Petrolimex xin được ưu tiên xây 50% số cây xăng trên đường cao tốc

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 5, 24/03/2022 | 14:38
Petrolimex kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo dành 50% vị trí quy hoạch cây xăng trên đường cao tốc đang đầu tư bằng vốn Nhà nước hoặc DN Nhà nước cho Tập đoàn này.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) sáng 24/3, đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã trình bày nội dung tham luận, trong đó nêu một loạt kiến nghị của Tập đoàn này với Thủ tướng.

Đại diện Petrolimex cho hay, hiện doanh nghiệp chỉ chiếm thị phần gần 50% tổng nhu cầu xăng dầu cả nước nhưng có những thời điểm lượng bán xăng dầu lại lên tới 70-80% nhu cầu của thị trường. Trong khi đó, Tập đoàn hiện đang sở hữu 2.600 cửa hàng xăng dầu, chiếm 20% tổng số cửa hàng xăng dầu trên cả nước.

Để đảm bảo xăng dầu của thị trường, Petrolimex kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh tạo điều kiện cho Tập đoàn được ưu tiên phát triển xăng dầu trong quy hoạch đô thị hoá, quy hoạch phát triển xăng dầu của các điạ phương.

Cùng với đó, doanh nghiệp này cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) dành 50% vị trí quy hoạch các cửa hàng xăng dầu, tương ứng với thị phần của Petrolimex trên tất cả tuyến đường cao tốc đang có nguồn vốn của Nhà nước, hoặc nguồn vốn của doanh nghiệp Nhà nước để chỉ định cho Petrolimex đầu tư với giá đầu tư tương đương giá đấu thầu, đấu giá trên thị trường.

Tập đoàn này cũng mong muốn tham gia vào hệ thống kho xăng dầu hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với phân kỳ theo tiến độ phát triển lưu lượng khách thực tế của sân bay Long Thành.

Kinh tế vĩ mô - Petrolimex xin được ưu tiên xây 50% số cây xăng trên đường cao tốc

Đại diện Petrolimex cho biết, dù chỉ chiếm thị phần gần 50% tổng nhu cầu xăng dầu cả nước nhưng có thời điểm doanh nghiệp này phải cung cấp 70-80% nhu cầu thị trường (Ảnh: Hữu Thắng).

Về cơ chế chính sách, Petrolimex kiến nghị bắt buộc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải áp dụng hóa đơn điện tử có kết nối với cột bơm xăng dầu tới trung tâm dữ liệu Quốc gia của cơ quan thuế.

“Đề xuất này để góp phần phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống thất thu thuế trong thị trường xăng dầu, qua đó tạo môi trường kinh doanh xăng dầu minh bạch, bình đẳng, tuân thủ quy định pháp luật”, đại diện Petrolimex nêu.

Với định hướng Nhà nước vẫn nắm giữ tỉ lệ chi phối tại Petrolimex ở mức trên 50% đến dưới 65%, Tập đoàn đề xuất Thủ tướng, Chính phủ xem xét “nới room” cho nhà đầu tư nước ngoài tại Petrolimex lên 35%. Hiện nay, room cho nhà đầu tư nước ngoài tại doanh nghiệp này là 20%.

Tiếp đến, Petrolimex cũng đề nghị Thủ tướng cho phép xúc tiến việc nghiên cứu phương án đầu tư sở hữu chung nhà máy lọc dầu tại Nhật Bản của Tập đoàn ENEOS (cổ đông chiến lược của Petrolimex) thông qua phương án cấu trúc vốn tối ưu và hoán đổi cổ phiếu của Petrolimex cho đối tác. Sau khi nghiên cứu nếu có hiệu quả, Petrolimex sẽ xây dựng phương án cụ thể trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cuối cùng, Petrolimex kiến nghị Thủ tướng có ý kiến với UBND Tp.HCM tạo điều kiện cho phép Công ty Liên doanh Castrol BP Petco được gia hạn giấy phép. Đây là liên doanh của Petrolimex với BP, được Petrolimex đánh giá hoạt động hiệu quả. Nguyện vọng của các bên là được tiếp tục gia hạn hoạt động thêm 20 năm.

Ghi nhận các kiến nghị của đại diện Petrolimex, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề cập đến việc “nới” room ngoại tại Tập đoàn này. Thủ tướng nhấn mạnh, xăng dầu vốn là mặt hàng nhạy cảm, việc hội nhập càng phải đảm bảo hiệu quả, kiểm soát được tình hình theo hướng chủ động. Nhắc lại sự việc tại Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, Thủ tướng nói đây là bài học đắt giá.

Theo Thủ tướng, việc xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ không có nghĩa là tự cô lập, không có nghĩa tự cung tự cấp mà phải chủ động linh hoạt khi hội nhập, hoạt động càng phải có hiệu quả.

“Anh hoạt động kinh doanh, anh phải đúng theo thị trường trên cơ sở cạnh tranh. Chính sách hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho mỗi doanh nghiệp thì lại là vấn đề khác, còn bản thân anh là doanh nghiệp, anh phải cạnh tranh. Làm sao để cho mình mạnh lên nhưng phải đi theo thị trường”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc Petrolimex là đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng, vì thế phải có tính dự báo, tuyệt đối không được để bị động trong quá trình hoạt động.

Trong các giải trình trước đây, Bộ Công Thương cho rằng việc mở cửa cho nhà đầu tư ngoại tham gia sâu hơn vào thị trường bán lẻ xăng dầu lúc này là phù hợp và đã tính toán rất kỹ. Bộ này lập luận, thời điểm gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Việt Nam không cam kết mở cửa thị trường xăng dầu để doanh nghiệp trong nước có cơ hội phát triển, xây dựng cơ sở vật chất, hệ thống phân phối xăng dầu đủ lớn.

Nhưng hiện Việt Nam đã mở cửa cho nhà đầu tư ngoại tham gia đầu tư vào hầu hết lĩnh vực quan trọng như điện, dầu khí, hàng không... Doanh nghiệp xăng dầu trong nước đã có hệ thống phân phối rộng khắp, và có nhu cầu cần thêm vốn đầu tư vào sản xuất, chế biến... để chủ động nguồn cung trong nước.

Tỉ lệ nhà đầu tư ngoại được sở hữu không quá 35% vốn giúp doanh nghiệp trong nước vừa có vốn, có công nghệ, nâng cao quản trị... Và tỉ lệ này, theo Bộ Công Thương, đảm bảo họ không được quyền phủ quyết các vấn đề trong điều hành doanh nghiệp.

Xem thêm: 

Doanh nghiệp Nhà nước cần phải có tư duy “nghĩ lớn, làm lớn”

Cổ phần hóa chậm do doanh nghiệp có tài chính phức tạp, nhiều đất đai

Hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước chưa xứng với nguồn lực

Doanh nghiệp Nhà nước cần phải có tư duy “nghĩ lớn, làm lớn”

Thứ 5, 24/03/2022 | 11:28
Khối doanh nghiệp Nhà nước cũng cần được “cởi trói”, cần thay đổi tư duy để có các dự án quy mô lớn, có tính chất lan tỏa đối với các nền kinh tế khác.

Cổ phần hóa chậm do doanh nghiệp có tài chính phức tạp, nhiều đất đai

Thứ 5, 24/03/2022 | 11:17
Theo Bộ KH&ĐT, mục tiêu của cổ phần hóa không phải là rút vốn nhà nước ra khỏi DNNN mà phải là hình thức tái cơ cấu lại danh mục đầu tư, nhằm nâng cao chất lượng.

2 vấn đề của doanh nghiệp Nhà nước được "mổ xẻ" tại hội nghị với Thủ tướng

Thứ 5, 24/03/2022 | 08:58
Hội nghị toàn quốc của Thủ tướng với DNNN là cơ hội để "xốc lại" tinh thần tái cơ cấu trong DNNN, nhằm đẩy "cỗ xe" DNNN lăn bánh, chuyển động nhanh hơn.

Đề xuất loạt chính sách giúp vận tải biển thoát “bão giá” xăng dầu

Thứ 6, 18/03/2022 | 20:46
Cục Hàng hải Việt Nam đề nghị xem xét giảm 50% phí, lệ phí của phương tiện ra vào các vùng nước để giao nhận hàng hóa ở khu vực cảng biển và các bến thủy nội địa.

Petrolimex báo lãi 3.111 tỷ đồng năm 2021, vượt 13% kế hoạch

Thứ 7, 05/02/2022 | 07:45
Nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất nước – Petrolimex ghi nhận doanh thu cả năm 2021 đạt 169.113 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ở mức 3.111 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với 2020.
Cùng tác giả

Cơ chế đặc thù cho tỉnh Khánh Hoà với điểm nhấn Khu kinh tế Vân Phong

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:48
Trong cơ chế đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hoà, thu hút đầu tư trong khu Kinh tế Vân Phong được dành riêng 1 nội dung nhằm phát huy hết tiềm năng của khu vực này.

ĐBQH kiến nghị sớm có quy định về tài sản ảo, tiền ảo, tiền mã hóa

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:51
ĐBQH Trịnh Xuân An cho rằng, thuật ngữ blockchain, tiền ảo, tiền số đã quen thuộc và cũng có tiềm năng nhưng hiện nay vẫn chưa có một khung pháp lý quy định cụ thể.

Sử dụng tiền kém hiệu quả, loạt doanh nghiệp Nhà nước bị kiểm toán bêu tên

Thứ 3, 24/05/2022 | 13:46
Kiểm toán BCTC của 73 DN thuộc 16 tập đoàn, tổng công ty, Kiểm toán Nhà nước nhận thấy nhiều đơn vị đầu tư không hiệu quả, các khoản đầu tư bị thua lỗ, mất vốn.

Kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực có nợ xấu cao như bất động sản, BOT giao thông

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:35
Đến hết ngày 15/8/2022, toàn bộ cơ chế về xử lý nợ xấu theo Nghị quyết số 42 sẽ không được áp dụng, tuy nhiên tỉ lệ nợ xấu nội bảng, nợ bán cho VAMC vẫn ở mức cao.

Cần 10.000 tỷ để hoàn thành 171km còn lại của đường Hồ Chí Minh

Thứ 3, 24/05/2022 | 09:25
Giai đoạn 2017-2021, việc triển khai dự án đường Hồ Chí Minh chỉ đạt khoảng 8% tổng khối lượng, chậm gần 2 năm so với yêu cầu hoàn thành các dự án thành phần.
Cùng chuyên mục

Trễ hẹn 4 năm, dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM bao giờ về đích?

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:25
Dự án ngăn triều được đầu tư 10.000 tỷ đồng đã trễ hẹn qua năm thứ tư khiến người dân tiếp tục ngao ngán với cảnh ngập nước khi mùa mưa đến.

Bình quân mỗi người dân Việt "gánh" 35,1 triệu đồng nợ công

Thứ 2, 23/05/2022 | 18:35
Năm 2020, nợ công bình quân đầu người là 35,1 triệu đồng/người. Trước đó, năm 2018, con số này là 31,69 triệu đồng/người và năm 2019 là 33,62 triệu đồng.

Giá xăng tăng phi mã, giảm thuế BVMT mang lại hiệu quả không đáng kể

Thứ 2, 23/05/2022 | 18:10
Giá xăng đã tăng vượt ngưỡng 30.000 đồng/lít dù đã áp mức giảm thuế BVMT, Quỹ BOG nhưng hiệu quả mang lại không đáng kể, không bù đắp được tỉ lệ phần trăm tăng giá.

Ba thị trường mới của cá tra Việt Nam

Thứ 2, 23/05/2022 | 16:13
4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu ngành hàng cá tra của Việt Nam sang Mexico, Thái Lan và Ai Cập đạt trên 92 triệu USD.

Thị trường chứng khoán, bất động sản có nhiều rủi ro, thiếu ổn định

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:46
Chính phủ cần tăng cường quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, TPDN, bất động sản cùng với việc có giải pháp ổn định thị trường, tăng niềm tin của nhà đầu tư.