“Ông trùm” tiền số Binance lĩnh án 4 tháng tù vì tội rửa tiền

“Ông trùm” tiền số Binance lĩnh án 4 tháng tù vì tội rửa tiền

Nguyễn Thị Minh Đức

Nguyễn Thị Minh Đức

Thứ 4, 01/05/2024 09:45

“Tôi đã thất bại ở đây”, ông Changpeng Zhao nói trong bài phát biểu ngắn gọn trước tòa. “Tôi vô cùng hối tiếc về thất bại của mình và tôi xin lỗi”.

Doanh nhân người Canada gốc Trung Quốc Changpeng Zhao (Triệu Trường Bằng), người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance, hôm 30/4 đã bị kết án 4 tháng tù sau khi nhận tội vi phạm luật chống rửa tiền của Mỹ.

Bản án do Thẩm phán Richard Jones ở Seattle đưa ra ngắn hơn đáng kể so với mức 3 năm mà các công tố viên yêu cầu, và dưới mức tối đa 1,5 năm được khuyến nghị theo hướng dẫn liên bang.

Các luật sư của ông Zhao đã yêu cầu cho thân chủ được quản chế mà không phải ngồi tù, trong khi các công tố viên yêu cầu mức án 3 năm tù và gọi đây là tội danh “chưa từng có tiền lệ”.

Nhưng Thẩm phán Richard Jones, người giám sát vụ án tại Tòa án Quận ở Seattle, hôm 30/4 cho biết trước tòa rằng ông Zhao đã nhận trách nhiệm về hành vi phạm tội của mình và không có khả năng tái phạm luật.

Mặc bộ vest tối màu và cà vạt màu xanh nhạt, ông Zhao, 47 tuổi, không phản ứng rõ ràng khi bản án được tuyên. Nhưng vị cựu CEO đã gật đầu mạnh trước lời tuyên bố của Thẩm phán Jones và chạm tay vào trái tim mình.

“Tôi đã thất bại ở đây”, ông Zhao nói trong bài phát biểu ngắn gọn trước tòa. “Tôi vô cùng hối tiếc về thất bại của mình và tôi xin lỗi”.

“Tôi tin rằng bước đầu tiên của việc nhận trách nhiệm là nhận thức đầy đủ những sai sót. Ở đây tôi đã không thực hiện được chương trình chống rửa tiền đầy đủ... Bây giờ tôi nhận ra mức độ nghiêm trọng của sai lầm đó”.

Thế giới - “Ông trùm” tiền số Binance lĩnh án 4 tháng tù vì tội rửa tiền

Ông Changpeng Zhao đến tòa án liên bang ở Seattle, ngày 30/4/2024. Ảnh: Getty Images

Hiện chưa rõ khi nào ông Zhao sẽ phải vào tù. Các luật sư của ông đã yêu cầu thẩm phán đẩy nhanh quá trình này và yêu cầu cho ông chấp hành bản án tại SeaTac, một nhà tù liên bang ở khu vực Seattle.

Binance ra mắt vào tháng 6/2017 và trong vòng 180 ngày đã trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Theo dữ liệu của CoinMarketCap, sàn này có khối lượng giao dịch hơn 12,65 tỷ USD trong 24 giờ qua, cao hơn 532% so với khối lượng giao dịch 2 tỷ USD từ sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai, Coinbase.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Binance đã đồng ý trả hơn 4 tỷ USD tiền phạt và các hình phạt khác như một phần của thỏa thuận phối hợp với chính phủ liên bang. Công ty thừa nhận tham gia vào các hoạt động chống rửa tiền, chuyển tiền không có giấy phép và vi phạm lệnh trừng phạt.

Với khối tài sản cá nhân gần 40 tỷ USD, ông Zhao – hay còn được biết đến với cái tên CZ – đã nhận tội về vi phạm các quy định chống rửa tiền, đồng ý từ chức CEO và nộp phạt 200 triệu USD.

Việc tuyên án đối với ông Zhao diễn ra chỉ hơn 1 tháng sau khi đối thủ cũ của ông là Sam Bankman-Fried bị kết án 25 năm tù liên bang vì vai trò của ông này trong một vụ lừa đảo trị giá hàng tỷ USD kéo dài nhiều năm thông qua FTX, sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới trước khi nó bất ngờ sụp đổ vào mùa thu năm 2022.

Minh Đức (Theo NY Times, CNN)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.