Phó Chủ tịch UBND TP.Nha Trang và sai phạm tại dự án tái định cư Hoàng Long

Phó Chủ tịch UBND TP.Nha Trang và sai phạm tại dự án tái định cư Hoàng Long

Thứ 6, 30/11/2018 | 06:00
Liên quan đến sai phạm xảy ra tại dự án khu đô thị Hoàng Long (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), quá trình mở rộng điều tra, thu thập chứng cứ, cơ quan công an khẳng định ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP.Nha Trang có liên quan đến vụ án.

Ngay sau đó, công an tỉnh này đã ra quyết định khởi tố vụ án đồng thời khám xét nơi ở, nơi làm việc của vị lãnh đạo này. Ngoài ông Toàn, cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố nhiều cá nhân khác có liên quan để làm rõ sai phạm.

Khởi tố Phó Chủ tịch UBND thành phố

Sáng 29/11, đại diện cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, liên quan đến sai phạm xảy ra tại dự án khu đô thị Hoàng Long, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Huy Toàn (SN 1964, quê tỉnh Quảng Bình), Phó Chủ tịch UBND TP.Nha Trang, Chủ tịch hội đồng Bồi thường hỗ trợ và cấp đất tái định dự án khu đô thị Hoàng Long (phường Phước Long, TP.Nha Trang) để làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bất động sản - Phó Chủ tịch UBND TP.Nha Trang và sai phạm tại dự án tái định cư Hoàng Long

Phó Chủ tịch UBND TP.Nha Trang - ông Lê Huy Toàn.

Thượng tá Phan Văn Cường, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau khi ông Toàn bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan công an đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông này đồng thời áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cũng theo Thượng tá Cường, ngoài ông Toàn còn có 2 bị can khác cũng bị khởi tố về cùng tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là ông Lương Huy Giáp, cán bộ phòng Tài chính Kế hoạch, ông Võ Mỹ, cán bộ phòng Quản lý đô thị TP.Nha Trang.

Theo tìm hiểu của PV, dự án khu đô thị Hoàng Long nằm trên địa bàn phường Phước Long (TP.Nha Trang) được UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương đầu tư từ năm 2012. Từ tháng 2/2015, dự án được đổi tên và giao cho công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC làm chủ đầu tư, với tổng diện tích gần 26ha, tổng mức đầu tư gần 470 tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm 2016, Công an tỉnh Khánh Hòa nhận được thông tin phản ánh từ người dân về việc nhiều cán bộ làm hồ sơ giả mạo để "xí" suất đất tái định cư tại dự án Hoàng Long. Từ tin báo của người dân, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc điều tra và xác định ông Nguyễn Khánh Hùng (ngụ phường Phước Long) là người làm và cung cấp các loại giấy tờ giả cho những người có nhu cầu.

Ngay sau đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án đối với bị can Hùng về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức. Quá trình khám xét nơi ở của ông Hùng, cơ quan công an thu giữ gần 150 sổ đăng ký tạm trú, hàng trăm giấy tờ khác đều đã đóng dấu đỏ, ký tên, riêng phần nội dung bỏ trống.

Làm giả hồ sơ “xí” phần đất tái định cư

Từ bị can Hùng, công an xác định một số thành viên thuộc tổ công tác của hội đồng Bồi thường do UBND TP.Nha Trang thành lập đã sử dụng các tài liệu, giấy tờ giả trên làm hồ sơ giả cho trên 40 trường hợp để được cấp đất tái định cư tại dự án trên. Hầu hết hồ sơ giả này đều được hội đồng Bồi thường phê duyệt thông qua.

Bất động sản - Phó Chủ tịch UBND TP.Nha Trang và sai phạm tại dự án tái định cư Hoàng Long (Hình 2).

Phối cảnh khu đô thị Hoàng Long.

Cũng theo kết quả điều tra, cơ quan công an đã xác định được 2 đối tượng là nhân viên của công ty UPGC (thành viên tổ công tác của hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư) đã dùng nhiều hồ sơ giả để tạo thêm các suất đất tái định cư.

Tháng 12/2017, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp tục khởi tố vụ án giả mạo trong công tác, khởi tố bắt tạm giam 2 đối tượng Vinh và Khánh. UBND TP.Nha Trang sau đó ra quyết định hủy trên 40 quyết định cấp đất tái định cư sai phạm.

Tiếp tục mở rộng điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa quyết định khởi tố bị can đối với bà Vũ Thị Mai Hương, cán bộ ủy ban MTTQVN TP.Nha Trang, nguyên Chủ tịch UBND phường Phước Long và ông Nguyễn Đức Cường, cán bộ địa chính phường Phước Long - để điều tra về hành vi vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Được biết, theo chủ trương đầu tư dự án của UBND tỉnh Khánh Hòa, giai đoạn 2012-2013 dự án này sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng, san nền, năm 2014-2015 xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh và triển khai kinh doanh. Tuy nhiên, ghi nhận của PV cho thấy, hiện tại dự án khu tái định cư Hoàng Long vẫn còn ngổn ngang.

Nhiều cá nhân bị khởi tố

Liên quan đến các sai phạm xảy ra tại dự án khu tái định cư Hoàng Long, phường Phước Long, một cán bộ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Đến nay, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố 8 đối tượng có liên quan. Với tinh thần làm việc khách quan thượng tôn pháp luật không bỏ sót, bỏ lọt tội phạm nên cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ".

Hải Nguyên

Phó chủ tịch TP.Nha Trang Lê Huy Toàn bị khởi tố do liên quan đến dự án khu đô thị Hoàng Long

Thứ 4, 28/11/2018 | 20:09
Liên quan đến các sai phạm trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án Khu đô thị Hoàng Long ở TP.Nha Trang, ông Lê Huy Toàn bị khởi tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Khánh Hòa: Nha Trang ngập trong biển nước, nhiều tuyến đường tê liệt

Thứ 2, 19/11/2018 | 07:46
Thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) vừa trải qua một cơn ác mộng lớn sau ảnh hưởng của cơn bão số 8.
Cùng tác giả

GS. Nguyễn Anh Trí: Paracetamol hay chanh, sả không chữa được Covid

Thứ 4, 28/07/2021 | 19:45
GS.BS - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Anh Trí đưa ra một số khuyến cáo trước trào lưu tự phòng chữa bệnh Covid-19 tại nhà của một bộ phận người dân hiện nay.

ĐBQH Phan Đức Hiếu: Giảm lãi suất cần đi kèm khả năng hấp thụ vốn của DN

Thứ 2, 26/07/2021 | 07:19
Vị ĐBQH đoàn Thái Bình chia sẻ thẳng thắn về một số giải pháp thiết thực nhưng cũng rất thị trường để tiếp sức cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì Covid-19.

"Chống dịch phải chấp nhận hi sinh một vài chỉ tiêu kinh tế"

Chủ nhật, 25/07/2021 | 14:42
Chúng ta kỳ vọng "mục tiêu kép", nhưng chống dịch như chống giặc, đòi hỏi phải hi sinh, sẽ có lúc một số chỉ tiêu không đạt được , Chủ tịch hiệp hội DNNVV nói.

ĐBQH: “Mọi người nói vui, nhờ có đường sắt trên cao mà nắng có chỗ che, mưa có chỗ trú”

Thứ 7, 24/07/2021 | 19:13
Đại biểu Đặng Ngọc Huy (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi) phát biểu hài hước như vậy khi nói về thực trạng chậm tiến độ của một số dự án đầu tư công hiện nay.

Thu chi ngân sách: Thu tăng không đáng mừng, chi giảm lại đáng lo

Thứ 5, 22/07/2021 | 15:01
Do dự toán chưa sát thực tế, thu ngân sách 2019 tăng 10,1%; trong khi đó, chi ngân sách chỉ đạt 93,5% do nhiều dự án chậm triển khai…
Cùng chuyên mục

Ngang nhiên xẻ núi, băm đồi phân lô bán nền ở Lâm Đồng - Bài 1: Những quả đồi bị san phẳng

Thứ 6, 30/09/2022 | 15:00
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra hiện tượng san đồi, xẻ núi để phân lô bán nền, làm khu nghỉ dưỡng, nhà vườn tràn lan trái quy định pháp luật. UBND tỉnh đã ban hành quy định xử lý vấn nạn trên nhưng chưa thể khắc phục hoàn toàn.

Cần tách bạch rõ ràng mục đích sử dụng để áp dụng cơ chế thu hồi đất

Thứ 6, 30/09/2022 | 12:58
PGS.TS Nguyễn Thị Nga cho rằng không thể thu hồi đất của tất cả người dân bằng mệnh lệnh hành chính, cần đảm bảo quyền lợi của cả người dân, nhà đầu tư và Nhà nước.

Nên khuyến khích nhà đầu tư thoả thuận với người sử dụng đất khi làm dự án

Thứ 6, 30/09/2022 | 10:20
Thực tiễn đã cho thấy, nhiều trường hợp khi thu hồi đất tương đối nhạy cảm, dễ bị lợi dụng, dễ gây ra sự bức xúc, bất bình, phản đối, khiếu kiện.

Những tuyến đường “dày đặc” cao ốc, chung cư tại Tp.HCM-Bài 1: Hàng chục cao ốc “bao vây” tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh

Thứ 5, 29/09/2022 | 21:39
Đường Nguyễn Hữu Cảnh là tuyến đường nối cửa ngõ phía Đông với khu vực trung tâm Tp.HCM. Đây cũng là tuyến đường có mật độ cao ốc “dày đặc” nhất ở Thành phố này.

Quận Hoàng Mai muốn đòi 7 ô đất HUD đang nắm để xây trường học

Thứ 5, 29/09/2022 | 21:24
Chủ tịch quận Hoàng Mai đề nghị Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo Tổng Công ty phát triển Nhà và Đô thị (HUD) bàn giao lại cho quận 7 ô đất để đầu tư trường học công lập.
     
Nổi bật trong ngày

Những tuyến đường “dày đặc” cao ốc, chung cư tại Tp.HCM-Bài 1: Hàng chục cao ốc “bao vây” tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh

Thứ 5, 29/09/2022 | 21:39
Đường Nguyễn Hữu Cảnh là tuyến đường nối cửa ngõ phía Đông với khu vực trung tâm Tp.HCM. Đây cũng là tuyến đường có mật độ cao ốc “dày đặc” nhất ở Thành phố này.

Dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2: Người dân không được thông báo, hỗ trợ bồi thường khi bị thu hồi đất

Thứ 5, 29/09/2022 | 14:05
Một người dân ở Tp.Vũng Tàu bức xúc vì hàng nghìn m2 đất của mình bị thu hồi để thực hiện dự án, nhưng không được chính quyền ra thông báo và hỗ trợ bồi thường.

Quận Hoàng Mai muốn đòi 7 ô đất HUD đang nắm để xây trường học

Thứ 5, 29/09/2022 | 21:24
Chủ tịch quận Hoàng Mai đề nghị Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo Tổng Công ty phát triển Nhà và Đô thị (HUD) bàn giao lại cho quận 7 ô đất để đầu tư trường học công lập.

Hoà Phát sắp xây 9.000 căn nhà ở xã hội tại KCN Yên Mỹ II

Thứ 5, 29/09/2022 | 11:28
Đây là nơi ở cho người lao động, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động trong các khu công nghiệp,... với chi phí gần 5.000 tỷ đồng.

Nên khuyến khích nhà đầu tư thoả thuận với người sử dụng đất khi làm dự án

Thứ 6, 30/09/2022 | 10:20
Thực tiễn đã cho thấy, nhiều trường hợp khi thu hồi đất tương đối nhạy cảm, dễ bị lợi dụng, dễ gây ra sự bức xúc, bất bình, phản đối, khiếu kiện.