Phát hiện 120 thỏi vàng trị giá hơn 5 tỷ đồng trên tàu hỏa

Phát hiện 120 thỏi vàng trị giá hơn 5 tỷ đồng trên tàu hỏa

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Chủ nhật, 16/06/2024 08:30

Gói hàng được tìm thấy trên tàu hỏa chứa 120 thỏi vàng được đóng logo và số sê-ri. Tổng trọng lượng của số vàng là 3,7kg.

Hơn 100 thỏi vàng vô chủ đã được tìm thấy trên một chuyến tàu ở Thụy Sĩ vào năm 2019.

Theo đó, vào tháng 10/2019, một nhân viên trên chuyến tàu của Đường sắt Liên bang Thụy Sĩ đi từ thị trấn St. Gallen đến Lucerne ở phía đông bắc đã tìm thấy một gói hàng bí ẩn có chứa 120 thỏi vàng. Các thỏi vàng được dán nhãn logo và số series, nặng tổng cộng 3,7 kg và trị giá vàng ước tính khoảng 220.000 USD (khoảng 5,6 tỷ đồng).

Gói hàng này còn có dòng chữ “Vật có giá trị ICRC” mà các nhà điều tra cho rằng có liên quan đến Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành và phát hiện này thậm chí còn được công bố trên các phương tiện truyền thông địa phương nhằm tìm ra chủ sở hữu của số vàng.

Theo báo chí đưa tin, trong nhiều năm qua, nhiều người đã hỏi về số vàng nhưng không chứng minh được quyền sở hữu của mình.

Sau nhiều cuộc điều tra kỹ lưỡng, vào năm 2023, Văn phòng Công tố khu vực Lucerne của Thụy Sĩ cho biết, cơ quan chức năng vẫn không thể tìm ra chủ nhân của số vàng. Do đó, vụ điều tra bị khép lại và số vàng được giao cho ICRC bởi kiện hàng được gửi cho tổ chức này. "Vì số vàng nằm trong kiện hàng gửi đến ICRC, có thể suy luận rằng chủ nhân ẩn danh muốn trao số vàng cho tổ chức này", cơ quan công tố nói.

Hội Chữ thập đỏ cho biết dự định sẽ bán vàng để lấy tiền tài trợ cho hoạt động của tổ chức này trên toàn thế giới. “Chúng tôi đánh giá cao sự đóng góp hào phóng cho ICRC - sự quyên góp có vai trò quan trọng trong việc duy trì các hoạt động nhân đạo toàn cầu của chúng tôi, nhằm bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và bạo lực”, ICRC cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, cơ quan này nói thêm rằng mặc dù rất biết ơn người gửi vàng nhưng vẫn muốn quyên góp bằng các cách thức truyền thống hơn.

Những câu chuyện bỗng dưng phát hiện số vàng lớn trên tàu hỏa, máy bay luôn thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Vào năm 2020, nhân viên tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moscow (Nga) phát hiện một chiếc vali chứa hai thỏi vàng trị giá 57,9 triệu Ruble (17 tỷ đồng).

Đời sống - Phát hiện 120 thỏi vàng trị giá hơn 5 tỷ đồng trên tàu hỏa

Vali chứa hai thỏi vàng trên được cho là rơi khỏi xe đẩy tại khu vực bốc hàng.

Hãng Sputnik đưa tin vali chứa hai thỏi vàng trên được cho là rơi khỏi xe đẩy tại khu vực bốc hàng cho chuyến bay từ Moscow đến London (Anh).

Hình ảnh hai thỏi vàng nằm cạnh chiếc vali lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội ở Nga. Những người bốc hàng đã tìm thấy chiếc vali chứa vàng trên và giao cho cảnh sát.

Người ta đã suy đoán rằng hai thỏi vàng trên nặng tổng cộng 25,5 kg thuộc về Nhà máy kim loại Krasnoyarsk ở vùng Siberia, một trong những nhà sản xuất kim loại quý lớn nhất thế giới.

Đại diện nhà máy Krasnoyarsk cho biết họ có thể sản xuất các thỏi vàng trên song không sở hữu chúng. Đại diện sân bay Sheremetyevo ở Moscow (Nga) lưu ý rằng các thỏi vàng sau đó đã được giao cho một khách hàng không được nêu tên.

Trước đó, vào năm 2018, một nhân viên vệ sinh (giấu tên) cũng đã nhặt được 7kg vàng thỏi trong một thùng rác tại sân bay Incheon (Hàn Quốc).

Đời sống - Phát hiện 120 thỏi vàng trị giá hơn 5 tỷ đồng trên tàu hỏa (Hình 2).

Ảnh minh họa.

Bảy thanh vàng (mỗi thanh nặng 1kg) được định giá lên tới gần 327.000 USD (gần 8 tỷ đồng).

Theo cảnh sát, nhiều khả năng số vàng này đã bị chủ sở hữu ném vào thùng rác. Cảnh sát nghi ngờ chủ nhân khối tài sản dường như đã bỏ lại nó vì nó được lưu trữ hoặc vận chuyển trái phép.

Theo luật của Hàn Quốc, trong trường hợp chủ nhân của số vàng chưa đứng ra nhận lại, người lao công trên có thể được phép giữ số vàng. Trong 6 tháng kể từ ngày nhặt được khối tài sản, nếu người chủ không quay lại, người lao công có thể được hưởng trọn vẹn 7 kg vàng. Ngay cả khi chủ nhân xuất hiện, người nhặt được tài sản vẫn có thể được chia 5-20 % giá trị số vàng.

Tuy nhiên, trong trường hợp cảnh sát chứng minh được đây là tài sản tích trữ phạm pháp hoặc có liên quan đến hành động hình sự, thì người tìm thấy số vàng nói trên sẽ không được phép nhận chúng.

Minh Hoa (t/h)

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.