Ông Trump đòi ông Biden xin lỗi

Thứ 6, 06/10/2023 | 12:39
0
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đòi ông Biden phải xin lỗi sau khi chính quyền Mỹ tuyên bố động thái mới liên quan đến bức tường biên giới.

Ông Trump đòi ông Biden phải xin lỗi sau động thái mới của chính quyền Mỹ liên quan đến bức tường biên giới. Ảnh minh họa: AP

Reuters đưa tin, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 5/10  tuyên bố sẽ xây tiếp các phần của bức tường biên giới để ngăn các cuộc vượt biên kỷ lục của người di cư từ Mexico, thực hiện chính sách đặc trưng dưới thời của ông Trump. 

Ông Trump đã biến việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico thành vấn đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên với khẩu hiệu: "Hãy xây bức tường đó". 

Một trong những hành động đầu tiên của ông Biden sau khi tiếp quản vị trí của ông Trump vào tháng 1/2021 là cam kết, "không có thêm bất cứ đồng USD tiền thuế nào của người Mỹ sẽ được đổ vào để xây tiếp bức tường biên giới", đồng thời xem xét lại tất cả các nguồn lực đã được cam kết để xây bức tường biên giới. 

Chính quyền của ông Biden cho biết, tuyên bố ngày 5/10 không "chệch hướng" so với cam kết của ông Biden ngày đầu nhậm chức vì số tiền để xây tiếp bức tường biên giới đã được duyệt chi dưới thời ông Trump. 

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết, "không có chính sách mới nào của chính quyền ông Biden liên quan đến bức tường biên giới. Ngay từ ngày đầu tiên, chính quyền này đã xác định rằng bức tường biên giới không phải cách giải quyết vấn đề nhập cư trái phép". 

Ông Mayorkas cho biết, kinh phí xây dựng bức tường biên giới đã được phân bổ dưới thời ông Trump và luật pháp quy định chính quyền của ông Biden phải sử dụng nguồn vốn đã chi này, bằng một thông báo đưa ra từ đầu năm. "Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu quốc hội sử dụng số tiền này để làm việc khác nhưng không được và chúng tôi buộc phải tuân thủ pháp luật", ông Mayorkas nói. 

Phản ứng với động thái của chính quyền ông Biden, ông Trump tuyên bố đã chiến thắng và đòi ông Biden phải xin lỗi. 

"Trong hàng nghìn năm, chỉ có 2 thứ hoạt động ổn định, đó là bánh xe và các bức tường", ông Trump viết trên mạng xã hội. "Liệu ông Biden có xin lỗi tôi và nước Mỹ vì đã mất quá nhiều thời gian chần chừ rồi mới tiếp tục xây dựng bức tường biên giới hay không...".

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador gọi động thái tiếp tục xây bức tường biên giới "là một bước lùi". 

Một cuộc thăm dò vào tháng 9 của Reuters cho thấy, vấn đề nhập cư có thể sẽ là một chủ đề tranh cử chính trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024, khi đa số người tham gia khảo sát (54%) đồng ý với tuyên bố nói rằng "vấn đề nhập cư đang khiến cuộc sống của người Mỹ bản địa trở nên khó khăn hơn". 

Có 73% thành viên đảng Cộng hòa và 37% thành viên đảng dân chủ tham gia khảo sát đồng ý với tuyên bố trên. 

Quyết định của chính quyền ông Biden tiến tới xây dựng các rào cản biên giới sẽ khiến Tổng thống Mỹ hứng chịu chỉ trích từ phe cánh tả, bao gồm những người ủng hộ nhập cư và các nhà bảo vệ môi trường phản đối việc tiếp tục xây dựng bức tường biên giới. 

Nguyễn Thái - Reuters

Cùng chuyên mục

Phát hiện UAV do Houthi phóng, tàu chiến Mỹ lập tức bắn hạ

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:39
Một tàu chiến Mỹ hoạt động gần eo biển Bab el-Mandeb gần Yemen hôm 29/11 đã bắn hạ máy bay không người lái (UAV) do lực lượng Houthi phóng, quân đội Mỹ biết.

Microsoft tiếp truyền thống bán áo len “xấu xí”, giá sốc 1,7 triệu đồng

Thứ 5, 30/11/2023 | 09:53
Đúng như truyền thống lâu đời, hàng năm Microsoft đều tung ra cái gọi là áo len Giáng sinh “xấu xí” liên quan đến hệ điều hành Windows và các ứng dụng của chúng.

Xe điện Ioniq 6 hầm hố trong gói nâng cấp xe đua

Thứ 5, 30/11/2023 | 09:53
Ioniq 6 trong gói nâng cấp hiệu suất cao và đang là chiếc xe điện mạnh nhất của hãng xe Hàn

Xe số địa hình tạo "cơn sốt" tại Đông Nam Á

Thứ 5, 30/11/2023 | 09:52
Nếu như trước đây, Honda là nhà sản xuất duy nhất tham gia vào phân khúc xe số địa hình với các dòng Honda Cross Cub 110 và Honda CT125 thì thời gian gần đây liên tiếp các nhà sản xuất tung ra thị trường Đông Nam Á các sản phẩm thuộc ngách thị trường đặc biệt này.

“Nữ hoàng hội chợ” xác nhận chia tay bạn trai ca sĩ, nói rõ tin "đã kết hôn, có con chung"

Thứ 5, 30/11/2023 | 09:24
Theo Saka Trương Tuyền, cô và ca sĩ Lưu Hưng chia tay trong êm đẹp.