Phớt lờ lệnh cấm doanh nghiệp vẫn khai thác mỏ đá hết phép

Phớt lờ lệnh cấm doanh nghiệp vẫn khai thác mỏ đá hết phép

Trần Công Định
Thứ 6, 30/04/2021 | 17:24
Dù đã hết hạn khai thác theo giấy phép được cấp, thế nhưng một công ty trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác đá.
 
Mới đây, Người Đưa Tin Pháp luật liên tục nhận được phải ánh của người dân tại thôn 5, xã Thượng Long, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc công ty Cổ phần tập đoàn Trường Thịnh ngang nhiên đưa phương tiện cơ giới vào khai thác đá, xay đá và vận chuyển đá ra khỏi mỏ đá trên địa bàn dù hết thời hạn khai thác trong giấy phép.
Dân sinh - Phớt lờ lệnh cấm doanh nghiệp vẫn khai thác mỏ đá hết phép

Dù đã hết thời hạn khai thác đá, tuy nhiên, công ty Cổ phần tập đoàn Trường Thịnh vẫn cho công nhân đưa phương tiện vào mỏ để khai thác, xay đá rồi cho xe tải vận chuyển ra ngoài mỏ đá.

 
 Theo người dân địa phương, dù đã hết thời hạn khai thác đá, tuy nhiên, công ty Trường Thịnh vẫn cho công nhân đưa phương tiện vào mỏ để khai thác, xay đá rồi cho xe tải vận chuyển ra ngoài mỏ đá.
 
"Trước hành vi ngang nhiên và bất chấp pháp luật của công ty Trường Thịnh, người dân chúng tôi cũng đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương cũng như trên trang Hue-S để các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý”, người dân địa phương cho biết.
 
Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân thôn 5, xã Thượng Long, PV đã đến hiện trường để xác minh, làm rõ thực hư thông tin của vụ việc. Có mặt tại hiện trường, theo ghi nhận của PV, xe múc và máy xay đá vẫn đang hoạt động tại mỏ đá này, bên cạnh đó, giữa bãi công trường khai thác đã có hàng nghìn m2 đá dăm đã được máy xay nhỏ ra nằm từng đống.
 
Dân sinh - Phớt lờ lệnh cấm doanh nghiệp vẫn khai thác mỏ đá hết phép (Hình 2).

Tại thời điểm kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 1 máy xay đá, 1 máy xúc lực, 1 xe ben, 2 máy đào, trong đó 1 máy chế đầu búa đang hoạt động tại mỏ.

 
Trước những vấn đề trên, PV đã liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Nam Đông để làm rõ vụ việc. Trao đổi với PV, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, UBND huyện đã nắm được vụ việc và đã lập biên bản, đồng thời, UBND huyện cũng đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh.
 
Ông Phụng thông tin, mặc dù đã dừng hoạt động vào ngày 10/2, thế nhưng hiện nay công ty này vẫn lén lút hoạt động vận chuyển đá đi. Về vấn đề này, UBND huyện cũng đã cho Công an huyện, phòng Tài nguyên và Môi trường cùng Phó chủ tịch UBND huyện lên lập biên bản nhưng phía công ty Trường Thịnh không ký.
 
Dân sinh - Phớt lờ lệnh cấm doanh nghiệp vẫn khai thác mỏ đá hết phép (Hình 3).

Mặc dù cơ quan chức năng lập biển bản về vụ việc để xử lý nhưng phía công ty Cổ phần tập đoàn Trường Thịnh không ký vào biên bản.

 
Trước câu trả lời của ông Phụng, PV liền đưa ra câu hỏi "công ty Trường Thịnh không ký vào biên bản vi phạm thì UBND huyện sẽ có biện pháp gì để xử lý và răn đe?" Ngay lập ông Phụng đáp "UBND huyện sẽ báo cáo cho sở Tài nguyên và Môi trường để có quyết định xử phạt, còn UBND huyện chỉ có ngăn chặn không cho vận chuyển".
 
Ở một diễn biến khác, theo tìm hiểu của PV, trước đó, sau khi nhận được phản ánh của người dân địa phương, UBND huyện Nam Đông đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị để kiểm tra tình hình thực tế.
 
Qua kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện, tại hiện trường đã phát hiện 1 máy xay đá, 1 máy xúc lực, 1 xe ben, 2 máy đào, trong đó 1 máy chế đầu búa đang hoạt động tại mỏ. Để ngăn chặn, đoàn kiểm tra đã yêu cầu đưa tất cả các phương tiện ra khỏi khu vực mỏ.
 
Ngoài ra, để xử lý vụ việc trên, ngày 22/4, UBND huyện Nam Đông tổ chức mời các ngành, địa phương và đại diện công ty Cổ phần tập đoàn Trường Thịnh họp giải quyết theo nội dung phản ánh và đề nghị lập biên bản vi phạm hành chính do có hành vi khai thác trái phép như nội dung Công văn số 215/STNMT-TTr ngày 28 tháng 01 năm 2021 của sở Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên phía công ty không thừa nhận sai phạm và không ký vào biên bản.
 
Được biết, công ty Cổ phần tập đoàn Trường Thịnh được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác mỏ đá Thượng Long, thôn 5, xã Thượng Long, huyện Nam Đông trong thời hạn 5 năm kể từ 31/12/2015. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, nhiều vấn đề phát sinh, ảnh hưởng tại mỏ đá Thượng Long vẫn chưa được công ty Cổ phần tập đoàn Trường Thịnh triển khai khắc phục.
 
Trong đó, ngoài tình trạng vùi lấp ruộng vườn thì 3ha đất trồng lúa nước, trồng cây lâu năm được công ty hỗ trợ theo từng mùa vụ cho người dân, đến nay một số khu vực vẫn chưa hoàn trả mặt bằng nên không sản xuất được, mặc dù thời gian cấp phép khai thác mỏ đá đã hết hạn.
 
Người Đưa Tin Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

“Tuýt còi” nhiều sai phạm về khai thác đá ở Thừa Thiên-Huế

Thứ 7, 16/01/2021 | 17:40
Nhiều sai phạm về khai thác tại mỏ đá Tam Lộc (Thừa Thiên-Huế) đã được đoàn thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này chỉ ra.

Bắc Kạn: Cả dân lẫn doanh nghiệp khai thác đá trái phép trên đất rừng

Thứ 5, 26/11/2020 | 08:10
Không có giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không được cấp phép khai thác khoáng sản, doanh nghiệp vẫn phá đá mở đường, khai thác, vận chuyển đi tiêu thụ.

Núp bóng cải tạo đất để khai thác đá trái phép

Thứ 6, 01/12/2017 | 15:51
Trên danh nghĩa cải tạo đất, một người đàn ông tự ý trang bị máy móc ngang nhiên khai thác đá trái phép.
Cùng tác giả

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Lộ số người nhặt vàng đem trả

Thứ 4, 03/08/2022 | 16:10
Một số người dân đem vàng nhặt được trong vụ đối tượng Q. nổ súng cướp tiệm vàng ở Huế đến giao nộp lại cho cơ quan công an.

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Chuyên gia nói gì về nghi phạm?

Thứ 3, 02/08/2022 | 19:30
Theo tiến sĩ Hải, đối tượng Q. thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái tinh thần không được ổn định, thậm chí là có biểu hiện của tâm thần.

Tiết lộ bất ngờ về đối tượng cướp tiệm vàng ở Huế

Thứ 2, 01/08/2022 | 19:07
Theo cơ quan công an, Ngô Văn Q. là cán bộ công an làm việc tại trại giam Bình Điền, đóng tại Tx.Hương Trà. Q. là đối tượng có dấu hiệu tâm lý bất thường.

Phó giám đốc Công an Thừa Thiên-Huế kể về phút đấu trí với đối tượng cướp tiệm vàng

Thứ 2, 01/08/2022 | 11:34
Sau khoảng 20 phút trò chuyện với Q., Phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phân tích cái được, cái mất cho đối tượng này nghe.

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Đề nghị người nhặt trả lại vàng

Chủ nhật, 31/07/2022 | 20:19
Những ai đã nhặt được vàng trong vụ đối tượng Q. cầm súng AK cướp tiệm vàng ở Huế mà không trả lại sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: Giảm ùn tắc tại phà Cát Lái nhờ giải pháp đồng bộ

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:30
Sau chỉ đạo của Sở GTVT Tp.HCM, việc điều tiết phân luồng tại phà Cát Lái đã thông thoáng, không còn tình trạng ùn tắc.

Các địa phương chủ động ứng phó diễn biến phức tạp của bão số 2

Thứ 3, 09/08/2022 | 18:15
Nhiều địa phương đã ra công điện, phương án nhằm chủ động, sẵn sàng ứng phó với diễn biến của bão số 2.

Chưa xác định được nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tập thể ở Đà Nẵng

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:18
Ngày 9/8, tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm Tp.Đà Nẵng cho biết, đã xác định được 2 nhà hàng liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trên địa bàn.

Khánh Hòa: Du khách thích thú săn mây trên đỉnh đèo Khánh Sơn

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:15
Nhiều du khách tỏ ra thích thú khi được tận mắt thấy những dải sương mù kết dài thành những làn mây trắng bao trùm cả không gian núi rừng trên đỉnh đèo Khánh Sơn.

Thanh Hóa: Ngao trôi dạt vào biển Nghi Sơn

Thứ 3, 09/08/2022 | 13:40
Qua một đêm, trên bờ biển Hải Lĩnh, Tx.Nghi Sơn (Thanh Hóa) ghi nhận lượng lớn ngao bị trôi dạt vào nằm la liệt trên bãi biển.
     
Nổi bật trong ngày

Thanh Hóa: Ngao trôi dạt vào biển Nghi Sơn

Thứ 3, 09/08/2022 | 13:40
Qua một đêm, trên bờ biển Hải Lĩnh, Tx.Nghi Sơn (Thanh Hóa) ghi nhận lượng lớn ngao bị trôi dạt vào nằm la liệt trên bãi biển.

Khánh Hòa: Du khách thích thú săn mây trên đỉnh đèo Khánh Sơn

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:15
Nhiều du khách tỏ ra thích thú khi được tận mắt thấy những dải sương mù kết dài thành những làn mây trắng bao trùm cả không gian núi rừng trên đỉnh đèo Khánh Sơn.

Tp.HCM: Giảm ùn tắc tại phà Cát Lái nhờ giải pháp đồng bộ

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:30
Sau chỉ đạo của Sở GTVT Tp.HCM, việc điều tiết phân luồng tại phà Cát Lái đã thông thoáng, không còn tình trạng ùn tắc.

Một du khách bị trượt chân rơi xuống suối mất tích tại Sa Pa

Thứ 3, 09/08/2022 | 11:31
Thấy chồng bị trượt chân, rơi xuống suối, người vợ đã nhảy xuống cứu nhưng không được, cả 2 vợ chồng bị nước cuốn trôi về phía hạ lưu.

Hà Tĩnh: Tàu cá hỏng máy, 5 ngư dân mất liên lạc trên biển

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:32
Trong lúc di chuyển vào đất liền, tàu đánh cá chở 5 ngư dân, 4 đàn ông và 1 phụ nữ, bất ngờ bị hỏng máy và mất liên lạc khi còn cách bờ khoảng 20 hải lý.