Ông Trump đưa ra tuyên bố chưa từng có về Ukraine

Thứ 6, 19/04/2024 | 18:52
0
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/4 bất ngờ đưa ra tuyên bố khác lạ trong bối cảnh Hạ viện Mỹ ấn định ngày đưa dự luật hỗ trợ ngân sách trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine ra bỏ phiếu.

Không nên bỏ lỡ - Ông Trump đưa ra tuyên bố chưa từng có về Ukraine

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại New York hôm 17/4.

Trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Truth, ông Trump nói sự tồn vong của Ukraine là điều quan trọng đối với Mỹ, Reuters đưa tin.

Trong phần lớn nội dung của thông điệp, ông Trump phàn nàn rằng các đồng minh châu Âu của Mỹ vẫn chưa hỗ trợ đầy đủ cho Ukraine.

Một số nghị sĩ có lập trường cứng rắn trong đảng Cộng hòa giải thích thông điệp là một tín hiệu cho thấy ông Trump phản đối ngân sách hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine. Nhưng ông Trump không không nói rõ về vấn đề này, theo Reuters.

Tuy vậy, đây dường như là đầu tiên ông Trump thừa nhận rằng sự tồn vong của Ukraine là điều quan trọng đối với lợi ích an ninh của Mỹ, Reuters nhấn mạnh.

"Tại sao Châu Âu không thể cân bằng số tiền mà Mỹ đã chi để hỗ trợ một quốc gia đang cực kỳ tuyệt vọng", ông Trump viết trong thông điệp đăng trên mạng xã hội Truth, ám chỉ Ukraine.

"Như mọi người đều đồng tình, sự tồn vong và sức mạnh của Ukraine nên có ý nghĩa quan trọng đối với châu Âu hơn là với Mỹ. Nhưng điều đó cũng quan trọng với Mỹ. Hãy tích cực lên nào châu Âu", ông Trump viết.

Thông điệp được ông Trump đưa ra một ngày sau khi gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ở tòa tháp Trump, thành phố New York. Trong cuộc gặp, ông Trump đã hết lời ca ngợi Ba Lan.

Theo một số nguồn tin, ông Trump và ông Duda thảo luận về việc các nước thành viên NATO tăng ngân sách quốc phòng lên mức 3% GDP chức không phải 2% như mục tiêu hiện nay.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson gần đây thông báo Hạ viện sẽ bỏ phiếu về đề xuất hỗ trợ ngân sách trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine vào ngày 20/4.

Cả phe phản đối dự luật và phe ủng hộ dự luật trong đảng Cộng hòa đều ủng hộ ông Trump. Nhưng không rõ cựu Tổng thống Mỹ có tán thành việc thông qua ngân sách hay không.

Tuần trước, trong cuộc gặp ông Johnson ở dinh thự Mar-a-Lago, bang Florida, ông Trump nói về khả năng biến khoản ngân sách hỗ trợ Ukraine thành khoản vay. "Chúng tôi đang xem xét về vấn đề đó", ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo cùng Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Đăng Nguyễn - Reuters

Tại mặt trận Zaporozhye, Nga - Ukraine giao tranh dữ dội, vũ khí tầm xa được tích cực sử dụng

Thứ 6, 19/04/2024 | 13:55
Giao tranh trên hướng Zaporozhye đang diễn ra dữ dội. Cả 2 bên đều tăng cường sử dụng vũ khí tầm xa.

Nga không kích sân bay chiến lược của Ukraine

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:55
Đêm 18/4, Nga thực hiện làn sóng tấn công mới nhằm vào các cơ sở quân sự và năng lượng của Ukraine ở khu vực Kharkov và Kiev.
Cùng chuyên mục

Tổng thống Iran tử nạn: Quốc gia từng nã tên lửa vào đất Iran tuyên bố bất ngờ

Thứ 2, 20/05/2024 | 20:22
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian đã tới thăm quốc gia này cách đây chưa đầy một tháng.

Tin tức 24h qua: Tìm thấy thi thể cuối cùng vụ 9 người bị cuốn trôi khi tắm biển

Thứ 2, 20/05/2024 | 20:07
Tìm thấy thi thể cuối cùng vụ 9 người bị cuốn trôi khi tắm biển; Có thể phải khai báo khi mua bán dao dài trên 20cm… là những tin đáng chú ý trong 24h qua.

Cầu thủ giàu hơn cả Messi khoe body như "quái vật" trên sân cỏ gây xôn xao MXH

Thứ 2, 20/05/2024 | 19:40
Cầu thủ này đã có những khoảnh khắc để đời khi khoe body đẹp như tạc tượng.

Ai thông minh lắm mới trả lời hết được 15 câu đố này

Thứ 2, 20/05/2024 | 19:03
Bạn có muốn thử thách xem thử mình trả lời đúng được bao nhiêu câu hỏi có liên quan tới mùa hè không?

Cựu Ngoại trưởng Iran cáo buộc Mỹ "liên quan" vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Raisi

Thứ 2, 20/05/2024 | 18:52
Cựu Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 20/5 đưa ra cáo buộc rằng Mỹ có liên quan (gián tiếp) vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.