Quá trình ông Trần Quí Thanh

Quá trình ông Trần Quí Thanh "kéo" 2 cô con gái vào vòng tù tội

Nguyễn Thị Hồng Nhung
Thứ 7, 25/11/2023 | 14:27
4
Người học đến trình độ Thạc sỹ, người giữ vị trí chủ chốt tại công ty gia đình, bà Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích lại chọn tiếp tay cho cha chiếm đoạt tài sản.

Hai con gái ông Trần Quí Thanh là Trần Uyên Phương (1981) và Trần Ngọc Bích (1984) được cho là thế hệ kế cận để nhận chuyển giao quyền lực tại doanh nghiệp do cha mình xây dựng lên.

Năm 19 tuổi, bà Trần Uyên Phương bắt đầu theo học ngành quản trị kinh doanh tại Singapore, sau khi tốt nghiệp, bà trở về làm việc cho công ty của gia đình. Bà Ngọc Bích cũng đã tốt nghiệp ngành quản trị tài chính tại Đại học Manchester (Anh Quốc).

Đều là người có trình độ học vấn cao, bà Trần Uyên Phương chủ yếu đảm nhận phát triển thị trường, đối ngoại, mở rộng xuất khẩu còn bà Trần Ngọc Bích hoạt động tại mảng quản trị nhân sự, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Theo kết luận điều tra Vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tp.Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai, bà Trần Uyên Phương cùng em gái Trần Ngọc Bích đã lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng trong Bộ luật Dân sự, để cho vay lấy lãi dưới mức cấu thành tội phạm theo Điều 201 của Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Tuy nhiên, ông Thanh cùng 2 con gái đã không làm hợp đồng vay mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân vay tiền phải làm Hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án, bất động sản theo quy định pháp luật có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản sang cho Phương và Bích.

Cơ quan điều tra cáo buộc khi bên vay làm thủ tục chuyển nhượng tài sản, ông Thanh chỉ đạo hai con gái làm thủ tục sang tên cho mình để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Khi chủ tài sản thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, nợ lãi theo thỏa thuận, thực hiện theo chỉ đạo của Trần Quí Thanh, bà Phương và bà Bích đã dùng thủ đoạn gian dối hoặc tạo ra các lý do chủ tài sản không thể thực hiện được để cố tình không trả, giúp Trần Quí Thanh chiếm đoạt các tài sản của nhiều bị hại.

Hồ sơ điều tra - Quá trình ông Trần Quí Thanh 'kéo' 2 cô con gái vào vòng tù tội

Trần Quí Thanh "kéo" 2 cô con gái ruột vào vòng tù tội.

Kết luận của cơ quan điều tra ghi nhận các tài sản bị chiếm đoạt bao gồm Dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh; 29 thửa đất được tách từ thửa đất 452 của anh Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của anh Nguyễn Huy Đông.

Đối với bị can Trần Uyên Phương, theo thông tin của Cơ quan Cảnh sát Điều tra cung cấp là người có trình độ Thạc sĩ, có kinh nghiệm trong công tác quản trị doanh nghiệp kinh doanh nước giải khát, có hiểu biết về pháp luật. Tại cơ quan điều tra, bà Phương không thừa nhận giúp Trần Quí Thanh vay tiền, chỉ thừa nhận là mua bán.

Thế nhưng khai báo tại cơ quan điều tra, bị hại Đặng Thị Kim Oanh cho biết đã nhiều lần liên lạc với Phương để xin thanh toán nợ lấy lại Dự án Minh Thành, Nhơn Thành nhưng đều không nhận được phản hồi.

Đỉnh điểm là ngày 28/10/2020, bà Oanh cùng con gái và một số nhân viên đến công ty của bố con Uyên Phương gặp mặt “quỳ lạy, van xin” cho chuộc lại dự án nhưng vẫn bị Phương thẳng thừng từ chối.

Cơ quan điều tra kết luận hành vi của Trần Uyên Phương đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015 đồng phạm với vai trò giúp sức.

Đối với bị can Trần Ngọc Bích, là người có trình độ, có kinh nghiệm trong công tác quản trị doanh nghiệp kinh doanh nước giải khát, có hiểu biết về pháp luật. Tại cơ quan điều tra, bà Bích cũng một mực phủ nhận việc giúp cha mình là Trần Quí Thanh cho vay tiền, chỉ thừa nhận là mua bán cổ phần.

Hành vi của bà Trần Ngọc Bích theo cơ quan điều tra kết luận đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015 đồng phạm với vai trò giúp sức.

Mặc dù đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích nhưng thông tin tại kết luận cho biết cả hai vẫn ngoan cố, chưa thành khẩn khai báo, không nhận thức rõ hành vi vi phạm pháp luật của bản thân.

“Cần phải xử lý bằng một bản án nghiêm khắc trước pháp luật để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung”, kết luận điều tra nêu.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cũng đánh giá bị can có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, tham gia điều hành doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế, xã hội, tạo việc làm cho hàng nghìn người lao động. Việc vi phạm pháp luật là do thực hiện theo chỉ đạo của Trần Quí Thanh (là bố đẻ) nên cần xem xét khi lượng hình.

Thủ đoạn tinh vi lừa các bị hại 767 tỷ đồng của 3 cha con ông Trần Quí Thanh

Chủ tịch Tân Hiệp Phát ngoan cố, không thành khẩn khai báo khi bị bắt

"Tín dụng đen" núp bóng doanh nghiệp từ vụ cha con ông Trần Quí Thanh

Thủ đoạn tinh vi lừa các bị hại 767 tỷ đồng của 3 cha con ông Trần Quí Thanh

Thứ 6, 24/11/2023 | 18:17
Từ tháng 1/2019 đến tháng 11/2020, ông Trần Quí Thanh cùng hai con gái đã chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại với tổng giá trị lên đến 767 tỷ đồng.

Những đồ uống mang về khối tài sản hàng tỷ USD cho "gia tộc" Tân Hiệp Phát

Thứ 3, 11/04/2023 | 16:02
Đi lên từ một xưởng sản xuất nước ngọt nhỏ tại TPHCM giữa những năm 1990, đến nay Tân Hiệp Phát đã trở thành một “đế chế” kinh doanh với quy mô lên đến hàng tỉ USD.
Cùng tác giả

Năm 2023 - một năm "bất động" của doanh nghiệp môi giới bất động sản

Thứ 4, 21/02/2024 | 08:15
Thiết lập được mức kỷ lục mới nhưng kỷ lục mà các DN hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS lại là kỷ lục về doanh thu, lợi nhuận bết bát nhất từ trước đến nay.

Xây dựng Hòa Bình nhận tin vui ngay đầu năm mới

Thứ 2, 19/02/2024 | 15:27
Xây dựng Hòa Bình chính thức nhận được thư trúng thầu 5 dự án xây dựng nhà ở xã hội với quy mô gồm 3.400 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 72 triệu USD tại Kenya.

Thị trường "đóng băng", lãnh đạo doanh nghiệp BĐS vẫn rủng rỉnh lương 10 chữ số

Chủ nhật, 18/02/2024 | 12:11
Dù tình hình kinh doanh của công ty bất động sản đi xuống, đa phần mức thù lao của lãnh đạo không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Trật tự mới ngành xây dựng: Tre già măng mọc, doanh nghiệp nào trở thành bá chủ?

Chủ nhật, 18/02/2024 | 08:00
Trải qua một năm kinh tế khó khăn, trật tự mới trong ngành xây dựng đã được thiết lập, Coteccons vượt mặt Hoà Bình, Riconc vươn lên vị trí dẫn đầu.

Danh tính ông chủ của dự án sân golf vướng loạt sai phạm ở Ninh Bình

Thứ 6, 16/02/2024 | 11:47
Dự án sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng vừa bị Thanh tra Chính phủ nêu tên với loạt vi phạm về quy hoạch, tài chính,... liên quan đến Tập đoàn Thành Công.
Cùng chuyên mục

Vụ Vạn Thịnh Phát: Xét xử vắng mặt nếu 5 bị cáo trốn nã không đầu thú

Thứ 2, 19/02/2024 | 18:42
Ngày 19/2, TAND TP.HCM phát đi thông báo về việc kêu gọi 5 bị cáo liên quan trong vụ án xảy ra tập đoàn Vạn Thịnh Phát ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng.

Triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng tới phiên tòa xét xử Đặng Thị Hàn Ni

Thứ 2, 19/02/2024 | 16:19
Để phục vụ cho công tác xét xử, TAND Tp.HCM triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng đến toà với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Lâm Đồng: Điều tra vụ chủ tịch xã tử vong trong trụ sở

Thứ 5, 15/02/2024 | 09:32
Khi đến cơ quan trực Tết, một số cán bộ xã Lộc Nga, Tp.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng phát hiện Chủ tịch UBND tử vong trong tư thế treo cổ.

Người phụ nữ bị sát hại tại nhà và động cơ khó ngờ tới ở Lai Châu

Thứ 6, 09/02/2024 | 18:00
Sau khi nhận được tin báo về người phụ nữ bị sát hại dã man tại nhà riêng, Công an tỉnh Lai Châu đã tìm ra kẻ gây án với động cơ mà ít người ngờ tới.

Hành trình thần tốc lần ra kẻ sát hại tài xế xe ôm ở Tuyên Quang

Thứ 6, 09/02/2024 | 14:24
Vụ án xảy ra trên đoạn đường vắng, không có nhân chứng, dấu vết nhưng chỉ sau đúng 40 giờ Công an tỉnh Tuyên Quang đã tìm ra kẻ sát hại người tài xế xe ôm.
     
Nổi bật trong ngày

Nghe tiếng chim kêu, 3 cha con phát hiện cảnh tượng nổi da gà trên cây

Thứ 3, 20/02/2024 | 11:45
Nghe thấy tiếng chim kêu trên cây, ba cha con lại gần kiểm tra thì nhìn thấy cảnh nổi da gà.

Cựu Phó chánh án nhận hối lộ ở Vĩnh Long lãnh 4 năm tù

Thứ 3, 20/02/2024 | 07:00
Bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Sương vừa bị Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt 4 năm tù về tội nhận hối lộ.