Những rủi ro khi để trẻ em "làm bạn" với ChatGPT không kiểm soát

Thứ 4, 25/10/2023 | 05:54
0
Việc cấm đoán sử dụng Chatbot AI này không phải lúc nào cũng là biện pháp bảo vệ trẻ em tốt nhất.

Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi trên toàn thế giới đều đang tiếp cận với công cụ AI, tuy nhiên những công cụ này yêu cầu ít hoặc không cần bất kỳ giấy cam kết (form of consent) nào trước khi sử dụng. Mặc dù Chatbot AI có rất nhiều lợi ích đáng kể nhưng nếu không nhận thức được rủi ro tiềm ẩn trong những công cụ này đối với trẻ em, người dùng sẽ đối mặt với rủi ro lớn hơn trong việc đánh mất dữ liệu cá nhân, đe dọa mạng và những nội dung không phù hợp.

Công nghệ - Những rủi ro khi để trẻ em 'làm bạn' với ChatGPT không kiểm soát

Chatbot AI có thể gây ra những rủi ro với trẻ em. (Ảnh minh họa)

Giờ đây, việc học trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết với sự trợ giúp của các công cụ AI. Người dùng có thể tìm thấy thông tin hữu ích về bất kỳ chủ đề nào trên thế giới chỉ bằng một câu nói với Chatbot AI. Chatbot AI đã giúp việc điều hướng thông tin dễ dàng hơn mà không cần mở hàng chục tab và đọc vô số bài viết. Đối với trẻ em, điều này đặc biệt quan trọng với trí tò mò của trẻ và AI có thể giúp trẻ tương tác tốt hơn trong học tập. Hơn nữa, AI cung cấp một nền tảng cho phép trẻ em trao dồi kỹ năng ngôn ngữ và thảo luận thoải mái mà không bị giới hạn thời gian, tuy nhiên, điều này cũng kèm theo những rủi ro.

Ông Noura Afaneh - nhà phân tích nội dung web của Kaspersky đã chỉ ra một số rủi ro nhất định khi sử dụng Chatbot AI. Chẳng hạn, ChatGPT đã lập kỷ lục với số lượng người dùng tăng nhanh nhất, nhưng lại không xác minh độ tuổi người dùng, điều này chính là mối đe dọa đối với quyền riêng tư dữ liệu của trẻ em. Hơn nữa, đôi lúc những nội dung do ChatGPT cung cấp không hoàn toàn chính xác và dễ khiến người dùng tiếp nhận thông tin sai lệch.

Trong số đó, có tài liệu tham khảo giả mạo và những bài báo không tồn tại, điều này cũng góp phần khiến ChatGPT đã trở thành công cụ đạo văn cho một số học sinh. Đã có những trường hợp đáng báo động khi các nữ sinh ở tuổi vị thành niên tham khảo ChatGPT về thông tin sức khỏe và kế hoạch ăn kiêng. AI có thể cung cấp nhanh chóng những thông tin với kế hoạch chi tiết và lời khuyên cụ thể, tuy nhiên những thông tin này không tham chiếu bất kỳ dữ liệu thực tế và chỉ là các tập hợp thông tin ngẫu nhiên trên mạng.

Với sự gia tăng rủi ro cho trẻ em trên Internet, đặc biệt là khi các chatbot đóng vai trò là "bạn bè", nhu cầu giám sát và bảo vệ trẻ em ngày càng tăng. Là cha mẹ, điều quan trọng là phải hiểu rằng việc cấm đoán sử dụng Chatbot AI này không phải lúc nào cũng là biện pháp bảo vệ trẻ em tốt nhất, vì trẻ em luôn có thể tiếp xúc nội dung mới trực tuyến. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải đóng vai trò tích cực trong việc cân bằng các rủi ro nói trên và nỗ lực giảm thiểu chúng.

Lời khuyên dành cho phụ huynh để giảm thiểu rủi ro từ Chatbot AI:

Hướng dẫn trẻ em sử dụng internet an toàn: Cung cấp kiến thức cho trẻ về sự an toàn và quyền riêng tư trực tuyến là một cách hiệu quả để ngăn chặn việc chia sẻ thông tin cá nhân với người lạ, thậm chí cả chatbot.

Cùng con trải nghiệm Chatbot AI: Kaspersky khuyến khích các bậc phụ huynh hướng dẫn con cách thức sử dụng, cũng như nâng cao nhận thức về những vấn đề nên hoặc không nên hỏi Chatbot AI.

An An

Cùng chuyên mục

Thế giới đến năm 2030 sẽ thay đổi ra sao với trí tuệ nhân tạo?

Thứ 7, 02/12/2023 | 10:37
"Chỉ có không hợp tác và phát triển mới là mối đe dọa và rủi ro an ninh lớn nhất".

2024 Yamaha PG-1 chốt giá 45 triệu đồng, dân Việt “gom lúa” chờ mua

Thứ 6, 01/12/2023 | 05:52
Với mức giá niêm yết tương đương 45 triệu đồng, 2024 Yamaha PG-1 đang được dân chơi xe 2 bánh ở Việt Nam háo hức chờ đón và cho rằng mức giá này quá hời.

Đà Nẵng lần thứ 4 đạt Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam

Thứ 5, 30/11/2023 | 17:20
Ngày 30/11, theo Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, địa phương này lần thứ 4 liên tiếp được trao giải Thành phố thông minh Việt Nam.

Ngỡ ngàng với trải nghiệm ban đầu của kính Apple Vision Pro

Thứ 4, 29/11/2023 | 14:55
Giờ đây, màn trình diễn đầu tiên về “Môi trường Yosemite” ảo 3D của kính Apple Vision Pro đã được ghi lại.

Xe phượt “hạt tiêu” 2024 Yamaha PG-1 sẽ sớm về Việt Nam

Thứ 4, 29/11/2023 | 14:52
2024 Yamaha PG-1 mới ra mắt tại Thái Lan nhưng lập tức được dân chơi xe ở Việt Nam chú ý tới và rất có thể sẽ sớm được đưa về Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Sẵn sàng cho mùa mua sắm cuối năm

Thứ 7, 02/12/2023 | 11:00
Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng nguồn hàng hóa và tung nhiều khuyến mại để đón đầu mùa mua sắm cao điểm nhất năm.

Giá vàng 2/12: Vàng thế giới tăng dữ dội

Thứ 7, 02/12/2023 | 10:25
Giá vàng thế giới tăng vọt trong phiên cuối tuần, lên 2.072 USD/ounce, cao hơn gần 30 USD so với hôm qua.

Giá vàng 1/12: Vàng ổn định sau chuỗi ngày biến động

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:15
Giá vàng thế giới không biến động nhiều và vẫn neo ở mức cao nhất trong gần 7 tháng qua. Trong nước, giá vàng cũng chủ yếu đi ngang so với hôm qua.

Du lịch Bình Thuận tăng trưởng ấn tượng

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:45
Hết tháng 11, ngành du lịch Bình Thuận đã vượt chỉ tiêu đề ra, lượng khách tăng 16,4%, riêng khách nước ngoài tăng gấp 2 so với năm ngoái.