Phúc thẩm vụ Cty Alibaba: Y án chung thân Nguyễn Thái Luyện

Phúc thẩm vụ Cty Alibaba: Y án chung thân Nguyễn Thái Luyện

Võ Công Thư
Thứ 6, 19/05/2023 | 14:12
0
HĐXX xác định Nguyễn Thái Luyện là chủ mưu, gây hậu quả đặc biệt lớn nên đã tuyên y án chung thân. Vợ bị cáo Luyện được giảm 7 năm so với án sơ thẩm.

Sau hơn mười ngày xét xử và nghị án kéo dài, ngày 19/5, TAND Tp.HCM đã tuyên án vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền, xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba).

Theo bản án vừa tuyên, Nguyễn Thái Luyện là Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba cùng với 22 đồng phạm khác, lợi dụng sự hiểu biết về pháp luật đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tìm cách lách luật, tạo dựng nên hệ thống kinh doanh dự án bất động sản không có thật mà theo mô hình đa cấp để lừa đảo hơn 4.000 bị hại là khách hàng và cả người thân của các bị cáo.

Hồ sơ điều tra - Phúc thẩm vụ Cty Alibaba: Y án chung thân Nguyễn Thái Luyện

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện bị tuyên y án sơ thẩm.

Cụ thể, Nguyễn Thái Luyện dùng một ít tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng, chỉ đạo người thân, nhân viên thân tín thuộc Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Sau đó, Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nói trên, lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện lập ra.

Từ đó, các công ty do Luyện lập ra vẽ các dự án “ma” trên đất nông nghiệp, tiến hành tách thửa, phân lô để bán sản phẩm đất nền mà không thực hiện các thủ tục theo quy định.

Tiếp đến, Luyện chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối đất nền trong dự án “ma” với Công ty Alibaba để công ty này trở thành đại lý phân phối đất nền cho khách hàng, nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án.

Sau khi trở thành đại lý phân phối đất nền cho khách hàng trong các dự án “ma” này, Luyện tiến hành quảng cáo, tư vấn cho khách hàng có nhu cầu mua.

Khi khách hàng đồng ý mua, Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên dự án “ma”, ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng nhưng tiền thì nộp về cho Luyện quản lý.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện còn tạo ra các giao dịch “ảo”, hứa hẹn sẽ mua lại đất nền với giá cao hơn và cam kết lợi nhuận từ 30% sau 12 tháng, 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Bằng các thủ đoạn nói trên, Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm đã có hành vi lừa đảo hơn 4.000 khách hàng, chiếm đoạt số tiền trên 2.464 tỷ đồng.

Theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Thái Luyện được xác định vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện các hành vi phạm tội. Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, đủ cơ sở khẳng định bị cáo Luyện có hành vi lừa đảo, gây hậu quả đặc biệt lớn.

Do đó, cấp tòa sơ thẩm tuyên phạt Luyện án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là đúng người, đúng tội, không oan sai. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Luyện không có tình tiết giảm nhẹ hình phạt nào mới nên HĐXX không có căn cứ xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đối với bị cáo Võ Thị Thanh Mai, bị cáo là vợ của Nguyễn Thái Luyện đã có hành vi tẩu tán 13 tỷ đồng có nguồn gốc là tiền lừa đảo mà có. Hành vi của bị cáo Mai đủ yếu tố cấu thành tội Rửa tiền.

Tại phiên phúc thẩm bị cáo Mai đã khắc phục được 6 tỷ đồng và thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. HĐXX xem đây là tình tiết mới, làm căn cứ giảm cho bị cáo Mai một phần hình phạt.

Ngoài bị cáo Mai, có hai đồng phạm khác cũng bị xét xử về tội Rửa tiền, gồm: Nguyễn Thái Lực, Huỳnh Thị Kim Thắng. Hai bị cáo này cũng bị tuyên buộc phạm tội rửa tiền và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của nhóm bị cáo còn lại, HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, các bị cáo kháng cáo đã thành khẩn khai báo, nộp khắc phục một phần thiệt hại nên HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo.

Từ các nhận định nêu trên, HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thái Luyện, xử phạt bị cáo Luyện tù chung thân.

Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Võ Thị Thanh Mai, xử phạt bị cáo Mai 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 7 năm tù về tội Rửa tiền. Tổng hợp hình phạt chung là 23 năm tù (giảm 7 năm tù so với án sơ thẩm).

Xử phạt bị cáo Nguyễn Thái Lực 16 năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 6 năm tù về tội Rửa tiền. Tổng hợp hình phạt chung là 22 năm tù; Xử phạt bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh 16 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, các bị cáo khác cũng được xem xét giảm án giảm một phần mức án.

Về dân sự, buộc bị cáo Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai liên đới bồi thường hơn 2.447 tỷ đồng (tăng 1 tỷ đồng so với sơ thẩm) cho các bị hại.

HĐXX không chấp nhận kháng cáo xin nhận đất của một số bị hại. Đối với kháng cáo của 31 bị hại đề nghị tăng tiền bồi thường, HĐXX cho rằng không có căn cứ để xem xét nên bác kháng cáo của những bị hại này.

Tiếp tục kiến nghị cơ quan CSĐT các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận...làm rõ vai trò của các cán bộ trong việc giao đất nông nghiệp không đúng quy định cho Nguyễn Thái Luyện.

Đề nghị cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM làm rõ việc bị cáo Võ Thị Thanh Mai chuyển số tiền 13 tỷ đồng cho ai để  xử lý theo pháp luật.

Đề nghị bác kháng cáo của vợ chồng Nguyễn Thái Luyện

Thứ 2, 15/05/2023 | 21:47
Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Luyện đóng vai trò chủ mưu, gây ra hậu quả đặc biệt lớn nên không thể được xem xét giảm án.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện đề nghị định giá lại tài sản bị kê biên

Thứ 5, 11/05/2023 | 21:57
Theo bị cáo Luyện, trong số 5 triệu m2 đất bị kê biên, nếu quy đổi giá thấp nhất là 1 triệu đồng/m2 thì tổng giá trị đã là 5.000 tỷ đồng rồi.
Cùng tác giả

Tiếp tục hoãn xử vụ án liên quan bị cáo Phan Minh Tân và đồng phạm

Thứ 6, 29/09/2023 | 16:18
Phiên tòa xét xử cựu Giám đốc Sở KH&CN Tp.HCM Phan Minh Tân và đồng phạm tiếp tục phải hoãn vì bị cáo Tân và một bị cáo khác nhập viện trước ngày hầu tòa.

TP.HCM: Tiêu hủy hơn 1,6 tấn ma túy bằng lò thiêu

Thứ 5, 28/09/2023 | 16:24
Do số lượng ma túy quá lớn, không thể tiêu hủy theo hình thức thủ công nên Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã đề xuất phương pháp đốt bằng lò thiêu.

Vụ Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm: Bị cáo Đặng Anh Quân khai gì tại tòa?

Thứ 6, 22/09/2023 | 11:10
Tại phiên xử bị cáo Phương Hằng, bị cáo Đặng Anh Quân kêu oan, nhưng bị cáo không có chứng cứ nào khác để chứng minh mình vô tội nên không được tòa xem xét.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt 3 năm tù giam

Thứ 5, 21/09/2023 | 22:50
HĐXX cho rằng, bị cáo Nguyễn Phương Hằng giữ vai trò cầm đầu nên mức án phải cao hơn các bị cáo đồng phạm.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị đề nghị từ 3 - 4 năm tù

Thứ 5, 21/09/2023 | 16:55
Bị xác định vai trò cầm đầu, bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị tuyên phạt mức án cao hơn các bị cáo còn lại.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Vụ nổ súng ở bờ kè Phan Thiết, 13 người lãnh án

Thứ 2, 02/10/2023 | 21:00
Trả thù cho bạn nên cả nhóm dùng súng bắn chỉ thiên và dùng đao, rựa, ghế nhựa rượt chém đối thủ gây náo loạn, làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của người dân.

Vụ cháy chung cư mini: Công an triệu tập nhiều cán bộ lên làm việc

Thứ 2, 02/10/2023 | 17:39
Cơ quan điều tra đã triệu tập nhiều cán bộ, kể cả những người đã nghỉ hưu để làm rõ các nội dung liên quan đến vụ cháy chung cư mini làm 56 người tử vong.

Phạt tù nhóm thanh niên giết người và gây rối trật tự công cộng

Thứ 2, 02/10/2023 | 15:10
TAND tỉnh Kiên Giang xét xử vụ án hình sự đối với 4 bị cáo về các tội Giết người; Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và Gây rối trật tự công cộng.

Đánh người vì nữ tiếp viên đòi tiền "bo", 3 bị cáo lãnh 29 năm tù

Thứ 2, 02/10/2023 | 09:23
TAND tỉnh Kiên Giang vừa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, tuyên phạt 03 bị cáo Sáng, Thọ, Em tổng cộng 29 năm tù về tội giết người.

Phạt tù người phụ nữ chủ mưu đập phá tài sản của người khác ở Phú Quốc

Chủ nhật, 01/10/2023 | 19:00
Chiều ngày 30/9, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt 06 bị cáo với tổng hình phạt 44 năm 06 tháng tù về tội hủy hoại tài sản người khác.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Vụ nổ súng ở bờ kè Phan Thiết, 13 người lãnh án

Thứ 2, 02/10/2023 | 21:00
Trả thù cho bạn nên cả nhóm dùng súng bắn chỉ thiên và dùng đao, rựa, ghế nhựa rượt chém đối thủ gây náo loạn, làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của người dân.

Phạt tù nhóm thanh niên giết người và gây rối trật tự công cộng

Thứ 2, 02/10/2023 | 15:10
TAND tỉnh Kiên Giang xét xử vụ án hình sự đối với 4 bị cáo về các tội Giết người; Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và Gây rối trật tự công cộng.

Đánh người vì nữ tiếp viên đòi tiền "bo", 3 bị cáo lãnh 29 năm tù

Thứ 2, 02/10/2023 | 09:23
TAND tỉnh Kiên Giang vừa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, tuyên phạt 03 bị cáo Sáng, Thọ, Em tổng cộng 29 năm tù về tội giết người.