PC67 phản hồi bài 'Bị đòn vì cự cãi CSGT'

PC67 phản hồi bài 'Bị đòn vì cự cãi CSGT'

Thứ 5, 18/07/2013 | 11:23
0
Hôm qua 17.7, PV đã có cuộc trao đổi với thượng tá Trần Thanh Trà (ảnh), trưởng phòng CSGT đường bộ và đường sắt (PC67), Công an TP.HCM xung quanh loạt bài Bị đòn vì cự cãi CSGT.

Thượng tá Trà cho biết theo thông tin ban đầu: Vào khoảng 11 giờ 30 ngày 28.6, tổ công tác gồm 4 chiến sĩ CSGT thuộc PC67 thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm tại giao lộ Nguyễn Hữu Cảnh - Tôn Đức Thắng (vị trí chốt trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, cạnh tường rào xưởng đóng tàu Ba Son). Khi tổ công tác dừng khoảng 5 phút thì tại đây có 4 người đàn ông lạ mặt cự cãi sau đó xông vào đánh nhau gần nơi vị trí tổ công tác đang làm nhiệm vụ. Lúc này do ngộ nhận là 4 người đàn ông đi chung nên 1 CSGT ra khuyên giải và yêu cầu họ về công an phường giải quyết. Tuy nhiên cả 4 người đàn ông vẫn tiếp tục cự cãi và xông vào đánh nhau. Lúc này 2 CSGT vào can ngăn, sau đó cả 4 người đàn ông này đã tự giải tán và bỏ đi.

Hiện PC67 đang tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ liên quan đến nội dung báo đăng, sẽ có hướng xử lý nghiêm sau khi có kết luận cuối cùng.

Pháp luật - PC67 phản hồi bài 'Bị đòn vì cự cãi CSGT' 
Hình ảnh ghi được cho thấy chiến sĩ CSGT đã chặn xe và làm việc với anh Hùng (người bị đánh sau đó)Pháp luật - PC67 phản hồi bài 'Bị đòn vì cự cãi CSGT' (Hình 2).

Rồi đứng nhìn cảnh 2 "người lạ" đánh 2 người vi phạm - Ảnh: Nguyên Bảo - Mã phong

* PC67 có tìm hiểu những người đàn ông “lạ” đi theo CGST, đuổi đánh người vi phạm ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.1) là ai không? Và họ đi theo để làm gì?

- PC67 đang tiếp tục xác minh, nếu phát hiện danh tánh, địa chỉ liên lạc thì PC67 sẽ phối hợp với chính quyền địa phương mời đương sự này lên làm rõ.

* Theo quy định của ngành, khi CSGT làm việc, "người “lạ” có được phép đi theo, đứng cạnh CSGT theo dõi việc xử lý; có quyền can thiệp vào việc nhắc nhở người vi phạm, đe dọa người vi phạm...?

- Hiện chưa có quy định nào quy định về việc "người lạ” được phép đi theo, đứng cạnh CSGT theo dõi việc xử lý. Tuy nhiên "người lạ” này không có quyền can thiệp vào việc nhắc nhở người vi phạm, đe dọa người vi phạm.

* Nhiều bạn đọc phản ánh đã từng chứng kiến (trong đó có người là nạn nhân) những người đàn ông “lạ” thường xuyên xuất hiện bên cạnh các tổ CSGT khi tuần tra kiểm soát; những người này có nhiệm vụ theo dõi những ai quay phim, chụp hình sẽ đến ngăn cản, giật máy ảnh, yêu cầu xóa hình; thậm chí đặt vấn đề mua lại thẻ nhớ của máy ảnh...; đứng ra làm chứng (ký biên bản vi phạm) cho CSGT; người vi phạm cự cãi với CSGT sẽ bị họ đến đe dọa, đuổi đánh... Trước hiện tượng này, sắp tới PC67 sẽ kiểm tra, xử lý như thế nào?

- Trước mắt, PC67 sẽ ra thông báo quán triệt đến tận cán bộ chiến sĩ nghiêm cấm để xảy ra trường hợp có người quen theo tổ công tác khi làm nhiệm vụ và can thiệp vào công việc của tổ công tác. Nếu phát hiện trường hợp cán bộ chiến sĩ vi phạm sẽ xử lý theo quy định. Tuy nhiên nếu "người lạ” (không quen biết) đi theo tổ công tác và can thiệp vào việc xử lý vi phạm thì tổ công tác phải nhanh chóng báo cáo về ban chỉ huy đơn vị để phối hợp cùng với công an địa phương xử lý đối tượng đó về hành vi trên.

* Có ý kiến cho rằng những "người lạ” này có mối quan hệ với CSGT vì không có ai bỏ thời gian đi theo CSGT suốt ngày như vậy. Nhận định của ông về ý kiến trên như thế nào?

- Theo tường trình của 4 chiến sĩ CSGT trong tổ công tác thì hoàn toàn không quen biết với những người đàn ông lạ mặt trong đoạn video clip do PV Thanh Niên ghi hình được. Hiện nay cũng có trường hợp những doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh vận tải... để đối phó với CSGT, họ đã thuê mướn những người điều khiển xe gắn máy đi theo các tổ công tác của CSGT nắm bắt giờ giấc và tuyến đường tổ công tác làm nhiệm vụ để né tránh việc bị xử lý vi phạm.

* Người dân, khi không đồng tình hoặc bức xúc về cách xử phạt của CSGT; hay phát hiện "người lạ” xuất hiện bên cạnh CGST theo dõi... và xen vào việc xử lý người vi phạm thì có thể gọi điện thoại báo qua số điện thoại “nóng” nào của PC67 để tố cáo, cung cấp thông tin?

Người dân có những vấn đề nêu trên có thể gọi vào số điện thoại nóng: 08.38387521 trình báo. Sau khi tiếp nhận, lực lượng nghiệp vụ của PC67 sẽ xác minh thông tin chính xác; phối hợp với chính quyền địa phương xử lý những đối tượng trên theo quy định pháp luật.

Cần làm rõ việc có quan hệ hay không

Chiều 17.7, trao đổi với PV, ông Trương Lâm Danh - Phó ban Pháp chế HĐND TP.HCM cho biết đã xem kỹ thông tin, băng hình mà Thanh Niên ghi nhận từ thực tế và phản ánh qua loạt bài Bị đòn vì cự cãi CSGT.

“Ở đây tôi thấy có 3 vấn đề. Thứ nhất: Cần xác định rõ đối tượng tấn công người dân đó là ai mà cứ đi theo tổ CSGT; họ được thuê mướn, bà con hay là bạn bè với tổ CSGT đó? Thứ hai: Trách nhiệm của tổ CSGT có lỗi vì đã để xảy ra cảnh người dân bị đánh dẫn đến mất an ninh trật tự, tạo ra hình ảnh phản cảm trên đường phố mà không có hành động can thiệp kịp thời, trong khi những CSGT đó hoàn toàn có khả năng can thiệp và thực tế là phải có nghĩa vụ can ngăn. Thứ ba: Vì sao lại để một kẻ lạ mặt cứ lẽo đẽo theo hoài mà tổ CSGT không có phản ứng gì? Chuyện này trong nghiệp vụ cũng khó có thể chấp nhận được”, ông Danh nói. Ông cũng nhận định giữa kẻ lạ mặt đó với tổ CSGT “có thể có mối quan hệ”. “Còn cụ thể có mối quan hệ như thế nào thì cơ quan chủ quản của tổ CSGT cần phải làm rõ, xử lý triệt để nhằm tránh chuyện làm mất uy tín của lực lượng cảnh sát nói chung và CSGT nói riêng”, ông Danh nói thêm.

Đình Phú

Theo Đàm Huy (Thanh niên Online)

Bị đòn vì cự cãi cảnh sát giao thông: Những 'người lạ'

Thứ 3, 16/07/2013 | 14:40
Lâu nay cũng đã có nhiều phản ảnh của bạn đọc về những người “quá rảnh rang” nên đi theo CSGT để “giải quyết” những người quay phim, chụp hình cảnh xử phạt hay cự cãi với CSGT...

Bị đòn vì cự cãi cảnh sát giao thông

Thứ 3, 16/07/2013 | 14:41
Thời gian gần đây, nhiều đơn thư, phản ánh của người vi phạm giao thông bức xúc về việc họ bị xử “oan”, nhưng sau khi tranh cãi với CSGT thì đa phần là thua, thậm chí bị ăn đòn.

Clip: Bị Đòn vì cự cãi với CSGT

Thứ 2, 15/07/2013 | 15:16
Tổ CSGT chỉ đứng nhìn cảnh đánh nhau ngay trước mặt mình mà không hề phản ứng, ngăn chặn hay can thiệp.

Nhân chứng quay video clip 'CSGT Thanh Hóa nổ súng' lên tiếng

Thứ 5, 18/07/2013 | 10:23
Người quay (xin được giấu tên) video clip dài hơn 1 phút vụ việc CSGT Trần Ngọc Hoàng (Công an Thành phố Thanh Hóa) nổ súng làm hai người bị thương chiều 16/7 cho biết, anh Hoàng đã đuổi theo hai đối tượng đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách trên đường và nổ súng sau khi hai đối tượng này có hành vi khiêu khích.
Cùng chuyên mục

Khởi tố, tạm giam hai đối tượng gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản

Chủ nhật, 21/04/2024 | 16:21
Với tinh thần vào cuộc điều tra quyết liệt, cơ quan công an đã triệt phá nhiều vụ trộm cắp xe máy và khởi tố, tạm giam hai đối tượng.

Khởi tố chủ nhà trọ kiêm cho vay lãi nặng lên đến 420%/năm

Chủ nhật, 21/04/2024 | 12:01
Ngoài kinh doanh nhà trọ, người đàn ông ở An Giang còn tổ chức cho vay lãi nặng lên đến 420%/năm, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Lý giải mối quan hệ giữa vi phạm về đấu thầu với đưa và nhận hối lộ

Chủ nhật, 21/04/2024 | 08:53
Từ các vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” cho thấy mối quan hệ rất chặt chẽ giữa hành vi vi phạm về đấu thầu với tội đưa và nhận hối lộ.

Huế: Bắt 2 đối tượng vận chuyển gần 6kg ma tuý

Chủ nhật, 21/04/2024 | 06:15
Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Khuê khai nhận, số ma túy trên được đối tượng vận chuyển ra tỉnh Quảng Bình để tiêu thụ.

Bắt đối tượng trộm ô tô ngay giữa ban ngày ở Đà Nẵng

Thứ 7, 20/04/2024 | 19:49
Qua kiểm tra hệ thống camera hiện trường và khu vực lân cận, lực lượng công an phát hiện hình ảnh một nam thanh niên đi bộ đến mở cửa chiếc xe ô tô và lái đi.
     
Nổi bật trong ngày

Lời khai của kẻ sát hại nữ chủ quán cà phê ở Vũng Tàu

Thứ 7, 20/04/2024 | 18:15
Tại cơ quan CSĐT, đối tượng Út khai nhận sau khi xảy ra mâu thuẫn đã dùng tay bóp cổ đến khi nạn nhân tử vong, sau đó nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Bắt đối tượng trộm ô tô ngay giữa ban ngày ở Đà Nẵng

Thứ 7, 20/04/2024 | 19:49
Qua kiểm tra hệ thống camera hiện trường và khu vực lân cận, lực lượng công an phát hiện hình ảnh một nam thanh niên đi bộ đến mở cửa chiếc xe ô tô và lái đi.

Phá đường dây trộm cắp cáp ngầm trị giá 19 tỷ đồng ở Phú Thọ

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:22
Công an tỉnh Phú Thọ cho biết Cơ quan CSĐT công an tỉnh đã tạm giữ hình sự 14 đối tượng trong đường dây trộm cắp 9.265 mét cáp điện ngầm trị giá khoảng 19 tỷ đồng.

Thông tin mới nhất vụ thiếu niên 15 tuổi sát hại bạn gái

Thứ 7, 20/04/2024 | 11:24
Đêm 19/4, Công an TP Hải Phòng tiến hành khai quật nơi chôn cất thi thể thiếu nữ 15 tuổi nghi bị sát hại và phi tang tại vườn nhà dân ở xã An Hồng, huyện An Dương