OECD cam kết hỗ trợ các nước Đông Nam Á chuyển đổi xanh, chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững

Vũ Thu Hương
Thứ 5, 26/10/2023 | 22:20
0
Chiều 26/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tham dự Diễn đàn Bộ trưởng OECD-Đông Nam Á năm 2023 với chủ đề “Đầu tư bền vững và chất lượng: Độnglực mới cho quan hệ đối tác OECD-Đông Nam Á”.

Diễn đàn là hoạt động quan trọng nhất của Chương trình SEARP trong năm 2023 và tiếp nối thành công của Diễn đàn Bộ trưởng OECD – Đông Nam Á năm 2022.

Tham dự Diễn đàn gồm Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Tổng Thư ký OECD Mathias Cormamn, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Nghị sỹ Quốc hội Australia Alicia Payne và hơn 200 đại biểu là Bộ trưởng, Thứ trưởng, Đại sứ và đại diện từ 48 thành viên OECD và Đông Nam Á cùng lãnh đạo các tổ chức quốc tế, chuyên gia, học giả và cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho rằng kinh tế thế giới đang chứng kiến những chuyển đổi và biến động mạnh mẽ, tác động sâu sắc đến hợp tác đầu tư giữa các quốc gia.

Tiêu điểm - OECD cam kết hỗ trợ các nước Đông Nam Á chuyển đổi xanh, chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững

Đây là lần thứ hai Diễn đàn Bộ trưởng OECD-Đông Nam Á được tổ chức tại Hà Nội. Ảnh baochinhphu.vn

Khu vực Đông Nam Á, dù sở hữu những thuận lợi nổi trội trong thu hút nguồn vốn FDI và tiếp tục là điểm sáng trên bản đồ FDI toàn cầu, vẫn đang phải đối mặt với không ít thách thức, nhất là thu hút đầu tư chất lượng và bền vững. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh bối cảnh đầu tư biến động hiện nay càng cho thấy yêu cầu về nâng cao mối liên kết, quan hệ đối tác hiệu quả, thực chất giữa khu vực với khu vực, giữa quốc gia với quốc gia, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp…

Chia sẻ những thành tựu phát triển kinh tế xã hội có ý nghĩa của Việt Nam sau gần 40 năm đổi mới, Phó Thủ tướng tái khẳng định đầu tư nước ngoài là một bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam cam kết sát cánh, đồng hành cùng các nhà đầu tư nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư, tạo dựng môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi.

Phó Thủ tướng đã đưa ra năm định hướng hợp tác trọng tâm để thúc đẩy gắn kết hơn nữa hợp tác đầu tư giữa hai khu vực.

Một là, tiếp tục tăng cường tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm với các nước Đông Nam Á trong xây dựng thể chế, nâng cao năng lực quản trị quốc gia về đầu tư bền vững.

Hai là, tạo động lực cho hợp tác đầu tư về phát triển bền vững trong các lĩnh vực mới nổi và trọng điểm như chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp sinh thái.

Ba là, hỗ trợ thiết lập các nền tảng cho đầu tư bền vững tại khu vực. Bốn là, tạo lập các hình mẫu trong hợp tác đầu tư bền vững và chất lượng. Năm là, không ngừng củng cố môi trường hòa bình, ổn định cho hợp tác và phát triển là điều kiện tiên quyết.

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng Thư ký OECD Mathias Cormamn, Nghị sĩ Quốc hội Australia Alicia Payne và các Trưởng đoàn đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Đồng Chủ tịch Chương trình SEARP.

Các đại biểu nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Diễn đàn trong việc thúc đẩy hợp tác liên Chính phủ và liên khu vực trong thực hiện các mục tiêu phát triển chung, vừa phát huy thế mạnh của các nước OECD, vừa đáp ứng nhu cầu và quan tâm của các nước Đông Nam Á.

Các nước OECD tái khẳng định tầm quan trọng chiến lược của khu vực Đông Nam Á trong chính sách toàn cầu của OECD, cam kết hỗ trợ các nước khu vực thúc đẩy đầu tư chất lượng, bền vững và bao trùm, hỗ trợ các nước Đông Nam Á trong hành trình chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, vì mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm.

Khép lại hai phiên thảo luận, phát biểu bế mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh ba thông điệp quan trọng. Một là, thúc đẩy đầu tư chất lượng và bền vững cần thực sự trở thành động lực mới cho quan hệ đối tác OECD - Đông Nam Á.

Hai là, ưu tiên các lĩnh vực hợp tác mới như chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, tổng hòa trong một hệ sinh thái từ hỗ trợ vốn, phối hợp, tư vấn chính sách, chuyển giao công nghệ và đào tạo lao động. Ba là, nâng tầm hơn nữa hợp tác giữa hai khu vực, gắn triển khai Khuôn khổ chiến lược của OECD về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với Tài liệu quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Diễn đàn Bộ trưởng OECD – Đông Nam Á năm 2023 đã kết thúc thành công tốt đẹp, thực sự trở thành điểm hẹn thường niên cho các ý tưởng, sáng kiến kết nối giữa hai khu vực, là vườn ươm cho các dự án hợp tác cụ thể, mở ra những cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực đầu tư chất lượng và bền vững, cho Chương trình SEARP nói riêng và quan hệ đối tác OECD – Đông Nam Á nói chung, đóng góp thực chất vào quá trình phát triển kinh tế tại Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Đông Nam Á tại Hà Nội, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam – OECD năm 2023, do Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và OECD phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra vào sáng ngày 27/10/2023.

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Thứ 5, 26/10/2023 | 21:02
Ngày 26/10, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản Tsuji Kiyoto đang tham dự Diễn đàn Bộ trưởng OECD –Đông Nam Á.

Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam thu đông 2023 chính thức khởi động

Thứ 5, 26/10/2023 | 20:38
Tuần lễ thời trang sẽ diễn ra từ ngày 8/11 đến 11/11 tại Cung thể thao quần ngựa, Hà Nội.

Công dân Việt Nam tại Israel vẫn an toàn

Thứ 5, 26/10/2023 | 20:23
Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam ở Israel tiếp tục giữ liên lạc thường xuyên, chặt chẽ với đầu mối của cộng đồng người Việt Nam, chuẩn bị sẵn sàng phương án bảo hộ công dân.
Cùng tác giả

Mở ra thời kỳ hợp tác phát triển mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:12
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Kết thúc chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa và dấu ấn nổibật của chuyến thăm này.​

Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 5 tỷ USD

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:39
Ngày 29/11/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 4, 29/11/2023 | 16:37
Ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat.

Toàn văn Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thứ 2, 27/11/2023 | 21:28
Nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đến Nhật Bản (27-30/11), Việt Nam và Nhật Bản đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên "Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới".

Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thứ 2, 27/11/2023 | 21:23
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản KishidaFumio ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.
Cùng chuyên mục

Tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

Thứ 6, 01/12/2023 | 20:43
Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Mở ra thời kỳ hợp tác phát triển mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:12
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Kết thúc chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa và dấu ấn nổibật của chuyến thăm này.​

Dự kiến phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi ngân sách nhà nước năm 2024

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:22
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2024.

Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 5 tỷ USD

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:39
Ngày 29/11/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 4, 29/11/2023 | 16:37
Ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat.
     
Nổi bật trong ngày

Đề xuất thí điểm hai tuyến đường dành riêng cho xe đạp ở Hà Nội

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:10
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa đề xuất tổ chức hai tuyến đường dành cho xe đạp ở dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình, đường Hoàng Minh Thảo.