Ở tuổi 88, cụ ông vẫn làm một việc khiến nhiều người nể phục

Ở tuổi 88, cụ ông vẫn làm một việc khiến nhiều người nể phục

Thứ 6, 27/05/2022 | 19:00
Cụ ông 88 tuổi là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói tuổi tác chưa bao giờ là rào cản trong việc học tập, theo đuổi kiến thức.

Cụ ông John Lenehan không còn xa lạ với nhiều thầy cô giáo, nhân viên và sinh viên trong trường Đại học Fordham. Ở tuổi 88 tuổi, cụ vẫn đều đặn đến giảng đường để tiếp tục việc học.

Được biết, cụ Lenehan bắt đầu theo học tại Đại học Fordham vào năm 1956 nhưng sau đó vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cụ phải từ bỏ việc học và đi làm kiếm tiền. Khi dừng việc học, cụ còn thiếu 28 tín chỉ để hoàn thành chương trình đại học.

Đời sống - Ở tuổi 88, cụ ông vẫn làm một việc khiến nhiều người nể phục

Ở tuổi ngoài 80, cụ ông John Lenehan vẫn miệt mài đến giảng đường đại học.

Sau hơn 6 thập kỷ, khi đã có 6 người con và 13 người cháu, cụ quyết định quay lại trường học.

Vào một buổi sáng sau khi tròn 86 tuổi, cụ ông chia sẻ với vợ: "Tôi muốn trở lại trường học, tôi muốn đi học tại Đại học Fordham".

Sau đó, John Lenehan và gia đình bắt đầu lên kế hoạch để cụ ông trở lại trường. Gia đình đã liên hệ với nhà trường hỏi xem liệu cụ có thể quay lại trường tiếp tục việc học hay không. Rất may nhà trường đồng ý và cụ John Lenehan có thể hoàn thành giấc mơ dang dở.

Và mới đây, cụ ông 88 tuổi đã được mặc áo, đội mũ tham dự lễ tốt nghiệp và chính thức cầm trong tay tấm bằng đại học.

Anthony Davidson, đại diện trường Đại học Fordham cho biết: "Ở tuổi 86, cụ ông vẫn đến trường để hoàn thành chương trình học đại học. Chúng tôi thực sự may mắn có được một nhân vật truyền cảm hứng là John Lenehan. Cụ ông đã viết thư cho chúng tôi và nói rằng đây là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời mình".

Về phần mình, cụ John Lenehan chia sẻ rằng: "Tôi thực sự không gặp khó khăn gì. Thực tế là việc học mất nhiều thời gian của tôi hơn một chút so với khi tôi ở độ tuổi 20. Nhưng tôi vẫn làm được. Thay vì chỉ học 3 giờ mỗi ngày, bây giờ tôi học từ 4-5 giờ".

Đời sống - Ở tuổi 88, cụ ông vẫn làm một việc khiến nhiều người nể phục (Hình 2).

Cụ ông Guiseppe Paterno. Ảnh: Guglielmo Mangiapane/ Reuters.

Tuy nhiên, cụ John Lenehan không phải minh chứng duy nhất cho câu nói tuổi tác chưa bao giờ là rào cản trong việc học. Cách đây 2 năm, cụ Giuseppe Paterno, 96 tuổi, ở Palermo, Italia, đã tốt nghiệp Đại học Palermo loại xuất sắc

Ngày 29/7/2020, khi cầm tấm bằng tốt nghiệp, cụ Paterno nhận được lời ngợi ca từ hiệu trưởng Đại học Palermo, ông Fabrizio Micari, cùng sự ủng hộ của gia đình, thầy cô giáo, và các bạn học trẻ hơn ông đến 70 tuổi.

Cụ Paterno lớn lên trong gia đình nghèo ở đảo Sicily, Italy trong những năm 1930 đại khủng hoảng. Cụ chỉ nhận được giáo dục cơ bản khi còn nhỏ, trước khi tham gia hải quân và phục vụ trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Sau chiến tranh, cụ trở về làm nhân viên đường sắt, lập gia đình và có hai con.

Trong xã hội đổ nát sau chiến tranh, công việc và gia đình là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, ông Paterno vẫn dành thời gian để học và tốt nghiệp phổ thông khi 31 tuổi, ước ao được tiếp tục học thêm nữa.

Năm 2017 khi 93 tuổi, cụ quyết định theo đuổi chuyên ngành Lịch sử và Triết học ở Đại học Palermo. Cả đời cụ ông yêu thích ngành học này nhưng chưa có cơ hội thực hiện.

Chia sẻ về dự định sau khi tốt nghiệp, cụ Paterno đã chia sẻ: "Mục tiêu của tôi trong tương lai là đầu tư thời gian cho nghiệp viết. Tôi muốn xem lại tất cả văn bản mà tôi chưa có cơ hội để đào sâu".

Minh Hoa (t/h)

 

Bị chó cắn cụ ông 95 tuổi nguy cơ phải cắt cụt chi

Thứ 5, 28/04/2022 | 12:56
Bị chó cắn nhưng vì mắc Covid-19 nên cụ ông phải ở nhà điều trị. Do đó, khi khỏi Covid-19 vết thương của cụ ông đã bị hoại tử nặng.

Cụ ông gọi nồi lẩu rồi đợi 3 tiếng không đụng đũa vì lý do đặc biệt

Chủ nhật, 12/12/2021 | 19:00
Cụ ông vào quán gọi nồi lẩu thịnh soạn rồi ngồi đợi, không đụng đũa suốt 3 tiếng, khiến chủ quán vô cùng tò mò.

Cụ ông U90 xương chắc khỏe như thanh niên nhờ thường xuyên ăn 1 món

Thứ 7, 11/12/2021 | 08:00
Món ăn này rất quen thuộc đối với người Nhật và được làm từ một loại nguyên liệu vô cùng dân dã.

Người đàn ông cứ 6 tiếng lại quên sạch mọi thứ

Thứ 5, 18/11/2021 | 11:03
Daniel Schmidt chỉ có thể nhớ những gì xảy ra trong 6 tiếng đồng hồ. Điều này có nghĩa là mỗi sáng thức dậy, anh sẽ quên sạch mọi thứ xảy ra trước đó.
Cùng chuyên mục

Người tiêu dùng hoang mang với các loại thuốc bổ mang tên TPCN

Thứ 5, 30/06/2022 | 07:00
Với tâm lý “có bệnh vái tứ phương” không ít người đã tin dùng các sản phẩm thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, sức khỏe đâu không thấy mà chỉ thấy tiền mất tật mang.

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang tích tụ đầy độc tố, cần giải độc ngay

Thứ 5, 30/06/2022 | 06:00
Nếu gặp phải những tình trạng này có thể cơ thể bạn đang tích tụ độc tố. Lúc này, bạn cần đến bệnh viện để bác sĩ đưa ra lời khuyên tốt nhất.

Thành phố Phổ Yên (Thái Nguyên): Thành phố trẻ vươn mình khởi sắc

Thứ 4, 29/06/2022 | 17:02
Những năm trở lại đây, kinh tế của Thành phố Phổ Yên đã từng bước chuyển mình theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Hai chị em ruột tử vong nghi ngộ độc do ăn “vật lạ”

Thứ 4, 29/06/2022 | 15:34
Người chị 8 tuổi dẫn người em 2 tuổi ở vùng cao tại Quảng Trị đi nhặt "vật lạ", nghi là trứng cóc từ bên ngoài về nấu ăn dẫn đến bị ngộ độc tử vong.

Manulife cùng khách hàng trồng rừng, hướng tới một tương lai bền vững

Thứ 4, 29/06/2022 | 15:11
Manulife Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm bảo tồn thiên nhiên GAIA mang đến những chiến dịch sáng tạo đồng hành cùng khách hàng nhằm thúc đẩy một tương lai bền vững.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ phận của con cá còn bổ hơn phần thịt nhưng thường bị vứt bỏ

Thứ 4, 29/06/2022 | 06:09
Trên con cá có một bộ phận bổ dưỡng không thua kém gì phần thịt nhưng nhiều người không biết nên thường bỏ đi.

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang tích tụ đầy độc tố, cần giải độc ngay

Thứ 5, 30/06/2022 | 06:00
Nếu gặp phải những tình trạng này có thể cơ thể bạn đang tích tụ độc tố. Lúc này, bạn cần đến bệnh viện để bác sĩ đưa ra lời khuyên tốt nhất.