Quan tâm đổi mới giáo dục tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 6, 12/04/2024 | 14:53
0
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT lưu ý cần chăm lo, quan tâm tới các thầy cô, không để giáo viên đơn độc trong hành trình phát triển giáo dục.

Hôm nay (12/4), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác Bộ GD&ĐT đã tới thăm và tặng quà một số trường học tại tỉnh Điện Biên. Bộ trưởng cũng đã đến thăm, trao đổi với cán bộ, chuyên viên Sở GD&ĐT Điện Biên.

Tới thăm Trường Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã trao tặng nhà trường một phòng máy tính với 24 máy tính để phục vụ cho việc học tập của các em học sinh. Đoàn công tác Bộ GD&ĐT cũng đã trao tặng 1500 cuốn vở và 10 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường.

Chia sẻ tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ ấn tượng tốt đẹp với những kết quả sinh động trong đào tạo học sinh toàn diện của nhà trường.

Theo Bộ trưởng, với các em học sinh và các thầy cô giáo ở các điều kiện dạy và học thuận lợi hơn để đạt được thành tích đã không dễ dàng, vì vậy, với các thầy cô và học sinh trường dân tộc nội trú thành tích đạt được càng khó khăn hơn.

Song với nỗ lực, sự cố gắng, thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên đã làm được nhiều việc, nhiều thế hệ học trò của tỉnh đã trường thành và đóng góp cho quá trình phát triển của địa phương.

Gửi gắm tới các em học sinh về sự tự tin, tự hào, tự cường, Bộ trưởng mong các em sẽ cố gắng, nỗ lực để trưởng thành, tự tin chứ không tự ti khi bước vào cuộc sống.

Giáo dục - Quan tâm đổi mới giáo dục tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ trưởng tặng phòng máy tính cho Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên.

Các em cũng cũng cần tự hào về dân tộc mình với những giá trị văn hoá, tinh thần riêng của mình và cố gắng không ngừng với tinh thần tự cường. Làm được như vậy, các em sẽ là niềm tự hào của gia đình mình, dân tộc mình, của địa phương và đất nước.

Làm việc tại Trường THCS xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, Bộ trưởng đã trò chuyện với giáo viên nhà trường về việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Chia sẻ với Bộ trưởng về những thay đổi tích cực của học sinh, giáo viên, những thuận lợi sau thời gian thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, giáo viên Trường THCS xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên cũng mong muốn sớm được trang bị đầy đủ trang thiết bị dạy học để đảm bảo việc thực hiện chương trình đạt yêu cầu và mục tiêu đề ra.

Bộ trưởng cho rằng đổi mới sẽ có những bỡ ngỡ ban đầu, do đó những gì còn khó khăn mong thầy cô sẽ trao đổi trực tiếp với Sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT để cùng tháo gỡ.

Theo Bộ trưởng, chương trình giáo dục phổ thông mới trọng tâm là phát triển con người, cách thiết kế chương trình cũng khác, do vậy, nhà trường cần phân tích sâu để có cách tiếp cận phù hợp. Đồng thời có bước đi để triển khai các môn học mới đạt hiệu quả.

Tại Trường THCS xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, đoàn công tác Bộ GD&ĐT đã trao tặng học sinh nhà trường sách, thiết bị trường học, 1000 cuốn vở và 10 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thăm Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ với nhà trường về những việc cần chuẩn bị cho định hướng phát triển thành trường đại học như Đề án đang được xây dựng và mong mỏi của địa phương.

Trong đó, Bộ trưởng lưu ý tới việc chuẩn bị ngành nghề đào tạo với việc tiếp tục “chăm chút” cho đào tạo giáo viên để phục vụ cho nhu cầu nhân lực giáo viên của địa phương, nhất là giáo viên dạy các môn học mới như Ngoại ngữ, Tin học, Nghệ thuật…

Giáo dục - Quan tâm đổi mới giáo dục tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (Hình 2).

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn  trao đổi với giáo viên Trường THCS Thanh Hưng.

Đại diện ngành giáo dục cũng đặc biệt nhấn mạnh tới khâu chuẩn bị quyết định là nguồn nhân lực tiến sĩ đáp ứng yêu cầu đào tạo trong thời gian tới. Về cơ sở vật chất cho quy mô một trường đại học, Bộ trưởng mong muốn tỉnh Điện Biên sẽ quan tâm để nhà trường có cơ ngơi tương xứng.

Nhắc tới cơ hội và thách thức khi định hướng thành trường đại học, Bộ trưởng mong Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên sẽ có đủ khát vọng, đủ khả năng để tự đổi mới mình, đủ quyết tâm để chuẩn bị được, nhất là về nhân lực cho định hướng lớn này.

Bộ trưởng lưu ý Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tiếp tục làm tốt việc đào tạo giáo viên mầm non, trong bối cảnh ngành học mầm non đang bắt tay ráo riết đổi mới, nâng cao chất lượng mầm non và trong bối cảnh đây là ngành học đang thiếu nhiều giáo viên nhất, giáo viên chịu nhiều áp lực nhất, thu nhập thấp nhất, giáo viên nhiều tâm tư nhất.

Trao đổi với Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhắc tới vai trò quan trọng của quản lý cấp Sở trong việc triển khai các chính sách giáo dục vào thực tế.

Nhấn mạnh bối cảnh toàn ngành giáo dục đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo với khâu đột phá của đột phá là con người, là lực lượng nhà giáo, Bộ trưởng chia sẻ đây là yếu tố nền tàng, yếu tố quyết định, giới hạn đổi mới của giáo viên đến đâu đó chính là giới hạn đổi mới giáo dục.

Giáo dục - Quan tâm đổi mới giáo dục tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (Hình 3).

Bộ trưởng cũng lưu ý Sở GĐ&ĐT Điện Biên quan tâm kiến nghị với tỉnh về tăng cường cơ sở vật chất trong các nhà trường.

Trong đó, cần chắt chiu từng chỉ tiêu biên chế giáo viên, cần chăm lo, quan tâm tới các thầy cô giáo, bao gồm những giáo viên đang cống hiến, hy sinh ở từng điểm trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số bằng hành động cụ thể.

Đối với quá trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đang diễn ra và bước vào giai đoạn triển khai những lớp cuối cùng, Bộ trưởng đề nghị cán bộ, chuyên viên Sở GD&ĐT Điện Biên đã làm tốt thì sẽ làm tốt hơn nữa công tác hỗ trợ chuyên môn cho giáo viên, không để giáo viên đơn độc trong hành trình này và tập trung cho giai đoạn về đích tốt nhất.

Bộ trưởng cũng lưu ý Sở GĐ&ĐT Điện Biên quan tâm kiến nghị với tỉnh về tăng cường cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị dạy học cho các nhà trường, bởi ngay trong quá trình đổi mới nếu kịp thời có thiết bị sẽ phát huy được hiệu quả trong dạy và học.

Là địa phương có đông đồng bảo dân tộc thiểu số, Bộ trưởng mong muốn Sở GD&ĐT Điện Biên quan tâm hơn nữa tới giáo dục dân tộc, củng cố hệ thống trường dân tộc nội trú, bán trú, qua đó đảm bảo chất lượng giáo dục và đảm bảo công bằng trong giáo dục.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: 4 trường hợp được xét tuyển thẳng

Thứ 4, 10/04/2024 | 19:30
Tại kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 tại Hà Nội, có 4 đối tượng học sinh thuộc diện được tuyển thẳng theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Hà Nội công bố các mốc thời gian tuyển sinh đầu cấp

Thứ 3, 09/04/2024 | 16:48
Năm nay Hà Nội tiếp tục thực hiện tuyển sinh theo tuyến và sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn thành phố.

Tuyển sinh 2024: Hơn 50 trường đại học xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS

Thứ 2, 08/04/2024 | 10:07
Năm nay, nhiều trường tiếp tục dùng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để xét tuyển kết hợp.
Cùng tác giả

Tăng cường giáo dục, đào tạo ngành công nghệ, kỹ thuật với Úc

Thứ 3, 28/05/2024 | 10:38
Đại diện Bộ GD&ĐT mong muốn hai nước có kế hoạch hợp tác sâu rộng hơn nữa trong giáo dục tại các bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ đối với sinh viên, học viên Việt Nam.

Bộ GD&ĐT thông tin vụ việc con không được liên hoan do mẹ không đóng quỹ

Thứ 2, 27/05/2024 | 18:54
Nhà trường đánh giá do giáo viên còn thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, để xảy ra phản ứng đáng tiếc của phụ huynh như vừa qua.

Đại học Bách khoa Hà Nội lưu ý thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Thứ 2, 27/05/2024 | 16:38
Sau khi công bố đề án tuyển sinh, các sĩ tử cần nghiên cứu kỹ chỉ tiêu của từng ngành tránh tập trung vào một nguyện vọng làm giảm khả năng trúng tuyển.

Xây dựng chuẩn đại học không tập trung quản lý mà phải định hướng

Thứ 2, 27/05/2024 | 14:47
Theo Thứ trưởng GD&ĐT, thực hiện tốt chuẩn cơ sở giáo dục đại học sẽ làm cho công tác kiểm định, đánh giá ngoài đơn giản hơn, đảm bảo sự nhất quán trong hệ thống.

Đâu là nhóm ngành được quan tâm tại các trường xây dựng, kiến trúc?

Chủ nhật, 26/05/2024 | 18:42
Là ngành kết hợp giữa khoa học kỹ thuật và nghệ thuật, nên đòi hỏi sinh viên ngoài kiến thức còn phải có năng lực về thiết kế, sáng tạo.
Cùng chuyên mục

Tăng cường giáo dục, đào tạo ngành công nghệ, kỹ thuật với Úc

Thứ 3, 28/05/2024 | 10:38
Đại diện Bộ GD&ĐT mong muốn hai nước có kế hoạch hợp tác sâu rộng hơn nữa trong giáo dục tại các bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ đối với sinh viên, học viên Việt Nam.

Hà Tĩnh: 5 học sinh xuất sắc được tuyển thẳng Đại học

Thứ 3, 28/05/2024 | 10:07
Có 05 học sinh xuất sắc tại Hà Tĩnh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024.

Thái Nguyên: “Tréo ngoe” giáo viên công tác 30 năm lương chỉ bằng người mới đi làm

Thứ 2, 27/05/2024 | 19:14
Làm việc với chúng tôi, đại diện Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên đã nhiều hơn 3 lần dùng từ “tréo ngoe” khi nhắc đến việc xếp lương của cô giáo Ngô Thị Hạnh.

Hải Phòng: Yêu cầu các trường học không tổ chức dạy học hè

Thứ 2, 27/05/2024 | 19:02
Cùng với yêu cầu các trường học không tổ chức dạy học hè, Sở Giáo dục- Đào tạo Hải Phòng yêu cầu không dạy trước cho trẻ mầm non 5 tuổi vào lớp 1 dưới mọi hình thức.

Bộ GD&ĐT thông tin vụ việc con không được liên hoan do mẹ không đóng quỹ

Thứ 2, 27/05/2024 | 18:54
Nhà trường đánh giá do giáo viên còn thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, để xảy ra phản ứng đáng tiếc của phụ huynh như vừa qua.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 27/5: Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Vật lý ứng dụng quốc tế

Thứ 2, 27/05/2024 | 06:00
Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Vật lý ứng dụng quốc tế; Tai nạn giao thông, 3 người thương vong...

Bản tin 28/5: Chân dung học sinh lớp 11 Hà Nội đoạt giải Olympic Triết học quốc tế

Thứ 3, 28/05/2024 | 06:00
Chân dung học sinh lớp 11 Hà Nội đoạt giải Olympic Triết học quốc tế; Diễn biến sức khoẻ cặp vợ chồng trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính...

Tin mới nhất về bão số 1 mạnh lên không ngừng

Thứ 2, 27/05/2024 | 19:52
Dù được dự báo là không đi vào Biển Đông song bão Ewiniar có ảnh hưởng đến thời tiết khu vực trong đó có Việt Nam.

Đại học Bách khoa Hà Nội lưu ý thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Thứ 2, 27/05/2024 | 16:38
Sau khi công bố đề án tuyển sinh, các sĩ tử cần nghiên cứu kỹ chỉ tiêu của từng ngành tránh tập trung vào một nguyện vọng làm giảm khả năng trúng tuyển.

Thái Nguyên: “Tréo ngoe” giáo viên công tác 30 năm lương chỉ bằng người mới đi làm

Thứ 2, 27/05/2024 | 19:14
Làm việc với chúng tôi, đại diện Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên đã nhiều hơn 3 lần dùng từ “tréo ngoe” khi nhắc đến việc xếp lương của cô giáo Ngô Thị Hạnh.