Quảng Nam thanh tra toàn diện các gói thầu giáo dục vùng núi

Quảng Nam thanh tra toàn diện các gói thầu giáo dục vùng núi

Nguyễn Duy Cường
Thứ 2, 29/11/2021 | 19:21
Trước tình trạng “nóng” về việc đấu thầu, tỉnh Quảng Nam yêu cầu thanh tra toàn diện các gói thầu liên quan đến Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi...

Ngày 29/11, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm thanh tra toàn diện các gói thầu liên quan đến Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn giai đoạn 2016-2020, Chương trình 775.

Theo đó, ông Tân giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra toàn diện đối với các gói thầu liên quan chương trình 755 do Sở Giáo dục và Đào tạo quản lý, thực hiện và rà soát kết luận thanh tra các kết luận về việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp giáo dục trong việc sửa chữa, cải tạo trường lớp học và mua sắm tài sản, trang thiết bị dùng dạy và học trong năm 2019-2020.

Giáo dục - Quảng Nam thanh tra toàn diện các gói thầu giáo dục vùng núi

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. 

Sở Tài chính nhận nhiệm vụ thực hiện kế hoạch thanh tra đối với các gói thầu liên quan Chương trình 775 do UBND các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Đông Giang, Tây Giang, Phước Sơn quản lý, thực hiện.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh theo dõi kết luận, xử lý của Thanh tra tỉnh, Sở Tài chính tổng hợp tham mưu UBND tỉnh thực hiện báo cáo các Bộ, ngành Trung ương đảm bảo nội dung, thời gian theo yêu cầu.

Trong khi đó, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Nam Giang chịu trách nhiệm phối hợp với Thanh tra tỉnh, UBND các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Đông Giang, Tây Giang, Phước Sơn chịu trách nhiệm phối hợp với Sở Tài chính trong cung cấp hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác thanh tra, rà soát kết luận thanh tra.

Chương trình 755 được triển khai tại các địa phương có các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phố thông dân tộc bán trú và các trường, điểm trường tiểu học, trung học cơ sở công lập có học sinh bán trú tại các vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Giáo dục - Quảng Nam thanh tra toàn diện các gói thầu giáo dục vùng núi (Hình 2).

Chương trình 775 hỗ trợ rất nhiều về giáo dục cho các vùng miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. 

Chương trình nhằm tiếp tục hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trường phổ thông dân tộc nội trú theo Quyết định 1640/QĐ-TTg ngày 21/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án củng cố và phát triển hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú giai đoạn 2011 - 2015 và các trường phổ thông dân tộc nội trú cấp huyện mới được thành lập do chia tách địa giới hành chính và theo quy hoạch mạng lưới điều chỉnh.

Bên cạnh đó, hỗ trợ mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học tối thiểu và bàn ghế học sinh, trang thiết bị, đồ dùng nhà ăn, nhà bếp, khu nội trú; sửa chữa, cải tạo, mở rộng, nâng cấp cơ sở vật chất các trường, điểm trường tiểu học, trung học cơ sở công lập có học sinh bán trú tại các thôn đặc biệt khó khăn, xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi; xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn) và các trường phổ thông dân tộc bán trú.

Thời gian gần đây, tình hình đấu thầu tại tỉnh Quảng Nam đang được dư luận quan tâm. Trước đó, Người Đưa Tin phản ánh, Công an tỉnh Quảng Nam đã tạm giữ một số cán bộ liên quan hành vi sai phạm trong hoạt động đấu thầu gồm ông Phạm Văn Điểu, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng Tp.Hội An và một cán bộ của Ban này.

Đồng thời, Công an Tp.Tam Kỳ tạm giữ khẩn cấp Lê Hữu Vũ, 33 tuổi, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đô thị huyện Thăng Bình và Trần Thanh Dũng, 34 tuổi, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn - Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An, vì liên quan đến hành vi dàn xếp đấu thầu, vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thời gian gần đây cũng xảy ra một số lùm xùm liên quan đến việc đấu thầu.

Trước tình hình phức tạp về đấu thầu, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng có yêu cầu tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác đấu thầu trên địa bàn.

Ông Quang yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động đấu thầu theo đúng quy định; kiên quyết không để xảy ra các trường hợp sai phạm, tồn tại trong đấu thầu.

Việc đấu thầu phải đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả, lựa chọn được nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm đáp ứng được yêu cầu.

Trong quá trình thực hiện, quản lý chặt chẽ nguồn vốn đầu tư và hợp đồng được ký kết, thực hiện việc tạm ứng, bảo lãnh tạm ứng hợp đồng theo đúng quy định; nghiệm thu, thanh toán khối lượng đã thực hiện, thu hồi tạm ứng và giải ngân kịp thời nguồn vốn được bố trí.

Giáo dục - Quảng Nam thanh tra toàn diện các gói thầu giáo dục vùng núi (Hình 3).

Học sinh tại các vùng miền núi tỉnh Quảng Nam vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. 

Người có thẩm quyền, người đứng đầu cơ quan, đơn vị tuyệt đối không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để giới thiệu hoặc can thiệp bất hợp pháp vào quá trình lựa chọn nhà thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu….

Các đơn vị này phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc lập, phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và đánh giá, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu của đơn vị tư vấn đấu thầu và Tổ thẩm định đấu thầu, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu lựa chọn đơn vị tư vấn đấu thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu, sai lệch kết quả đấu thầu, để xảy ra sai sót hoặc có hành vi phạm như dàn xếp, cố tình gây ra sai sót trong việc lập, phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, thông thầu.

Quảng Nam: Tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác đấu thầu

Thứ 6, 26/11/2021 | 08:00
Việc tổ chức đấu thầu qua mạng tăng cường tính minh bạch, công khai nhưng thời gian qua tại Quảng Nam vẫn còn một số sai phạm…

Bác sĩ có kỹ năng đặc biệt mới có thể vừa cầm dao mổ, vừa lo đấu thầu

Thứ 2, 08/11/2021 | 14:11
ĐBQH Nguyễn Công Long bày tỏ đáng tiếc, khi thời gian qua có không ít cán bộ quản lý ngành y tế, các cấp vi phạm pháp luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thương vụ thâu tóm lớn nhất của Coca-Cola từ khi thành lập

Thứ 3, 02/11/2021 | 12:00
"Gã khổng lồ nước giải khát" Coca-Cola đang ngày càng đa dạng hóa danh mục đầu tư vào các loại thức uống có lợi cho sức khỏe.
Cùng tác giả

Đà Nẵng: Khám miễn phí các bệnh về tuyến giáp, tuyến vú và tĩnh mạch

Thứ 4, 18/05/2022 | 18:46
Ung thư tuyến giáp, ung thư vú hay bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể chữa khỏi trong trường hợp phát hiện sớm. Vì vậy, bác sĩ khuyến khích nên khám sàng lọc định kỳ.

Bắt siêu trộm ở tù nhiều hơn ở nhà

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:43
Trước khi bị bắt lần này, Châu đã lãnh 6 bản án với tổng cộng 28 năm tù. Gần nhất, đối tượng thụ án 17 năm tù về tội Trộm cắp tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đà Nẵng tăng mức đầu tư dự án nạo vét sông Cổ Cò hơn 200 tỷ đồng

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:35
Với mức tăng thêm gần 214,5 tỷ đồng, tổng mức đầu tư của dự án này sau khi điều chỉnh là hơn 800,3 tỷ đồng.

Đà Nẵng: Khối u xơ tử cung có kích thước tương đương thai 7 tháng

Thứ 3, 17/05/2022 | 19:18
Đây được xem là trường hợp bệnh nhân có khối u xơ tử cung với kích thước, trọng lượng hy hữu.

Đà Nẵng: Phạt một doanh nghiệp hơn 46,5 triệu đồng vì chậm đóng bảo hiểm

Thứ 3, 17/05/2022 | 18:24
Do chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Hoàng Ngọc bị phạt hơn 46,5 triệu đồng.
Cùng chuyên mục

Phải giải trình đối với ngành sử dụng nhiều phương thức xét tuyển

Thứ 4, 18/05/2022 | 09:31
Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều điểm mới so với năm 2021 tạo thuận lợi cho các thí sinh trong việc đăng ký và thay đổi nguyện vọng.

45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Thứ 4, 18/05/2022 | 09:30
Việc học tập trực tuyến có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tâm lý, tình cảm, khả năng phát triển các kỹ năng xã hội của học sinh.

Bộ GD&ĐT kiểm tra tuyển sinh tiến sĩ của 5 trường đại học

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:27
Ngoài ra, cũng tiến hành thanh tra đột xuất chuyên đề mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng, chống dịch Covid-19.

“Sân chơi” SGK do các NXB điều khiển và ngành giáo dục phải chạy theo

Thứ 4, 18/05/2022 | 07:00
Thực tế, trong quy trình chọn sách hiện nay, không có đề cập đến vấn đề giá, vì vậy có nên công bố giá sách trước khi việc lựa chọn diễn ra.

Những gương mặt xuất sắc trở thành quán quân học bổng đại sứ Vương Quốc Anh

Thứ 3, 17/05/2022 | 22:00
Đây là năm thứ hai Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh tiếp tục tìm được những cá nhân sở hữu thành tích xuất sắc và đại diện cho các bạn sinh viên tiêu biểu.
     
Nổi bật trong ngày

Trường THPT gần 12 tỷ đồng chưa một lần được sử dụng đúng mục đích

Thứ 3, 17/05/2022 | 10:31
Được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng sau khi hoàn thành, Trường THPT xã Đắk Wil chưa một lần được sử dụng đúng như mục đích ban đầu của dự án.

Kỷ luật Hiệu phó bắt học sinh ăn thức ăn lấy từ thùng rác ở Cà Mau

Thứ 3, 17/05/2022 | 09:18
Hiệu phó Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển bắt học sinh ăn thức ăn lấy từ thùng rác đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Tại sao nhà xuất bản “rủ nhau” tăng giá sách giáo khoa?

Thứ 3, 17/05/2022 | 08:07
Việc giá sách giáo khoa trong Chương trình mới có giá cao hơn mức giá sách giáo khoa hiện hành khiến nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo ngại về việc lãng phí, bất cập.

Bộ GD&ĐT thừa nhận có "sạn" trong SGK

Thứ 3, 17/05/2022 | 20:02
Bộ GD&ĐT đã chỉ ra một số nội dung, ngữ liệu, hình ảnh chưa phù hợp, cần chỉnh sửa, hoàn thiện trong các SGK lớp 2 và lớp 6.

Thông tin mới nhất vụ cô giáo mầm non trùm túi nylon lên đầu trẻ rồi đánh

Thứ 3, 17/05/2022 | 19:10
Đoạn clip cô giáo dùng túi nylon màu đen bịt đầu và đánh vào mông trẻ mầm non ở Yên Bái được chia sẻ trên mạng xã hội đang nhận được sự quan tâm của dư luận.