẹ, khó thở. Người bệnh hoặc thể trạng yếu còn có nguy cơ thể tử vong vì suy tim nặng, tê liệt trung tâm hô hấp.

Do vậy, khi phát hiện khoai tây mọc mầm, cần bỏ đi cho an toàn. Nếu mầm còn nhỏ, sợ lãng phí, bạn không chỉ gọt bỏ mầm khoai tây, khoét sâu xuống dưới. Đặc biệt cần gọt bỏ phần khoai có màu xanh.

Những điều cần chú ý khi chế biến khoai tây:

1. Không ăn vỏ khoai tây

Trong vỏ khoai tây có chứa một độc tố có tên là solanine, nếu như cơ thể hấp thu một lượng lớn chất này sẽ dẫn đến ngộ độc cấp tính.

Chất độc này chủ yếu tập trung ở vỏ khoai tây, vỏ màu đỏ hoặc màu tím nhiều hơn ở vỏ màu vàng, có ánh nắng chiếu vào sẽ khiến cho vỏ xanh hơn hoặc tím thẫm hơn.

Vì thế khi chế biến phải bỏ vỏ, đặc biệt là phải gọt bỏ sạch phần vỏ đã biến màu xanh, bởi vì ngay cả khoai tây sau khi chín mới bỏ vỏ cũng có thể khiến cho 10% chất solanine có trong vỏ ngấm vào phần thịt củ khoai tây.

2. Không ăn khoai tây đã để lâu

Khoai tây để lâu có chất solanine, nếu như thường xuyên ăn khoai tây có hàm lượng chất solanine cao sẽ dẫn đến trúng độc.

3. Không ăn khoai tây để đông lạnh

Khoai tây nên bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, tuyệt đối không được bảo quản khoai tây đông lạnh, cũng như không ăn khoai tây đã để đông lạnh.

4. Khoai tây màu xanh lá

Củ khoai có màu này rất độc hại, bạn nên cẩn thận khi ăn chúng. Khoai tây chuyển sang màu xanh lá sau khi chúng đã tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng. Nếu củ khoai vẫn còn rắn, bạn có thể cắt bỏ phần màu xanh và ăn phần còn lại. Nếu như nó đã mềm hoặc bị teo, tốt nhất là nên vứt nó vào sọt rác.

Cách tốt nhất để nấu khoai tây:

Nướng một củ khoai tây có lẽ là cách tốt nhất để tiêu thụ loại rau này. Nướng hay bỏ lò khoai tây sẽ có lượng chất dinh dưỡng bị mất đi thấp nhất. Cách tiếp theo bạn nên chế biến khoai tây là hấp, lượng chất dinh dưỡng bị mất đi ít hơn nhiều so với luộc. Luộc khoai tây đã gọt vỏ sẽ khiến cho một lượng chất dinh dưỡng quan trọng bị mất đi, do nhiều loại chất dinh dưỡng có thể dễ dàng tan trong nước.

Trang Dung (t/h)

Những loại rau giàu dinh dưỡng nên ăn vào mùa hè để có sức khoẻ tốt

Thứ 3, 09/06/2020 | 10:13
Dưới đây là những loại rau củ tốt cho sức khỏe trong mùa hè bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình nhé!

Những lợi ích tuyệt vời của quả đào với sức khỏe

Thứ 6, 05/06/2020 | 07:00
Đào là trái cây tuyệt vời chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Chúng có thành phần chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch và giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.

Những loại rau củ tốt cho sức khỏe chỉ nên ăn sống 

Thứ 7, 30/05/2020 | 13:00
Hành tây, củ cải đỏ, cải xoăn, ớt chuông, tỏi… là những loại rau củ rất tốt cho sức khỏe con người nhưng chỉ nên ăn sống thay vì nấu chín để đảm bảo chất dinh dưỡng.
Cùng tác giả

Chỉ vì chuyện mua sắm Tết mà vợ chồng tôi cãi nhau

Thứ 6, 10/01/2020 | 14:09
Với vợ tôi, cả năm có một cái Tết, cứ mua sắm, quà cáp hoành tráng vào. Tôi đi làm về tiền lương, tiền thưởng tôi đều đưa hết cho vợ chi tiêu mua sắm. Nhưng đưa bao nhiêu cũng không đủ với cô ây.

Mẹ chồng chăm cháu kiểu tuỳ hứng, con dâu bị mắng "trứng khôn hơn vịt"

Thứ 2, 25/11/2019 | 08:52
Mẹ chồng chăm cháu cũng xuất phát từ tình thương yêu, tuy nhiên cách chăm phản khoa học của bà khiến mình rất lo lắng. Mình nên làm gì với tính cách thương cháu mà hóa hại cháu của mẹ chồng đây?

Đàm Vĩnh Hưng từng "cạch mặt" Bằng Kiều suốt một thập niên

Thứ 6, 06/09/2019 | 22:03
Đàm Vĩnh Hưng cho biết giữa anh và Bằng Kiều từng nam ca sĩ thừa nhận từng có một khoảng thời gian anh và nam ca sĩ Bằng Kiều không nhìn mặt nhau.

“Vị hoàng đế” đa tình trong Hoàn Châu Cách Cách từng phải đi tu và ruồng bỏ vợ con

Chủ nhật, 26/05/2019 | 15:00
Ít ai biết rằng vị vua Càn Long trong phim “Hoàng Châu Cách Cách” ngoài đời lại có lịch sử tình trường đầy tai tiếng. Khác với hình ảnh "Hoàng A Mã" hết mực yêu thương các con trên phim, Trương Thiết Lâm ở đời thường được biết đến là một người cha vô trách nhiệm.
Cùng chuyên mục

Món ngon cuối tuần: Cách làm cá diêu hồng kho nước dừa đậm đà chuẩn vị

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:05
Cá diêu hồng kho nước dừa với hương thơm từ hành lá, tiêu; nước kho sền sệt; thịt cá ngọt béo, săn chắc; thêm chút vị cay cay từ ớt, ăn cùng cơm thì ngon tuyệt vời.

Những sai lầm có thể gây hại cho sức khỏe khi ăn bưởi

Thứ 7, 25/09/2021 | 15:00
Bưởi là một loại quả phổ biến được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên khi ăn bưởi cũng nên cẩn thận, bởi ăn bưởi sai cách có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Salon phải đền hơn 6 tỷ đồng vì cắt tóc khiến khách "sang chấn tâm lý"

Thứ 7, 25/09/2021 | 13:00
Một salon làm đẹp ở Ấn Độ đã bị tòa án phán quyết phải đền 271.300 USD (hơn 6 tỷ đồng) vì cắt kiểu tóc khiến vị khách nữ "suy sụp tinh thần nghiêm trọng".

Phát hiện loại vi khuẩn có thể biến nước ô nhiễm thành nước sạch

Thứ 7, 25/09/2021 | 10:00
Theo các nhà khoa học, quá trình lọc nước thải bằng vi khuẩn rất rẻ, không gây hại cho môi trường do không đòi hỏi thiết bị tốn kém và sử dụng hóa chất.

Món ngon cuối tuần: Xuýt xoa bún bò cay Bạc Liêu

Thứ 7, 25/09/2021 | 08:00
Bún bò cay Bạc Liêu chinh phục thực khách nhờ vị cay nồng từ ớt, đậm đà từ các loại gia vị, nước dùng ngọt thơm và những miếng thịt bò mềm mượt, dẻo nhưng không nát.
     
Nổi bật trong ngày

Món ngon cuối tuần: Xuýt xoa bún bò cay Bạc Liêu

Thứ 7, 25/09/2021 | 08:00
Bún bò cay Bạc Liêu chinh phục thực khách nhờ vị cay nồng từ ớt, đậm đà từ các loại gia vị, nước dùng ngọt thơm và những miếng thịt bò mềm mượt, dẻo nhưng không nát.

Phát hiện loại vi khuẩn có thể biến nước ô nhiễm thành nước sạch

Thứ 7, 25/09/2021 | 10:00
Theo các nhà khoa học, quá trình lọc nước thải bằng vi khuẩn rất rẻ, không gây hại cho môi trường do không đòi hỏi thiết bị tốn kém và sử dụng hóa chất.

Salon phải đền hơn 6 tỷ đồng vì cắt tóc khiến khách "sang chấn tâm lý"

Thứ 7, 25/09/2021 | 13:00
Một salon làm đẹp ở Ấn Độ đã bị tòa án phán quyết phải đền 271.300 USD (hơn 6 tỷ đồng) vì cắt kiểu tóc khiến vị khách nữ "suy sụp tinh thần nghiêm trọng".

Món ngon cuối tuần: Cách làm cá diêu hồng kho nước dừa đậm đà chuẩn vị

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:05
Cá diêu hồng kho nước dừa với hương thơm từ hành lá, tiêu; nước kho sền sệt; thịt cá ngọt béo, săn chắc; thêm chút vị cay cay từ ớt, ăn cùng cơm thì ngon tuyệt vời.