Phát động “Chiến dịch Tin”: Sáng tạo nội dung, chống tin giả trên mạng

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 11/10/2023 | 14:17
23
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm kỳ vọng, thông qua chuỗi hoạt động trong “Chiến dịch Tin” sẽ khuyến khích người sử dụng internet sáng tạo, sản xuất nội dung tích cực.

"Hãy làm nội dung sạch"

Ngày 11/10, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức Chương trình phát động các hoạt động của chiến dịch truyền thông nâng cao ý thức người dùng internet tại Việt Nam mang tên “Chiến dịch Tin”.

Với thông điệp “Tin trên mạng, tin cho đúng”, mục tiêu của chiến dịch là cung cấp những thông tin, kỹ năng cơ bản để người sử dụng internet có thể nhận biết, phát hiện, phòng tránh tin giả, thông tin xấu độc trên mạng. Đồng thời, nhận thức rõ trách nhiệm trong việc đăng tải, cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng.

Sự kiện - Phát động “Chiến dịch Tin”: Sáng tạo nội dung, chống tin giả trên mạng

Các đại biểu tham gia chương trình.

Tên gọi “Tin” vừa có ý nghĩa là tin tức, thông tin hàng ngày được sản xuất trên Internet, vừa có ý nghĩa là niềm tin, là sự tin tưởng. “

Chiến dịch Tin” kỳ vọng tạo nên một sân chơi lành mạnh, khuyến khích người sử dụng internet tại Việt Nam có thể sáng tạo, sản xuất nội dung tích cực, đem lại giá trị cho cộng đồng; tôn vinh những người làm trong lĩnh vực truyền thông và các nhà sáng tạo nội dung và tạo không gian gặp gỡ cho những người tham gia vào quá trình xuất bản thông tin trên không gian mạng có thể chia sẻ kinh nghiệm, trách nhiệm và đạo đức làm nghề.

Phát biểu tại lễ phát động chiến dịch, ông Nguyễn Thanh Lâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, không gian truyền thông trên mạng xã hội là nơi gần 80 triệu người Việt Nam có tiếp cận với internet đang sử dụng hàng ngày, tin dùng những sản phẩm thông tin hàng ngày.

Sự kiện - Phát động “Chiến dịch Tin”: Sáng tạo nội dung, chống tin giả trên mạng (Hình 2).

Ông Nguyễn Thanh Lâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại chương trình.

“Nhiều người từ lâu nay coi không gian mạng là cuộc sống thứ 2 của mình và sáng tạo được những giá trị ở trên không gian mạng”, ông Nguyễn Thanh Lâm cho hay.

Bên cạnh những mặt tích cực, mạng xã hội cũng phải đối mặt với tin giả, tin không chính xác. Và theo ông Lâm, để hạn chế được điều này, cần sự chung tay của mọi người.

“Chúng ta có niềm tin cộng đồng những người sử dụng mạng xã hội đã có sức ảnh hưởng, ảnh hưởng tích cực sẽ phát huy kinh nghiệm trao đổi, đồng hành cùng các cơ quan Nhà nước trong việc truyền thông, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, truyền thông chính sách đến người dân thông qua cách phù hợp nhất đối với cộng đồng tiếp cận và sử dụng thông tin trên mạng xã hội”, ông Thanh Lâm chia sẻ.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm kỳ vọng, thông qua chuỗi hoạt động trong “Chiến dịch Tin” thời gian tới sẽ có nhiều nội dung hấp dẫn, thu hút người tham gia của cộng đồng xã hội, khuyến khích người sử dụng internet của Việt Nam sáng tạo, sản xuất những nội dung tích cực mang lại giá trị chung cho cộng đồng.

Tại buổi lễ, ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử đã phát động và công bố “Chiến dịch Tin”.

Sự kiện - Phát động “Chiến dịch Tin”: Sáng tạo nội dung, chống tin giả trên mạng (Hình 3).

Ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử.

Chia sẻ về chủ đề “Anti Fake News” – chống tin giả, ông Tự Do cho biết, thông điệp của chiến dịch là “Tin trên mạng, tin cho đúng”. Bởi, hiện chúng ta đang có một biển thông tin và rất nhiều nội dung trên mạng có khả năng là tin giả.

“Làm sao để phân biệt được và để không mắc phải những hậu quả của tin giả gây ra? Đây cũng là mục đích của chiến dịch truyền thông này”, ông Tự Do cho biết.

Ông Tự Do cũng cho biết, trong 5 năm vừa qua, đã hình thành nên một nhóm gọi là nhà sáng tạo nội dung – đây là nghề nghiệp rất mới. Vì mới nên mỗi người làm một kiểu, có người chọn làm nội dung sạch, nhưng cũng có người chọn làm nội dung “bẩn” để nhanh nổi tiếng…

Qua hoạt động này, ông Do mong muốn kết nối lại các nhà sáng tạo nội dung “Hãy làm nội dung sạch, nội dung có ích cho cộng đồng thì chắc chắn sẽ được cộng đồng ủng hộ và phát triển nghề nghiệp sáng tạo nội dung lâu dài”…

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cùng với Tiktok và các nền tảng xuyên biên giới khác triển khai các hoạt động để nâng cao văn hóa mạng, làm trong sạch không gian mạng, phục vụ cho hoạt động vui chơi, giải trí, giáo dục đào tạo, kinh doanh… trên không gian mạng được an toàn”, ông Tự Do nhấn mạnh.

Sự kiện - Phát động “Chiến dịch Tin”: Sáng tạo nội dung, chống tin giả trên mạng (Hình 4).

Nhà sáng tạo nội dung Lê Bống chia sẻ tại chương trình.

Chia sẻ tại sự kiện, nhà sáng tạo nội dung Lê Bống mong muốn góp một phần nhỏ bé lan tỏa thông điệp ý nghĩa, cùng nhau đẩy lùi những thông tin giả trên mạng xã hội để mạng xã hội ngày càng trong sạch và lan tỏa được những thông điệp, năng lượng tích cực.

Các hoạt động của chiến dịch "Tin"

“Chiến dịch Tin” được bắt đầu triển khai từ tháng 10 đến tháng 11/2023 bao gồm các hoạt động chính:

Cuộc thi sáng tạo nội dung “Anti Fake News”:Tổ chức từ 2/10-28/10/2023. Với tổng giá trị giải thưởng lên tới 150 triệu đồng, cuộc thi là sân chơi dành cho mọi đối tượng có thể sáng tạo nội dung trên nền tảng TikTok nhằm hướng đến mục tiêu tuyên truyền phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng.

Để tham gia, người dự thi cần đăng video tối thiểu 15 giây ở chế độ công khai kèm hashtag #AntiFakeNews #tin trên nền tảng TikTok với nội dung theo 3 chủ đề: Thực hiện điệu nhảy “Anti Fake News” dựa trên điệu nhảy do Ban tổ chức công bố; hát bài hát chủ đề của chương trình hoặc sáng tác/viết lời bài hát theo chủ đề của cuộc thi “Anti Fake News”; 

Kể câu chuyện hoặc diễn hoạt cảnh về tình huống và cách xử lý khi bản thân hoặc người thân gặp phải dựa trên những thông tin:Thông tin chưa đúng sự thật, chưa được kiểm chứng hoặc diễn giải chưa đúng bối cảnh gây ra hiểu lầm và ảnh hưởng tiêu cực đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Xem video:  Điệu nhảy Anti Fake News

Sự kiện - Phát động “Chiến dịch Tin”: Sáng tạo nội dung, chống tin giả trên mạng (Hình 5).

Thông tin lừa đảo, chưa đúng sự thật khiến cộng đồng hiểu sai và tin vào điều đó dẫn đến những tác động tiêu cực; đạo đức của người làm truyền thông khi sản xuất thông tin trên không gian mạng; vô tình chia sẻ thông tin sai hoặc thiếu kiểm chứng vì tin tưởng người đưa tin.

Chương trình Tinternet - Nâng cao văn hóa mạng tại Việt Nam: Chương trình dự kiến được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 11/2023. Đây là chặng cuối của “Chiến dịch Tin” trong năm 2023 với các hoạt động chính bao gồm: Khu gian hàng với các minigame liên quan đến chủ đề của chương trình;

Hội thảo “Tin nên tin” có sự góp mặt và chia sẻ đến từ các chuyên gia truyền thông, các nền tảng trực tuyến và những nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng; lễ trao giải cuộc thi “Anti Fake News” cùng những phần trình diễn, giao lưu của các nghệ sĩ khách mời.

Bóc gỡ tin xấu, độc giống như “dọn rác” trên không gian mạng

Thứ 4, 10/08/2022 | 16:29
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, việc bóc gỡ thông tin xấu, độc không thể chỉ là việc của Bộ TT&TT và Bộ Công an, mà là của tất cả các bộ, ngành.

Bộ Thông tin và Truyền thông: Tập huấn kỹ năng viết tin, bài tuyên truyền về pháp luật

Thứ 4, 30/09/2020 | 14:27
Sáng 30/9, tại Hà Nội, bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền phổ biến pháp luật và kỹ năng viết bài cho phóng viên, biên tập viên, báo cáo viên và cán bộ văn hóa thông tin cấp huyện của các tỉnh có đường biên giới với Lào.

Xử lý thông tin xấu độc trên mạng không thể riêng bộ TT&TT

Thứ 6, 17/11/2017 | 18:50
70 ĐBQH đăng ký đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho thấy sự quan tâm đặc biệt với lĩnh vực này. Theo đánh giá của các ĐB, Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, thể hiện nắm chắc vấn đề.
Cùng tác giả

Tạo môi trường kinh doanh mới, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Thứ 5, 07/12/2023 | 22:16
Với những quy định mới trong Luật Viễn thông (sửa đổi) được kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm mới cho người dùng, bảo vệ người dùng trên môi trường mạng.

TikTok khắc phục, xử lý 95% các vi phạm theo yêu cầu của Bộ Thông tin

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:28
TikTok đã khắc phục, xử lý các vi phạm theo yêu cầu của Bộ TT&TT đạt 94-95%. Tuy vậy, TikTok chưa đồng thuận 2 nội dung được yêu cầu xử lý.

Bộ TT&TT: Tiếp tục chuẩn hóa thông tin thuê bao, chặn cuộc gọi rác

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:02
Liên quan đến cuộc chiến ngăn chặn SIM rác, Phó Cục trưởng cục Viễn thông cho biết đã tiếp tục yêu cầu các nhà mạng khóa 2 chiều và thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn.

Xử phạt VNG do cung cấp game không đúng nội dung được phê duyệt

Thứ 5, 07/12/2023 | 17:56
Bộ TT&TT đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần VNG do cung cấp dịch vụ 6 trò chơi điện tử G1 không đúng với nội dung kịch bản đã được phê duyệt.

Xúc động giây phút sản phụ ung thư di căn đón 2 thiên thần chào đời

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:48
Giây phút sản phụ ung thư vú di căn hạnh phúc khi 2 thiên thần chào đời khỏe mạnh khiến bất cứ ai chứng kiến đều xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng.
Cùng chuyên mục

Đoàn khách quốc tế thăm Việt Nam, Hà Nội tạm cấm nhiều tuyến đường

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:53
Trong các ngày 12 và 13/12, Hà Nội phân luồng, tạm cấm, hạn chế nhiều tuyến đường tại Thủ đô để đón các đoàn khách quốc tế thăm Việt Nam.

Quảng Bình: Sở Xây dựng “hiến kế” làm “ấm” lại thị trường bất động sản

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:44
TTBĐS Quảng Bình chủ yếu là giao dịch đất nền dự án, mang lại nguồn thu ngân sách cho tỉnh khoảng 40-50%. Nhưng, từ năm 2021 đến nay, lĩnh vực này giảm mạnh.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng trong năm 2023

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:15
Công tác giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2023, thông qua công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.

"Đi sứ" thời hội nhập: Những chuyện chưa bao giờ kể

Thứ 6, 08/12/2023 | 17:23
Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, cuốn sách Chuyện “Đi sứ" thời hội nhập là động lực “truyền lửa" để nhiều người có thêm tình yêu với đất nước, với ngành ngoại giao.

Khi nào Thừa Thiên-Huế miễn học phí cho học sinh các cấp?

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:16
Trên tiến trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, sau khi cân bằng được ngân sách, Thừa Thiên-Huế sẽ ưu tiên việc miễn học phí cho học sinh các cấp.
     
Nổi bật trong ngày

Giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng các dự án giao thông trọng điểm

Thứ 6, 08/12/2023 | 10:35
Thủ tướng yêu cầu các địa phương giải quyết dứt điểm công tác GPMB, trong đó tập trung vào việc xây dựng các khu tái định cư, ổn định cuộc sống của người dân.

Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND Khánh Hòa có phiếu tín nhiệm cao nhất

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:24
Theo kết quả kiểm phiếu, Chủ tịch HĐND cùng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đều có số phiếu tín nhiệm cao cao nhất.

“Mua sắm tập trung hạn chế tham nhũng tiêu cực trong đấu thầu”

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:54
Đó là ý kiến đưa ra nhận được sự đồng thuận tại hội thảo “Đánh giá công tác phòng chống tham nhũng tại Việt Nam”, do Thanh tra Chính phủ tổ chức ngày 8/12.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng trong năm 2023

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:15
Công tác giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2023, thông qua công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.

Nhiều “vùng cấm – nhạy cảm” đã được tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm

Thứ 6, 08/12/2023 | 11:17
Sáng 8/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc”.