Nữ luật gia và vụ ly hôn oái oăm “do vợ không đẻ được con trai”

Đặng Ngọc Thuỷ
Thứ 7, 06/04/2024 | 18:06
0
Vụ ly hôn với lý do hiếm gặp trên khiến toà án tổ chức hoà giải 6 lần bất thành. Cuối cùng, được Hội luật gia tỉnh Bình Dương trợ giúp thoả đáng.

Vụ ly hôn nan giải

Sinh năm 1949, dù đã quá cái tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng suốt hơn 10 năm qua, luật gia Ngô Thị Liên (Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Bình Dương) không quản ngại khó khăn, vất vả để trợ giúp pháp lý cho biết bao người dân trên khắp địa bàn tỉnh Bình Dương.

Nhớ lại kỷ niệm về lần trợ giúp pháp lý đáng nhớ, nữ luật gia cho biết, đó là lần tư vấn giải quyết một vụ việc ly hôn mà có lúc tưởng chừng Hội không làm được.

Cụ thể, năm 2020, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Dương yêu cầu Hội luật gia tỉnh trợ giúp trường hợp người chồng muốn ly hôn vợ với lý do "hết thương sống không hạnh phúc". Về phía người vợ cũng không đồng tình vì những yêu cầu của chồng.

Trước đó, toà án đã tổ chức 6 lần hoà giải mà không giải quyết được, khiến cơ quan xét xử cũng đau đầu về vụ này. Để tìm hiểu rõ bản chất vấn đề, trước tiên bà Liên dò hỏi những hàng xóm nơi cô vợ sinh sống ở Tp. Thủ Dầu Một.  Từ những lời kể, bà Liên nhận thấy, đây là người vợ tảo tần, hiếu thuận.

Góc nhìn luật gia - Nữ luật gia và vụ ly hôn oái oăm “do vợ không đẻ được con trai”

Bà Ngô Thị Liên - Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Bình Dương (áo đen, đứng chính giữa). Trong sự kiện tuyên truyền pháp luật trên, với phần hỏi đáp có thưởng đã tăng thêm sự hứng thú cho người dân. 

"Lấy chồng gần 20 năm, cô vất vả buôn bán để lo kinh tế cho cả gia đình. Mọi công việc, từ kiếm tiền đến nuôi con đều do một tay người vợ cáng đáng. Ngược lại, người chồng chỉ tụ tập suốt ngày nhậu nhẹt", nữ luật gia kể. 

Bà Liên cũng tìm hiểu được lý do thực sự dẫn đến chia tay. Người chồng cho rằng, vợ không đẻ được con trai nên muốn ly dị để kết hôn với người khác.

Hơn nữa, thông tin từ người vợ được biết, căn nhà khang trang họ sinh đang sống thực chất là tiền mẹ đẻ của cô cho để mua. Tuy nhiên, căn nhà đang đứng tên bố mẹ chồng nên người chồng có ý muốn chiếm đoạt.

Về phía bố mẹ chồng, dù rất thương con dâu nhưng họ đành bất lực trước cậu con trai ngỗ ngược. Chứng kiến cảnh con sắp “đường ai nấy đi”, người cha chồng đau buồn đã đổ bệnh rồi qua đời. Người mẹ chồng cũng chán chường và quyết định đi tu. Vốn là người phụ nữ vì gia đình, khi đối diện với tình cảnh này, cô vợ rơi vào trạng thái tinh thần tuyệt vọng.

Nắm được nút thắt của vấn đề bà Liên đã tìm đến người mẹ chồng. “Khi gặp bà ấy, tôi yêu cầu bà hãy nói lên toàn bộ sự thật. Nhưng vì sợ con trai, bà ấy nhất quyết không đồng ý”, nữ luật gia kể và chia sẻ, người vợ lúc này đã rất tuyệt vọng có thể dẫn đến hành động dại dột. Có lẽ, Hội Luật gia là chiếc phao cứu sinh cuối cùng với cô ấy.

Quyết không bỏ cuộc, bà Liên nhiều lần gặp để thuyết phục người mẹ chồng, phân tích cặn kẽ vấn đề cho bà ấy hiểu. Cuối cùng, trước lý lẽ “thấu tình đạt tình lý” của nữ luật gia, người mẹ chồng nói đã nói lên sự thật, đúng như cô con dâu kể.

Tiếp đó, người mẹ chồng đã sang tên căn nhà cho cháu gái nội vì đủ 18 tuổi (con cả của cô con dâu) và công nhận con dâu được ở trong nhà. Như vậy, “mâu thuẫn” tưởng chừng không thể hoà giải đã chính thức khép lại.

Chú trọng trợ giúp cho người yếu thế

Bà Liên chia sẻ, Hội Luật gia tỉnh Bình Dương đặc biệt chú trọng bảo vệ những người yếu thế như: người lao động, phụ nữ và trẻ em.

Đối với họ, nhu cầu cơ bản nhất không phải là tiếp cận pháp luật mà là được đủ ăn, đủ mặc. Ý thức được điều đó, Hội Luật gia tỉnh thường lồng ghép chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật qua các mô hình như phiên chợ 0 đồng.

Cụ thể, Hội thường tổ chức các chương trình thiện nguyện, tặng quà cho người lao động khó khăn để thu hút họ tham gia. Từ đó, khéo léo lồng ghép tư vấn, phổ biến pháp luật cho người dân.

Trong công tác trợ giúp pháp lý, hòa giải cơ sở, Hội Luật gia tỉnh thường phân công các luật sư, tư vấn viên nhiều kinh nghiệm để trợ giúp pháp lý cho người dân.

Góc nhìn luật gia - Nữ luật gia và vụ ly hôn oái oăm “do vợ không đẻ được con trai” (Hình 2).

Đến nay, Hội luật gia tỉnh Bình Dương đã kết nạp được khoảng 700 hội viên. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo chiều sâu và liên tục trong công tác xây dựng chính sách pháp luật, để người dân dễ tiếp cận, Hội Luật gia tỉnh xây dựng các đội nhóm trên nền tảng mạng xã hội.

Thông qua đó đã tổ chức góp ý trực tuyến, phối hợp với các cơ quan, trường Đại học trên địa bàn để tổ chức góp ý được nhiều dự thảo Luật như: Luật đất đai (sửa đổi), Luật Dân quân tự vệ, Luật các tổ chức Tín dụng, Luật nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản,….

Từng bước xây dựng và trưởng thành, đến nay HLG tỉnh Bình Dương đã thành lập 9/9 huyện Hội và các chi Hội cơ quan ban, ngành trực thuộc tỉnh Hội với khoảng 700 hội viên.

Với đội ngũ ngày càng lớn mạnh, Hội luật gia tỉnh Bình Dương ngày càng có những đóng góp to lớn vào công tác xây dựng chính sách pháp luật, tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người dân.

Vợ chồng lĩnh án khi đòi nợ và bài học pháp lý khi đòi tiền

Thứ 4, 03/04/2024 | 10:14
Thời gian qua xảy ra nhiều vụ án chủ nợ biến thành bị cáo do đòi nợ không đúng cách. Vì vậy, người dân cần hết sức tỉnh táo khi đòi nợ, tránh gặp rủi ro pháp lý.

Thư của Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam gửi cán bộ, hội viên nhân kỷ niệm 69 năm ngày thành lập

Thứ 4, 03/04/2024 | 16:00
Người Đưa Tin trân trọng đăng tải Thư của Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam gửi cán bộ, hội viên nhân dịp Kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Hội.

Đại hội Hội Luật gia huyện Yên Thủy tỉnh Hòa Bình nhiệm kỳ 2024-2029

Thứ 3, 02/04/2024 | 12:24
Đại hội lần thứ IV của Hội Luật gia huyện Yên Thủy đã bầu ra ban chấp hành, khóa IV, nhiệm kỳ 2024-2029, đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động trong nhiệm kỳ tới.
Cùng tác giả

Hội Luật gia Tp.Thuận An tổ chức đại hội lần thứ nhất

Thứ 7, 18/05/2024 | 14:16
Đại hội đã công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho phép thành lập Hội Luật gia Tp.Thuận An, đồng thời thông qua Quy chế hoạt động của Hội.

Người được miễn trách nhiệm vụ Việt Á: Tôi muốn làm tấm gương cho con

Thứ 6, 17/05/2024 | 18:47
Ông Trần Thanh Phong, cựu phó phòng Tài chính Kế toán, CDC Bình Dương cho biết, ông kháng cáo để chứng minh mình trong sạch, làm tấm gương cho các con.

Phúc thẩm Việt Á: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long được giảm án

Thứ 6, 17/05/2024 | 17:03
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và một số bị cáo đã được xem xét chấp nhận kháng cáo và giảm án so với phiên sơ thẩm trước đó.

Bộ Lao động cảnh báo lừa đảo xuất khẩu lao động qua Australia

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:01
Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo làm việc trong ngành nông nghiệp tại Australia.

Phúc thẩm Việt Á: VKS bất ngờ đề nghị miễn trách nhiệm cho 1 bị cáo

Thứ 5, 16/05/2024 | 20:51
Sau phần bào chữa, VKS bất ngờ đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong, cựu Phó phòng Tài chính Kế toán, CDC tỉnh Bình Dương.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Slovakia 1 ngày nhận hơn 1.000 lời đe dọa đánh bom

Thứ 2, 20/05/2024 | 10:00
Cảnh sát Slovakia đang điều tra theo hướng một tội ác tấn công khủng bố đặc biệt nghiêm trọng. Thủ phạm có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Án Tây-Luật Ta: Tấn công người yêu vì…giống diễn viên phim người lớn

Thứ 2, 13/05/2024 | 07:00
Cho rằng bạn trai giống với diễn viên trong một bộ phim “tươi mát”, cô gái đã dùng hung khí tấn công anh này…

Vì sao khó xử lý hình sự tội lừa dối khách hàng?

Thứ 7, 11/05/2024 | 18:44
Dù vi phạm khá phổ biến, song thực tế việc xử lý hình sự về tội lừa dối khách hàng hiện rất ít mà một phần nguyên nhân đến từ những hạn chế của quy định pháp luật.

Phát tán clip đánh ghen lên mạng: Vẫn có thể bị xử lý dù không bị kiện

Thứ 2, 06/05/2024 | 19:01
Hành vi đăng tải, phát tán clip nhạy cảm như đánh ghen hay video đồi truỵ công khai lên mạng xã hội hoặc nhóm chat...dù không bị kiện cáo vẫn có thể bị xử lý.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Nỗi đau sau án oan 11 năm tù

Thứ 2, 06/05/2024 | 07:00
4 năm về trước,báo chí Trung Quốc được một phen rầm rộ và hàng triệu độc giả phải sửng sốt vì một vụ án oan oái ăm mà người phải đi tù thụ án gần hết án mới được giải oan bằng việc xuất hiện của “nạn nhân”.
     
Nổi bật trong ngày

Khởi tố nhân viên ngân hàng chiếm đoạt 7,7 tỷ đồng của khách

Thứ 3, 21/05/2024 | 06:00
Khoảng thời gian làm việc ở hai ngân hàng, Đặng Tùng Lâm đã chiếm đoạt số tiền 7,7 tỷ đồng của khách rồi sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Vĩnh Phúc: Tạm giữ gần 25.000 sản phẩm nhập lậu

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:53
Qua công tác thẩm tra, xác minh theo dõi hoạt động bán hàng trên mạng xã hội, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện số lượng lớn hàng nhập lậu.

Điều tra vụ mâu thuẫn tranh chấp đất đai, một người bị đâm tử vong

Thứ 3, 21/05/2024 | 13:05
Trong lúc làm thủ tục giấy tờ đất đai, xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát, đối tượng đã dùng dao đâm khiến nạn nhân tử vong.

Tạm giữ tài xế ba gác chở tôn chạy ngược chiều, gây tai nạn chết người

Thứ 3, 21/05/2024 | 20:31
Công an đang tạm giữ người điều khiển xe ba gác chở tôn chạy ngược chiều, gây tai nạn làm chết một người và một người bị thương trên quốc lộ 51 (huyện Long Thành).