Lý do có thể khiến Triều Tiên phóng thử tên lửa chiến thuật mới

Lý do có thể khiến Triều Tiên phóng thử tên lửa chiến thuật mới

Thứ 7, 27/03/2021 | 11:06
Theo giới chuyên gia, việc Triều Tiên phóng thử hai tên lửa đạn đạo này dường như nhằm "nắn gân" chính quyền mới của Mỹ.

Báo Tin tức – TTXVN đưa tin, Triều Tiên ngày 26/3 xác nhận nước này đã phóng thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới một ngày trước đó.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, Học viện Khoa học Quân sự Triều Tiên đã phóng thử thành công hai tên lửa dẫn đường chiến thuật mới có thể bay theo những quỹ đạo bất thường ở độ cao thấp, "đánh chính xác mục tiêu đặt tại vùng biển cách bờ biển phía Đông Triều Tiên 600 km". 

KCNA nhấn mạnh: “Sự phát triển của hệ thống vũ khí này có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố sức mạnh quân sự của đất nước và ngăn chặn tất cả các mối đe dọa quân sự hiện có trên Bán đảo Triều Tiên”.

Trong khi đó, tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên - cũng đăng tải những bức ảnh về một tên lửa được bắn đi từ một phương tiện phóng.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên trong vòng một năm qua, đồng thời là vụ phóng thử đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Theo giới chuyên gia, việc Triều Tiên phóng thử hai tên lửa đạn đạo này dường như nhằm "nắn gân" chính quyền mới của Mỹ. Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không đến thị sát vụ phóng này.

Theo Vietnam+, đảng Dân chủ (DP) cầm quyền của Hàn Quốc ngày 26/3 bày tỏ "rất lấy làm tiếc" về việc Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa tầm ngắn, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán.

Trong một cuộc họp tại thành phố cảng Busan, Hạ nghị sỹ Kim Tae-nyeon, Chủ tịch đảng DP nhấn mạnh: "(Chúng tôi) rất lấy làm tiếc về các hành động của Triều Tiên, diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét lại chính sách đối với quốc gia Đông Bắc Á này".

Tiêu điểm - Lý do có thể khiến Triều Tiên phóng thử tên lửa chiến thuật mới

Hạ nghị sỹ Kim Tae-nyeon, Chủ tịch đảng DP. (Nguồn: Yonhap)

Bên cạnh đó, ông Kim Tae-nyeon lưu ý thêm rằng: "Triều Tiên nên dừng các hoạt động quân sự làm leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và thay vào đó là tiến tới đối thoại vì hòa bình."

Cùng ngày, Hạ nghị sỹ Lee Nak-yon, cựu Chủ tịch DP, hiện cũng là đồng Chủ tịch Ủy ban bầu cử của DP trong cuộc bầu cử bổ sung diễn ra ngày 7/4 sắp tới, kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, tránh xảy ra các hành động khiêu khích nhằm thúc đẩy phía Mỹ "tăng tốc" đối thoại với Triều Tiên."

Phản ứng từ chính đảng cầm quyền tại Hàn Quốc được đưa ra vài giờ sau khi Bình Nhưỡng xác nhận đã tiến hành các vụ thử tên lửa hành trình.

Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an ngày 26/3 cũng đã yêu cầu các chuyên gia của ủy ban tiến hành điều tra vụ thử tên lửa hôm 25/3 của Bình Nhưỡng.

Theo nguồn tin ngoại giao, ủy ban này, gồm đại diện từ 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an đã đưa ra quyết định điều tra sau khi họp kín ngày 26/3.

Triều Tiên đã phóng hai tên lửa từ phía bờ đông của nước này hôm 25/3 và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho rằng đó là tên lửa đạn đạo.

Bình Nhưỡng đang phải chịu rất nhiều lệnh trừng phạt quốc tế bởi các chương trình phát triển vũ khí của nước này, và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo.

Nguồn tin ngoại giao cũng cho biết việc điều tra của Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên, hay còn gọi là Ủy ban 1718, mới chỉ là bước đi đầu tiên và sau đó ủy ban sẽ xem xét các khả năng tiếp theo bởi rõ ràng các nước trong Hội đồng Bảo an đều quan ngại về sự việc thử tên lửa vừa xảy ra.

Quốc Tiệp (t/h)

Những kỳ vọng của Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên dưới thời TT Biden

Thứ 3, 09/03/2021 | 14:45
Hàn Quốc đặt nhiều kỳ vọng vào Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc Nhà Trắng sẽ đưa ra chính sách Triều Tiên thuận lợi cho Hàn Quốc.

Syria tăng nhiệt, Thổ Nhĩ Kỹ phóng tên lửa dằn mặt

Thứ 7, 13/02/2021 | 19:55
Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã công khai một đoạn video về một trong những vụ phóng tên lửa của nước này.

Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên vừa phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn

Thứ 7, 21/03/2020 | 11:50
Tin tức phóng tên lửa được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng Triều Tiên đã tiến hành một loạt cuộc tập trận quân sự trong tháng này.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Khai mạc Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:42
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Hội nghị lần này là để chúng ta hoàn thiện về cơ bản việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Chủ tịch Quốc hội kiểm tra 2 dự án trọng điểm ở tỉnh Đồng Nai

Chủ nhật, 02/10/2022 | 18:53
Ngày 2/10, Đoàn công tác Trung ương do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu làm việc tại tỉnh Đồng Nai.

Gần 40.000 cán bộ, công chức thôi việc: Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ 7, 01/10/2022 | 18:03
Trong 2,5 năm qua đã có gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế.

Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Tranh chấp trong các vụ án hầu hết đều có nguyên nhân từ đất đai

Thứ 7, 01/10/2022 | 07:00
Đặc biệt quan tâm đến Luật Đất đai, ĐBQH Trần Công Phàn bày tỏ có những nơi xuống cấp đạo đức trong gia đình, xã hội cũng bắt đầu từ đất đai.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang

Thứ 6, 30/09/2022 | 19:46
Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Chủ tịch Quốc hội kiểm tra 2 dự án trọng điểm ở tỉnh Đồng Nai

Chủ nhật, 02/10/2022 | 18:53
Ngày 2/10, Đoàn công tác Trung ương do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu làm việc tại tỉnh Đồng Nai.

Khai mạc Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:42
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Hội nghị lần này là để chúng ta hoàn thiện về cơ bản việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.