Phát hiện 20kg vàng trị giá 21 tỷ đồng trên tàu và sự thật bất ngờ

Phát hiện 20kg vàng trị giá 21 tỷ đồng trên tàu và sự thật bất ngờ

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 6, 21/06/2024 08:30

Câu chuyện một hành khách vô tình phát hiện chiếc vali vô chủ chứa đầy vàng trên tàu điện đã thu hút sự chú ý lớn của truyền thông và dư luận.

Câu chuyện xảy ra vào năm 2012. Theo đó, một chiếc vali chứa đầy vàng được tìm thấy bên dưới chỗ ngồi trên một toa tàu điện ở nhà ga Massy-Palaiseau, vùng ngoại ô Palaiseau phía nam Paris.

Hành khách nhìn thấy chiếc vali vô chủ trên đã báo cho nhân viên an ninh. Tưởng đây là vali bom, đội rà phá bom mìn đã được gọi tới. Nào ngờ, mở vali ra người ta thấy 20 kg vàng thỏi xếp ngay ngắn, ước tính trị giá lên đến khoảng 800.000 euro (khoảng hơn 21 tỷ đồng theo tỉ giá hiện tại).

Theo các nhà điều tra, chiếc vali này không phải được để lại trong toa tàu một cách vô tình. Có thể do những thỏi vàng này liên quan tới hành vi phạm tội nên mới bị bỏ lại vì người chủ sợ bị kiểm tra.

Báo chí Pháp đã đưa ra rất nhiều suy đoán về chủ nhân của vali vàng và “nóng bỏng” hơn cả là ai sẽ được giữ số của cải đắt giá từ trên trời rơi xuống nếu người chủ không bao giờ xuất hiện.

Tuy nhiên, chuyện sốc chưa hết. Trong khi cảnh sát Pháp chưa tìm ra chủ nhân của chiếc vali thì lại phát hiện ra số vàng trên là… giả. Cảnh sát Paris cho Reuters biết: “Sau khi kiểm tra kỹ, chúng tôi nhận thấy chúng chỉ được phủ một lớp vàng rất mỏng, còn bên trong chẳng có tí giá trị nào”.

Nhiều người cho rằng đây là một trò đùa, song cảnh sát Pháp vẫn lo lắng có một âm mưu nào đó xung quanh sự việc này, nhất là thời điểm đó thế giới đang lên cơn sốt vàng.

Những câu chuyện vô tình tìm thấy số vàng “khủng” trên máy bay, tàu hỏa… dù là vàng thật hay vàng giả luôn thu hút sự chú ý lớn của dư luận.

Vào tháng 10/2019, một nhân viên trên chuyến tàu của Đường sắt Liên bang Thụy Sĩ đi từ thị trấn St. Gallen đến Lucerne ở phía đông bắc đã tìm thấy một gói hàng bí ẩn có chứa 120 thỏi vàng. Các thỏi vàng được dán nhãn logo và số series, nặng tổng cộng 3,7 kg và trị giá vàng ước tính khoảng 220.000 USD (khoảng 5,6 tỷ đồng).

Đời sống - Phát hiện 20kg vàng trị giá 21 tỷ đồng trên tàu và sự thật bất ngờ

Ảnh minh họa.

Gói hàng này còn có dòng chữ “Vật có giá trị ICRC” mà các nhà điều tra cho rằng có liên quan đến Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành và phát hiện này thậm chí còn được công bố trên các phương tiện truyền thông địa phương nhằm tìm ra chủ sở hữu của số vàng.

Theo báo chí đưa tin, trong nhiều năm qua, nhiều người đã hỏi về số vàng nhưng không chứng minh được quyền sở hữu của mình.

Sau nhiều cuộc điều tra kỹ lưỡng, vào năm 2023, Văn phòng Công tố khu vực Lucerne của Thụy Sĩ cho biết, cơ quan chức năng vẫn không thể tìm ra chủ nhân của số vàng. Do đó, vụ điều tra bị khép lại và số vàng được giao cho ICRC bởi kiện hàng được gửi cho tổ chức này. "Vì số vàng nằm trong kiện hàng gửi đến ICRC, có thể suy luận rằng chủ nhân ẩn danh muốn trao số vàng cho tổ chức này", cơ quan công tố nói.

Hội Chữ thập đỏ cho biết dự định sẽ bán vàng để lấy tiền tài trợ cho hoạt động của tổ chức này trên toàn thế giới. “Chúng tôi đánh giá cao sự đóng góp hào phóng cho ICRC - sự quyên góp có vai trò quan trọng trong việc duy trì các hoạt động nhân đạo toàn cầu của chúng tôi, nhằm bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và bạo lực”, ICRC cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, cơ quan này nói thêm rằng mặc dù rất biết ơn người gửi vàng nhưng vẫn muốn quyên góp bằng các cách thức truyền thống hơn.

Vào năm 2020, nhân viên tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moscow (Nga) phát hiện một chiếc vali chứa hai thỏi vàng trị giá 57,9 triệu Ruble (17 tỷ đồng).

Đời sống - Phát hiện 20kg vàng trị giá 21 tỷ đồng trên tàu và sự thật bất ngờ   (Hình 2).

Hãng Sputnik đưa tin vali chứa hai thỏi vàng trên được cho là rơi khỏi xe đẩy tại khu vực bốc hàng cho chuyến bay từ Moscow đến London (Anh).

Hình ảnh hai thỏi vàng nằm cạnh chiếc vali lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội ở Nga. Những người bốc hàng đã tìm thấy chiếc vali chứa vàng trên và giao cho cảnh sát.

Người ta đã suy đoán rằng hai thỏi vàng trên nặng tổng cộng 25,5 kg thuộc về Nhà máy kim loại Krasnoyarsk ở vùng Siberia, một trong những nhà sản xuất kim loại quý lớn nhất thế giới.

Đại diện nhà máy Krasnoyarsk cho biết họ có thể sản xuất các thỏi vàng trên song không sở hữu chúng. Đại diện sân bay Sheremetyevo ở Moscow (Nga) lưu ý rằng các thỏi vàng sau đó đã được giao cho một khách hàng không được nêu tên.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.