Quả dại 3 năm mới có một lần, xưa rụng thối không ai nhặt, nay thành đặc sản giá 160.000 đồng/kg

Thứ 5, 30/05/2024 13:16

Nhiều người thường nhầm quả dại này với hạt dẻ, song thực chất chúng là 2 loại hoàn toàn khác nhau.

Có ngoại hình nửa giống hạt dẻ, nửa giống hạt hồ đào, bạn có đoán được thứ quả dại độc đáo này là gì không?

img

Đây là một loại quả “có một không hai” của châu Á. Chúng có tên khoa học là Lithocarpus pachylepis, tên châu Á là dẻ vỏ dày hay quả phong lưu, quả bổ thận, thanh quả, đầu rùa..vv..

Điểm đặc biệt của loại quả dại này là 3 năm cây mới kết trái một lần, vì thế chúng cực kỳ hiếm thấy trên thị trường châu Á. Hiện tại, dẻ vỏ dày mọc ở Việt Nam và một số vùng phía nam của Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Hồ Nam, Quý Châu…). Chúng thường mọc trong rừng lá rộng, ở các sườn núi với độ cao từ 900-1.800m.

img

Ngày xưa, loại quả này thường rụng đầy gốc mà không ai thèm nhặt bởi nó có lớp vỏ cứng và mùi vị không ngon. Nhưng trong một vài năm trở lại đây, nó đã bắt đầu trở nên phổ biến hơn nhờ mạng xã hội Trung Quốc. Ở một số vùng của nước này, người ta còn dùng nó để ngâm rượu bởi họ tin rằng, dẻ vỏ dày có tác dụng làm ấm và bổ máu.

img

Trên thực tế, dẻ vỏ dày có thể chiên hoặc xào nấu thành nhiều món ăn khác nhau. Chúng có giá trị dinh dưỡng cao và có thể dùng làm thuốc, là một dược liệu có giá trị cao trong y học cổ truyền xứ Trung.

img

Loại quả dại này rất giàu protein, carbohydrate, chất béo. Hơn nữa, nó còn chứa hầu hết các vitamin cần thiết cho cơ thể con người như vitamin A, vitamin B và vitamin C. Nó cũng chứa các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, kẽm, selen và kali. Thực phẩm tự nhiên này có thể giúp bồi bổ khí huyết cho cơ thể.

Hiện nay, dẻ vỏ dày được bán với giá 50NDT/kg (khoảng 160.000 đồng/kg) ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn rất khó để mua được loại đặc sản này vì số lượng chúng trong tự nhiên vô cùng hiếm, chưa kể 3 năm mới kết trái một lần.

Hương Nguyễn (Theo baijiahao)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.