Phát hiện ca đậu mùa khỉ ở địa phương, Long An tăng cường giám sát

Phát hiện ca đậu mùa khỉ ở địa phương, Long An tăng cường giám sát

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 4, 11/10/2023 21:13 GMT+7

Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên phát hiện ở tỉnh Long An là nhân viên làm việc hàng ngày ở Tp.HCM.

Ghi nhận một trường hợp dương tính với virus đậu mùa khỉ ở Long An

Theo báo Tiền Phong, ngày 11/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Long An cho biết, địa phương này vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với virus đậu mùa khỉ. Bệnh nhân là một nam thanh niên, sinh năm 1981, ngụ tại huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An). Tình trạng sức khoẻ bệnh nhân hiện ổn định, đang tự theo dõi và cách ly tại nhà, không sốt, các vết mụn nước ở tay đã khô.

Trước đó, ngày 6/10, bệnh nhân này đến Bệnh viện Da liễu Tp.HCM khám bệnh với các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Sau khi nhận được phản hồi của Viện Pasteur Tp.HCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Cần Giuộc xác minh, điều tra, tiến hành các biện pháp chống dịch.

Đáng chú ý qua điều tra dịch tễ, truy vết, xác định tất cả những người tiếp xúc gần và ghi nhận 1 trường hợp tiếp xúc gần, sống cùng nhà. Sức khỏe của người này hiện tại bình thường, không sốt, không nổi hạch, không có mụn nước.

Sau khi phát hiện bệnh, ngành Y tế đã hướng dẫn bệnh nhân cách ly tại nhà, khi phát hiện các triệu chứng về lâm sàng mới xuất hiện thì báo ngay cho cán bộ y tế phụ trách điều tra để được tư vấn/điều trị y tế.

Người tiếp xúc gần khi có triệu chứng nhức đầu, sốt, ớn lạnh, đau họng, khó chịu, mệt mỏi, phát ban và nổi hạch,... cần hạn chế tiếp xúc người khác và thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị, cách ly kịp thời.

Theo VTV, để chủ động các giải pháp phòng, chống hiệu quả bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Long An yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan: Tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ, nhất là trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi); đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế... Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi, tư vấn kịp thời, đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

Sở Y tế theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh; chỉ đạo các cơ sở y tế chủ động lấy mẫu gửi Viện Pasteur Tp.HCM đối với những trường hợp nghi ngờ, trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (theo hướng dẫn của Bộ Y tế); tiếp tục cập nhật các tài liệu chuyên môn và hướng dẫn giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khi trên địa bàn; tập huấn phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho nhân viên y tế tham gia điều trị tại tất cả các tuyến. Bên cạnh đó, sẵn sàng phương án thu dung, theo dõi và điều trị bệnh nhân hoặc ca nghi ngờ (nếu có); đảm bảo đủ cơ số thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị và giường bệnh để kịp thời tiếp nhận điều trị sớm bệnh nhân, những trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn của tỉnh thì chuyển tuyến an toàn, kịp thời, hạn chế thấp nhất tình trạng tử vong

Cách phòng bệnh đậu mùa khỉ

Đời sống - Phát hiện ca đậu mùa khỉ ở địa phương, Long An tăng cường giám sát

Ảnh minh họa.

Thông tin trên báo Sức khỏe & Đời sống, thông thường sau khi nhiễm virus gây nên bệnh đậu mùa khỉ thì thời gian ủ bệnh có thể từ 5 đến 21 ngày, tức là sau thời gian đó các triệu chứng đầu tiên của bệnh mới bắt đầu xuất hiện. Một số trường hợp, thời gian ủ bệnh kéo dài trong khoảng từ 7 đến 14 ngày.

- Để phòng bệnh đậu mùa khỉ cần thường xuyên thực hiện ăn chín, uống chín. Chỉ ăn thịt động vật rõ nguồn gốc xuất xứ, đã qua kiểm định.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc sử dụng dung dịch vệ sinh tay có chứa cồn, đặc biệt là khi vừa tiếp xúc với người khác.

- Người nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ cần được cách ly ngay lập tức và tránh tiếp xúc với người lành.

Ghi nhận từ tháng 9/2023 đến nay các cơ quan chức năng đã phát hiện 6 ca bệnh đậu mùa khỉ tại Tp.HCM (số liệu do Viện Pasteur Tp.HCM cung cấp), trong đó có 2 ca nhập cảnh. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Long An cũng đã ghi nhận 1 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (có hộ khẩu, sinh sống tại tỉnh Long An và đi làm mỗi ngày tại Tp.Thủ Đức, Tp.HCM).

Trúc Chi (t/h)

Danh dự teen
Unilever Việt Nam: 30 năm "vì Việt Nam là nhà"
Unilever Việt Nam: 30 năm "vì Việt Nam là nhà"
Thứ Tư 16:29, 12/11/2025
Unilever tri ân những tập thể và cá nhân đã sát cánh và chung tay cùng doanh nghiệp tạo nên những thay đổi có ý nghĩa và bền vững cho Việt Nam.
KTC chi hơn 14,5 tỷ đồng trả cổ tức, ấn định ngày đăng ký cuối cùng
KTC chi hơn 14,5 tỷ đồng trả cổ tức, ấn định ngày đăng ký cuối cùng
Thứ Tư 16:29, 12/11/2025
Công ty Cổ phần Thương mại Kiên Giang (UPCoM: KTC) vừa thông báo về việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2024 với tổng số tiền dự kiến chi trả cổ tức là hơn 14,58 tỷ đồng.
Khai mạc Tuần lễ Công nghiệp và Công nghệ Việt Nam 2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam
Khai mạc Tuần lễ Công nghiệp và Công nghệ Việt Nam 2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam
Thứ Tư 16:10, 12/11/2025
Ngày 12/11/2025 – Tuần lễ Công nghiệp và Công nghệ Việt Nam 2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội) với gần 750 gian hàng đến từ hàng trăm doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội họp bàn về công tác cán bộ chủ chốt
Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội họp bàn về công tác cán bộ chủ chốt
Thứ Tư 13:42, 12/11/2025
Sáng 12/11, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội họp bàn các nội dung quan trọng về công tác cán bộ và các chương trình, quy chế mang tính định hướng, quyết định cho cả nhiệm kỳ.
Hà Nội đầu tư gần 870 tỷ cải tạo sông Tô Lịch, giảm ngập nhiều điểm nóng
Hà Nội đầu tư gần 870 tỷ cải tạo sông Tô Lịch, giảm ngập nhiều điểm nóng
Thứ Tư 10:25, 12/11/2025
Ngoài việc bổ cập nước cho sông Tô Lịch, dự án còn nhằm tăng cường giải quyết úng ngập cục bộ khu vực Resco, Ecohome, Ngoại giao đoàn, Tây Hồ Tây, Ciputra và vùng lân cận.
Tp.HCM: Giải ngân vốn đầu tư công tuyệt đối không được gián đoạn vì lý do sắp xếp bộ máy
Tp.HCM: Giải ngân vốn đầu tư công tuyệt đối không được gián đoạn vì lý do sắp xếp bộ máy
Thứ Ba 21:26, 11/11/2025
Phó Chủ tịch Tp.HCM yêu cầu các hoạt động đầu tư công phải được thực hiện khẩn trương, liên tục nhằm hoàn thành giải ngân 100% vốn được giao.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Thêm trường hợp mắc đậu mùa khỉ, làm gì khi nghi ngờ mắc bệnh?

Thêm trường hợp mắc đậu mùa khỉ, làm gì khi nghi ngờ mắc bệnh?

Thứ 3, 03/10/2023 | 11:03

Theo BS. Trương Hữu Khanh, đa số người mắc đậu mùa khỉ đều tự hết, không gây suy hô hấp như bệnh covid-19.

Tp.HCM: Giải mã gene bệnh nhân đậu mùa khỉ, lên phương án phòng bệnh

Tp.HCM: Giải mã gene bệnh nhân đậu mùa khỉ, lên phương án phòng bệnh

Thứ 3, 03/10/2023 | 19:00

Kết quả giải mã gene bệnh nhân đậu mùa khỉ phát hiện tháng 9/2023 khác với 2 ca bệnh nhập cảnh vào Việt Nam tháng 10/2022.

Hungary lại trách móc EU việc bắt mua ít dầu và khí đốt Nga

Hungary lại trách móc EU việc bắt mua ít dầu và khí đốt Nga

Thứ 5, 05/10/2023 | 14:27

Hungary tuyên bố việc nước này tự xây dựng đường ống dẫn khí đốt nghĩa là EU sẽ mất quyền bảo họ phải mua khí đốt hoặc dầu mỏ từ đâu và từ ai.

CÙNG TÁC GIẢ

Chiến dịch "Đòn bẩy tăng cân" gây sốt mạng xã hội nhờ màn hội ngộ của "Bộ tứ anh trai"

Chiến dịch "Đòn bẩy tăng cân" gây sốt mạng xã hội nhờ màn hội ngộ của "Bộ tứ anh trai"

Thứ 4, 12/11/2025 | 16:30

Nghệ sĩ Anh Tú Voi, Võ Tấn Phát, Tăng Duy Tân và Dương Domic thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả khi cùng hội ngộ trong một sự kiện đặc biệt.

Khó nhận ra diện mạo của "Tiểu Long Nữ đẹp nhất màn ảnh" ở tuổi 59

Khó nhận ra diện mạo của "Tiểu Long Nữ đẹp nhất màn ảnh" ở tuổi 59

Thứ 4, 12/11/2025 | 16:22

Ở độ tuổi 59 "Tiểu Long Nữ" Lý Nhược Đồng thường xuyên chia sẻ về bí kíp giữ gìn vóc dáng. Cô gây sốt vòng eo 58cm.

Lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin về bạo lực học đường

Lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin về bạo lực học đường

Thứ 4, 12/11/2025 | 15:51

Tỉnh Thanh Hóa giao Sở GD&ĐT thiết lập “đường dây nóng” để tiếp nhận, xử lý thông tin về bạo lực học đường. Đồng thời, tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, pháp luật cho học sinh, sinh viên; siết chặt kỷ luật, kỷ cương học đường.

Bé trai 12 tuổi hét thất thanh, bố mẹ chạy vào thấy cảnh tượng "đáng sợ"

Bé trai 12 tuổi hét thất thanh, bố mẹ chạy vào thấy cảnh tượng "đáng sợ"

Thứ 4, 12/11/2025 | 13:00

Nghe thấy con trai 12 tuổi hét to trong nhà tắm, bố mẹ chạy vào xem không khỏi hoảng hốt liền đưa bé đến viện ngay.

Không khí lạnh mạnh "lạ thường" sắp về miền Bắc, có nơi chỉ 5 độ C

Không khí lạnh mạnh "lạ thường" sắp về miền Bắc, có nơi chỉ 5 độ C

Thứ 4, 12/11/2025 | 12:00

Theo dự báo thời tiết mới nhất, miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông năm 2025. Trong tháng 11 và đầu tháng 12, không khí lạnh tiếp tục có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ. Miền Bắc có thể đón rét đậm diện rộng vào khoảng nửa cuối tháng 12.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bác sĩ kể về hành trình ghép tạng đặc biệt tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Bác sĩ kể về hành trình ghép tạng đặc biệt tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Thứ 4, 12/11/2025 | 16:37

Chỉ trong vòng 3 ngày, từ 7-9/11, tập thể y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã làm việc liên tục, trắng đêm không kể cuối tuần để kịp thời tiếp nhận 2 đợt hiến, ghép tạng, mang lại sự sống cho 7 người bệnh gồm 2 ca ghép tim, 4 ca ghép thận và 1 ca ghép phổi.

Chiến dịch "Đòn bẩy tăng cân" gây sốt mạng xã hội nhờ màn hội ngộ của "Bộ tứ anh trai"

Chiến dịch "Đòn bẩy tăng cân" gây sốt mạng xã hội nhờ màn hội ngộ của "Bộ tứ anh trai"

Thứ 4, 12/11/2025 | 16:30

Nghệ sĩ Anh Tú Voi, Võ Tấn Phát, Tăng Duy Tân và Dương Domic thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả khi cùng hội ngộ trong một sự kiện đặc biệt.

Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn nhằm tăng độ bao phủ vắc xin phòng bệnh cho nhóm dễ bị tổn thương

Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn nhằm tăng độ bao phủ vắc xin phòng bệnh cho nhóm dễ bị tổn thương

Thứ 4, 12/11/2025 | 16:02

Hội thảo khoa học thảo luận về tầm quan trọng của chủng ngừa cho người lớn tuổi, người có bệnh nền và hướng dẫn nâng cao năng lực tư vấn, tổ chức tiêm chủng cho nhóm dân số dễ bị tổn thương này.

Phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân bị thoát vị vết mổ vùng thắt lưng hiếm gặp

Phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân bị thoát vị vết mổ vùng thắt lưng hiếm gặp

Thứ 4, 12/11/2025 | 15:50

Chỉ một ngày sau ca phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long, ông K. - bệnh nhân bị thoát vị vết mổ vùng thắt lưng hiếm gặp - đã hồi phục và được xuất viện.

Cứu sống cụ bà 80 tuổi mắc ung thư dạ dày ở vùng “tử huyệt”

Cứu sống cụ bà 80 tuổi mắc ung thư dạ dày ở vùng “tử huyệt”

Thứ 4, 12/11/2025 | 15:44

Mang khối u ác tính nằm tại “điểm tử” hang môn vị và mắc nhiều bệnh nền, cụ bà 80 tuổi tưởng chừng không còn cơ hội sống. Nhưng chỉ sau 1 ngày phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Vinmec Cần Thơ, bà đã phục hồi ngoạn mục.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Loài chim khổng lồ giống khủng long bất ngờ xuất hiện trên thuyền ở châu Phi

Loài chim khổng lồ giống khủng long bất ngờ xuất hiện trên thuyền ở châu Phi

Thứ 3, 11/11/2025 | 11:12

Mới đây, một con cò mỏ giày có kích thước gần bằng người đã khiến du khách sửng sốt khi bất ngờ đậu lên một chiếc thuyền du lịch ở Vịnh Mabamba, Uganda.

Rơi máy bay chở hàng cứu trợ sau bão, 2 cha con tử vong thương tâm

Rơi máy bay chở hàng cứu trợ sau bão, 2 cha con tử vong thương tâm

Thứ 3, 11/11/2025 | 14:39

Đoạn clip ghi lại cho thấy, chiếc máy bay chở hàng cứu trợ sau bão đã lao xuống ao nước khiến 2 cha con tử vong.

Sóng lớn bất ngờ cuốn nhóm du khách: 1 người tử vong và 9 người bị thương

Sóng lớn bất ngờ cuốn nhóm du khách: 1 người tử vong và 9 người bị thương

Thứ 3, 11/11/2025 | 05:00

Ngày nghỉ cuối tuần đã biến thành cơn ác mộng khi sóng lớn bất ngờ ập vào bờ kè khiến 1 du khách thiệt mạng và 9 người khác bị thương ở Tây Ban Nha.

Người đàn ông suýt tử vong sau khi ăn món "vạn người mê"

Người đàn ông suýt tử vong sau khi ăn món "vạn người mê"

Thứ 4, 12/11/2025 | 04:00

Ăn cơm rang để trong tủ lạnh 2 ngày, người đàn ông không ngờ rơi cơ thể rơi vào tình trạng tái nhợt, khó thở và sốc nặng. Biết nguyên nhân ai cũng bất giờ.

Rắc rối liên tiếp gõ cửa gã khổng lồ dầu Nga khi hạn chót bán tài sản cận kề

Rắc rối liên tiếp gõ cửa gã khổng lồ dầu Nga khi hạn chót bán tài sản cận kề

Thứ 3, 11/11/2025 | 06:30

Gã khổng lồ dầu mỏ Lukoil của Nga không còn nhiều thời gian để thoát ra khỏi vòng xoáy khủng hoảng tài sản quốc tế chưa từng có.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.