Phân khúc bất động sản hiếm hoi vẫn chìm đắm trong khó khăn

Phân khúc bất động sản hiếm hoi vẫn chìm đắm trong khó khăn

Thứ 5, 09/05/2024 | 21:00
0
Thị trường bất động sản vẫn đang tồn tại một dòng sản phẩm “đóng băng” từ năm này qua năm khác. Đó chính là condotel.

Giảm giá mạnh, condotel vẫn khó bán

Theo báo Đầu Tư, đất nền, nhà phố, chung cư, khu công nghiệp…, những phân khúc địa ốc trên đều đã ghi nhận sự khởi sắc trong năm 2024. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang tồn tại một dòng sản phẩm “đóng băng” từ năm này qua năm khác. Đó chính là condotel.

Anh Chiến Nguyễn (thành viên của đơn vị nghiên cứu thị trường SPE.R và cũng là môi giới viên) cho biết, tại khu vực Đà Nẵng, cả sàn giao dịch lẫn người mua đều tỏ thái độ hờ hững với các dự án condotel. Thậm chí, kể cả khi giá căn hộ đã giảm xuống cả tỷ đồng, lượng khách hỏi mua vẫn chỉ như “muối bỏ biển”.

“Vào năm 2021, một dự án condotel tại Hội An rao căn một phòng ngủ với giá 4 tỷ đồng. Đến nay, mức giá đã hạ xuống còn 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án vẫn khó thoát hàng. Hiện tại, hầu hết các chủ đầu tư đều đã phải giảm giá căn hộ ít nhất là 20%. Một số đơn vị khó khăn về tài chính còn có mức giảm sâu hơn”, anh Chiến Nguyễn chia sẻ.

Theo DKRA, sức cầu chung của thị trường condotel đang ở mức rất thấp. Trong tháng 4/2024, cả nước không ghi nhận bất cứ dự án nào mở bán mới. Lượng giao dịch sơ cấp do đó cũng chỉ là con số không tròn trĩnh.

Bất động sản - Phân khúc bất động sản hiếm hoi vẫn chìm đắm trong khó khăn

Thị trường vẫn đang tồn tại một dòng sản phẩm “đóng băng” từ năm này qua năm khác. Đó chính là condotel. Ảnh minh họa từ internet. 

“Những khó khăn về pháp lý, nguồn vốn, cùng với sự giảm sút trong niềm tin của nhà đầu tư… đã khiến thị trường duy trì trạng thái trầm lắng kéo dài và chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn”, các chuyên gia của DKRA kết luận.   

Dưới góc nhìn của các nhà đầu tư quốc tế, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đánh giá phân khúc condotel nói riêng và bất động sản nghỉ dưỡng nói chung đang tồn tại quá nhiều rào cản đối với khối khách hàng ngoại. Đặc biệt là trong các quy định, thủ tục liên quan đến việc phát triển dự án.

“Vì vậy, các nhà đầu tư thường chuyển hướng sang tìm kiếm các tài sản đã đi vào hoạt động, nhất là các dự án khách sạn, resort chất lượng, thuộc phân khúc 5 sao tại các đô thị trung tâm như TP.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, những bất động sản này thường khá khan hiếm trên thị trường, cũng như ít cởi mở với các nhu cầu chuyển nhượng”, ông Mauro Gasparotti tiết lộ về tình hình đầu tư của khối ngoại.

Lời giải nào cho phân khúc bất động sản condotel?  

Theo Thanh Tra, liên quan tới việc cấp sổ đỏ cho condotel, vào tháng 4/2023, Nghị định số 10/2023/NĐ-CP đã được Chính phủ ban hành để tháo gỡ các nút thắt cho doanh nghiệp. Vào thời điểm nghị định được ra mắt, nhiều người đã coi đây là “tin vui” cho thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, trong một văn bản được Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vào đầu năm nay, Bộ đã thẳng thắn cho biết, còn nhiều dự án condotel, cùng với các biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ (officetel)… vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, thị trường condotel tại Việt Nam đã trải qua một giai đoạn “sốt nóng” trong giai đoạn năm 2016 - 2019. Vào thời điểm đó, ước tính trung bình có 12.000 sản phẩm mở bán mỗi năm. Tuy nhiên, “quý hồ tinh, bất quý hồ đa”. Nhiều sản phẩm mở bán trong giai đoạn này đã mải mê chạy đua cam kết lợi nhuận, mà thiếu đi sự cân nhắc thấu đáo đến kết quả hoạt động tổng thể.

Một số thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á cũng từng chứng kiến giai đoạn phát triển nóng của các sản phẩm condotel, chẳng hạn như Indonesia với trường hợp của Bali vào giai đoạn năm 2008. Hiện thị trường này đã bước qua giai đoạn bùng nổ dự án mới và tiến tới giai đoạn phát triển chậm rãi nhưng đi sâu vào chất lượng.

Đào Vũ (T/h)

Phân khúc bất động sản sẽ thu hút dòng kiều hối

Thứ 4, 08/05/2024 | 11:09
Thị trường bất động sản Việt Nam đã bắt đầu ghi nhận lượng lớn khách hàng mới là Việt kiều, bắt đầu quan tâm, tìm hiểu, đầu tư vào thị trường, với lượng giao dịch không ngừng gia tăng.

Tp.HCM: Tín hiệu tích cực từ doanh thu kinh doanh bất động sản

Thứ 7, 04/05/2024 | 13:06
Các giải pháp kích cầu dần dần có tác dụng khi thị trường bất động sản tại Tp.HCM đã có dấu hiệu khởi sắc, ghi nhận giao dịch nhộn nhịp hơn.
Cùng tác giả

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ gia đình nữ sinh mất tích

Thứ 6, 07/06/2024 | 06:44
Đại sứ quán tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng Pháp làm rõ nguyên nhân vụ việc, cung cấp tin cho gia đình và hỗ trợ, hướng dẫn gia đình thực hiện thủ tục hậu sự, sớm đưa tro cốt về nước.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt khảo sát trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Thứ 5, 06/06/2024 | 22:34
Việt Nam hết sức quan ngại, kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địacủa Việt Nam.

Việt Nam, Campuchia phấn đấu đạt kim ngạch thương mại lên 20 tỷ đô la

Thứ 6, 24/05/2024 | 14:55
Phó Thủ tướng Sun Chanthol cho rằng để đạt được mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 20 tỷ đô la, hai nước cần tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư và Chính phủ Campuchia khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư nhiều hơn nữa vào Campuchia.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về các bình luận chia rẽ tình cảm Việt Nam

Thứ 5, 23/05/2024 | 21:54
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ việc một số tài khoản bày tỏ ý kiến cá nhân trên mạng xã hội vừa qua không đại diện cho quan điểm của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Việt Nam là đối tác chiến lược tin cậy và có trách nhiệm của UNESCO

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:51
Ngày 25/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO.
Cùng chuyên mục

Đề xuất thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận

Thứ 4, 19/06/2024 | 22:15
Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất, nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại.

Trình Quốc hội ban hành 4 luật liên quan đất đai có hiệu lực từ 1/8

Thứ 4, 19/06/2024 | 16:23
Việc cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm hơn sẽ khắc phục tồn tại trong định giá đất, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Báo chí và bất động sản: Mối quan hệ cộng sinh quan trọng

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:00
Vừa truyền tải thông tin vừa trấn an dư luận giữa những cơn “bão” tin tức trên thị trường, báo chí đang phát huy tốt vai trò của mình đối với thị trường BĐS.

Hà Nội phấn đấu 100% các khu công nghiệp có nhà ở xã hội

Thứ 4, 19/06/2024 | 12:31
Hà Nội đặt mục tiêu phát triển nhà ở xã hội mới khoảng 2,5 triệu m2 sàn nhà, 100% các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố có nhà ở xã hội.

Chính phủ gia hạn nộp thuế thu nhập cá nhân, VAT, tiền thuê đất

Thứ 3, 18/06/2024 | 14:53
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 64 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm nay.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 19/6: Vàng nhẫn tiếp tục tăng, SJC giữ ổn định

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:00
Giá vàng nhẫn tại các doanh nghiệp trong nước tăng 100.000 đồng phiên mở cửa sáng 19/6.

Hà Nội phấn đấu 100% các khu công nghiệp có nhà ở xã hội

Thứ 4, 19/06/2024 | 12:31
Hà Nội đặt mục tiêu phát triển nhà ở xã hội mới khoảng 2,5 triệu m2 sàn nhà, 100% các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố có nhà ở xã hội.

Trình Quốc hội ban hành 4 luật liên quan đất đai có hiệu lực từ 1/8

Thứ 4, 19/06/2024 | 16:23
Việc cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm hơn sẽ khắc phục tồn tại trong định giá đất, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Xuất khẩu hàng hóa khởi sắc nhưng còn nhiều thách thức

Thứ 4, 19/06/2024 | 06:30
Việc tận dụng cơ hội từ nhiều thị trường cũng như lợi thế của các FTA đã góp phần quan trọng giúp hoạt động xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng khá trong 5 tháng đầu năm.

Báo chí và bất động sản: Mối quan hệ cộng sinh quan trọng

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:00
Vừa truyền tải thông tin vừa trấn an dư luận giữa những cơn “bão” tin tức trên thị trường, báo chí đang phát huy tốt vai trò của mình đối với thị trường BĐS.