Phát hiện 1 chất trong đồ chế biến sẵn có thể khiến ung thư dễ di căn

Phát hiện 1 chất trong đồ chế biến sẵn có thể khiến ung thư dễ di căn

Thứ 3, 16/11/2021 | 14:45
0
Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học phát hiện một thành phần rất phổ biến trong thực phẩm chế biến sẵn có thể thúc đẩy bệnh ung thư tiến triển.

Dầu cọ là thành phần xuất hiện trong gần một nửa số sản phẩm ở siêu thị, bao gồm cả thực phẩm và mỹ phẩm. Tuy nhiên trong dầu cọ có chứa axit palmitic - chất được các nhà khoa học đánh giá là khiến bệnh ung thư tiến triển nhanh hơn.

Theo đó các nhà nghiên cứu đã áp dụng chế độ ăn có chứa axit palmitic trên chuột. Họ phát hiện ra rằng chế độ ăn này khiến các khối u ở da và miệng của chuột phát triển và “có khả năng di căn cao”. Một khi ưng thư đã di căn thì bệnh thường không thể chữa khỏi mà chỉ có thể được điều trị.

“Các khối u từ những con chuột được cho ăn nhiều dầu cọ hoặc các tế bào khối u được tiếp xúc với axit palmitic trong ống nghiệm một thời gian ngắn, vẫn có khả năng di căn cao ngay cả sau khi được cấy ghép nối tiếp”, Tiến sĩ Gloria Pascual, thuộc Viện Nghiên cứu Y sinh học của Barcelona, cho biết.

Nghiên cứu trên được xây dựng dựa trên công trình trước đó (của cùng một nhóm tác giả) cho thấy trong một khối u chỉ một tập hợp con tế bào ung thư có khả năng lây lan bằng cách tách ra khỏi khối u, di chuyển đến các cơ quan khác và xâm chiếm chúng. Các tế bào ung thư này dường như phụ thuộc rất nhiều vào axit béo và nghiên cứu mới chỉ ra cụ thể đây là axit palmitic, được tìm thấy trong dầu cọ.

Đời sống - Phát hiện 1 chất trong đồ chế biến sẵn có thể khiến ung thư dễ di căn

Dầu cọ được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm như sô cô la, bơ đậu phộng, bánh pizza, mì ăn liền,... (Ảnh minh họa)

Các axit béo khác được gọi là axit oleic và axit linoleic, chất béo omega-9 và omega-6 được tìm thấy trong các loại thực phẩm như dầu ô liu và hạt lanh không cho thấy tác dụng tương tự. Trong quá trình thử nghiệm cả hai loại axit béo này đều không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ngay lúc đầu.

Cũng theo nghiên cứu trên, việc tiếp xúc với axit palmitic gây ra những thay đổi đối với chức năng của các gene trong tế bào ung thư là cảm nhận được axit béo và tiêu thụ chúng hiệu quả hơn. Axit palmitic dường như đưa tế bào ung thư vào "trạng thái phục hồi", cho phép chúng hình thành mạng lưới tín hiệu bên ngoài khối u – đây là điểm quan trọng đối với quá trình di căn.

Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ có thể được sử dụng để tăng cường các phương pháp điều trị ung thư hiện tại. “Khám phá này là một bước đột phá lớn để chúng tôi hiểu thêm về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư, có lẽ quan trọng hơn là việc chúng tôi có thể sử dụng kiến thức này để bắt đầu các phương pháp chữa trị ung thư mới. Di căn được ước tính là nguyên nhân gây ra 90% tổng số ca tử vong do ung thư. Tìm hiểu thêm về điều gì khiến ung thư lây lan và quan trọng là làm thế nào để ngăn chặn nó là cách để giảm con số trên lại", Tiến sĩ Helen Rippon, Giám đốc điều hành tại Worldwide Cancer Research, cho biết.

“Tuy nhiên tôi nghĩ rằng vẫn còn quá sớm để xác định chế độ ăn uống nào có thể giúp làm chậm quá trình di căn khối u ở bệnh nhân ung thư. Dựa trên kết quả của chúng tôi, mọi người sẽ nghĩ rằng, một chế độ ăn uống nghèo axit palmitic có thể làm chậm quá trình di căn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định điều này”, Giáo sư Salvador Aznar-Benitah thuộc Viện Nghiên cứu Y sinh của Barcelona, tác giả chính của bài báo, nói.

Dầu cọ là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ thịt (cùi) của quả cọ từ cây cọ dầu. Đây là thành phần được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm như sô cô la, bơ đậu phộng, bánh pizza, mì ăn liền, dầu gội đầu, kem đánh răng, chất khử mùi, son môi,...

Dầu cọ có nhiều tên gọi khác nhau như dầu thực vật, chất béo thực vật, nhân cọ, dầu nhân cọ, dầu quả cọ, Palmate, Palmitate, Palm olein, Glyceryl, Stearate, Axit stearic, Elaeis Guineensis,... Do vậy, không phải lúc nào người tiêu dùng cũng nhận thức được một sản phẩm có chứa dầu cọ hay không.

Bên cạnh đó dầu cọ còn là một trong những nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu. Ước tính có khoảng 518.000 km2 rừng nhiệt đới bị chặt phá để xây dựng các đồn điền dầu cọ.

Minh Hoa (t/h)

Nghiên cứu mới chấn động về sữa chua

Thứ 5, 15/10/2020 | 09:51
Sữa chua có tiềm năng làm cách mạng hóa cuộc chiến chống ung thư.

Nghiên cứu mới: Ăn nấm hơn 2 lần một tuần có thể giảm nguy cơ suy não nhẹ

Thứ 5, 21/03/2019 | 12:00
Trong một nghiên cứu kéo dài 6 năm từ Đại Học Quốc Gia Singapore, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nấm hơn 2 lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ, ngăn ngừa các vấn đề về trí nhớ và ngôn ngữ xảy ra ở những năm 60 tuổi!

Nghiên cứu mới: Uống trà ở nhiệt độ cao tăng 90% nguy cơ mắc ung thư vòm họng?

Thứ 4, 20/03/2019 | 20:30
Hơi nóng có thể làm bỏng thực quản hay ống dẫn thức ăn gây viêm và tổn thương DNA khiến ung thư dễ xảy ra hơn.

Nghiên cứu mới: Từ bỏ Facebook một tháng con người sẽ ra sao?

Thứ 7, 02/02/2019 | 16:17
Các nhà nghiên cứu của đại học Stanford và New York vừa công bố nghiên cứu về việc con người sẽ ra sao khi bỏ Facebook trong một tháng.
Cùng chuyên mục

Phát hiện 2 cơ sở thực hiện dịch vụ nam khoa trái phép

Thứ 4, 17/04/2024 | 20:48
Dù trong giấy phép 2 doanh nghiệp đăng ký chăm sóc da, nhưng thực tế là hoạt động điều trị nam khoa trái phép.

Một sự cho đi, nhiều cuộc đời ở lại

Thứ 4, 17/04/2024 | 19:40
Thủ tướng Chính phủ vừa có thư khen gửi tới cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế sau thành công ca điều phối, ghép tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người.

Herbalife đồng hành tạo động lực xây dựng thói quen lành mạnh về dinh dưỡng và vận động

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:48
Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 2 do báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức với sự đồng hành của Herbalife Việt Nam.

Thứ quả chua "xanh vỏ đỏ lòng" xưa rụng đầy gốc, nay 300.000 đồng dân phố thích mê

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:30
Một loại quả chua "xanh vỏ đỏ lòng" quen thuộc ở khu vực phía Bắc, trước ít ai để ý nay lên tầm đặc sản giá đắt đỏ vẫn có người săn lùng.
     
Nổi bật trong ngày

Hi hữu trộm bát vàng nguyên chất 65.000 USD chỉ để “uống trà”

Thứ 4, 17/04/2024 | 13:00
Chiếc bát vàng trị giá khoảng 10 triệu yen (65.000 USD) bị tên trộm đánh cắp từ một triển lãm ở Tokyo (Nhật Bản) vừa bị tịch thu tại cửa hàng đồ cũ.

Chuối chín đừng bỏ tủ lạnh, làm cách này chuối để được lâu mà không thâm đen

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:36
Chuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, một trong những vấn đề của chuối là loại quả này chín quá nhanh và khó bảo quản được lâu.

Loại hải sản nhiều chân xưa “cho không ai lấy” nay là hàng hot, giá 45.000 đồng

Thứ 4, 17/04/2024 | 13:25
Giống các loài lưỡng cư sinh sống dưới chân rừng như: cá, tôm, cua,... con chù ụ được xem là đặc sản độc đáo, mang lại thu nhập tốt cho nhiều người dân ở tỉnh Cà Mau.

Loài cây có “1-0-2”, càng bị sâu bọ cắn càng đắt giá

Thứ 4, 17/04/2024 | 09:30
Điều đặc biệt là sau khi bị sâu bọ cắn, loại cây này lại tạo ra một loại đặc sản đắt đỏ ít nơi nào có.

Câu chuyện thú vị về niềm tin của những đứa trẻ và cơn gió kỳ lạ

Thứ 4, 17/04/2024 | 11:09
Đoạn video quay tại Tp. Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vào ngày 14/4 đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, mang theo một câu chuyện đầy thú vị về sự kỳ diệu.