Ông Emmanuel Macron tuyên bố tái tranh cử Tổng thống Pháp

Ông Emmanuel Macron tuyên bố tái tranh cử Tổng thống Pháp

Thứ 6, 04/03/2022 | 16:00
Ngày 3/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo ý định tái tranh cử thông qua một bài viết gửi đến người dân được đăng tải trên báo chí Pháp.

Đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua (3/3) đã thông báo tranh cử nhiệm kỳ 2 trong cuộc bầu cử tháng 4 tới, với mục tiêu đưa kinh tế Pháp vượt qua đại dịch Covid-19 và các tác động của căng thẳng Nga - Ukraine. Nếu tái đắc cử, ông sẽ là vị tổng thống đầu tiên của Pháp trong 2 thập kỷ qua tại vị 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Ông Macron thông báo ý định tái tranh cử trong một bức thư được một số tờ báo Pháp đăng tải. Tuyên bố tái tranh cử của ông được đánh giá là khá đặc biệt, khác với những người tiền nhiệm khi không phải là một bài diễn văn được đọc tại một địa điểm trang trọng như tại Phủ Tổng thống, trước hàng chục nghìn người ủng hộ hay được truyền hình trực tiếp.

Tổng thống Macron bước vào "đường đua" chỉ 1 tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ngày 10/4 tới. Theo Hội đồng Hiến pháp Pháp, đã có 12 ứng cử viên đủ điều kiện tranh cử trước thời hạn đăng ký cuối cùng là ngày hôm nay (4/3).

Trong bài viết tuyên bố chính thức tranh cử, ông Macron giải thích lý do tuyên bố tranh cử chậm trễ xuất phát từ bối cảnh địa chính trị thế giới, châu Âu và nước Pháp đang thay đổi với các cuộc khủng hoảng liên tiếp và chưa từng có, từ khủng bố, dịch bệnh và mới nhất là nguy cơ chiến tranh ngay tại châu Âu với cuộc xung đột tại Ukraine.

Đương kim Tổng thống Pháp cho biết, bối cảnh hiện nay không cho phép ông thực hiện chiến dịch tranh cử như thường lệ nhưng cam kết sẽ tiếp tục bảo vệ nước Pháp, xây dựng Pháp hùng mạnh và một châu Âu tự chủ để đối phó với các thách thức mới.

Tổng thống Macron cũng cho biết, trong 5 năm qua, nước Pháp phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau như đại dịch Covid-19, phản đối chính phủ, bạo động,... thừa nhận "chúng ta chưa đạt được mọi mục đích đặt ra", đồng thời cam kết "tôi sẽ có thể tạo nên sự khác biệt."

Tổng thống Macron nêu các thành quả trong nhiệm kỳ này như tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 15 năm. Ông cho biết sẽ tiếp tục cắt giảm thuế và thúc đẩy người Pháp đi làm nhiều hơn với gợi ý sẽ khôi phục cuộc cải cách lương hưu. Ông cũng hứa hẹn sẽ cải cách hệ thống giáo dục, nhấn mạnh giáo viên cần được trả lương cao hơn và có nhiều quyền hơn trong hoạt động giáo dục.

Thăm dò dư luận cho thấy, đương kim Tổng thống Pháp vẫn dẫn đầu về tỉ lệ ủng hộ với khoảng 25%. Các đối thủ lớn của ông là lãnh đạo phe cực hữu - bà Marine Le Pen và nữ chính khách theo đường lối bảo thủ trung hữu Valérie Pécresse.

Năm năm trước, ông Macron là Tổng thống Pháp trẻ nhất kể từ thời Napoleon, tự mô tả mình là một chính khách hướng ngoại, giúp Pháp trở nên thân thiện hơn với nhà đầu tư và làm cho Liên minh châu Âu (EU) mạnh hơn.

Ông cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp lớn và giàu có, nới lỏng luật lao động và định hình nước Pháp như là một quốc gia khởi nghiệp. Tuy nhiên, phong trào biểu tình chống chính phủ "áo vàng" và sau đó là đại dịch Covid-19 đã buộc nhà lãnh đạo này phải điều chỉnh các kế hoạch cải cách của mình.

Minh Hoa (t/h theo Vietnam+, VOV)

Tổng thống Pháp lo ngại hành động quân sự của Nga ở Ukraine sẽ kéo dài

Thứ 7, 26/02/2022 | 22:26
Pháp đã tăng cường triển khai quân sự ở các nước Ba Lan, Estonia và Romania khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã kéo dài 3 ngày.

Tổng thống Pháp thắc mắc khi Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, ông Erdogan đáp trả một cách bất ngờ

Thứ 3, 10/12/2019 | 13:00
Khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thắc mắc về việc Thổ Nhĩ Kỳ S-400, ông Erdogan đáp lại rằng: “Tôi có cần phải xin phép ngài mua gì và mua từ ai không"?

Pháp ngỏ ý đưa châu Âu "tái hợp" với Nga: "Bóng đã trong chân", quyết định là ở Tổng thống Putin?

Thứ 3, 01/10/2019 | 20:00
Trước một nước Anh rời bỏ ngồi nhà chung châu Âu, chu kỳ chính trị của Đức bước vào giai đoạn cuối, Pháp đang muốn phất ngọn cờ lãnh đạo châu lục, tìm cách xích lại gần hơn với Nga.

Ông Emmanuel Macron trở thành Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp

Thứ 2, 08/05/2017 | 10:08
Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, ông Emmanuel Macron đã giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.
Cùng chuyên mục

Ấn Độ nối lại xuất khẩu lúa mì sau lệnh cấm

Thứ 2, 16/05/2022 | 08:29
Vụ thu hoạch lúa mì của chính Ấn Độ đã phải hứng chịu tác động của đợt nắng nóng kỷ lục khiến sản xuất bị đình trệ.

Tại sao Nhật Bản có quá ít phụ nữ giữ vai trò quản lý lãnh đạo?

Thứ 2, 16/05/2022 | 07:00
Nhật Bản xếp thứ 120 trong số 156 quốc gia trên thế giới về khoảng cách giới, thấp hơn đáng kể so với các quốc gia G-7 khác.

Brazil ghi nhận 44 trường hợp trẻ nhỏ mắc bệnh viêm gan bí ẩn

Thứ 2, 16/05/2022 | 06:30
Ít nhất 44 trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguồn gốc ở trẻ em đã được ghi nhận tại Brazil.

Láng giềng của Nga “chốt đơn", sẽ xin gia nhập NATO trong vài ngày tới

Chủ nhật, 15/05/2022 | 21:23
Lãnh đạo Phần Lan - nước láng giềng có chung 1.300 km biên giới trên bộ với Nga - chính thức quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO.

Thụy Điển, Phần Lan rủ nhau nộp đơn xin vào NATO

Chủ nhật, 15/05/2022 | 16:32
Đức muốn đẩy nhanh quá trình phê duyệt đơn xin vào NATO của 2 quốc gia này để tránh giai đoạn chuyển tiếp, hay “vùng xám”, khi mà tình trạng của họ không rõ ràng.
     
Nổi bật trong ngày

Ukraine thắng trận Kharkiv, Nga cảnh báo về các lực lượng hạt nhân

Chủ nhật, 15/05/2022 | 06:30
Rất có khả năng rằng trận Kharkiv đã ngã ngũ, nhưng trận Donbass – mặt trận chính trong giai đoạn sau của cuộc xung đột thì không ngừng tăng nhiệt.

EU xem xét giới hạn giá khí đốt nếu nguồn cung từ Nga bị cắt hoàn toàn

Chủ nhật, 15/05/2022 | 09:04
Moscow đang đáp trả các hình phạt của EU bằng những biện pháp hạn chế của riêng mình đối với một số công ty khí đốt trong khu vực.

Mặt trận Donbass khó khăn, xung đột Nga-Ukraine bước sang giai đoạn 3

Chủ nhật, 15/05/2022 | 13:05
Xung đột Nga-Ukraine tròn 80 ngày: Sau khi rút khỏi Kharkiv và Kiev, quân Nga cố gắng giữ vững thành quả của mình ở miền Nam và miền Đông Ukraine.

Thụy Điển, Phần Lan rủ nhau nộp đơn xin vào NATO

Chủ nhật, 15/05/2022 | 16:32
Đức muốn đẩy nhanh quá trình phê duyệt đơn xin vào NATO của 2 quốc gia này để tránh giai đoạn chuyển tiếp, hay “vùng xám”, khi mà tình trạng của họ không rõ ràng.

Láng giềng của Nga “chốt đơn", sẽ xin gia nhập NATO trong vài ngày tới

Chủ nhật, 15/05/2022 | 21:23
Lãnh đạo Phần Lan - nước láng giềng có chung 1.300 km biên giới trên bộ với Nga - chính thức quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO.