Pháp muốn EU ngừng tài trợ cho các nhà máy Trung Quốc và Mỹ

Pháp muốn EU ngừng tài trợ cho các nhà máy Trung Quốc và Mỹ

Thứ 5, 28/09/2023 | 14:55
0
EU cần ủng hộ ngành công nghiệp của chính mình nhiều hơn, nhưng sự tách rời giữa các nền kinh tế Mỹ, châu Âu và Trung Quốc là “không có khả năng xảy ra.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết ông sẽ vận động để Liên minh châu Âu (EU) đảm bảo nguồn vốn hỗ trợ các nhà máy trên lục địa này thay vì các cơ sở sản xuất ở Trung Quốc và Mỹ.

Phát biểu tại buổi thuyết trình trước Hội đồng Bộ trưởng về ngân sách năm 2024 của Pháp hôm 27/9, Bộ trưởng Le Maire cam kết sẽ thúc đẩy sửa đổi các quy tắc trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vào năm tới để dành nguồn quỹ công cho các sản phẩm công nghiệp có ít nhất 50% thành phần do châu Âu sản xuất.

Ông cho rằng chính phủ Trung Quốc sẽ không muốn cấp viện trợ cho một sản phẩm công nghiệp không có các chi tiết do Trung Quốc sản xuất, và tương tự Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không cấp viện trợ liên bang cho một chiếc xe bán tải không chứa 60% hoặc 70% chi tiết do Mỹ sản xuất.

Với lập luận này, Bộ trưởng Tài chính Pháp phàn nàn rằng chỉ ở châu Âu, các nhà hoạch định chính sách mới nghĩ rằng có thể tiếp tục đầu tư công quỹ vào các nhà máy ở châu Âu nhiều như vào các nhà máy của Mỹ và Trung Quốc.

“Hãy dừng chính sách này, lựa chọn chính trị này lại, hãy ủng hộ ngành công nghiệp châu Âu”, ông Le Maire nói.

Tuy nhiên, chính ông Le Maire cũng từng thừa nhận khi tham dự Đối thoại Tài chính và Kinh tế cấp cao Trung Quốc-Pháp tại Bắc Kinh hồi cuối tháng 7 rằng, sự tách rời giữa các nền kinh tế Mỹ, châu Âu và Trung Quốc là “không có khả năng xảy ra”.

Thế giới - Pháp muốn EU ngừng tài trợ cho các nhà máy Trung Quốc và Mỹ

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng) và Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire tham dự Đối thoại Tài chính và Kinh tế cấp cao Trung Quốc-Pháp tại Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 29/7/2023. Ảnh: Al Arabiya

Đồng thời, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang thúc đẩy một cách tiếp cận cứng rắn hơn trong thương mại với Trung Quốc, tính toán rằng việc không hành động bây giờ sẽ khiến nền kinh tế của EU rơi vào con đường dẫn đến thiệt hại lâu dài.

Đầu tháng này, Brussels đã công bố một cuộc điều tra về trợ cấp ô tô điện của Trung Quốc – một động thái mà Bộ trưởng Giao thông Đức Volker Wissing cho là có thể dẫn tới một cuộc chiến thương mại nhanh chóng lan sang các lĩnh vực khác và gây thiệt hại kinh tế lớn. Ngược lại, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck lại hoan nghênh bước đi này và nói rằng EU phải hành động nếu cuộc điều tra phát hiện ra những vi phạm lớn về quy tắc cạnh tranh.

Phía Trung Quốc thì coi cuộc điều tra của EU là chủ nghĩa bảo hộ, và cảnh báo rằng nó sẽ gây tổn hại đến quan hệ kinh tế song phương.

Về phần mình, Pháp đang nghiên cứu những thay đổi về khoản “tiền thưởng” cho người mua xe điện nội địa trong khuôn khổ các quy định hiện hành của EU. Theo đó, Pháp sẽ dành sự hỗ trợ của nhà nước cho các phương tiện có lượng phát thải carbon thấp nhất, phù hợp với kế hoạch khí hậu của Tổng thống Macron.

Minh Đức (Theo Bloomberg, France24)

Bộ trưởng Đức phản đối EU làm điều này đối với xe điện Trung Quốc

Thứ 3, 26/09/2023 | 17:24
“Hôm nay là ô tô, ngày mai sẽ là các sản phẩm hóa học, và mỗi bước đi như vậy đều khiến thế giới trở nên nghèo hơn”, vị quan chức Đức nói.

Ý tưởng gây tranh cãi của Pháp về thương mại EU-Trung Quốc

Thứ 7, 17/06/2023 | 15:21
Ký ức cay đắng về việc EU sử dụng chính sách thương mại để đối đầu với Trung Quốc 10 năm trước vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí các quốc gia thành viên.

Trung Quốc, Pháp ký hợp đồng đóng tàu container trị giá hơn 3 tỷ USD

Chủ nhật, 09/04/2023 | 16:00
Thỏa thuận được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Cùng tác giả

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.
Cùng chuyên mục

Mỹ hối thúc Israel hỗ trợ sơ tán dân thường nếu có ý định tấn công miền Nam Gaza

Thứ 5, 30/11/2023 | 17:02
Các quan chức Văn phòng Tổng thống Biden đang thảo luận với các đối trọng từ Israel về phương pháp bảo vệ hàng ngàn dân thường đã bỏ chạy tới miền Nam Gaza trong trường hợp IDF tấn công khu vực này khi thỏa thuận đình chiến với Hamas kết thúc.

Xung đột Israel-Hamas: 16 con tin được trả tự do trong ngày đình chiến thứ sáu

Thứ 5, 30/11/2023 | 16:52
Trong ngày thứ Tư, 16 người bị bắt giữ làm con tin và đưa tới Gaza đã được trả tự do trong ngày thứ sáu của thỏa thuận đình chiến giữa Israel và tổ chức Hamas.

Israel và Hamas đạt thỏa thuận mới vào phút chót

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:44
Israel và Hamas hôm 30/11 đạt thỏa thuận mới vào thời hạn chót trước 7 giờ sáng (giờ địa phương), thời điểm thỏa thuận ngừng bắn gia hạn kéo dài hai ngày hết liệu lực.

Nga tấn công dồn dập, đánh bật Ukraine khỏi thành trì chiến lược ở Artemovsk

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:00
Ngày 29/11, trang AVP thông tin, sau những trận chiến ác liệt, quân đội Nga đã đạt được thành công ở khu vực Artemovsk (Bakhmut).

Nền kinh tế số 1 thế giới gây bất ngờ

Thứ 5, 30/11/2023 | 13:25
Nền kinh tế Mỹ đã chứng tỏ khả năng phục hồi vượt trội trước lạm phát và lãi suất cao, nhưng tăng trưởng cuối cùng vẫn sẽ hạ nhiệt.
     
Nổi bật trong ngày

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời, hưởng thọ 100

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:27
Với giọng Đức, sự hóm hỉnh sắc sảo, và niềm đam mê giao lưu, ông Henry Kissinger được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

Nga mở đợt tấn công quy mô lớn, sân bay Ukraine trở thành mục tiêu chiến lược

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:00
Máy bay không người lái, tên lửa Iskander và bom hạng nặng đã được Nga sử dụng để tấn công nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine.

Nga tấn công dồn dập, đánh bật Ukraine khỏi thành trì chiến lược ở Artemovsk

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:00
Ngày 29/11, trang AVP thông tin, sau những trận chiến ác liệt, quân đội Nga đã đạt được thành công ở khu vực Artemovsk (Bakhmut).

Mỹ hối thúc Israel hỗ trợ sơ tán dân thường nếu có ý định tấn công miền Nam Gaza

Thứ 5, 30/11/2023 | 17:02
Các quan chức Văn phòng Tổng thống Biden đang thảo luận với các đối trọng từ Israel về phương pháp bảo vệ hàng ngàn dân thường đã bỏ chạy tới miền Nam Gaza trong trường hợp IDF tấn công khu vực này khi thỏa thuận đình chiến với Hamas kết thúc.

Indonesia chi 1 triệu USD thả muỗi Wolbachia để ngừa sốt xuất huyết

Thứ 5, 30/11/2023 | 07:00
Bộ Y tế Indonesia đã chi 16 tỷ Rupiah (khoảng 1,03 triệu USD) để thí điểm thả muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia tại 5 thành phố.