Phản ứng của Apple và Google trước dự luật cấm độc quyền hệ thống thanh toán của Hàn Quốc

Phản ứng của Apple và Google trước dự luật cấm độc quyền hệ thống thanh toán của Hàn Quốc

Nguyễn Lê Tùng Phong
Thứ 4, 01/09/2021 | 12:43
Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật mới nhằm hạn chế Apple, Google và các công ty khác độc quyền thanh toán mua hàng trong ứng dụng.

Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8 đã thông qua một dự luật cấm các công ty như Apple và Google ép nhà phát triển ứng dụng (NPT) chỉ sử dụng phương thức thanh toán trong ứng dụng. Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua một dự luật như vậy.

Dự luật được Đảng Dân chủ Đồng hành của Tổng thống Hàn Quốc ủng hộ và sẽ chính thức trở thành luật khi được Tổng thống ký phê chuẩn.

Các tập đoàn công nghệ lớn đã hứng chịu nhiều chỉ trích do yêu cầu NPT sử dụng phương thức mua hàng trong ứng dụng mà trong đó các tập đoàn này hưởng mức phí hoa hồng có thể lên đến 30%. Theo các tập đoàn, phí hoa hồng này giúp chi trả chi phí duy trì các chợ ứng dụng.

Dự luật mới được thông qua cấm các tập đoàn quản lý chợ ứng dụng dùng vị trí độc quyền của mình để yêu cầu sử dụng phương thức mua hàng trong ứng dụng, có nghĩa là các NPT được sử dụng phương thức bên ngoài ứng dụng. Mục đích của dự luật là nhằm khuyến khích cạnh tranh công bằng hơn.

Dự luật này cũng ngăn ngừa các tập đoàn trả đũa NPT bằng cách cấm các tập đoàn quản lý chợ ứng dụng trì hoãn bất hợp lý việc chấp thuận ứng dụng mới.

Dự luật cũng sẽ cho phép giới chức Hàn Quốc điều tra các công ty quản lý chợ ứng dụng nhằm tìm ra các tranh chấp và ngăn ngừa các hành động cản trở cạnh tranh công bằng.

Công nghệ - Phản ứng của Apple và Google trước dự luật cấm độc quyền hệ thống thanh toán của Hàn Quốc

Dự luật mới sẽ chính thức trở thành luật sau khi Tổng thống Moon Jae-in ký phê chuẩn. Ảnh: AFP/Jung Yeon-je

Giới quản lý châu Âu, Trung Quốc và một số thị trường khác lâu nay vốn lo ngại về sự thống trị của Apple, Google và các tập đoàn công nghệ hàng đầu khác trong mảng thanh toán, quảng cáo online và một số lĩnh vực khác. Cơ quan quản lý Trung Quốc đã phạt một số tập đoàn vì hành vi vi phạm luật chống độc quyền, trong lúc nhiều chính phủ khác đang vật lộn với việc tìm ra cách tốt nhất duy trì thị trường cạnh tranh.

Hiệp hội Doanh nghiệp Internet tại Hàn Quốc (KISA), một tổ chức vận động hành lang bao gồm các công ty Internet lớn nhất Hàn Quốc như Naver, hoan nghênh việc thông qua dự luật mới. KISA tuyên bố rằng dự luật sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn và cho người dùng nhiều sản phẩm hơn với giá thấp hơn.

Đáp lại động thái này, Apple chỉ trích dự luật này trong một thông báo cùng ngày, nói rằng dự luật sẽ "đem lại rủi ro lừa đảo cao hơn cho khách hàng khi họ mua sản phẩm số từ các nguồn khác, làm xói mòn các cơ chế bảo vệ quyền riêng tư và gây khó khăn trong quản lý mua hàng”, và làm giảm hiệu quả các biện pháp kiểm soát của phụ huynh cùng nhiều tính năng khác.

“Chúng tôi tin rằng niềm tin của người dùng đối với sản phẩm mua qua App Store sẽ suy giảm do dự luật này,” Apple cho biết.

Vào tuần trước ở Mỹ, Apple thông báo công ty này sẽ cho phép NPT các ứng dụng trên iPhone và iPad gửi email đến người dùng về các phương thức rẻ hơn để mua sản phẩm và dịch vụ số. Động thái nhượng bộ này là một phần của thỏa thuận ban đầu sau vụ kiện của các NPT ở Mỹ. 

Google cho biết đang xem xét cách tuân thủ dự luật mới. Công ty cho biết “Google Play không chỉ cung cấp phương thức xử lý thanh toán, và phí dịch vụ của chúng tôi giúp giữ Android miễn phí và cung cấp cho các NPT công cụ và nền tảng tiếp cận hàng tỷ khách hàng trên khắp thế giới”.

Google cũng nói thêm, “Cũng như việc NPT phải tốn chi phí phát triển ứng dụng, chúng tôi phải chi tiền khi xây dựng và duy trì một hệ điều hành và cửa hàng ứng dụng. Chúng tôi sẽ xem xét cách tuân thủ dự luật mới trong khi vẫn duy trì một mô hình hỗ trợ hệ điều hành và cửa hàng ứng dụng chất lượng cao, và chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về điều này trong những tuần tới”.

(Theo AP News)

Apple nới lỏng giao tiếp giữa nhà phát triển ứng dụng và người dùng

Thứ 2, 30/08/2021 | 14:21
Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng những nhượng bộ của Apple đối với ứng dụng iOS vẫn còn quá nhỏ bé.

Chính phủ Trung Quốc siết chặt quản lý các tập đoàn công nghệ lớn

Thứ 6, 27/08/2021 | 19:30
Chủ trương "thịnh vượng chung" của chính phủ Trung Quốc đang nhắm tới các tập đoàn công nghệ lớn với nhiều biện pháp mạnh tay.

Apple cảnh báo tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại sau đợt doanh thu kỷ lục

Thứ 2, 09/08/2021 | 15:00
Sau cảnh báo công khai về việc tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại, nguồn cung trở nên hạn hẹp hơn, giá cổ phiếu của Apple có phiên giảm nhẹ, khoảng 2, 9%. Có thể, thông tin này sẽ khiến các nhà đầu tư không hào hứng sau đợt doanh thu cao kỷ lục của Apple.
Cùng tác giả

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam: Góc nhìn từ chuyên gia kinh tế thế giới

Thứ 5, 23/09/2021 | 07:15
Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm trong năm 2021 và có triển vọng tăng tốc trong năm 2022, theo ADB và chuyên gia kinh tế của WB Việt Nam Dorsati Madani.

Báo cáo Doing Business bị chấm dứt do dữ liệu bị thay đổi trái phép

Thứ 4, 22/09/2021 | 08:00
Vừa qua, Ngân hàng Thế giới đã chấm dứt xuất bản báo cáo Doing Business sau những bê bối về thay đổi dữ liệu nhằm nâng thứ hạng cho Trung Quốc và Arab Saudi.

Thử thách mang tên Bitcoin của El Salvador

Thứ 6, 17/09/2021 | 12:31
Việc công nhận Bitcoin là đồng tiền pháp định đã khiến El Salvador phải đối mặt nhiều vấn đề cả trong lẫn ngoài nước trong 10 ngày qua.

Những siêu phẩm được trông đợi trước thềm sự kiện ra mắt iPhone mới

Thứ 3, 14/09/2021 | 13:00
Sự kiện của Apple diễn ra đêm nay theo giờ Việt Nam được kỳ vọng sẽ ra mắt nhiều sản phẩm mới, bao gồm iPhone, Apple Watch, AirPods và iPad.

Đối mặt làn sóng chống độc quyền, liệu Big Tech Mỹ có phải thay đổi?

Thứ 2, 06/09/2021 | 17:44
Trước hàng loạt vụ kiện, cuộc điều tra và dự luật chống độc quyền, liệu quyền lực của Apple, Google, Facebook và giới công nghệ nói chung có giảm sút?
Cùng chuyên mục

Chuyên gia Việt phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật của Microsoft, Adobe

Chủ nhật, 26/09/2021 | 22:08
Các phát hiện của chuyên gia Việt Nam đã giúp các hãng công nghệ lớn kịp thời khắc phục và loại bỏ mối nguy hiểm đe dọa hàng tỷ người dùng trên toàn cầu.

Elon Musk: Khủng hoảng chip sẽ sớm kết thúc

Thứ 7, 25/09/2021 | 15:06
Quan điểm này trái với nhiều dự đoán từ giới chuyên gia và tư vấn khi cho rằng khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn sẽ còn kéo dài trong tương lai gần.

Vị trí Giám đốc công nghệ của Facebook sắp đổi chủ sau 13 năm

Thứ 6, 24/09/2021 | 15:34
Một trong những lãnh đạo cao cấp nhất của Facebook từ nhiệm giữa lúc công ty bị dò xét gay gắt vì ảnh hưởng đối với công luận và sức khỏe người dùng.

EU sẽ yêu cầu cổng sạc chung cho thiết bị điện tử

Thứ 6, 24/09/2021 | 12:21
Đề xuất mới của EU sẽ yêu cầu cổng sạc chung cho smartphone, máy tính bảng và nhiều thiết bị cầm tay khác. Các nhà sản xuất sẽ có 24 tháng để chuẩn bị và chấp hành.

Thông tin cá nhân của 106 triệu du khách đến Thái Lan bị lộ lên mạng

Thứ 5, 23/09/2021 | 16:43
Cơ sở dữ liệu chứa thông tin cá nhân của 106 triệu du khách quốc tế đến Thái Lan trong 10 năm qua đã bị lộ lên mạng trước khi được phát hiện và gỡ bỏ.
     
Nổi bật trong ngày

Elon Musk: Khủng hoảng chip sẽ sớm kết thúc

Thứ 7, 25/09/2021 | 15:06
Quan điểm này trái với nhiều dự đoán từ giới chuyên gia và tư vấn khi cho rằng khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn sẽ còn kéo dài trong tương lai gần.

Xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Chủ nhật, 26/09/2021 | 19:30
Bà Trịnh Thị Thúy và Công ty cổ phần Blue Point, Công ty TNHH Hoàng Ngân bị phạt 190 triệu đồng do vi phạm ở lĩnh vực chứng khoán.

Chuyên gia Việt phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật của Microsoft, Adobe

Chủ nhật, 26/09/2021 | 22:08
Các phát hiện của chuyên gia Việt Nam đã giúp các hãng công nghệ lớn kịp thời khắc phục và loại bỏ mối nguy hiểm đe dọa hàng tỷ người dùng trên toàn cầu.