Quán thịt xiên nướng gây sốc với lọ nước sốt suốt 60 năm không rửa

Quán thịt xiên nướng gây sốc với lọ nước sốt suốt 60 năm không rửa

Thứ 2, 16/10/2023 | 07:00
2
Quán thịt xiên nướng này gây tranh cãi khi tiết lộ thường xuyên nhúng thịt vào hũ nước sốt 60 năm chưa từng được rửa sạch.

Abe-chan là quán thịt lợn xiên nướng nổi tiếng ở khu mua sắm Azabu Juban của Tokyo, Nhật Bản.

Gần đây, khi xuất hiện trên một chương trình truyền hình nổi tiếng của Nhật Bản, nhà hàng đã tiết lộ bí kíp thành công của quán là nhờ một chiếc lọ cỡ lớn. Bên trong lọ chứa một loại nước sốt sệt, tối màu dùng để quết lên những xiên thịt lợn nướng nhằm tăng thêm hương vị thơm ngon.

Đời sống - Quán thịt xiên nướng gây sốc với lọ nước sốt suốt 60 năm không rửa

Lọ sốt 60 năm chưa được cọ rửa ở quán Abe-chan. (Nguồn: Oddity Central)

Theo chủ sở hữu thuộc thế hệ thứ ba của Abe-chan, suốt 60 năm qua, quán chưa từng rửa chiếc lọ đựng sốt này. Dường như đó là lý do khiến sốt trong lọ có hương vị rất đậm đà.

Khi đóng cửa hàng mỗi ngày, thay vì lau chùi lọ nước sốt, nhân viên của Abe-chan chỉ làm một công việc là đổ sốt mới vào lọ đựng nước sốt còn sót lại trong ngày. Chủ quán cho rằng cách làm này đã làm "tăng thêm" hương vị thơm ngon của nước sốt.

Hình ảnh trên truyền hình cũng cho thấy cảnh một khối chất màu nâu đen bám chặt xung quanh lọ sốt. Có vẻ như đây là nước sốt đã tràn ra ngoài lọ và cứng lại sau nhiều thập kỷ không được lau rửa.

Đời sống - Quán thịt xiên nướng gây sốc với lọ nước sốt suốt 60 năm không rửa (Hình 2).

Lọ nước sốt đặc biệt được đặt ngay cạnh bếp nướng thịt. Ảnh: Tokyo belly

Với người bình thường, hình ảnh lọ sốt với khối chất nâu đen bám bên ngoài có thể không phải là cảnh tượng ngon miệng hay đẹp mắt. Nhưng với chủ quán, đó là "báu vật quý giá" và được trưng bày ngay cạnh bếp nướng thịt.

Abe-chan bắt đầu mở cửa đón khách từ năm 1933. Chủ quán hiện nay là cháu nội của người chủ đầu tiên. Lọ nước sốt có từ những ngày đầu mở quán.

Truyền thống chỉ đổ thêm nước sốt mà không làm sạch lọ đã được 3 thế hệ chủ quán tiếp nối. Người chủ hiện tại tin chắc rằng truyền thống này đã góp phần giúp công việc kinh doanh của quán thành công.

Trong chương trình truyền hình kể trên, một số chuyên gia đã được hỏi về những nguy cơ mất an toàn vệ sinh có thể xuất hiện, khi người ta chỉ thêm nước sốt mới vào lọ đựng không được làm sạch suốt một thời gian dài. Một trong các chuyên gia đã nói rằng nếu nước sốt đã trải qua quá trình nấu và đạt đủ độ nóng cần thiết thì nó sẽ không có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, để làm sáng tỏ việc lọ nước sốt 60 năm không rửa có thật sự chứa hương vị của nước sốt ban đầu không, chương trình đã làm thí nghiệm. Trong đó nước sạch được thêm liên tiếp vào một thùng chứa đầy nước màu đen. Sau 365 lần thêm nước, các thành phần ban đầu của thùng nước đen đó hầu như không còn tồn tại. Điều này dẫn đến kết luận lọ nước sốt chỉ không rửa trong 60 năm, còn nước sốt được làm từ 60 năm trước đến nay không tồn tại.

Tiết lộ của quán gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Nhiều thực khách e ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi số khác nói rằng từng là khách quen của quán, đã ăn nhiều năm và chưa gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Đến nay, quán vẫn chưa lên tiếng về vấn đề trên. Một số nguồn tin cho rằng chủ quán sẽ vẫn tiếp tục công việc kinh doanh như bình thường, bất chấp tranh cãi. Nhưng cũng có tin nói chủ quán đã rửa sạch chiếc lọ, để tránh tranh cãi.

Abe-chan không phải quán ăn duy nhất có bí kíp kỳ lạ như vậy. Hồi năm 2019, Otafuku, một trong những nhà hàng bán món oden lâu đời nhất ở Nhật Bản, được phát hiện đã sử dụng một nồi nước dùng trong hàng chục năm.

Oden là món lẩu hầm truyền thống của Nhật Bản, tại đó nguyên liệu được ninh trong nước dùng cho đến khi đạt độ vừa ăn. Món này được cả những người mê rau và mê thịt yêu thích, vì nó có thể chứa đủ loại nguyên liệu, từ trứng, đậu phụ và rau đến cá, thịt. Nhưng bí quyết tạo nên vị ngon của oden chính là phần nước dùng. Nhiều nhà hàng Nhật Bản sử dụng cách thức đun đi đun lại nồi nước dùng gốc, để tạo được hương vị đậm đà. Nhưng không nhà hàng nào sử dụng cùng một mẻ nước dùng lâu hơn Otafuku.

Quán ăn nằm ở Tokyo này đã tái sử dụng nồi nước dùng oden mỗi ngày, kể từ lần đầu bắc nồi lên bếp vào năm 1945. Mỗi ngày, nhà hàng chỉ thêm nước và nguyên liệu vào chiếc nồi nước dùng, thay vì rửa sạch nồi và nấu mọi thứ từ mới. Chủ quán nói rằng cách này đã khiến nước dùng oden ở đây rất thơm ngon.

Đời sống - Quán thịt xiên nướng gây sốc với lọ nước sốt suốt 60 năm không rửa (Hình 3).

Nhà hàng Wattana Panich ở Thái Lan sử dụng liên tục một cốt nước dùng mì bò trong suốt 45 năm. (Nguồn: Oddity Central)

Tương tự, nước hầm tại nhà hàng lẩu và thịt hầm Wattana Panich, Thái Lan cũng được nấu trong một chiếc nồi không được làm sạch suốt 45 năm. Những quán ăn này đến nay vẫn rất đông khách.

Minh Hoa (t/h)

Đặc sản là "báu vật" giá có thể lên tới 300 tỷ/kg, mỗi năm chỉ thu hoạch được 6 lạng

Thứ 6, 13/10/2023 | 09:59
Loại trà này được hái từ những cây mọc trên vách núi cách đây hơn 300 năm, được xem là đặc sản "hiếm có khó tìm".

Loại quả dại 90% người thành phố không biết tên, nay thành đặc sản được "săn lùng"

Chủ nhật, 08/10/2023 | 09:55
Giờ đây, thứ quả dại này thành món ăn vặt có vị chua đặc trưng được người dân thành phố thích mê.

Những quán ăn đường phố chuẩn sao Michelin trên khắp châu Á

Thứ 2, 20/03/2023 | 16:18
Không ít những khu phố nhỏ của châu Á đã trở nên nổi tiếng trên bản đồ du lịch toàn cầu nhờ những hàng quán vỉa hè, đồ ăn giá bình dân ngon “nuốt lưỡi”. Đó là cách mà Michelin Guide đã thay đổi vị thế của những điểm đến như Singapore, Thái Lan và tới đây sẽ là Việt Nam.

Quán ăn dùng nồi nước hầm ninh đi ninh lại suốt 50 năm không đổ bỏ

Thứ 2, 29/08/2022 | 07:00
Suốt hơn nửa thế kỷ, nước dùng cho món mì bò ở quán ăn này không bao giờ bị đổ đi mà được bảo quản và nấu tiếp vào ngày hôm sau.
Cùng chuyên mục

Kỳ lạ cây đa ở Điện Biên có hơn 100 tổ ong khoái, thu hàng tấn mật rừng/năm

Thứ 5, 02/05/2024 | 09:52
Khoảng 15 năm nay, cây đa bỗng xuất hiện đàn ong khoái từ đâu về làm tổ, chi chít khắp các cành cây, mỗi năm thu về hàng tấn mật quý.

Loài côn trùng đắt nhất thế giới, giá 2 tỷ/con, đại gia tranh nhau mua

Thứ 5, 02/05/2024 | 09:30
Sự độc đáo trên cơ thể kết hợp với mức độ khan hiếm khiến giới thượng lưu sẵn sàng chi một khoản không nhỏ để mang loài côn trùng này về làm thú cưng.

Choáng ngợp với củ tỏi khổng lồ, nặng tới hơn 5 kg

Thứ 5, 02/05/2024 | 09:00
Củ tỏi khổng lồ nặng hơn 5kg được một cặp vợ chồng nông dân vô tình tìm thấy được trong vườn nhà, đặc biệt màu sắc rất bắt mắt.

Anh nông dân đút túi tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng cây “ngọt ngào như dòng sữa mẹ”

Thứ 5, 02/05/2024 | 07:30
Anh nông dân ở miền Tây mỗi năm nhẹ nhàng thu tiền tỷ nhờ trồng các loại cây đặc sản vạn người mê, trong đó có quả ”ngọt ngào như dòng sữa mẹ”.
     
Nổi bật trong ngày

Nhúm muối "độc lạ" bán giá 10 triệu đồng, đại gia liền xuống tiền mua

Thứ 4, 01/05/2024 | 11:25
Muối là gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày với giá chỉ vài nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, có loại giá 10 triệu/kg gây sự tò mò đối với nhiều người.

Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi "thủy quái to bự" trong bể xi măng

Thứ 4, 01/05/2024 | 07:30
Nhờ có khối lượng lớn và giá bán cao nên khi nuôi thành công, loài đặc sản này có thể cho lợi nhuận cao, nhất là khi người nuôi tự sản xuất được con giống.

Đặc sản có "1-0-2" nhìn thôi đã "đỏ mặt" ai ngờ 10 triệu/con

Thứ 4, 01/05/2024 | 15:30
Mặc dù có bề ngoài "đỏ mặt" và giá vô cùng đắt đỏ nhưng loài hải sản quý hiếm này vẫn được săn lùng khắp nơi trên thế giới.

Người phụ nữ câu được con cá chép khổng lồ nặng 32kg

Thứ 4, 01/05/2024 | 10:58
Một người phụ nữ đã câu được con cá chép khổng lồ nặng 32kg sau 48 giờ kiên nhất theo dõi nó.

Giếng cổ chứa đầy vàng bạc kho báu nhưng không ai dám vớt lên

Thứ 4, 01/05/2024 | 06:15
Lịch sử ghi lại, xưa kia Từ Hi Thái hậu được cho là đã sai người vứt nhiều châu báu xuống những chiếc giếng sâu ở Tử Cấm Thành trong lúc chạy loạn khỏi Cố Cung.