Quảng Nam: Công trình Nhà nước sử dụng đất trái phép san lấp mố cầu

Quảng Nam: Công trình Nhà nước sử dụng đất trái phép san lấp mố cầu

Lê Nhâm Thân
Chủ nhật, 31/05/2020 | 15:49
Đại diện ban 6 cho biết, sẽ nắm lại thông tin. Ngành tài nguyên môi trường địa phương đang hối hả vào cuộc rà soát lại trữ lượng đất. Nghiêm trọng hơn, việc sử dụng khoáng sản trái phép sẽ không được quyết toán dự án.

Dự án xây dựng cầu Km32+480, cầu Sông Vàng, cầu Sông Kôn và cầu Dốc Rùa thuộc QL14G tỉnh Quảng Nam. Đây là dự án do ban Quản lý dự án 6 (thuộc bộ GTVT) quản lý; đơn vị thi công là công ty 484 (152 Trường Chinh, tỉnh Nghệ An).

4 cây cầu này nằm trong số tổng cộng hơn 20 cây cầu khác thuộc Dự án Tín dụng ngành GTVT cải tạo mạng lưới đường Quốc gia lần thứ 2. Vốn vay dự án là ODA (JICA) và vốn đối ứng trong nước...

Khác với những cây cầu khác, 4 cây cầu ở huyện miền núi Đông Giang, tỉnh Quảng Nam mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với địa phương.

Sự hiện diện của cầu Km32+480, cầu Sông Vàng, cầu Sông Kôn và cầu Dốc Rùa trong tương lai gần sẽ xóa đi cảnh người dân ngụp lặn, bì bõm với các đập tràn, cảnh chia cắt mỗi độ lũ lụt về.

Môi trường - Quảng Nam: Công trình Nhà nước sử dụng đất trái phép san lấp mố cầu

4 cây cầu mang ý nghĩa quan trọng đối với miền núi huyện Đông Giang. Tuy nhiên, nguồn gốc vật liệu san lấp làm mố cầu đang có khuất tất.

Do đó, chất lượng, tiến độ dự án luôn được người dân quan tâm.

Thế nhưng trái với kỳ vọng ấy, quá trình thi công 4 cây cầu đang gây ra nhiều phiền lụy cho người dân, ngành môi trường huyện Đông Giang. Lý do đến từ sự cẩu thả của đơn vị thi công, áp lực tiến độ hay sự lơ là của ban Quản lý dự án 6?!

Theo người dân bản địa, trong quá trình thi công dự án, công ty 484 đã khai thác vô tội vạ đất đồi, đất quanh các khu vực gần chân cầu, đất của người dân mang về san lấp mố cầu.

"Họ đào đất ở các vùng gần vị trí làm cầu. Xe tải lớn chạy kéo đất đồi vương vãi khắp nơi...", một người dân nói.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng cục Quản lý Đường bộ 3 (tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, đơn vị không quản lý quá trình thi công dự án 4 cây cầu trên QL14B này.

Việc quản lý và chịu trách nhiệm do ban Quản lý dự án 6 và nhà thầu thi công. 

Cũng theo tiết lộ của ông Bình, thời gian qua, đơn vị cũng vừa xử phạt nhà thầu thi công công ty 484 vì thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ không thực hiện đúng các quy định trong giấy phép.

Lãnh đạo chi cục Đường bộ 3.1 (cục Đường bộ 3) thông tin thêm, chi cục cũng nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản công ty 484 này do vương vãi đất đai ra tuyến QL14B cũng như không thực hiện đúng quy định theo biên bản thỏa thuận.

Ở góc độ địa phương, một lãnh đạo UBND huyện Đông Giang nói rằng, trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm (nếu có) trong dự án thuộc về ban Quản lý dự án 6, nhà thầu thi công công ty 484. "Dự án của anh thì anh phải quản lý", vị này nói.

Ông Hồ Hiệp, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Đông Giang thông tin với PV, ngành TN&MT địa phương có nhận được phản ánh về việc dự án sử dụng nguồn đất trái phép.

"Huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và cũng đã làm việc với dự án, công ty 484. Công ty này xin về Nghệ An để họp. Chúng tôi hẹn sang tuần sẽ làm việc với họ. Chúng tôi sẽ rà soát lại khối lượng họ lấy đất ở địa phương xem bao nhiêu chứ trên địa bàn thì không có mỏ đất nào", ông Hiệp thông tin.

Trong khi đó, ông Phan Hà, Trưởng phòng Khoáng sản (sở TN&MT tỉnh Quảng Nam) khẳng định với PV, bất kể dự án nào muốn sử dụng tài nguyên đều phải xin phép cơ quan chức năng. Từ khối lượng mà dự án cần, ngành tài nguyên sẽ tính toán cấp phép, tính thuế...

"Đừng nói là dự án Nhà nước mà bất kể dự án nào đều phải xin phép khi khai thác tài nguyên. Việc sử dụng nguồn đất trái phép là vi phạm, thất thoát tài nguyên, thất thoát thuế. Đặc biệt, chúng tôi sẽ kiến nghị không được quyết toán dự án", ông Hà nói.

Môi trường - Quảng Nam: Công trình Nhà nước sử dụng đất trái phép san lấp mố cầu (Hình 2).

Công trình xây dựng đòi hỏi nguồn gốc vật liệu minh bạch, đạt chuẩn thí nghiệm... Việc dùng đất trái phép có thể khiến dự án không thể quyết toán.

Với vai trò, vị thế và ý nghĩa như trên, trách nhiệm của ban Quản lý dự án 6 là vô cùng lớn.

Các cơ quan quản lý từ cục Quản lý Đường bộ 3, UBND huyện Đông Giang... cũng đều khẳng định, trách nhiệm quản lý dự án thuộc về ban Quản lý dự án 6. Vậy tại sao quá trình thi công dự án, nhiều sai phạm vẫn diễn ra?

Trao đổi với PV, một cán bộ quản lý dự án ban Quản lý dự án 6 cho biết, cùng với 4 cây cầu trên ở Quảng Nam còn có 2 cầu khác là Cẩm Kim, Bình Đào cũng thuộc chung nguồn vốn. Tất cả do ban Quản lý dự án 6 quản lý và công ty 484 thi công.

Vị này cũng thừa nhận, việc xây dựng các cây cầu này đến từ phần vốn còn thừa sau khi thực hiện một dự án trước đó của JICA. Do đó, áp lực tiến độ là rất lớn.  

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc đơn vị thi công sử dụng nguồn đất trái phép vào dự án, vị này cho biết, sẽ nắm lại thông tin và báo cáo lãnh đạo ban Quản lý dự án 6. Từ đó, sẽ có phản hồi lại với báo chí.

Qua điện thoại, PV đặt lịch hẹn làm việc với công ty 484. Nội dung buổi làm việc này sẽ chuyển đến bạn đọc ở bài viết tiếp.

Người Đưa Tin Pháp Luật sẽ tiếp tục thông tin!

Hàng loạt dự án BOT, BT theo hình thức hợp tác công tư sai phạm: “Chặn lợi ích nhóm từ những kẽ hở trong quản lý”

Thứ 6, 29/05/2020 | 07:58
Kiểm toán Nhà nước vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm của các dự án BOT và BT bằng hình thức hợp tác công tư (PPP) gây thất thoát ngân sách hàng nghìn tỷ đồng. Theo đánh giá của chuyên gia, các dự án có sai phạm, thì những đơn vị thẩm định không thể vô can, cùng với đó, để ngăn chặn “sân sau”, “lợi ích nhóm” cần phải sớm hoàn thiện khung hành lang pháp lý đối với dự án PPP.

Lỡ hẹn trình QH dự án sửa đổi luật đất đai: Lùi đến bao giờ khi gần 70% khiếu nại của dân liên quan đến đất?

Thứ 6, 29/05/2020 | 09:00
Việc dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai thêm một lần “lỡ hẹn” tại Quốc hội kỳ này khiến nhiều ĐBQH, chuyên gia băn khoăn. Câu hỏi đặt ra là: Bao giờ hoàn thiện khung pháp lý về đất đai, khi mà Luật Đất đai 2013 đến nay đã bộc lộ khá nhiều bất cập?

Bốn cán bộ và 6 người dân vướng vòng lao lý vì “bắt tay” nhận tiền bồi thường từ dự án ngàn tỷ

Thứ 5, 28/05/2020 | 14:01
Ngày 28/5, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án ngàn tỷ đồng.
Cùng tác giả

Đà Nẵng: Phục hồi điều tra kỳ án em chồng, chị dâu

Thứ 5, 04/08/2022 | 13:36
Mâu thuẫn việc tranh chấp một căn nhà, em chồng và chị dâu đã xảy ra xô xát.

Vụ du khách ngộ độc ở Tp.Đà Nẵng: Phát hiện hàng loạt vi phạm

Thứ 4, 03/08/2022 | 15:35
Cơ quan chức năng xác định, một nhà hàng có rất nhiều vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đà Nẵng: Cán bộ công an đội nắng cõng cụ bà đi làm CCCD

Thứ 3, 02/08/2022 | 11:04
Hình ảnh Đại úy Ngọc Anh cõng cụ bà già yếu đi làm CCCD khiến nhiều người mến thương, xúc động.

Đà Nẵng: Ban tổ chức Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2022 trao tặng bò giống cho 22 hộ nghèo

Thứ 6, 29/07/2022 | 19:34
Tổng cộng có 22 con bò giống được trao tặng cho hộ nghèo trong huyện, tạo điều kiện cho hộ dân có thêm sinh kế, tăng thêm thu nhập và ổn định đời sống.

Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động vận tải trên đường Âu Cơ

Thứ 6, 29/07/2022 | 14:10
Sau phản ánh của Người Đưa Tin, các lực lượng chức năng Tp.Đà Nẵng đã vào cuộc, kiểm tra, xử lý và chấn chỉnh những bất cập.
Cùng chuyên mục

Chùm ảnh: Bèo lục bình "bủa vây" biển bãi Trước Vũng Tàu

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:59
Những ngày qua, một khối lượng lớn bèo lục bình đã trôi dạt, tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, kéo dài gần 1km dọc bờ.

Xác định nguyên nhân cá chết tại hồ Khe Lang

Thứ 7, 06/08/2022 | 13:00
Sau khi lấy mẫu nước quan trắc, cơ quan chuyên môn xác định, nguồn nước mặt và dòng chảy về hồ Khe Lang bị ô nhiễm, trong đó, có thông số vượt quy chuẩn đến 50 lần.

Xây dựng tương lai bảo vệ môi trường cạnh tăng trưởng kinh tế

Thứ 4, 03/08/2022 | 16:22
Sự hợp tác giữa Syngenta Việt Nam và HSBC là bước tiến mới tạo cơ hội cho các dự án bền vững mang đến thay đổi tích cực cho một Việt Nam xanh trong tương lai.

33.000 người kêu gọi chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo

Thứ 3, 02/08/2022 | 11:30
Kêu gọi chấm dứt hành vi giết mổ thú cưng, động vật nhận được truyền thông rộng rãi từ người dân Việt Nam, các công ty du lịch lớn và nhiều du khách quốc tế.

Một mỏ đất không phép ngang nhiên hoạt động

Thứ 3, 02/08/2022 | 10:00
Một mỏ đất gồm đất sỏi đỏ, đất sét trắng rộng hàng chục hecta nhìn như một “đại công trình” ngang nhiên hoạt động mà không cần giấy phép.
     
Nổi bật trong ngày

Chùm ảnh: Bèo lục bình "bủa vây" biển bãi Trước Vũng Tàu

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:59
Những ngày qua, một khối lượng lớn bèo lục bình đã trôi dạt, tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, kéo dài gần 1km dọc bờ.

Dự báo thời tiết ngày 8/8/2022: Miền Bắc hứng mưa to như trút nước

Thứ 2, 08/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (8/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 8/8: Người đàn ông 51 tuổi tử vong khi tắm biển ở Bình Thuận; Hà Nội cải tạo, nâng cấp 3 công viên

Thứ 2, 08/08/2022 | 05:12
Một du khách tử vong khi tắm biển ở Bình Thuận; Hà Nội cải tạo, nâng cấp công viên Thống Nhất, Thủ Lệ, Bách Thảo; Thêm 1.381 ca Covid-19 là những tin đáng chú ý.

Áp thấp chuyển hướng vào bờ, dự báo mạnh lên và mưa rất to

Thứ 2, 08/08/2022 | 09:41
Vùng áp thấp trên khu vực Biển Đông đang mạnh dần lên, dự báo, ngày và đêm hôm nay (8/8), khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Hà Tĩnh: Tàu cá hỏng máy, 5 ngư dân mất liên lạc trên biển

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:32
Trong lúc di chuyển vào đất liền, tàu đánh cá chở 5 ngư dân, 4 đàn ông và 1 phụ nữ, bất ngờ bị hỏng máy và mất liên lạc khi còn cách bờ khoảng 20 hải lý.